Cách nấu canh cua rau ngót mát lành dễ làm

Canh cua rau ngót là công thức nấu món canh quen thuộc của mọi nhà. Cách nấu vô cùng đơn giản nhưng mang đến một món ăn bổ dưỡng và xóa tan đi cái nóng ngày hè cho cả gia đình. Hôm nay, chúng mình sẽ mách bạn công thức chế biến món canh cua rau ngót mát lành này nhé!

1. Nguyên liệu nấu canh cua rau ngót

Để thực hiện nấu canh cua rau ngót như ngoài hàng các bạn cần chuẩn bị cho Sawasdee một số nguyên liệu sau (lưu ý, tùy vào khẩu phần ăn của gia đình và khẩu vị mà các bạn có thể tùy biến cho phù hợp)

– 300 g cua đồng
– 2 mớ rau ngót
– 1 ít nước mắm
– 1 ít bột nêm

xem thêm tại: Hướng dẫn cách làm rau muống xào tỏi thơm ngon dễ làm

2.  Cách nấu canh cua rau ngót

a. Sơ chế cua đồng

– Cua đồng bạn có thể nhờ người bán sơ chế và xay luôn. Hoặc nếu muốn tự làm cua để đảm bảo sạch sẽ, bạn tham khảo cách làm cua như sau:

– Cho cua vào chậu, đổ nước vào, dùng đũa khuấy đều để cua dính vào nhau. Rửa đến khi nước trong thì đổ cua vào rổ/rá cho ráo nước.

– Dùng tay kẹp 2 càng nhỏ cuối cùng 2 bên thân cua, sau đó tay còn lại tách mai cua và bỏ yếm. Để riêng phần mai và thân cua cho dễ sơ chế.

– Dùng đuôi thìa khều gạch cua nằm trong mai cua ra dụng cụ rây lọc. Sau đó dội qua nước cho sạch, để gạch cua ra bát.

– Thân cua sau khi tách bỏ yếm cũng nên rửa lại sạch sẽ, để ráo rồi cho vào cối hoặc máy xay để xay nhuyễn. Cho thêm 1 ít muối hạt xay cùng để thịt cua đậm và không bị tanh.

– Cua sau khi xay, cho vào tô lớn, đổ nước vào, bóp nhẹ và khuấy đều để thịt cua tách khỏi xương, sau đó khéo léo nghiêng cái tô, chắt phần nước cua vào nồi. Phần thịt cua nhẹ hơn sẽ quyện với phần nước này trong khi xương cua nặng hơn sẽ lắng xuống dưới đáy tô.

– Tiếp tục cho nước vào và lọc cua như vậy đến khi thấy nước trong thì thôi. Phần nước để nấu canh cho 4-5 người các bạn ước tính khoảng 1,5-2 lít là vừa đủ.

b. Sơ chế các nguyên liệu khác

Rau ngót tuốt lấy lá, bỏ lá già, vàng và bị sâu. Sau đó đem rửa qua, ngâm với nước muối loãng khoảng 2-3 phút, rồi rửa sạch lại, cho ra rổ ráo nước. Cuối cùng vò nhẹ rau ngót để khi nấu rau được mềm.

Hành khô bóc vỏ, thái lát mỏng.

c. Cách nấu canh cua rau ngót

Bạn cho nồi nước lọc cua lên bếp và đun sôi. Cho thêm cả phần gạch đã lấy vào rồi nêm thêm các loại gia vị gồm muối, hạt nêm, bột ngọt và nước mắm.

Khi nước cua sôi, phần gạch cua đã bám đều và nổi lên, bạn khẽ gạt phần gạch này sang một bên rồi cho rau ngót vào để phần gạch cua không bị nát.

Đợi nước sôi lại một lúc, rau ngót đã chín mềm thì tắt bếp và nêm lại gia vị cho vừa ăn. (Trong suốt quá trình đun sôi canh bạn không được đậy vung, nó sẽ khiến canh cua bị vồng lên, tràn bọt và nước ra ngoài bếp).

3. Yêu cầu thành phẩm nấu canh cua rau ngót

Cho phần canh cua rau ngót ra tô lớn, rắc lên trên một ít tiêu bột và ngò rí để trông đẹp mắt. Món canh này dùng nóng với cơm rất ngon.

xem thêm tại: Cách làm mì xào mực cùng rau cải đơn giản dễ làm

Với cách nấu canh cua rau ngót không hề khó, hãy dành ra một chút thời gian để chế biến cho gia đình món ăn tuyệt vời này nhé. Chúc bạn thành công và ngon miệng!

Related Articles