Cách nấu canh cá măng chua ớt ngon ngọt thanh mát

Canh cá nấu măng chua từ lâu đã là món ăn quen thuộc với người dân Việt Nam đặc biệt là ở vùng đồng bằng Bắc Bộ, buổi trưa hè nắng nóng mà được ăn canh cá chua với măng, kèm với các lại rau sống thì mọi cảm giác mệt mỏi sẽ bay biến mất.Hôm nay sẽ hướng dẫn các bạn cách làm món canh cá nấu măng nhưng thay vào đó là món măng ớt cay cay, nóng hổi.

1. Nguyên liệu nấu canh cá măng chua ớt

Để thực hiện nấu canh cá măng chua ớt các bạn cần chuẩn bị cho Sawasdee một số nguyên liệu sau (lưu ý, tùy vào khẩu phần ăn của gia đình và khẩu vị mà các bạn có thể tùy biến cho phù hợp)

  • 1kg cá (cá trắm, cá chép hay cá hú đều được)
  • 1 bát tô măng chua ớt
  • 3-4 quả cà chua
  • 2 củ hành khô
  • 2-3 tép tỏi
  • Bột nghệ (hoặc 1 đốt nghệ tươi)
  • Muối hạt
  • Thì là
  • Hành lá
  • 1-2 quả ớt (nếu thích ăn cay)
  • Gia vị: Đường, nước mắm, bột ngọt, bột canh, tiêu xay
  • Rau sống ăn kèm gồm xà lách, rau mùi, rau răm…

xem thêm tại: Món nấm đùi gà xào thịt bò ngon dễ làm tại nhà

2. Cách nấu canh cá măng chua ớt

Sơ chế cá

Cá cắt thành khúc vừa ăn, tuy nhiên lưu ý không nên cắt khúc quá bé, khi nấu cá dễ bị vỡ nát. Bóp muối hạt để làm sạch cá và khử tanh rồi rửa sạch, để ráo nước.

Ướp cá với 1 muỗng canh nước mắm với 1 ít tiêu xay trong khoảng 15-20 phút. Sau đó chiên sơ qua để cá rắn mình và thơm hơn.

Sơ chế các nguyên liệu khác

Măng chua muối nguyên búp mua về bạn đem rửa qua với nước. Nấu một nồi nước sôi rồi cho măng vào luộc khoảng 10 – 15 phút, để lửa nhỏ. Sau khi luộc, bạn vớt măng ra ngoài, xả lại với nước rồi để ráo.


Hành tỏi bóc vỏ, băm nhỏ.

Cà chua rửa sạch, bổ múi cau.

Thì là nhặt rửa sạch, thái rối. Ớt rửa sạch, cắt khúc hoặc lát.

Rau sống ngâm rửa nước muối sạch sẽ, để ráo.

Nấu canh cá măng chua

Bạn bắc nồi lên bếp mở lửa vừa, đợi nồi nóng bạn thêm 2 muỗng canh dầu ăn rồi phi thơm tỏi.

Tiếp tục cho măng vào xào khoảng 2 phút rồi thêm 1 lít nước nấu sôi.

Khi nước sôi bạn cho phần cà chua vào, thêm 1 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, điều chỉnh cho phù hợp với khẩu vị của gia đình bạn rồi cho cá hú vào, chỉnh lửa nhỏ nấu thêm 10 phút nữa cho cá chín thì tắt bếp.

3. Yêu cầu thành phẩm canh cá măng chua ớt

Canh măng chua cá là một món ăn vô cùng đặc sắc và hấp dẫn. Thịt cá hú chín mềm và giữ được vị ngọt tự nhiên, cà chua có màu đỏ đẹp mắt và vị chua thanh đặc trưng. Thêm một vài lát ớt, hành phi (nếu thích), ngò gai lên mặt thì món ăn không những ngon miệng mà còn đẹp mắt nữa đấy.

xem thêm tại: Hướng dẫn cách làm su hào xào lòng gà ngon đậm đà

Với những thông tin trên, Sawasdee hy vọng bạn đã biết thêm  cách nấu canh cá măng chua ớt ngon ngọt thanh mát, hấp dẫn ra sao rồi đấy! Chúc thực đơn các món cá của bạn ngày càng hấp dẫn hơn nhé!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.