Cách nấu canh cá thơm ngon, bổ dưỡng, không bị tanh đơn giản tại nhà

Trong những bữa cơm của gia đình người Việt có một phần dường như không thể thiếu, đó là bát canh. Bát canh có loại rất đơn giản như bát canh nước rau luộc, canh rau nấu,… rồi đến cả loại cầu kỳ như canh nấu với thịt, nấu với cá nữa,… Mâm cơm thiếu đi bát canh sẽ trở nên khô khan, khó trôi.

Với mình, những bát canh chua là hấp dẫn nhất. Đặc biệt là canh chua cá. Món canh này chua mát, đậm đà, cuốn vị giác, lại còn được nấu từ cá và những lại rau thơm nên rất  bổ dưỡng.

1. Cách nấu canh chua cá lóc

a. Nguyên liệu

  • 5 gram hành lá
  • 10 gram ngò gai
  • 300 gram bắp chuối bào mỏng
  • 400 gram cá lóc
  • 250 gram khế
  • 80 gram cà chua
  • Gia vị: hạt nêm, đường trắng, nước mắm, tiêu
Nguyên liệu cần chuẩn bị cho món canh chua cá lóc
Nguyên liệu cần chuẩn bị cho món canh chua cá lóc

 

b. Cách nấu canh chua cá lóc

  • Bước 1: Cá lóc mua về làm sạch mang, đánh vảy, mổ bùng. Sau đó cắt thành từng khúc ngắn và ướp với 1 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng canh đường trắng và ít tiêu xay. Để khoảng 15 phút cho cá ngấm gia vị. Cà chua rửa sạch, bổ múi cau. Khế rửa sạch, dùng một nửa ép nước, một nửa gọt viền và cắt lát mỏng. Bắp chuối rửa sạch, để ráo. Hành lá, ngò gai rửa sạch, cắt nhuyễn.
  • Bước 2: Bắc chảo lên bếp, cho vào 2 muỗng canh dầu ăn. Đợi dầu nóng thì thả cá vào chiên. Khi cá chín, vàng đều hai mặt thì vớt ra ngoài.
  • Bước 3: Đặt nồi lên bếp, cho dầu ăn và cà chua vào xào chín. Tiếp đến cho 1,2 lít nước lọc cùng cá lóc, nước ép khế và khế cắt lát vào nấu cùng. Đun lửa lớn, nước sôi nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn. Sau đó thả bắp chuối vào. Đợi canh sôi lại thì tắt bếp, múc ra tô và rắc hành lá, ngò gai cắt nhuyễn lên.
Các bước thực hiện món canh chua cá lóc.
Các bước thực hiện món canh chua cá lóc.

Yêu cầu thành phẩm: Canh chua cá lóc có vị chua nhẹ thanh mát, vị ngon ngọt của từng thớ cá không chỉ là món ăn được ưa thích trong thời tiết hè oi ả mà rất tương thích mỗi khi đông về.

2. Cách nấu canh chua cá rô dọc mùng

a. Nguyên liệu

  • 500 gram cá rô
  • 200 gram chả cá
  • 3 cây bạc hà (dọc mùng)
  • 4 trái cà chua
  • 2 trái me chua
  • 1 trái ớt
  • 1 củ hành tím
  • 2 cây thì là
  • 2 nhánh hành lá
  • Gia vị: bột ngọt, hạt nêm, nước mắm, đường trắng, dầu ăn, bột ngọt, tiêu

    Nguyên liệu chuẩn bị
    Nguyên liệu chuẩn bị

b. Cách nấu canh chua cá dọc mùng

  • Bước 1: Cà chua rửa sạch, bổ múi cau. Dọc mùng tước vỏ, rửa nước, cắt vát. Hành lá, thì là rửa sạch, cắt khúc. Me chua cạo vỏ, cắt khúc. Cá rô làm sạch, đánh vảy, phi lê và cắt miếng. Phần đầu cá cho vào nồi luộc chín rồi đem giã, lọc lấy nước cốt.
  • Bước 2: Đặt chảo lên bếp, phi hành thật thơm, sau đó cho cà chua vào xào chín. Nêm 2 muỗng cà phê hạt nêm và 1 muỗng cà phê đường. Vặn lửa nhỏ để cà chua không bị cháy.
  • Bước 3: Trong thời gian chờ cà chua chín, bạn bắc một chảo khác lên bếp, cho vào 2 muỗng canh dầu ăn. Đợi dầu nóng già thả cá rô phi vào rán vàng hai mặt, vớt ra giấy thấm dầu.
  • Bước 4: Bắc 1,5 lít nước lên bếp, cho cà chua đã xào cùng nước cốt cá lọc ban đầu và me vào đun sôi, nêm gia vị vừa ăn. Sau đó thả cá vừa chiên, chả cá, dọc mùng vào. Canh sôi lại lần nữa thì rắc hành lá, thì là và ớt cắt lát lên. Món canh cá dọc mùng này có thể ăn kèm với bún tươi, là một trong những biến tấu của cách nấu bún chả cá đơn giản nhất tại nhà.

Các bước thực hiện món canh chua cá dọc mùng
Các bước thực hiện món canh chua cá dọc mùng

3. Cách nấu canh cá chép với dưa chua

a. Nguyên liệu

  • 500 gram cá chép
  • 400 gram dưa cải chua (Xem cách muối dưa cải chua ngon và giòn)
  • 2 trái cà chua
  • 2 nhánh hành lá
  • 1 cây thì là
  • Gia vị: muối, tiêu, dầu ăn, hạt nêm, bột ngọt, đường

nguyên liệu cần chuẩn bị cho món canh cá dưa chua
Nguyên liệu cần chuẩn bị cho món canh cá dưa chua

b. Hướng dẫn cách nấu canh cá dưa chua

  • Bước 1: Cá chép làm sạch, đánh vảy, cắt khúc và cho lên chảo chiên sơ hai mặt. Cà chua rửa sạch, bổ múi cau. Dưa cải cũng rửa sạch và cắt khúc.
  • Bước 2: Bắc nồi lên bếp, phi hành thơm rồi cho một nửa cà chua vào xào chín. Thêm một muỗng cà phê muối cho nước dùng đậm đà.
  • Bước 3: Khi cà chua chín mềm, thả dưa cải cùng 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê hạt nêm vào xào khoảng 5 đến 7 phút.
  • Bước 4: Châm thêm 1 lít nước vào nồi dưa cải. Nước sôi cho cá chép đã chiên vào. Đun khoảng 10 phút thì nêm nếm lại gia vị và thả một nửa cà chua còn lại vào. Rắc thêm ít hành lá và thì lá, tắt bếp.

4. Cách nấu canh chua đầu cá hồi

a. Nguyên liệu

  • 350 gr cá hồi.
  • 1 trái cà chua.
  • 2 nhánh cần tây
  • 1 củ hành tím.
  • 1 quả ớt
  • 2 nhánh hành lá
  • 2 nhánh thì là
  • 5 muỗng canh dầu ăn
  • Gia vị thông dụng : Đường, muối, hạt nêm mỗi thứ 1 ít.
Nguyên liệu chuẩn bị cho món canh chua đầu cá hồi
Nguyên liệu chuẩn bị cho món canh chua đầu cá hồi

b. Hướng dẫn cách nấu canh chua đầu cá hồi

  • Bước 1: Đầu cá hồi rửa sạch, ướp với ít dầu ăn, tiêu, hạt nêm và đầu hành khoảng 15 phút cho thấm. Măng chua vắt ráo nước. Tỏi bóc vỏ, băm nhỏ. Cà chua rửa sạch, cắt miếng.
  • Bước 2: Cho dầu ăn và tỏi vào nồi, phi thơm. Sau đó thả đầu cá hồi đã ướp vào. Chiên sơ đến khi thịt cá săn lại thì thả măng chua và châm vào 1 lít nước.
  • Bước 3: Cho me ra chén, lấy ít nước sôi đổ vào và dùng muỗng dầm ra để lấy nước, đổ vào nồi canh cá. Tiếp tục đun đến khi nước canh sôi lại thì nêm nếm gia vị vừa ăn. Sau đó cho cà chua, ớt cắt lát cùng rau thơm vào, đun thêm khoảng 2 phút thì tắt bếp.
Canh chua đầu cá hồi
Canh chua đầu cá hồi

Yêu cầu thành phẩm: Canh chua cá hồi chứa nhiều chất dinh dưỡng đặc biệt quan trọng với trẻ nhỏ. Khi ăn canh có vị chua mát, béo ngậy của cá hồi sẽ là món ăn cực kỳ đưa cơm trong ngày hè oi ả .

5. Hướng dẫn cách nấu canh cá rô

a. Nguyên liệu

  • 1 con cá rô
  • 300 gram măng chua
  • 2 trái cà chua
  • 2 nhánh hành lá
  • 5 gram bột me
  • 1 muỗng cà phê ớt bột (Xem cách làm ớt bột tại nhà để được lâu)
  • Gia vị: dầu ăn, tiêu, đường, muối, bột ngọt, hạt nêm

Nguyên liệu cần có cho món canh cá rô
Nguyên liệu cần có cho món canh cá rô

b. Hướng dẫn cách nấu canh cá rô

  • Bước 1: Măng tước sợi, rửa sạch, vắt ráo. Cà chua rửa nước, bổ múi cau. Hành lá rửa sạch, cắt khúc. Cá làm mang, đánh vảy, mổ bụng, cắt khúc và ướp ít muối cho thịt cá đậm đà.
  • Bước 2: Bắc chảo lên bếp, đổ vào 2 muỗng canh dầu ăn. Đợi dầu nóng già thả cá vào chiên sơ hai mặt, vớt ra ngoài cho ráo dầu.
  • Bước 3: Dùng chảo cũ, cho tỏi vào phi thơm. Sau đó, thả cà chua vào xào mềm rồi mới cho măng vào cùng 5 gram bột me. Kế đến châm thêm 1 lít nước lọc. Thả cá đã chiên vào. Đợi nước sôi nêm nếm lại gia vị vừa ăn, rắc hành lá, ớt bột lên. chút tiêu và tắt bếp.

6. Cách nấu canh cá chép đậu hũ nấm hương

a. Nguyên liệu

  • 1 con cá chép
  • 4 cái nấm hương
  • 1 miếng đậu hũ trắng
  • 1 củ hành tây
  • 1 củ gừng
  • 2 nhánh hành lá
  • 1 muỗng canh dầu ăn
  • Gia vị: muối, đường, bột ngọt, hạt nêm

Nguyên liệu cần có cho món canh cá rô
Nguyên liệu cần có cho món canh cá rô

b. Hướng dẫn cách nấu cá chép đậu hũ nấm hương

  • Bước 1: Cá chép làm sạch, để ráo nước. Bắc chảo dầu lên bếp, cho vào vài lát gừng sau đó thả cá vào chiên lửa nhỏ, Khi hai măt vàng đều thì vớt ra. Đậu hũ cắt miếng vừa ăn. Nấm hương rửa sạch, cắt nhỏ.
  • Bước 2: Bắc nồi lên bếp, cho vào 1 lít nước. Thả cá vào cùng 2 muỗng cà phê muối và đun lửa lớn. Nước sôi thả đậu hũ vào.
  • Bước 3: Đun đến khi nước canh chuyển sang màu trắng đục thả nấm hương vào, nêm nếm gia vị vừa ăn. Nấu thêm khoảng 5 phút cho nấm chín thì tắt bếp, rắc ít tiêu và hành lá thái nhuyễn vào.

Yêu cầu thành phẩm: Cá rô nấu canh chua là món ăn dân dã được nhiều người yêu thích. Được nhìn nhận là món ăn ngon, mê hoặc và cách làm cũng không quá phức tạp. Ngoài ra con cá rô cũng có công dụng rất nhiều trong việc bồi bổ sức khỏe thể chất .

7. Cách nấu canh cá rô với cà chua ngọt

a. Nguyên liệu

  • 900 gram thịt cá đã phi lê (bạn có thể chọn cá rô hoặc cá lóc)
  • 6 trái cà chua
  • 6 chén nước dùng gà
  • 5 củ hành tím
  • 2 tép tỏi
  • 200 gram cần tây
  • 2 trái chanh
  • 2 miếng gừng
  • 1 muỗng canh bột bắp
  • Gia vị: đường trắng, dầu ăn, nước mắm, hạt nêm, bột ngọt

Cá phi lê bạn có thể chọn cá rô hoặc cá lóc
Cá phi lê bạn có thể chọn cá rô hoặc cá lóc

b. Hướng dẫn cách nấu canh cá cà chua ngọt ngon tại nhà

  • Bước 1: Cá mua về rửa sạch, cắt miếng vuông nhỏ. Sau đó ướp với 1 muỗng canh bột bắp và một muỗng canh nước mắm. Cần tây rửa sạch, cắt nhỏ. Gừng, hành tím, tỏi bóc vỏ, cho vào máy xay nhuyễn. Cà chua rửa sạch, bổ múi cau. Chanh vắt lấy nước.
  • Bước 2: Bắc nồi lên bếp, cho hỗn hợp gừng xay nhuyễn vào phi thơm. Sau đó đổ nước dùng gà vào đun sôi. Thả cà chua và cần tây vào, vặn lửa vừa.
  • Bước 3: Nước sôi lại, thả cá vào cùng với nước cốt chanh. Nêm nếm gia vị vừa ăn. Đun thêm khoảng 5 đến 7 phút thì tắt bếp, rắc ít lá cần tây lên cho thơm.

Xem thêm: Cách làm chân gà muối sả ớt chua cay ngọt giòn ngon như ngoài tiệm

8. Hướng dẫn cách làm món canh cá khoai với thì là

a. Nguyên liệu

  • 600 gram cá khoai
  • 5 trái sấu
  • 2 trái cà chua
  • 2 nhánh hành lá
  • 1 cây thì là
  • 1 nắm rau răm
  • 1 trái ớt
  • Gia vị: dầu ăn, nước mắm, bột ngọt, hạt nêm, muối

Cá khoai dùng nấu canh sẽ rất ngon
Cá khoai dùng nấu canh sẽ rất ngon

b. Hướng dẫn cách nấu canh cá khoai với thì là

  • Bước 1: Sấu gọt vỏ, cho vào nồi luộc chín, lọc lấy nước chua. Cá khoai rửa nhẹ với nước, để ráo. Sau đó, lấy một ít nước sấu vừa lọc cùng 1/2 muỗng cà phê muối và vài lát ớt ướp cá.
  • Bước 2: Cà chua rửa sạch, bổ múi cau. Hành lá, thì là, rau răm rửa nước, cắt nhỏ. Hành tím bóc vỏ, cắt lát mỏng.
  • Bước 3: Cho hành tím cùng 1 muỗng canh dầu ăn vào nồi phi thơm. Sau đó thả cà chua vào xào chín. Xào đến khi cà chua ra nước thì trút cá vào. Cá khoai rất dễ nát nên bạn đun lửa vừa. Nếu thấy ít nước, có thể châm thêm 1 đến 2 chén nước con. Đợi canh sôi lại thì nêm nếm gia vị, cho hành lá, rau răm, thì là cắt nhỏ vào. Cá khoai dễ chín nên bạn không cần để canh sôi kĩ.
Các bước thực hiện món canh cá khoai
Các bước thực hiện món canh cá khoai

Yêu cầu thành phẩm: Canh chua cá khoai khi ăn có vị mềm ngọt lại có chút chua chua thật mê hoặc. Đang mùa cá khoai, hãy vào nhà bếp với món canh chua bổ dưỡng

9. Cách làm món canh riêu cá chép

a. Nguyên liệu

  • 400 gram cá chép
  • 4 trái cà chua
  • 100 gram dưa cải
  • 5 gram rau răm
  • 5 gram thì là
  • 2 trái ớt
  • 1 trái khế
  • 1 củ gừng
  • Gia vị: đường, hạt nêm, bột ngọt, dầu ăn, muối, đường

Nguyên liệu cần chuẩn bị cho món canh riêu cá
Nguyên liệu cần chuẩn bị cho món canh riêu cá

b. Hướng dẫn cách nấu canh riêu cá

  • Bước 1: Cá làm sạch, cắt khúc. Cà chua bổ múi cau. Khế rửa sạch, chẻ múi nhỏ. Gừng cạo vỏ, cắt lát. Rau răm, hành lá, thì là rửa sạch, cắt khúc.
  • Bước 2: Bắc chảo dầu lên bếp, cho cá vào chiên vàng, vớt ra để ráo dầu. Dùng chảo mới, cho hành tím vào phi thơm, thả cà chua vào xào mềm. Tiếp đến châm thêm 1 lít nước và vài lát gừng và cá vào đun sôi.
  • Bước 3: Khi nồi riêu cá gần chín, thả dưa cải và khế vào. Nêm nếm gia vị vừa ăn. Đun thêm khoảng 4 phút rồi rắc hành lá, rau răm, thì lá cùng ớt cắt lát vào. Tắt bếp và cho ra bàn ăn thưởng thức cùng cơm trắng hoặc bún.
    Các bước nấu món canh riêu cá
    Các bước nấu món canh riêu cá

    Yêu cầu thành phẩm: Canh chua cá thu có vị ngon ngọt béo ngậy của cá thu hòa quyện cùng vị chua dịu của dưa và cà chua mang lại cho bạn mùi vị khó quên .

10. Cách làm món canh khổ qua cá thác lác

a. Nguyên liệu

  • 300 gram cá thát lát
  • 3 trái khổ qua
  • 3 nhánh hành lá
  • 5 gram thì là
  • 1 muỗng canh dầu ăn
  • 1 muỗng canh dầu mè
  • 2 muỗng canh hạt nêm
  • 2 muỗng cà phê tiêu

Cá thác lác và khổ qua là hai nguyên liệu chính để nấu canh
Cá thác lác và khổ qua là hai nguyên liệu chính để nấu canh
Xem thêm: 15 quán nướng ngon rẻ ở Sài Gòn mà mọi người nên biết

b. Hướng dẫn cách nấu canh khổ qua cá thác lác

  • Bước 1: Khổ qua mua về bỏ ruột, rửa sạch rồi cắt lát. Để giảm bớt vị đắng đồng thời giúp miếng khổ qua giòn hơn, bạn có thể đem ngâm với nước đá khoảng 20 phút.
  • Bước 2: Cá thác lác cho ra tô, thêm ít tiêu, dầu mè, hạt nêm và thì là cắt nhuyễn vào. Dùng muỗng miết thịt cá vào thành chén cho cá đều gia vị, mịn và dai hơn.
  • Bước 3: Bắc chảo lên bếp, phi hành thơm. Sau đó cho khoảng 1 lít nước vào đun sôi. Vo cá thành những viên tròn nhỏ, thả vào trong nước (Hoặc bạn làm canh khổ qua nhồi thịt cá thát lát cũng được nhé). Đợi nước sôi bùng lại thì cho khổ qua vào. Nêm nếm gia vị vừa ăn. Đun thêm khoảng 3 đến 4 phút thì tắt bếp. Múc canh ra rắc hành lá và ít tiêu xay vào là thưởng thức được ngay.

Các bước nấu canh cá thác lác
Các bước nấu canh cá thác lác

Món canh chua cá chép này không những thơm ngon mà còn rất tốt cho sức khỏe. Vào những ngày thời tiết trở trời thì hãy làm món canh này cho cả nhà thưởng thức nhé. Chúc bạn có một bữa cơm ngon miệng với món canh chua này nhé!

Xem thêm: Cách nấu vịt om sấu cực ngon chuẩn vị, đơn giản tại nhà

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.