Các bước nấu canh cua thiên lý tại nhà thơm ngon, giải nhiệt ngày hè nóng bức

Canh cáy nấu hoa thiên lý không phải làm một món ăn lạ bởi ngay từ chính sự kết hợp giữa hai nguyên liệu này sẽ mang đến vị thanh mát, béo bùi và vị ngọt tự nhiên làm cho món canh này trở nên thật lạ miệng và hấp dẫn. Không những thế còn giúp cải thiện giấc ngủ rất tốt. Để học cách nấu canh cáy hoa thiên lý, bạn có thể ghi lại công thức sau đây nhé:

1, Cách nấu canh cua đồng bông thiên lý

a, Chuẩn bị nguyên liệu

Canh cua là món ăn được rất nhiều các gia đình Việt yêu thích trong mỗi bữa cơm, không chỉ giàu chất canxi mà còn kết hợp với các loại rau dân dã ăn quanh năm. Cách nấu canh cua lại khá đơn giản, chỉ cần bỏ ra chút thời gian là bạn có ngay nồi canh thơm ngon cho gia đình rồi. Đặc biệt, với mùa hè nóng bức như thế này còn gì tuyệt vời hơn khi về nhà được thưởng thức món canh cua thanh mát, thêm vài quả cà pháo ăn thật đã miệng, đậm chất Việt Nam. Thế nên, hãy chuẩn bị ngay các thành phần dưới đây để sẵn sàng chế biến một tô canh ngon cho bữa cơm gia đình hôm nay nhé:

  • Cua đồng: 200g
  • Hoa thiên lý: 150g
  • Gia vị: bột canh, bột nêm, mì chính.

Xem thêm: Hướng dẫn những cách hầm gà đầy bổ dưỡng cho gia đình

b, Các bước chế biến canh cua đồng nấu hoa thiên lý

b1, Sơ chế cua đồng sạch, không tanh
  • Cho toàn bộ cua vào thau, xả nước sạch nhiều lần để loại bỏ sình, bùn trên cua.
  • Dùng mũi dao tách riêng phần yếm và mai cua, rồi lấy tăm nhọn khều gạch trong mai ra, để dĩa riêng. Còn với phần thịt cua thì bạn cho vào chén sạch. Sau đó, thêm muối vào chén cua, trộn đều, rồi xả nước sạch lại.
Các bước sơ chế cua đồng và tách thịt, gạch cua.
b2, Chế biến món canh cua đồng nấu với bông thiên lý
  • Cho thịt cua vào cối, dùng chày giã cho nhuyễn ra. Khi này, trộn thịt cua xay với 1 lít nước, rồi đổ toàn bộ hỗn hợp qua rây, lọc nước cốt. Hoặc, nếu có máy xay sinh tố, bạn cho thịt cua với 1 lít nước lọc vào đánh nhuyễn chung, rồi lọc nước cốt nhé.
  • Đổ phần nước cốt chắt từ thịt cua vào nồi, bắc lên bếp nấu. Nước cua sôi, bạn hạ xuống mức lửa vừa, nêm bột nêm và thêm gạch cua vào, khuấy đều.
  • Nấu đến khi gạch cua đóng lại thành từng mảng nhỏ, thì dùng muỗng múc riêng chúng ra một cái chén sạch.
  • Cho bông thiên lý đã sơ chế vào nồi, nấu khoảng 1 – 2 phút cho mềm. Nêm nếm gia vị cho món canh vừa miệng.
  • Cho gạch cua trở lại vào nồi, đun thêm 30 giây nữa thì tắt bếp.
  • Nhân lúc canh còn nóng, hãy múc ra tô, trang trí theo sở thích và ăn kèm với cơm nhé.
Tô canh cua nấu với hoa thiên lý thơm mát ngày hè.

c, Yêu cầu thành phẩm đối với món canh cua đồng nấu với bông thiên lý

Canh cua nấu thiên lý có phần nước ngọt thanh tự nhiên từ cua rất đặc trưng. Ngoài ra, bông thiên lý được nấu chín có vị thơm bùi, kết hợp cùng gạch cua ướp gia vị rất hài hòa.

Xem thêm: Cách rim sườn non mềm thịt, đậm đà mêm cho bữa ăn nhà

2, Cách nấu canh chả cua với hoa thiên lý tại nhà

a, Chuẩn bị nguyên liệu

  • 200 gram hoa thiên lý tươi (nhặt bông, rửa sạch và để rổ cho ráo nước)
  • 100 gram giò sống
  • 1 thìa cà phê hành tím bằm nhuyễn
  • 50 gram thịt cua đã làm sẵn
  • Ít tiêu xay, muối ăn (tùy theo khẩu vị)
Chén bông thiên lý đã sơ chế chuẩn bị nấu canh.

b, Làm chả cua nấu canh với bông thiên lý

  • Cho giò sống vào một cái tô, thêm thịt cua vào trộn đều. Rắc ít tiêu, muối vào quết chung với chả cua cho quánh dẻo và dính lại. Chia chả cua thành các phần nhỏ vừa ăn bằng nhau, vo viên lại, để qua một bên.
  • Bắc nồi lên bếp, đổ khoảng 1,25 lít nước vào, nấu sôi.
  • Sau đó, từ từ thả các viên chả cua vào nồi.
  • Nấu đến khi chả cua nổi lên trên bề mặt, nước sôi lần 2 thì cho hoa thiên lý vào.
  • Đun nước sôi lần nữa, thiên lý chín mềm, bạn nêm nếm gia vị vừa ăn, rồi tắt bếp.
  • Múc canh ra tô, rắc ít tiêu xay lên trên và thưởng thức nhé.

3, Những tác dụng của món canh cua hoa thiên lý

Ở Trung Quốc, dầu và hoa thiên lý được chế biến thành thuốc để điều trị viêm kết mạc. Ngoài ra, chúng còn được sử dụng như một loại thuốc có khả năng giải độc, và làm giảm mệt mỏi. Đồng thời, hỗ trợ giảm đau xương sống, giảm bớt tình trạng tiểu ra máu. Riêng với bông thiên lý, nhiều nơi còn sử dụng thành phần này để làm nước hoa. Hoa thiên lý có màu vàng xanh, mọc thành chùm. Ngoài là một thành phần để làm thuốc, đây còn là nguyên liệu thường thấy trong nhiều công thức món ăn ngon hàng ngày của người Việt. Trong đó, có thể kể đến như trứng chiên, thịt bò xào bông thiên lý,…

Bông thiên lý vừa là thành phần dược liệu, vừa là nguyên liệu nấu ăn phổ biến.

Theo Giáo sư Đông y Đỗ Tất Lợi, món canh cua bông thiên lý có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe. Theo ông, món ăn ngon này có thể hỗ trợ nhiều bệnh, như cải thiện hệ thống miễn dịch, giúp trẻ phát triển khỏe mạnh, cải thiện giấc ngủ ở người già và người khó ngủ.

Xem thêm: Nấu chè hoa cau (táo xọn) như thế nà để sánh đặc, chuẩn vị Hà Nội?

Món dân dã nhưng ăn rồi nhớ hoài không thôi, canh cua bông thiên lý. Múc 1 tô canh thiên lý đầy ăm ắp với màu xanh tươi của hoa thiên lý, mùi thơm của cua toả ra dìu dịu. Nếm thử một thìa, bạn sẽ cảm nhận ngay vị thơm ngon đặc trưng của hoa thiên lý, thêm chút thơm ngậy của thịt cua, gạch cua. Giải nhiệt ngày hè cho cả nhà với món ăn này nhé!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.