Cách nấu canh cua rau đay,mồng tơi,mướp ngon ngọt đưa cơm ngày hè nóng bức

Vào những ngày thời tiết nắng nóng oi bức của mùa hè, món canh cua ăn kèm với cà muối sẽ không thể thiếu trong mỗi bữa cơm gia đình. Đặc biệt, cách nấu canh cua rau đay, mồng tơi cũng không quá phức tạp, ngược lại còn rất dễ ăn và được nhiều người yêu thích. Vào bếp cùng Sawasdee nấu món canh này cho gia đình nhé!

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Để thực hiện được món này các bạn cần chuẩn bị cho Sawasdee những nguyên liệu sau đây.
Lưu ý: tùy vào khẩu phần và khẩu vị của mỗi gia đình để chuẩn bị và chế biến cho phù hợp.

  • Mồng tơi: 1 mớ.
  • Rau đay: 1 mớ
  • Mướp hương: 1 quả
  • Cua đồng: 350g
  • Hành khô, tỏi
  • Gia vị: dầu ăn, bột canh, hạt nêm
Nguyên liệu
Nguyên liệu

Xem theem: Cách làm canh cua nấu với bầu giải nhiệt mùa hè

Cách chế biến

Sơ chế cua đồng trước khi nấu

Cua đồng chọn con khỏe, không bị rụng càng.Cua mua về bạn ngâm trong nước vo gạo khoảng 10 phút, sau đó xả lại với nước ít nhất là 3 lần để loại bỏ hết bụi bẩn ở trong cua.

Tiếp theo đó bạn cho cua vào một cái tô, đậy kín nắp rồi cho vào ngăn đá tủ lạnh tầm 15-20 phút, điều này có tác dụng giúp dễ bóc mai cua hơn.

Bước tiếp theo bạn tách bỏ mai và yếm của cua, sau đó dùng thìa nạo lấy hết phần gạch cua còn lại trong mai, để trong một bát riêng.

Sau khi đã sơ chế xong cua, bạn tiến hành xay nhỏ và lọc cua nhé.

Bạn giã nhỏ tất cả phần cua đã sơ chế cho mịn hoặc để nhanh và hiệu quả hơn thì bạn có thể cho vào máy xay sinh tố, bật nút và xay nhuyễn.

Bạn chuẩn bị một tô nước lọc theo tỷ lệ 1:2 ( nghĩa là cứ khoảng 350gr cua là 700ml nước, bạn có thể cân chỉnh lượng nước tùy theo phần cua đã xay).

Cuối cùng bạn lọc hỗn hợp cua đã xay qua rây lọc để thu lấy phần nước cốt, bỏ bã. Bạn hòa số cua vừa lọc với nước lọc đã chuẩn bị là hoàn thành rồi.

Bạn cũng có thể lọc nước cua bằng rây, tuy nhiên, lọc qua rây thịt cua vẫn hay bị giắt lại nơi lưới lọc. Việc lọc bằng tay giúp bạn lọc được nhiều thịt cua hơn.

Làm cua
Làm cua

Sơ chế các nguyên liệu khác

Rau đay và mồng tơi nhặt lá xanh, ngọn non, bỏ đi cọng già, lá vàng và bị sâu. Sau đó rửa qua, ngâm với nước muối pha loãng khoảng 5 phút để khử các côn trùng nhỏ bám vào kẽ lá. Tiếp đến rửa sạch rau lại với nước thêm 2-3 lần, vớt ra rổ để ráo. Cuối cùng thái khúc khoảng 1 đốt ngón tay.

Mướp hương gọt vỏ, cắt phần mủm đầu và cuống. Rửa sạch, bổ dọc làm đôi sau đó cắt khúc chéo vừa ăn.

Hành khô bóc vỏ, thái vát mỏng.

Chưng gạch cua để đậm vị thơm ngon

Cho 1 thìa canh dầu ăn vào chảo, cho hành khô vào phi thơm, tiếp đến đổ phần gạch cua vào để xào chưng lên cùng với 1 thìa cà phê nước mắm. Chưng gạch cua ở lửa nhỏ, đến khi gạch cua chín thì tắt bếp, trút ra bát riêng.

Nấu canh cua rau đay, mồng tơi, mướp

Nước lọc cua bạn nêm thêm 1 ít bột canh, bột ngọt, dùng đũa khuấy đều, đặt lên bếp để nấu canh. Khi nấu canh cua, muốn gạch không vỡ, bạn phải canh chừng mức lửa. Bởi khi sôi ở mức lửa lớn, thịt cua sẽ bị vỡ, hoặc trào hết ra ngoài khiến nó không thể đóng bánh lại được.

Khi nước canh cua sôi, bạn hạ nhỏ lửa, để sôi liu riu và thịt cua nổi lên, bám vào nhau thành gạch cua. Khoảng 1 phút thì bạn vớt phần thịt cua này ra bát riêng, hoặc có thể dồn nó sang 1 bên để cho rau đay và mướp vào.

Khi cho rau đay và mồng tơi, nhớ tăng nhiệt độ cao lên để rau được xanh. Kể cả lúc nấu nước cua hay khi cho rau vào, không nên đậy nắp để canh được thơm, không bị nồng, rau không bị úa.

Cho rau đay, mồng tơi vào khoảng 30 giây thì cho mướp hương vào, khuấy đều.

Nêm lại gia vị vừa ăn gồm có bột canh, bột ngọt và thêm 1 chút nước mắm để canh dậy mùi thơm. Khi mướp hương chín, bạn tắt bếp, múc canh ra tô. Cuối cùng, cho phần gạch cua đã chưng và thịt cua lên trên.

Nấu canh cua rau đay
Nấu canh cua rau đay

Yêu cầu thành phẩm

Để đạt yêu cầu thì món ăn của bạn sau khi chế biến cần đạt được một số yêu cầu sau:

  • Món canh cua rau đay, mồng tơi, mướp thơm ngon
  • Gạch cua chưng đậm vị khong bị nát
  • Nêm nếm vừa miệng
Thành phẩm canh cua rau đay,mồng tơi,mướp
Thành phẩm canh cua rau đay,mồng tơi,mướp

Xem thêm: Hấp dẫn với món mực xào dưa cải chua cực ngon

Như vậy ở trên Sawasdee đã hướng dẫn cho các bạn nguyên liệu và cách chế biến món canh cua rau đay, mồng tơi, mướp cực đơn giản.Nếu các bạn có cách chế biến khác thì có thể để lại ý kiến dưới bài viết này.Chúc các bạn thành công!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.