Tổng hợp cách nấu món canh cá với măng chua ngon tuyệt

Cá là thực phẩm quen thuộc đối với chúng ta rồi, không những thơm ngon mà còn có nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Còn măng chua thì sao, măng chua cũng là thực phẩm tốt, nhất là với những ai muốn giảm cân nè. Chúng rất giàu chất xơ và tạo nên cảm giác thỏa mãn cơn đói. Không những thế, lượng đường và calo cũng không mấy đáng kể với tỷ lệ Carbohydrate thấp hơn so với các thực phẩm giàu chất xơ khác nên hỗ trợ việc giảm cân khá lý tưởng đó. Trong Đông y, măng chua là món ăn rất giàu dinh dưỡng và hương vị thơm ngon. Chúng có khả năng kiểm soát cholesterol, tốt cho tim, tăng cường miễn dịch,… Dù vậy, ta cũng cần nên ăn một cách khoa học và hợp lý nhé, không được lạm dụng quá nhiều.

1. Nấu canh cá đuối với măng chua

Bên cạnh cách nướng muối ớt, hấp mỡ hành, nấu cà ri thì cá đuối đem nấu canh với măng chua cũng rất ngon. Món ăn này không chỉ giúp thực đơn gia đình thêm phong phú mà còn có thể chiêu đãi bạn bè vào những dịp tụ họp cuối tuần. Thịt cá đuối sật sật, béo béo ăn kèm với măng chua vô cùng hài hòa.

1.1. Nguyên liệu chính

  • 500 gr cá đuối
  •  400 grmăng chua
  •  1/2 trái dứa
  •  6 quả cà chua
  •  200 gr giá đỗ
  •  2 củ hành tím
  •  2 muỗng canh me
  •  Ngò gai, ngò om, hành lá, ớt hiểm
  •  Gia vị: Nước mắm, hạt nêm, dầu ăn, đường, dầu ăn, bột ngọt, muối hạt.
Nguyên liệu nấu món canh cá đuối với măng chua
Nguyên liệu nấu món canh cá đuối với măng chua

1.2. Hướng dẫn cách nấu canh cá đuối với măng chua

1.2.1. Sơ chế nguyên liệu

  •  Với cá đuối bạn rửa sạch, sau đó cho 1 ít muối hạt chà qua lên mình cá để bớt nhớt nhé rồi rửa sạch cá lại, thái miếng vừa ăn. Hành tím bóc vỏ, băm nhỏ.
  • Lấy 1/2 hành tím, 1 cafe nước mắm, 1 cafe hạt nêm, 1 cafe dầu ăn rồi ướp với  cá đuối chừng 20 phút để cá ngấm gia vị.
Sơ chế cá đuối
Sơ chế cá đuối
  •  Với cá đuối bạn rửa sạch, sau đó cho 1 ít muối hạt chà qua lên mình cá để bớt nhớt nhé rồi rửa sạch cá lại, thái miếng vừa ăn. Hành tím bóc vỏ, băm nhỏ.
  • Lấy 1/2 hành tím, 1 cafe nước mắm, 1 cafe hạt nêm, 1 cafe dầu ăn rồi ướp với  cá đuối chừng 20 phút để cá ngấm gia vị.

xem thêm: Cách làm củ cải muối chua ngọt chuẩn vị Hàn Quốc

1.2.2. Tiến hành nấu canh

  • Bắc chảo lên bếp đun nóng chảo với một chút dầu rồi cho hành tím vào phi thơm sau đó cho cá vào xào săn lại. Cho nước sôi và nước me vào đun cung, đun sôi trở lại rồi cho cà chua + dứa vào đun cùng chừng 10 phút, thêm măng chua và nêm nếm gia vị cho vừa ăn . Đun măng thêm 5-7 phút rồi cho hành lá, ngò gai, ngò om, rau giá vào, khuấy đều và tắt bếp.
  • Món canh cá chuối nấu măng đã xong rồi, rất đơn giản phải không nào. Với vị thơm dai của thịt cá hòa cùng măng giòn sừn sựt, chút chua dịu của nước canh thì món canh cá đuối nấu măng chua là một lựa chọn hay dành cho bạn và gia đình. Chúc bạn hành công!
Tô canh cá đuối với măng chua thơm ngon
Tô canh cá đuối với măng chua thơm ngon

2. Canh nấu canh đầu cá hồi với măng chua

Đầu cá hồi nấu măng chua là một món ăn đơn giản, dễ thực hiện mà lại rất giàu chất dinh dưỡng. So với phần cá hồi phi lê thì đầu cá hồi có giá thành thấp hơn nhiều nhưng giá trị dinh dưỡng thì không hề thua kém đâu nhé. Vì vậy, canh đầu cá hồi nấu măng chua trở thành một món ăn bình dị mà vẫn đậm đà, thơm ngon. Bên cạnh đó, xương đầu cá hồi rất mềm và giòn nên khi thưởng thức món canh đầu cá hồi nấu măng sẽ mang đến cho bạn một cảm giác rất thú vị và mới lạ. Vậy hôm nay các bạn hãy cùng xuống bếp với Sawasdee và thực hiện cách nấu đầu cá hồi với măng chua nhé.

2.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị

  •  800gr đầu cá hồi
  •  300gr măng muối chua
  •  2 trái cà chua chín, ớt hiểm, tỏi băm, me chín
  •  Gia vị : nước mắm, dầu ăn, hạt nêm , đường , bột ngọt, hạt tiêu
Đầu cá hồi
Đầu cá hồi

2.2. Hướng dẫn cách làm món canh đầu cá hồi nấu măng chua

2.2.1. Cách sơ chế đầu cá hồi không bị tanh và khử độc măng chua

  • Đầu cá hồi mùa ngoài chợ về đem rửa sạch với nước muối pha loãng. Sau đó để ráo rồi chặt miếng nhỏ vừa ăn.
  • Ướp đầu cá hồi với 1 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê mắm, 1/4 thìa cà phê hạt tiêu và 1 thìa cà phê tỏi băm trong khoảng 15 phút cho ngấm gia vị.
Cách khử mùi tanh đầu cá hồi
Cách khử mùi tanh đầu cá hồi
  • Măng muối đem rửa với nước cho bớt chua rồi để ráo nước.
  • Cà chua bổ múi cau, rau ngò om, ngò gai thái khúc.
  • Dầm me chín trong 1 chén nhỏ nước nóng, sau đó bỏ xác me đi và chỉ lấy phần nước cốt. Nếu bạn không sử dụng me thì có thể thay thế bằng sấu cũng được.

xem thêm: Cách nấu bò kho nước dừa lạ mà ngon

2.2.2. Các bước nấu

  • Đặt nồi lên bếp, cho 1 thìa canh dầu ăn vào đun nóng rồi phi tỏi băm cho vàng thơm. Sau đó cho đầu cá hồi và một lượng nước vừa đủ vào nấu canh.
  • Khi canh vừa sôi thì đổ măng chua vào, nêm thêm 2 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê bột ngọt và nước cốt me vào.
  • Đun sôi canh trong khoảng 5 phút rồi cho cà chua vào. Hạ nhỏ bớt lửa và đun tiếp canh cho đến khi thấy các nguyên liệu đã chín thì nêm gia vị lại một lần nữa cho vừa miệng. Sau đó cho ngò gai, ngò om vào và tắt bếp.
  • Bạn thưởng thức món đầu cá hồi nấu măng chua với cơm hoặc bún đều rất ngon tuyệt đấy. Ngày hè nóng bức thử đổi bữa với món canh chua chua đậm đà này xem sao bạn nhé. Chắc chắn sẽ khiến bữa cơm gia đình bạn càng thêm thú vị hơn. Chúc các bạn thành công với công thức nấu canh đơn giản trên.

3. Cách nấu canh cá basa với măng chua

3.1. Nguyên liệu

  • 300 gram cá basa
  • 2 trái cà chua
  • 200 gram me
  • 200 gram măng chua
  • 4 tép tỏi
  • 1/4 muỗng cà phê muối
  • 1 muỗng canh đường trắng
  • 1 muỗng canh nước mắm
  • Ít hành lá, ngò om, ngò gai
Cá basa cắt lát
Cá basa cắt lát

3.2. Hướng dẫn cách nấu canh măng chua cá basa

3.2.1. Cách sơ chế cá basa và măng chua

  • Cá basa mua về chặt làm sạch, chặt khúc nhỏ và rửa sơ với nước muối pha loãng cho bớt nhớt. Sau đó chần sơ qua nước ấm để cá bay mùi tanh. Kế đến bạn vớt ra và để ráo.
  • Măng chua rửa với nước cho bớt mùi hăng. Cà chua rửa sạch, bổ múi cau. Rau thơm và hành lá cắt nhuyễn.
Sơ chế cá basa
Sơ chế cá basa

3.2.2. Cách nấu canh măng chua me với cá basa bổ dưỡng

  • Cho khoảng 700 ml nước vào nồi cùng với me. Đun sôi để lấy phần nước cốt, vớt hạt ra ngoài. Sau đó nêm vào 1/4 muỗng cà phê muối, 1 muỗng canh nước mắm, 1/2 muỗng canh đường. Đun lửa vừa để nước sôi.
  • Thời gian đun nước nấu canh, bạn bắc một chảo khác lên bếp, làm nóng 1 muỗng canh dầu ăn. Sau đó, cho tỏi băm vào phi thơm, kế đến trút măng vào xào cùng. Măng săn lại, bạn cho vào nồi nước canh để nấu chín.
  • Hỗn hợp nước măng và me sôi, hớt phần bọt nổi ở trên rồi cho cá basa vào. Để khoảng 7 đến 10 phút, cá chín bạn thêm cà chua vào. Nêm nếm gia vị lại cho vừa ăn, thêm rau thơm cắt nhuyễn và ớt vào rồi tắt bếp.
Nấu chín cá cùng măng chua
Nấu chín cá cùng măng chua
  • Bạn làm thêm chén nước mắm để chấm cá, cách này sẽ giúp món ăn thêm ngon và đậm đà.

4. Cách nấu canh cá hú với măng chua

Mặc dù cá hú luôn nằm ở vị trí sau cá tra và cá basa, thế nhưng với nhiều người chúng luôn giữ một vị trí quan trọng, rất khó để thay thế. Cách nấu cá hú với măng chua cũng đơn giản vô cùng, ăn một lần sẽ khiến bạn nhớ mãi không quên.

4.1. Nguyên liệu

  • 3 miếng cá hú tươi
  • 4 quả cà chua
  • 300 gram măng chua
  • 100 gram me
  • Ít ngò gai, ngò om, tỏi băm, ớt và gia vị nêm nếm
Cá hú
Cá hú

4.2. Hướng dẫn cách nấu canh măng chua cá hú

  • Cá hú mua về rửa sạch, để ráo. Măng chua cũng rửa với nước và vắt khô. Cho một ít nước ấm vào chén me, dầm nát lọc lấy nước cốt, bỏ hạt.
  • Bắc nồi lên bếp, làm nóng 1 muỗng canh dầu ăn, cho tỏi băm vào phi thơm. Sau đó bạn thả cà chua bổ múi cau vào. Xào nhanh khoảng 2 đến 3 phút, cho thêm nước cốt me và nước lọc vào nấu cùng.
  • Nước sôi, trút măng chua đã cắt nhỏ vào, để hỗn hợp măng sôi khoảng 5 phút.
  • Tiếp đến thả nhẹ cá hú vào, vặn lửa nhỏ. Cách này giúp cá chín mà không bị nát. Nêm nếm gia vị vừa ăn. Sau đó thêm vài lát ớt tươi và rau thơm cắt nhuyễn, tắt bếp, múc ra tô ăn với cơm nóng thì tuyệt vời.
Canh cá hú nấu măng chua
Canh cá hú nấu măng chua

5. Cách nấu canh cá tầm với măng chua

Cá tầm nấu canh măng chua nghe có vẻ lạ miệng nhưng lại rất ngon. Cá tầm có thịt trắng, thơm và khá béo, nấu với măng chua đem lại hàm lượng dinh dưỡng cao. Món canh này rất phù hợp vào những ngày hè tiết trời nắng nóng.

5.1. Nguyên liệu

  • 500 gram cá tầm
  • 300 gram măng chua
  • 1/2 quả dứa
  • 3 quả cà chua
  • 1 củ hành tím băm
  • 1 củ tỏi băm
  • 3 quả ớt
  • Hành lá, rau mùi tàu, thì là và gia vị nêm nếm
Cách làm Cá Tầm Nấu Canh Măng Chua
Cách làm Cá Tầm Nấu Canh Măng Chua

5.2. Hướng dẫn cách nấu canh cá tầm với măng chua

  • Cũng tương tự như các loại cá ở trên, cá tầm mua về cũng rửa sạch, cắt khúc và để ráo. Măng chua rửa với nước, nếu thấy mùi quá nồng, bạn cho vào nước sôi chần sơ khoảng 3 phút, vớt ra cắt miếng nhỏ vừa ăn. Cà chua bổ múi cau, dứa gọt vỏ, cắt bỏ mắt và thái miếng nhỏ.

xem thêm: Cách người Hoa làm sốt trộn mì khô ngon

Sơ chế cá tầm
Sơ chế cá tầm
  • Bắc nồi lên bếp, làm nóng 1 muỗng canh dầu ăn, thả tỏi và hành tím băm vào phi thơm. Sau đó cho cà chua, măng và dứa vào xào cùng, nêm 2 muỗng cà phê nước mắm, 1 muỗng cà phê hạt nêm và 1/2 muỗng cà phê muối, đảo nhanh để nguyên liệu ngấm gia vị.
  • Đun đến khi nước canh sôi, cho cá tầm vào, nêm lại gia vị vừa miệng và vặn lửa nhỏ khoảng 10 phút cho cá chín. Sau đó thêm thắt ít hành lá, rau mùi tàu, thì là và ớt tươi cắt nhuyễn vào. Tắt bếp và múc canh ra thưởng thức.

6. Cách nấu canh cá lăng với măng chua

Cá lăng là loại cá sống ở vùng sông suối, thác ghềnh nên khi nấu canh măng, thịt của chúng không chỉ béo thơm mà còn vô cùng săn chắc, đặc biệt còn rất ít xương. Nếu đã quá quen với cá điêu hồng, cá basa nấu canh măng chua thì hãy thử qua loại cá này nhé.

6.1. Nguyên liệu

  • Cá lăng tươi: 500 gram
  • Cà chua: 3 trái
  • Măng chua : 1 chén
  • Thơm: 1/4 trái
  • Gia vị ướp cá: 2 thìa cà phê nước mắm loại ngon, 1 thìa cà phê muối ăn, 1 thìa  cà phê bột nêm, ít tiêu xay.
  • Rau thơm để trang trí: ngò tàu, ớt xắt, hành lá
cá lăng nguyên con cắt khúc
cá lăng nguyên con cắt khúc

6.2. Hướng dẫn cách nấu canh cá lăng với măng chua

6.2.1. Cách sơ chế cá lăng không bị tanh và xào cà chua nấu nước canh

  • Sau khi làm sạch cá lăng, bạn lấy muối (tốt nhất là muối hột) xát đều các mặt cá để sạch nhờn, rồi xả nước lại. Dùng dao chặt cá lăng thành từng khúc 2 – 3 cm vừa ăn. Sau đó, cho cá vào tô sạch, ướp gia vị, xóc đều, để yên 20 phút cho cá ngấm.
  • Cà chua thì rửa nước sạch, cắt dạng múi cau.
  • Thơm đem gọt sạch vỏ, cắt vỏ mắt, xắt miếng nhỏ.
  • Rau thơm thì rửa sạch, xắt nhỏ.
  • Măng chua thì đem xắt nhỏ, chuẩn bị nấu canh.
sơ chế nguyên liệu nấu canh chua măng cá
sơ chế nguyên liệu nấu canh chua măng cá

6.2.2. Cách nấu canh măng chua với cá lăng ngon

  • Bắc nồi, cho ít dầu ăn và tỏi vào phi thơm.
  • Cho cà chua và măng chua vào, đảo sơ cho đến khi hơi mềm.
  • Đổ 1,5 lít nước lọc vào nồi, khuấy đều và đun hỗn hợp sôi.
  • Nước sôi được khoảng 2 phút thì bắt đầu cho cá, thơm và ớt xắt vào (Không thích ăn cay thì không cho ớt vào), nêm nếm gia vị vừa ăn.
  • Hạ nhỏ lửa lại, nấu canh măng chua cá lăng khoảng 30 phút cho cá chín đều cùng các nguyên liệu thì tắt bếp.
  • Múc canh cá lăng măng chua ra tô sâu lòng, rắc rau thơm lên trên, thưởng thức cùng chén nước mắm trong cho đậm đà hương vị nhé.
Cách nấu canh măng chua cá lăng ngon chuẩn vị cuối tuần
Canh măng chua cá lăng

chỉ với vài bước đơn giản, bạn đã có thể hoàn thành món cá nấu canh chua để chiêu đãi cả nhà. canh chua cá lăng  là sự kết hợp vị ngọt thanh của cá lăng, vị chua dịu của măng, dứa, cà chua và mùi thơm nồng của hành, ngò tàu và tiêu. hi vọng với những thông tin vừa chia sẻ bạn sẽ tiến hành thành công và có một bát canh ngon để bổ sung vào thực đơn hằng ngày cho gia đình.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.