Cách nấu canh bí đỏ với tôm siêu đơn giản tại nhà ai cũng làm được

Canh bí đỏ nấu tôm có vị ngọt dịu của bí đỏ và mùi thơm đặc trưng của tôm, thêm hương vị hấp dẫn của hành lá mùi tàu. Cùng học cách nấu canh bí đỏ với tôm tươi theo các bước dưới đây.

1. Cách nấu canh bí đỏ với tôm khô đơn giản nhất tại nhà

1.1. Nguyên liệu cần có cho món ăn này

Cách nấu canh bí đỏ với tôm khô là công thức món ngon mỗi ngày đơn giản nhất mà bạn có thể thực hiện nhanh tại nhà để kịp chuẩn bị cho bữa cơm gia đình thêm tròn vị. Các bước chế biến món canh này vô cùng dễ dàng, chỉ với vài nguyên liệu sau, bạn chỉ cần nấu khoảng 25 phút là hoàn thành.

  • 400g bí đỏ
  • 20g tôm khô
  • hành lá
  • gia vị, hạt nêm
Nguyên liệu nấu canh bí đỏ với tôm khô
Nguyên liệu nấu canh bí đỏ với tôm khô

1.2. Tiến hành nấu

1.2.1. Sơ chế bí đỏ và tôm khô

  • Tôm khô ngâm nước, đãi sạch cát sạn.
  • Bí đỏ gọt vỏ, rửa sạch, thái miếng vuông.

xem thêm: Các bước làm trứng omurice kiểu Nhật (omelette) thơm ngon đơn giản ngay tại nhà

1.2.2. Nấu canh bí ngô tôm khô ngon tại nhà

  • Cho chút dầu ăn vào nồi đun nóng, cho bí vào xào, nêm chút hạt nêm, đậy vung, đun vài phút rồi cho thêm nước xăm xắp mặt bí.
  • Cho tôm khô vào canh, đun sôi rồi vặn lửa nhỏ âm ỉ vài phút cho bí và tôm chín kỹ rồi nêm lại gia vị cho vừa ăn. Rắc thêm chút hành lá thái nhỏ rồi tắt bếp. Múc canh ra bát và ăn kèm với cơm nóng.
Tô canh bí đỏ với tôm khô
Tô canh bí đỏ với tôm khô

2. Cách nấu canh bí đỏ xào tôm khô rau quế

2.1. Nguyên liệu chính

Khi nấu canh, bạn có thể kết hợp thêm một số loại rau thơm như ngò gai, húng quế để món ăn thêm hấp dẫn. Các thành phần này còn giúp khử mùi tanh của một số nguyên liệu thực phẩm sống sử dụng trong công thức. Nếu như ở trên, tôm khô được xào với mỡ hành cho thơm, thì với cách làm dưới đây, bạn có thể xào nguyên liệu này với hành tỏi phi cũng rất ngon. Tùy khẩu vị mà bạn chọn hương vị đặc trưng phù hợp với mình nhé.

  • Nửa kí bí ngô đã gọt vỏ, cắt khối nhỏ
  • 500 ml nước lọc
  • 100 gram tôm khô đã ngâm mềm, để ráo nước
  • Vài nhánh húng quế rửa sạch, nhặt lá
  • 2 muỗng canh dầu ăn
  • 2 thìa cà phê tỏi băm
  • 2 thìa cà phê hành tím băm
  • Gia vị: 1 thìa cà phê tiêu đen xay, 2 thìa cà phê bột nêm, 3 thìa cà phê đường, 2 thìa cà phê muối ăn.
Cách nấu canh bí đỏ xào tôm khô rau quế
Cách nấu canh bí đỏ xào tôm khô rau quế

2.2. Cách nấu canh bí đỏ xào với tôm khô, rau quế ngon

  • Bạn cũng lấy nồi vừa, đặt lên bếp. Đổ dầu ăn vào nồi, đun cho nóng lên. Thêm tỏi, hành tím băm nhỏ vào nồi, phi đến khi vàng dậy mùi thơm thì cho tôm khô vào đảo cùng.
  • Khoảng 3 phút sau, bạn cho bí ngô vào xào cùng với tôm khô.
  • Thêm gia vị (trừ tiêu xay) vào xào chung với các nguyên liệu.
  • Đảo nhẹ khoảng 3 – 4 phút cho bí đỏ chín tới thì đổ nước lọc vào nồi. Nước sôi, nấu thêm 10 phút lửa vừa nữa cho bí đỏ chín mềm. Khi nước sôi, bạn nhớ dùng muỗng vớt sạch bọt để nước dùng canh được trong và ngon hơn nhé.
  • Nêm nếm lại gia vị vừa ăn rồi tắt bếp, rắc tiêu xay và húng quế lên trên, múc canh ra tô để thưởng thức.

xem thêm: Cách nấu thịt bò kho tàu mềm, ngon và không còn mùi hôi tại nhà

Tô canh bí đỏ xào với tôm khô rắc rau quế
Tô canh bí đỏ xào với tôm khô rắc rau quế

3. Cách nấu canh bí đỏ tép khô

3.1. Nguyên liệu

Tép là loại hải sản bình dân, có kích cỡ cực kì nhỏ. Đây cũng là nguyên liệu thường được dùng trong nấu ăn như chế biến nhân bánh xèo tép thịt, tôm rim thịt miền Tây, chà bông tép,…Để kết hợp nấu canh bí đỏ với tép khô, bạn chuẩn bị:

    • Bí đỏ: 400g, hành lá
    • Tép khô: 50g.
    • Gia vị: Hạt nêm, nước mắm.
Bí đỏ đã được gọt vỏ
Bí đỏ đã được gọt vỏ

3.2. Các bước nấu canh bí đỏ với tép khô

  • Với tôm khô: Ta ngâm với nước, đãi sạch cát và sạn rồi rửa sạch .
  • Bí đỏ: gọt vỏ, rửa sạch, thái miếng vuông.
  • Ta cho chút xíu dầu ăn vào nồi đun nóng. Sau đó ta cho bí đỏ vào xào, nêm chút hạt nêm rồi cho lượng nước ngập bí đỏ.
  • Đến khi nước sôi, cho tôm khô vào , đun nhỏ lửa vài phút cho bí và tôm chín đều. Nêm nếm thêm ít nước mắm cho vừa ăn.
  • Cuối cùng rắc hành lá thái nhỏ rồi tắt bếp

xem thêm: Bật mí bí quyết làm vịt nướng chao ngon bằng lò, nồi chiên không dầu

Canh bí đỏ với tép khô
Canh bí đỏ với tép khô

4. Bí quyết nấu canh bí đỏ với tôm khô thơm ngon tại nhà

  • Sau khi sơ chế sạch, bạn nên giã nhỏ tôm khô để nấu canh ngon hơn. Công đoạn này giúp giải phóng các chất dinh dưỡng và vị ngọt tự nhiên còn lưu trữ trong tôm khô, nhờ đó, giúp quá trình chế biến thuận lợi và đạt chất lượng tốt nhất.
  • Bí ngô cần được gọt sạch vỏ và ruột trước khi chế biến.
  • Nếu không thích dùng tôm khô, bạn cũng có thể thay thế bằng tôm tươi nấu canh với bí đỏ tùy theo khẩu vị nhé.

Dù bạn nấu với tôm khô nhưng cứ yên tâm là hương vị của món canh bí đỏ cũng không thay đổi đâu. Nó vẫn chứa đựng vị bùi bùi, đậm đà và mùi thơm hết sức cuốn hút. Chúc bạn thành công với canh bí đỏ tôm khô và có một bữa ăn ngon miệng!

Related Articles