Cách nấu canh bí đỏ với tôm tươi ngon ngọt bổ dưỡng

Bí đỏ là loại thực phẩm rất nhiều vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể. Vị ngọt mát của bí đỏ; giúp món ăn trở nên hấp dẫn và trở nên bắt mắt. Món ăn có vị bùi bùi của bí, vị ngọt của tôm không chỉ ngon miệng mà cón rất bổ dưỡng.

Khẩu phần ăn: 4

Thời gian chuẩn bị: 30 phút

Thời gian nấu: 10 phút

1. Nguyên liệu nấu canh bí đỏ với tôm tươi

Để thực hiện nấu canh bí đỏ với tôm tươi các bạn cần chuẩn bị cho Sawasdee một số nguyên liệu sau (lưu ý, tùy vào khẩu phần ăn của gia đình và khẩu vị mà các bạn có thể tùy biến cho phù hợp)

  • 1 quả bí đỏ nhỏ (700-800g)
  • 300g tôm tươi
  • 3 củ hành khô
  • 2 củ tỏi
  • Hành lá
  • Mùi tàu
  • Nước mắm
  • Bột canh
  • Bột ngọt

xem thêm tại: Bật mí làm cá Diếc kho khế với riềng thơm ngon đậm đà

2. Cách nấu canh bí đỏ với tôm tươi

Sơ chế nguyên liệu

Bí đỏ rửa sạch, gọt vỏ, bổ đôi, cạo bỏ phần ruột và hạt. Thái bí đỏ thành từng khúc vừa ăn, sau đó ướp với 1 chút bột canh để bí được đậm đà.

Tôm lột vỏ, bỏ chỉ đen nơi dọc sống lưng.

Phần thịt tôm băm nhỏ, ướp cùng với 1 ít bột canh hoặc nước mắm. Ướp tôm khoảng 10 phút cho tôm thấm gia vị.

Hành khô và tỏi bóc vỏ, băm nhỏ.

Hành lá, mùi tàu rửa sạch, xắt nhỏ.

Nấu canh bí đỏ với tôm tươi

Cho khoảng 2 thìa dầu ăn vào nồi, làm nóng dầu thì phi thơm hành khô và tỏi băm, sau đó cho thịt tôm vào xào. Lưu ý không nên để lửa lớn, tôm dễ bị cháy dính vào đáy nồi.

Xào các nguyên liệu thêm khoảng 2 phút thì cho nước lọc đầu tôm lúc nãy vào, chế thêm nước. Thường thì nước canh khoảng 1,2 – 1,5 lít nước là đủ cho 4 người ăn. Tăng nhiệt độ bếp lên 1 chút, nấu khi nước sôi thì nêm thêm gia vị vừa ăn.

Để nước canh bí đỏ nấu tôm được trong, trong quá trình nấu cần hớt bọt thường xuyên. Nấu khoảng thêm 3-4 phút đến khi bí đỏ chín mềm là được, không nên ninh quá lâu, bí chín vỡ ra thì tô canh không được đẹp mắt.

3. Yêu cầu thành phẩm canh bí đỏ với tôm tươi

Canh bí đỏ nấu tôm có màu sắc đẹp mắt, bí đỏ màu cam tươi tắn, thịt tôm trắng hồng, hành lá mùi tàu xanh mướt. Nước canh trong, ngọt thanh và thơm.

4. Một số mẹo và lưu ý khi nấu canh bí đỏ với tôm tươi

Chọn bí đỏ ngon:

Bí đỏ có thời gian sử dụng khá lâu nếu được bảo quản tốt ở nơi thoáng mát. Khi mua bí đỏ, nên chọn quả còn cuống là tốt nhất. Nếu không còn cuống, nên chọn quả có màu cam vàng sậm, cứng, không bị dập thối, cầm thấy chắc tay. Đặc biệt, nên chọn quả có đế lõm vào là quả đó đặc ruột, ngọt thịt.

Cách chọn tôm tươi ngon:

Tôm tươi thường vỏ bóng, thân tôm chắc, phần đầu và chân còn nguyên vẹn, không bị rời ra hay nhũn nhão và có mùi hôi. Đặc biệt khi mua tôm, bạn nhớ chú ý đến phần chân tôm, chân tôm trong và dính chặt vào thân tôm chứng tỏ là tôm còn tươi. Còn nếu như chân tôm có màu thâm đen, đụng vào dễ rời là tôm ươn.

Đặc biệt, để bảo quản sau khi đánh bắt, người ta hay cấp đông tôm để mang ra chợ bán. Mẹo giúp bạn nhận biết tôm được cấp đông đã lâu hay chưa hoặc bị tiêm hóa chất bảo quản đó là độ cong của thân tôm. Tôm tươi có thân hơi cong nhưng căng chắc, không quá dày thịt nhưng nhấn vào thấy chắc thịt. Ngoài ra, tôm tươi có đuôi thường xếp gọn lại, không bị xòe ra.

Hoặc để chắc chắn hơn, bạn cầm tôm lên, kéo thẳng mình tôm và chú ý đến phần khớp ở vỏ tôm, nếu khoảng cách các khớp vỏ càng rộng thì tôm không còn tươi và bị đông lạnh.

xem thêm tại: Cách làm cá diếc rán giòn ngon thơm lừng đơn giản

Vậy là đã hoàn thành món canh bí đỏ nấu tôm tươi thơm ngon và dễ thực hiện. Bí đỏ có thể kết hợp với rất nhiều nguyên liệu khác nhau, nhưng tôm đúng là một lựa chọn không thể bỏ qua! Chúc bạn thành công khi trổ tài với cả nhà nhé!

Related Articles