Cách nấu canh cá dưa chua ngon đơn giản tại nhà.

Canh cá nấu dưa chua là món ăn phổ biến trong mâm cơm gia đình Việt, nhà nhà ai ăn cũng thấy thích và rất vào cơm. Món ăn này còn giúp giải tỏa nhiệt trong những ngày hè nóng bức. Vị chua chua từ dưa thật cuốn hút, thêm miếng thịt cá lại càng bổ dưỡng. Cùng mình vào bếp trổ tài món ăn này nhé!

1. Hướng dẫn nấu canh đầu cá hồi với dưa chua

a. Nguyên liệu

Cách nấu canh chua đầu cá hồi với dưa cải đơn giản, chế biến nhanh, có thể thực hiện dịp cuối tuần để cả gia đình thưởng thức cùng với cơm trắng, hoặc bún đều rất ngon. Món ăn này còn có tác dụng kích thích tiêu hóa, giúp chúng ta tiêu hóa thức ăn tốt hơn. Trong đó, thịt cá hồi nổi tiếng là rất béo và thơm, chứa nhiều chất dinh dưỡng giúp cải thiện trí não, điều chỉnh cholesterol trong cơ thể, ngăn ngừa bệnh ung thư. Cá hồi còn chứa nhiều vitamin và khoáng chất tuyệt vời có khả năng ngăn ngừa bệnh hen suyễn. Phụ nữ mang thai hoặc đang cho con bú nên bổ sung nguồn thực phẩm dinh dưỡng này vào thực đơn món ngon mỗi ngày của mình.

Các thành phần nguyên liệu cần chuẩn bị bao gồm:

  • Nửa kí đầu cá hồi tươi ngon
  • Dưa cải muối chua vắt nước, cắt nhỏ (hay còn gọi là kim chi cải chua của Việt Nam): 2 lạng (hoặc điều chỉnh theo khẩu vị)
  • 4 nhánh sả tươi rửa sạch, đập dập thái khúc khoảng 7 cm
  • Vài cọng rau ngổ, ngò gai, quế đã rửa sạch, thái nhỏ
  • 30 gram me vắt nấu canh
  • 1 muỗng canh gia vị nêm nước lẩu Thái
  • 2 tép tỏi băm
  • 2 trái ớt tươi xắt nhỏ
  • Gia vị nêm canh: muối, đường

Lưu ý: Có thể thêm 1 – 2 trái cà chua thái múi cau nấu cùng để tăng cường độ chua thanh cho nước canh.

Chuẩn bị nguyên liệu nấu canh đầu cá hồi với dưa cải chua.

b. Cách nấu canh đầu cá hồi với dưa cải chua

 Cách sơ chế đầu cá hồi nấu canh chua không bị tanh

  • Với đầu cá hồi, bạn nên chọn loại tươi, ngon, hạn sử dụng mới nhé.
  • Rửa đầu cá với nước cốt chanh tươi, hoặc ít giấm trắng để khử mùi tanh. Sau đó, bạn xả đầu cá hồi lại với nước sạch nhiều lần, đến khi hết nhớt là được.
  • Để đầu cá vào rổ, đợi cho ráo nước.
Sau khi sơ chế sạch, chuyển đầu cá hồi vào rổ cho ráo nước

 Cách nấu

  • Cho 2 muỗng canh dầu ăn vào nồi, bắc lên bếp, đun lửa lớn cho nóng.
  • Cho tỏi băm vào nồi, đảo đều, phi thơm. Sau đó, cho đầu cá hồi vào nồi, xào cho hơi săn lại, khoảng 2 phút sau thì vớt ra dĩa riêng.
  • Chế 1,5 – 2 lít nước lọc vào nồi, đun cho sôi. Múc khoảng 2 muỗng canh nước sôi trong nồi vào chén me, dằm kỹ để lọc lấy nước cốt me, bỏ xác. Đổ nước cốt me lọc được trở lại nồi, nêm 1 thìa cà phê muối, 1,5 muỗng canh đường trắng và khuấy đều.
Bước lọc nước cốt me nấu canh chua
  • Cho sả, nêm gia vị nước lẩu Thái vào nồi nấu cùng.
  • Khoảng 3 phút sau, vớt bỏ sả ra ngoài, cho cải chua vào khuấy đều.
  • Khoảng 2 phút sau, dưa cải chín, bạn cho đầu cá hồi đã xào vào nấu thêm vài phút nữa cho các nguyên liệu chín đều hết.
  • Rắc ngò, quế, ngò gai vào nồi canh, thêm ớt xắt, 30 giây sau tắt bếp. Múc canh cải chua ra tô và thưởng thức nhé.

2. Cách nấu canh riêu cá chép om dưa chua

a. Nguyên liệu

Riêu cá chép là món canh đặc sản của người dân Bắc bộ. Món ăn này còn có tên gọi khác là cá chép om dưa cải chua với vị nước dùng chua ngọt thanh thanh, pha chút beo béo nhờ cá được chiên với dầu ăn trước khi chế biến canh. Các thành phần nguyên liệu chỉ đơn giản như sau:

  • 1 con cá chép tươi đã làm sạch (chọn con nặng khoảng 1 – 1,5 kg cho thịt săn chắc)
  • 4 trái cà chua rửa sạch, thái múi cau
  • Vài nhánh thì là, 5 nhánh hành lá cắt gốc và rửa sạch
  • 1 bắp dưa cải đã vắt nước, cắt bỏ gốc và thái khúc nhỏ vừa ăn
  • 300 gram thịt ba chỉ thái miếng nhỏ vừa ăn
  • 1 khối đậu hũ trắng lớn đã thái miếng vuông nhỏ
  • 1,5 lít nước đun sôi
  • Gia vị ướp cá chép: 1 thìa cà phê muối trắng, 1 thìa cà phê bột nêm và nửa thìa cà phê bột ngọt, ít bột nghệ nguyên chất
  • Gia vị xào cải chua: 1 thìa cà phê bột nêm, 1 thìa cà phê đường trắng, 2 thìa cà phê nước mắm ngon
  • Gia vị nêm canh: 2 thìa cà phê bột nêm, nửa thìa cà phê bột ngọt, nửa thìa cà phê muối, 2 thìa cà phê đường

Xem thêm:Cách làm bò lúc lắc kiểu Pháp ngon

Bước chuẩn bị nguyên liệu làm canh cá chép om dưa chua.
Yêu cầu thành phẩm: cá và dưa chín mềm, gia vị nêm nếm vừa miệng.

b. Cách làm món canh riêu cá chép nấu với dưa cải chua

Sơ chế cá chép và ướp gia vị nấu canh

  • Mua cá chép đã được moi ruột, làm sạch sẵn về nhà để tiết kiệm thời gian sơ chế. Xát đều muối ăn lên mình cá (hoặc dùng giấm, rượu, gừng,…) rồi xả nước lại cho sạch nhớt.
  • Đợi cá ráo nước hoàn toàn, đem ướp gia vị. Để cá thấm vị hiệu quả hơn, bạn nên đeo găng tay và xát đều hỗn hợp gia vị lên khắp thân cá nhé.
  • Ướp cá chép khoảng 15 phút.

 Rang thịt ba chỉ và chiên cá chép

  • Bắc 1 chảo chống dính lên bếp đun nóng lửa lớn. Sau đó, cho thịt ba chỉ vào xào đều tay. Làm thịt rang cháy cạnh xém xém vàng nâu và thơm phức thì tắt bếp, vớt thịt ra một dĩa riêng.
  • Vẫn ở chảo trên, bạn đổ khoảng 6 muỗng canh dầu ăn vào nấu nóng.
  • Gắp đậu hũ vào chiên cho đến khi vàng đều giòn các mặt thì gắp ra dĩa có lót khăn giấy để thấm hút ráo dầu.
Chiên đậu hũ vàng giòn. 
  • Từ từ cho cá chép vào chảo, chiên lửa vừa cho da cá giòn vàng bên ngoài, thịt săn săn lại thì tắt bếp. Dọn cá qua một bên.

 Cách nấu

  • Bắc một nồi khác lên bếp, chắt khoảng 2 thìa cà phê dầu ăn trong chảo chiên cá vào nồi đun nóng. Sau đó, cho 1 nửa phần cà chua vào nồi, đổ cải chua vào cùng, đảo đều.
  • Nêm nếm phần gia vị còn lại vào khuấy chung với món xào. Đảo đều cho đến khi cà chua tiết ra nước, cải săn lại thì cho cá chép đã chiên sơ vào nấu cùng.
Các bước nấu canh cá chép om với dưa cải chua chi tiết.
  • Chế nước đun sôi vào nồi cho ngập cá, nêm gia vị theo sở thích, thêm thịt ba chỉ rang vào, om lửa vừa thêm 20 phút cho các nguyên liệu tiết ra hết chất ngon của mình. Lâu lâu, nhớ trở mặt cá cho chín đều bên trong. Rồi đổ phần cà chua còn lại vào nấu cùng với canh.
  • Nấu thêm 5 phút nữa thì cho đậu hũ vào nồi. Thái khúc hành lá, thì là rắc lên trên, thêm ít tiêu đen xay và tắt bếp, múc ra tô thưởng thức món cá chép om dưa này cùng cơm nóng nhé.

Xem thêm: Cách nấu xôi ngon dẻo hạt chuẩn vị ba miền dễ làm.

Canh cá chép om cải chua là món ngon đặc sản của miền Bắc.

3. Cách nấu canh dưa chua cá cơm

a. Nguyên liệu

  • 200 – 300 gram dưa cải chua vắt nước, xắt miếng nhỏ
  • Vài nhánh thì là, hành lá, ngò gai,…rửa sạch, cắt nhỏ
  • 4 trái cà chua đã rửa sạch và thái múi cau
  • 2 – 3 củ hành tím băm nhỏ
  • 200 gram cá cơm đã cắt đầu, sơ chế sạch, để ráo
  • Gia vị: muối ăn, đường trắng, bột nêm

. Cách nấu canh cá cơm với dưa cải chua

  • Bắc nồi lên bếp, cho 1 muỗng canh dầu ăn cùng hành tím băm vào xào. Phi cho hành dậy mùi thơm thì cho cà chua vào.
  • Đảo đều cà chua cho chín và tiết ra nước thì nêm muối, đường, hạt nêm vừa miệng.
  • Chế khoảng 1,5 lít nước lọc cùng cải chua vào nồi, nấu cho sôi. Dưa cải chín thì cho cá cơm vào. Nấu nước canh thêm 5 phút nữa thì nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng.
  • Rắc hành lá, ngò cắt nhỏ, rắc ít tiêu xay hoặc thêm ớt tươi xắt lát tùy theo sở thích. Tắt bếp, múc canh ra tô và thưởng thức ngay cho nóng.

Yêu cầu thành phẩm: món ăn có mùi thơm, gia vị nêm nếm vừa miệng.

Món canh cải chua nấu với cá cơm đơn giản mà hài hòa vị chua ngọt, ăn với cơm cực ngon. 

Vậy là chúng ta đã hoàn thành món Canh cá nấu dưa chua thật đơn giản phải không nào. Chỉ với một vài nguyên liệu đơn giản, không cần cầu kỳ gì nhiều cũng đã có thể làm nên một món ăn ăn rất ngon rồi. Canh cá nấu dưa chua được nhiều gia đình yêu thích cũng do một phần lý do vậy đó. Vừa ngon, vừa bổ, vừa đơn giản. Chúc các bạn thành công nhé!

Xem thêm:Cách làm kim chi bắp cải giòn ngon kiểu Hàn Quốc tại nhà.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.