7 cách nấu canh gà bổ dưỡng cho bà bầu

Cách nấu canh gà tưởng thì dễ nhưng thật ra không phải ai cũng thực hiện được. Canh gà là một món ăn chứa nhiều chất dinh dưỡng, rất phù hợp cho tất cả mọi người, bên cạnh đó canh gà còn giúp hồi phục sức khỏe cho người mới ốm dậy. Bạn có thể thực hiện nhiều cách nấu món canh này nếu áp dụng những công thức dưới đây. Mời bạn vào bếp cùng Sawasdee.vn tìm hiểu nhé!

Canh gà bổ dưỡng
Canh gà bổ dưỡng

1. Tổng hợp các cách nấu gà cá hầm cho bà bầu an thai 3 tháng đầu

Gà hầm là món ăn ngon cho bà bầu đạt giá trị dinh dưỡng cao nhất khi bạn sử dụng nguyên liệu gà ác để nấu. Bên cạnh đó, việc kết hợp thêm nấm hương, nhân sâm hay hạt sen là những thành phần cũng giúp chị em điều hòa khí huyết, ổn định tâm lý, tạo điều kiện để thai nhi phát triển khỏe mạnh.

1.1. Gà ác ninh nấm hương kiểu Đài Loan

1.1.1. Nguyên liệu chính

  • 1 con gà ác
  • 2 – 3 tép tỏi
  • 1 củ gừng
  • 10 cái nấm hương
  • 2 – 3 củ cải muối khô Đài Loan
Nguyên liệu cần chuẩn bị
Nguyên liệu cần chuẩn bị

1.1.2. Cách nấu món gà ác hầm nấm hương kiểu Đài Loan

  • Rửa sạch gà ác rồi bạn đem chần sơ gà qua nước sôi để khử mùi tanh khoảng 2 phút.
  • Nấm hương ngâm nở trong nước ấm tầm 15 phút. Tỏi, gừng bạn cắt lát nhỏ, củ cải muối khô bạn cắt thành những lát mỏng dài. Củ cải muối dạng đóng gói thường có màu vàng sáng, nếu bạn lấy củ cải bảo quản trong lọ kín nhiều năm, củ cải sẽ chuyển dần sang màu đen. Để hầm gà bạn nên dùng củ cải muối ủ càng lâu thì càng tốt.
  • Lần lượt cho tỏi, gừng, củ cải muối cắt lát với nấm hương vào nồi xào sơ. Sau đó, bạn cho gà ác vào nồi cùng 1,5 lít nước, đậy nắp rồi đun trong 30 phút.
Các bước thực hiện
Các bước thực hiện
  • Nhờ củ cải muối và nấm hương tiết ra chất ngọt trong lúc đun, bạn không cần phải nêm nếm thêm gia vị vào nước dùng và chỉ việc thưởng thức khi gà chín.
Tô canh hầm gà ác với nấm hương kiểu Đài Loan
Tô canh hầm gà ác với nấm hương kiểu Đài Loan

1.2. Gà ác hầm nhân sâm Hàn Quốc với sò điệp khô

1.2.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 1 con gà ác (loại gà ác lớn, 400g – 500g/con)
  • 100g sâm tươi
  •  200g củ sen
  • 50g táo đỏ
  •  5g muối hồng (mua Muối Hồng )
  • 1.5L nước

xem thêm: Chế biến tôm hấp ngon như nhà hàng

1.2.2. Cách nấu gà ác hầm nhân sâm Hàn Quốc với sò điệp khô

  • Gà ác sau khi rửa sạch thì bạn đem luộc sơ trong nước khoảng 5 phút và vớt ráo.
Luộc sơ gà trong nước sôi để khử mùi tanh
Luộc sơ gà trong nước sôi để khử mùi tanh
  • Cho gà vào thố sứ cùng với 5 miếng hoài sơn, 2 củ nhân sâm Hàn Quốc, 8 viên sò điệp khô, 15 gram kỷ tử. Đổ nước sôi ngập xâm xấp bề mặt thịt gà đậy nắp thố lại và đặt nồi hấp cách thủy đun trong 4 tiếng.
  • Sau khi vừa mở nắp thố gà, bạn đổ thêm 2 lọc nước cốt gà Brand’s vào và thưởng thức khi còn nóng.
Gà ác hầm nhân sâm Hàn Quốc với sò điệp khô
Gà ác hầm nhân sâm Hàn Quốc với sò điệp khô

1.3. Gà ác hầm hạt sen với sâm Ngọc Linh

1.3.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 1 con gà ác
  • 100 gram hạt sen
  • 100 gram sâm Ngọc Linh (2-3 năm tuổi)
  • 1 củ hành tây
  • 1 bông cải xanh
  • 1 trái dừa xiêm
Gà ác
Gà ác

1.3.2. Các bước nấu gà ác hầm hạt sen với sâm Ngọc Linh

  • Gà đã làm sạch lông thì bạn cho vào thau nước với 2 muỗng cà phê muối hột cùng 30 ml rượu để khử mùi tanh. Rửa lại vài lần với nước sạch nữa thì bạn chần nước sôi cho thịt gà săn lại.

xem thêm: Cách làm tái dê với chanh, riềng mè mềm ngon, không bị hôi thơm ngon cho bữa ăn

  • Sau đó, bạn gọt bỏ chỗ hư, cạo sạch đất cát rồi rửa sơ  sâm Ngọc Linh với nước muối loãng. Cà rốt gọt vỏ cắt lát dày khoảng 0,5 cm, bông cải cắt khúc, hành tây cắt đôi, hạt sen ngâm nở.
Sơ chế nguyên liệu
Sơ chế nguyên liệu
  • Cho gà ác với sâm Ngọc Linh, nước dừa xiêm pha thêm nước lọc vào nồi cho ngập xâm xấp mặt gà. Nêm thêm 1/3 muỗng cà phê muối hạt và hành tây. Nấu khoảng 10 phút thì bạn cho hạt sen vào. Hầm tiếp trong 15 phút rồi cho cà rốt vào. 5 phút sau cho tiếp bông cải xanh vào rồi nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn.
  • Bông cải xanh cũng khá nhanh chín, tầm khoảng 5-7 phút là bạn có thể tắt bếp và mang ra gà hầm hạt sen ra thưởng thức cùng muối tiêu chanh hoặc tắc.
Món gà ác với sâm Ngọc LInh tốt cho bà bầu và trẻ nhỏ
Món gà ác với sâm Ngọc LInh tốt cho bà bầu và trẻ nhỏ

1.4. Gà ác hầm đậu đen bổ dưỡng thơm ngon cho bà bầu

1.4.1. Nguyên liệu

  • 1 con gà ác
  • 50g đậu đen
  • 50g nấm hương
  • 1 quả cà chua
  • 3 tô nhỏ nước gà luộc
  • Gia vị: Hạt nêm, muối, tiêu
Gà ác và đậu đen
Gà ác và đậu đen

1.4.2. Các bước nấu

  • Đầu tiên bạn dùng muối hột chà xát da và ruột gà. Đậu đen và nấm hương bạn rửa sạch và ngâm vào thau nước khoảng 1 – 2 tiếng cho đậu và nấm mềm ra. Sau khi ngâm xong thì vớt ra để ráo. Cà chua cắt miếng vừa ăn
  • Dùng 1 muỗng cà phê hạt nêm, muỗng cà phê gừng, tỏi băm ướp gà khoảng 30 phút. Để gà nguyên con không cắt nhỏ để nấu, dùng hành lá buộc chân và cánh gà.
  • Bạn cho gà ác đã uớp và các nguyên liệu đã sơ chế vào nồi đất, thêm vào 3 tô nhỏ nước luộc gà và hầm khoảng 1 tiếng lửa nhỏ.

    Lưu ý: Nên dùng nồi đất hầm gà sẽ ngon hơn khi dùng nồi ấp suất

  • Sau khi hầm khoảng 1 tiếng, bạn xem nước trong nồi tới đâu, nếu còn nhiều nước thì hầm tới khi nào nước còn khoảng 1 tô nhỏ thì bạn tắt bếp, nêm nếm thêm gia vị vào cho vừa ăn rồi cho vào tô và thưởng thức.
Gà ác hầm đậu đen
Gà ác hầm đậu đen

2. Chọn lọc cách nấu gà ta hầm tẩm bổ cho bà bầu

Gặp hôm ra chợ mà không mua được gà ác, bạn có thể thay thế bằng thịt gà ta để chế biến. Bởi thịt gà ta rất chắc nịch, ninh lâu trong nước không mau rã nát như thịt gà công nghiệp, mà lại có vị ngọt tự nhiên. Sawasdee.vn đã sưu tầm và trình bày sẵn một số cách hầm gà ta thơm ngon tại đây, bạn chỉ việc theo dõi trong chốc lát và phi nhanh vào bếp thực hành lại thôi!

2.1. Mách nhỏ cách nấu gà ta hầm táo đỏ nhãn nhục

2.1.1. Nguyên liệu chủ yếu

  • 1kg gà
  • 200gr hạt sen
  • 100gr táo đỏ
  • 1 củ cà rốt
  • 200gr nấm mỡ nâu
  • 1 ít hành ngò
  • 1 củ hành tím
  • Gia vị: Đường, hạt nêm, muối, nước mắm, tiêu, dầu ăn
Nguyên liệu
Nguyên liệu

2.1.2. Các bước nấu gà ta hầm táo đỏ nhãn nhục

  • Gà mua về rửa với giấm và muối, sau đó rửa qua nước sạch rồi lau cho thật ráo. Hạt sen, táo đỏ rửa sạch, ngâm mềm trong nước tầm 15 phút rồi vớt ra để ráo.
  • Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch và tạo hình, cắt từng khúc vừa ăn. Hành tím và ngò rửa sạch, cắt nhỏ. Nấm nâu rửa sạch, cắt làm 4 phần bằng nhau.
Bí quyết nấu gà hầm hạt sen táo đỏ bồi bổ sức khỏe cho cả nhà
Bí quyết nấu gà hầm hạt sen táo đỏ bồi bổ sức khỏe cho cả nhà
  • Kế tiếp, bạn Cho vào gà 2 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê hạt nêm, ⅓ muỗng cà phê muối, ½ muỗng cà phê nước mắm, ½ muỗng cà phê tiêu rồi trộn lên và để im trong vòng 20 phút cho gia vị thấm đều.
  • Đặt nồi lên bếp, cho vào 2 muỗng canh dầu ăn để ở lửa vừa. Khi dầu sôi, cho hành tím cắt nhỏ vào.

xem thêm: Cách làm thịt bò xào nấm rơm hành tây

  • Sau khi hành hơi vàng, bạn cho gà đã ướp vào đảo đều đến khi gà săn lại. Bạn tiếp tục cho hạt sen, đổ 500ml nước vào và bắt đầu hầm khoảng tầm 20 phút trên lửa vừa. Trong quá trình hầm, nếu thấy có bọt bạn vớt ra ngoài để nước dùng mình trong hơn nhé!
  • Khi đã hầm đến 20 phút, bạn cho táo tàu, cà rốt vào hầm đến khi cà rốt mềm thì bạn lần lượt cho nấm nâu vào hầm thêm 10 phút nữa ở lửa vừa.
Tô canh gà hầm táo đỏ
Tô canh gà hầm táo đỏ
  • Nêm nếm lại, cho vào ½ muỗng cà phê đường, 2 muỗng cà phê hạt nêm, ½ muỗng cà phê muối, 1 muỗng canh nước mắm, bạn có thể gia giảm tùy theo khẩu vị của mình rồi tắt bếp nhé!

2.2. Cách nấu gà hầm bắp cải thìa

2.2.1. Yêu cầu về nguyên liệu

  • 1 con gà ta
  • 300 gram củ mài
  • 2 cây hành lá
  • 100 gram cải thìa
  • 30 gram tàu hủ ky
  • 1 trái bắp Mỹ
  • 20 gram nấm mèo
  • 1 miếng gừng
  • 50 gram nấm kim châm
Nguyên liệu cần có
Nguyên liệu cần có

2.2.2. Các bước nấu gà hầm bắp cải thìa

  • Gà ta đã làm sẵn mua về rửa thật sạch, để ráo nước. Gừng đập dập, hành lá rửa sạch, cắt khúc. Cho nguyên con gà vào nồi, chế lượng nước vừa phải vào, nấu trên lửa nhỏ, hầm như vậy đến khi thịt gà chín mềm.
  • Trong lúc đợi thịt gà, bạn gọt vỏ củ mài, rửa sạch và cắt thành từng miếng vừa ăn. Tàu hủ ky ngâm nước cho mềm, vắt ráo, cắt khúc. Nấm mèo ngâm nước cho nở mềm rồi vớt ra cho ráo. Nấm kim châm cắt gốc, rửa sạch. Bắp cắt khúc, cải thìa tách lá, rửa sạch.
  • Sau khi gà đã được hầm chín thì bạn vớt ra dĩa, để riêng. Nồi nước hầm gà giữ nguyên, cho bắp vào nấu sôi trở lại rồi thêm nấm mèo, tàu hủ ky, tiếp tục nấu thêm 2 phút nữa. Kế tiếp, thả củ mài, chút muối vào đảo đều, nấu đến khi nguyên liệu chín mềm.
  • Cuối cùng, thả cải thìa vào nấu vừa chín tới thì bạn cho nấm kim châm vào. Đun cho nước sôi trở lại thì bạn cho thịt gà đã chặt khúc nhỏ vào đun thêm tầm 5 phút nữa.
Cho bắp, rau và nấm vào nồi
Cho bắp, rau và nấm vào nồi
  • Tắt bếp, bày thố gà ra bàn và thưởng thức ngay khi vẫn còn nóng.
Gà hầm bắp cải thìa
Gà hầm bắp cải thìa

2.3. Bổ sung cách nấu gà ta hầm củ mài cho bà bầu

2.3.1. Nguyên liệu cơ bản

  • 1 con gà ta
  • 1 củ gừng
  • 10 gram tiêu
  • 100 gram củ mài
  • 10 gram kỷ tử
  • 10 gram hẹ
  • 1 muỗng cà phê muối
  • 1 muỗng canh dầu ăn
Gà hầm củ tai mài
Gà hầm củ tai mài

2.3.2. Các bước nấu gà ta hầm củ mài

  • Làm sạch gà, chặt gà ra từng miếng vừa ăn. Để riêng đồ lòng gà trong chén. Rửa sạch 100 gram củ mài, bỏ vỏ, đem đi cắt thành khúc vừa ăn. Bào vỏ 1 củ rừng, cắt thành lát tròn mỏng.
  • Cho dầu ăn vào chảo, xào săn thịt gà đã cắt miếng cùng gừng cắt lát rồi sang gà qua nồi, đổ nước sôi ngập xâm xấp bề mặt thịt gà.
  • Cho củ mài vào nồi gà đang sôi, đậy nắp kín, nấu dưới lửa nhỏ trong 2 tiếng. Sau đó, bỏ thêm gan, tim, lòng gà vào nồi cùng kỷ tử, đun trong 20 phút. Nêm nếm 1 muỗng cà phê tiêu và 1 muỗng cà phê muối vào nồi gà.
  • Hầm xong, bạn múc gà ra chén, cho thêm hẹ băm vào và sẵn sàng thưởng thức.
Gà ta hầm củ mài dinh dưỡng
Gà ta hầm củ mài dinh dưỡng

Trên đây là những hướng dẫn về cách hầm gà cho bà bầu. Cả nguyên liệu cũng như cách thực hiện khá đơn giản nhưng mang lại một món ăn cực kỳ thơm ngon và bổ dưỡng. Bạn nhớ chọn nguồn nguyên liệu tươi ngon an toàn nhất để món gà hầm được ngọt nước, tốt cho sức khỏe. Hy vọng món ăn này sẽ góp mặt thường xuyên vào thực đơn dinh dưỡng của các mẹ bầu. 

Related Articles