Trang chủ » Cách Nấu Canh Cua Với Rau Muống Thơm Ngon Cho Ngày Hè Nóng Bức

Cách Nấu Canh Cua Với Rau Muống Thơm Ngon Cho Ngày Hè Nóng Bức

by admin
Trang trí và trình bày canh cua rau muống

Bạn đã từng nghe đến món canh cua rau muống chưa, nếu chưa thì hãy thử nấu món ăn này để cả nhà cùng thưởng thức nhé. Đây là một món ăn đậm đà mang hương vị của vùng quê. Những con cua đồng được chọn lựa kỹ lưỡng tạo nên món canh có  vị ngọt thanh, thơm lừng khi kết hợp cùng rau muống làm gia tăng thêm hương vị của món ăn. Cùng vào bếp với chúng tôi để xem công thức làm món canh cua rau muống như thế nào nhé.

Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng món canh cua rau muống

Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng món canh cua rau muống

Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng món canh cua rau muống

  • Khẩu phần ăn: 3 – 4 người
  • Thời gian chuẩn bị: 15 phút
  • Thời gian nấu: 10 phút

Nguyên liệu chế biến món canh cua rau muống

Làm canh cua rau muống bạn cần chuẩn bị:

  • Cua đồng: 150g
  • Rau muống: 200g
  • Hành tím: 2 củ
  • Gia vị thông dụng: dầu ăn, muối, hạt nêm, đường, bột ngọt, mắm tôm( nếu có).

* Mẹo chọn nguyên liệu

Nguyên liệu tươi ngon quyết định đến 70% độ ngon của món ăn:

Lựa chọn cua đồng ngon

  • Nên chọn cua có màu xám đục có mai màu sáng bóng, không nên chọn những con có màu xanh xám hoặc màu xanh nhạt.
  • Chọn những con cua đang còn sống, có đủ chân và càng và chạy nhanh. Khi dùng tay ấn vào yếm thì nổi bọt khí là những con cua ngon.
  • Dùng tay bóp vào phần phân chua, nếu thấy lõm thì là cua ít thịt không ngon.
  • Không nên mua cua vào đầu tháng hoặc cuối tháng, giữa tháng vì đây là thời điểm cua thay vỏ nên thịt bở, sẽ không ngon.

Lựa chọn rau muống ngon

  • Bạn nên  chọn rau muống có cọng nhỏ, màu xanh tự nhiên.
  • Tránh các loại rau có màu xanh đậm và nhẵn khác thường, vì chúng có thể bị bơm hóa chất.
  • Một điều nữa là ăn rau muống vào mùa hè, là thời kỳ ra đọt chính của rau muống nên sẽ non và ít hóa chất hơn.

Xem thêm: Các bước nấu canh cua thiên lý tại nhà thơm ngon, giải nhiệt ngày hè nóng bức

Giá trị dinh dưỡng

  • Trong 100g cua đồng có 74,4g nước, 12,3g protid, 3,3g lipid, 2g glucid, cung cấp được 89g calo. Lượng vitamin và muối khoáng, đặc biệt là canxi trong cua đồng rất cao: trong 100g cua có tới 5.040mg canxi, 430mg photpho, 4,7mg sắt, các loại vitamin B1, B2, PP
  • Giá trị dinh dưỡng của rau muống bao gồm vitamin A, B, C, canxi, phốt pho và các chất dinh dưỡng khác, đặc biệt giàu hàm lượng sắt. Ăn rau muống hợp lý có nhiều tác dụng như thanh nhiệt, giải độc, phòng bệnh tiểu đường, phòng bệnh tim mạch.

Cách chế biến món canh cua rau muống

Sau khi chuẩn bị xong các nguyên liệu, bạn cần làm các bước như sau:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Sơ chế nguyên liệu

Sơ chế nguyên liệu

  • Cua mua về bạn rửa sạch, loại bỏ phần yếm và lấy phần gạch ở mai cua cho vào chén riêng.  Phần thịt cua cho vào máy xay để xay nhuyễn, nếu không có máy xay thì dùng chày và cối để giã. Cho phần thịt cua đã xay/giã nhuyễn vào tô với một ít nước rồi khuấy đều. Sau đó, dùng rây lọc phần nước cua và bỏ phần xác cua.
  • Rau muống đem nhặt sạch, lấy những cọng non, bỏ cọng già sau đó rửa sạch lại nhiều lần và cắt khúc vừa ăn.
  • Hành tím bóc vỏ rửa sạch và băm nhỏ.

Bước 2: Chế biến món canh cua rau muống

Chế biến món canh cua rau muống

Chế biến món canh cua rau muống

  • Cho nồi lên bếp, bỏ vào 1 ít dầu ăn và đun nóng. Sau đó, bỏ phần hành tím băm nhỏ vào phi thơm.
  • Sau khi hành vàng thơm, cho gạch cua vào đảo đều.
  • Tiếp đến, cho phần nước thịt cua đã lọc vào nồi, đổ thêm 1 ít nước lọc vừa ăn rồi bỏ muối khuấy đều để khi nấu thịt cua không bị rã ra, sẽ không ngon.
  • Lúc này, bạn đun ở lửa nhỏ vừa cho đến khi nước sôi và càng cua nổi lên bề mặt thì dùng môi nhẹ nhàng lùa phần thịt cua sang một bên rồi cho rau muống vào.
  • Nêm nếm lại gia vị sao cho vừa ăn và nấu đến khi rau muống chín tới thì cho thêm 1 ít mắm tôm vào cho dây mùi canh là được. Nếu không thích vị mắm tôm thì bạn có thể bỏ qua bước này.

Xem thêm: Cách nấu canh cua cà thơm ngon dễ làm

Bước 3: Trang trí và trình bày canh cua rau muống

Trang trí và trình bày canh cua rau muống

Trang trí và trình bày canh cua rau muống

Sau khi nấu xong, múc canh ra tô là có thể thưởng thức luôn.

* Mẹo chế biến:

  • Khi bỏ rau muống vào, không nên đậy vung vì như vậy rau sẽ bị chuyển màu vàng, không đẹp mắt.
  • Khi nấu canh cua, không nên nấu ở lửa lớn vì riêu cua sẽ bị tràn ra ngoài.

Yêu cầu thành phẩm

Món canh cua rau muống có vị ngọt đậm đà và thơm lừng của thịt cua, vị beo béo của gạch cua và vị giòn sật của rau muống. Món canh có màu sắc đẹp mắt, nước cua màu nâu trong kết hợp màu vàng của gạch cua và màu xanh của rau muống tạo nên một món canh hoàn hảo.

Hi vọng những chia sẻ của chúng tôi trên đây bạn đã biết cách làm món canh cua rau muống để chiêu đãi cho cả nhà cùng thưởng thức. Chúc các bạn thành công.

Xem thêm: Cách nấu canh cua rau đay,mồng tơi,mướp ngon ngọt đưa cơm ngày hè nóng bức

You may also like