Trang chủ » Cách nấu canh cua rau ngót mát lành dễ làm

Cách nấu canh cua rau ngót mát lành dễ làm

by admin

Món canh cua rau ngót có lẽ là một món ăn dân giã gắn liền tuổi thơ với rất nhiều người. Rau ngót có tính mát, vị ngọt đặc trưng kết hợp với cua đồng tạo nên một món ăn vô cùng thơm ngon bổ dưỡng, giàu canxi, giúp giải nhiệt mùa hè. Cùng chúng tôi vào bếp để chiêu đãi cả nhà món canh này vào dịp cuối tuần nhé.

Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng món canh cua rau ngót

  • Khẩu phần ăn: 3
  • Thời gian chuẩn bị: 30 phút
  • Thời gian nấu: 10 phút
Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng món canh cua rau ngót

Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng món canh cua rau ngót

Nguyên liệu chế biến

  • 300 gam cua đồng
  • 1 bó rau ngót
  • Gia vị thông dụng: muối, hạt nêm, bột ngọt, nước mắm,…

* MẸO:

Bạn nên chọn những con cua đồng còn sống có càng dày và to, khi sờ vào sẽ giơ càng lên, mai còn xanh và phải sủi bọt. Bọt nổi liên tục là cua tươi. Muốn biết cua chắc hay không, bạn lật ngửa cua, dùng ngón tay ấn vào phần mình cua, nếu không chìm tức là cua chắc, nhiều thịt.

Rau ngót không nên chọn rau quá già hay quá non sẽ không ngon. Nên chọn những bó rau có lẫn một ít lá sâu sẽ đảm bảo sức khỏe cho gia đình bạn hơn.

Giá trị dinh dưỡng

Trong 100g rau ngót cung cấp: năng lượng 35 kcal; 5,3g protein; 3,4g glucid; 2,5g celluloza; canxi 169mg; sắt 2,7mg; magiê 123mg; mangan 2.400mg; phospho 65 mg; kali 457mg; natri 25mg; kẽm 0,94mg; đồng 190µg; vitamin C 185mg và vitamin A 6.650µg.

Trong 100g cua đồng đã làm sạch có 74,4g nước, 12,3g protid, 3,3g lipid, 2g glucid, cung cấp được 89g calo. Lượng vitamin và muối khoáng, đặc biệt là canxi trong cua đồng rất cao: trong 100g cua có tới 5.040mg canxi, 430mg photpho, 4,7mg sắt, các loại vitamin B1, B2, PP,…

Xem thêm: Cách làm canh cua nấu mồng tơi mướp thanh mát

Cách chế biến món canh cua rau ngót

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Cách chế biến món canh cua rau ngót

Cách chế biến món canh cua rau ngót

Cua đồng rửa sạch, tách mai ra khỏi mình, dùng tăm chọc lấy gạch cho vào bát. Cho xác cua vào cối hoặc máy xay sinh tố, thêm một lượng nước thích hợp và khuấy 2 đến 3 lần để lấy nước cốt cua.

Rau ngót bạn nhặt lá rồi rửa sạch. Vớt ra, dùng tay vò nhẹ cho rau mềm ra.

Bước 2: Chế biến món canh cua rau ngót

Đun sôi nồi nước lọc cua đã chế biến sẵn. Cho phần gạch đã vớt ra vào, thêm muối, hạt nêm, bột ngọt, nước mắm và các gia vị khác sao cho vừa ăn.

Sau khi nước cua sôi, phần gạch cua đã bám đều và nổi lên trên, cho rau ngót vào.

Chờ nước sôi trở lại một lúc và rau ngót mềm thì tắt bếp, nêm lại gia vị.

Xem thêm: Hướng dẫn cách nấu canh cua với rau dền đưa cơm giải nhiệt mùa hè

Chế biến món canh cua rau ngót

Chế biến món canh cua rau ngót

Bước 3: Trang trí và trình bày món canh cua rau ngót

Cho phần canh đã nấu ra bát, bạn nên để lại phần gạch để cho lên trên bát canh, rắc thêm một ít hạt tiêu và ngò vào cho đẹp mắt.

Trang trí và trình bày món canh cua rau ngót

Trang trí và trình bày món canh cua rau ngót

* MẸO:

Khi cho rau ngót vào, bạn đẩy nhẹ phần gạch cua nổi lên trên sang một bên để không bị nát phần gạch cua

Đậy vung khi đang nấu canh nếu không sẽ làm nồi canh cua bị vón cục, nổi bọt và tràn ra bếp.

Yêu cầu thành phẩm

Canh cua rau ngót vị đậm đà thanh mát với hương thơm ngọt dịu của gạch cua.

Kết hợp với rau ngót mềm mịn, món này thưởng thức nóng sẽ ngon hơn.

Thật không quá cầu kỳ để có một món canh cua rau ngót để giải nhiệt mùa hè phải không các bạn. Chúc bạn thành công.

Xem thêm: Hướng dẫn nấu canh cua rau cải đơn giản tại nhà

You may also like