Các cách nấu canh bầu với tôm tươi, tép khô ngon cho gia đình

Bầu là loại quả giòn ngọt, thanh mát có thể chế biến được nhiều món ăn khác nhau. Hôm nay mình xin mách bạn một vài món canh thơm ngon từ quả bầu. Cùng vào bếp và thực hiện ngay 3 món canh bầu tôm tươi, tép khô và thịt thanh mát cho cả nhà nhé!

1.Các  cách nấu canh bầu với tép khô thơm ngon

1.1. Nguyên liệu

Có rất nhiều cách làm canh bầu khác nhau tùy theo khẩu vị và đặc trưng ẩm thực của mỗi gia đình. Trong đó, công thức làm canh bầu nấu tép khô đơn giản nhất gồm những nguyên liệu như sau:

  •  1 trái bầu non
  • 1 muỗng canh dầu ăn
  • 50 gram tôm khô (tép khô)
  • Gia vị;  muối ăn, bột nêm, tiêu đen xay
  • 2 củ hành tím băm
  • Ít hành lá cắt nhỏ

1.2. Cách làm canh bầu nấu với tôm khô

  • Với bầu, bạn đem gọt lớp vỏ ngoài. Sau đó, thái bầu thành các khúc dài có độ dày khoảng 1 – 1,5 cm, dài khoảng 4 – 5 cm.
  • Với tôm khô, bạn cho vào chén nước ấm, ngâm khoảng 5 phút cho nở ra mềm hơn. Sau đó, rửa sạch tôm khô bằng vài lần nước lạnh, để rổ cho ráo nước.

Mẹo: Ở bước này, sau khi tôm khô ráo nước, bạn nên cho vào cối, giã nhẹ cho tôm hơi nát ra. Điều này giúp tôm khô khi nấu canh sẽ tiết hết chất ngọt và dinh dưỡng.

Xem thêm: 6 cách hấp tôm đãi tiệc cực ngon

  • Bắc nồi vừa lên bếp, chế dầu ăn vào đun nóng. Cho hành tím vào phi cho thơm rồi cho tôm khô vào, đảo đều khoảng 30 giây. Chế khoảng 1,5 lít rưỡi nước lọc vào nồi, bật lửa lớn, nấu sôi. Trong lúc nấu, bạn nhớ canh vớt sạch bọt trắng nổi lên khi nước canh sôi nhé.
  • Cho bầu vào nồi nấu chung với tôm khô khoảng 3 phút nữa. Lúc này, bạn nêm nếm gia vị cho nước canh vừa ăn là được. Đun cho canh sôi lại, bầu chín đều thì tắt bếp. Rắc hành lá, ít tiêu xay vào nồi canh, múc ra tô và thưởng thức ngay với cơm cho nóng.
tô canh bầu nấu tép khô
tô canh bầu nấu tép khô

2.Những cách nấu canh bầu với tôm tươi ngon như mẹ nấu

2.1. Nguyên liệu

  • 600 gram bầu (gọt vỏ, thái khoanh tròn khoảng 0,5 cm rồi cắt đôi, rửa nước sơ, để ráo)
  • 150 gram tôm tươi (tách vỏ riêng,rút chỉ đen và rửa nước sạch, có thể giữ lại đầu và râu tôm nấu riêu như cách thứ 3 ở dưới)
  • 1 củ hành tím băm nhỏ
  • Ít hành lá, rau mùi cắt nhỏ
  • 1 muỗng canh dầu ăn
  • Gia vị: muối ăn, bột nêm, bột ngọt, tiêu xay

2.2. Cách nấu canh bầu tôm tươi ngon

  • Tôm khô sau khi rửa sạch đem ngâm với nước nóng khoảng tầm 5 phút. Đem hành khô bóc vỏ và băm nhỏ. Hành tươi và rau mùi rửa sạch rồi thái khúc vừa ăn.
dĩa tôm tươi tách vỏ và 1 phần tôm băm
dĩa tôm tươi tách vỏ và 1 phần tôm băm
  • Bạn gọt bỏ vỏ bầu và rửa sạch, cắt lát hoặc bào sợi tùy theo sở thích mỗi người.
  • Nêm 1 thìa cà phê muối, xào với tôm cho chín tới thì chế khoảng 2 lít nước lọc vào. Đậy nắp nồi lại, đun lửa lớn cho nước canh sôi.

Xem thêm: Hướng dẫn làm mắm cá lóc đồng Châu Đốc chưng với thịt ngon tại nhà

  • Nước canh sôi, bạn cho bầu vào nồi, nấu khoảng 2 phút.
  • Nêm 1 thìa cà phê bột nêm và 1/2 thìa cà phê bột ngọt, hoặc điều chỉnh gia vị cho vừa miệng là được.
  • Nấu cho nước canh sôi lại lần nữa, bầu chín thì rắc hành lá, ngò, tiêu xay vào và tắt bếp. Bạn không nên nấu canh quá lâu nhé. Vì bầu rất nhanh chín, nấu lâu hơn sẽ dễ bị nát nhừ.

Thành phẩm: Chỉ với chút thời gian ít ỏi cùng những nguyên liệu vô cùng dân dã, dễ kiếm là bạn dễ dàng biết cách làm canh bầu nấu tôm khô ngọt mát miễn chê cho ngày hè nóng nực rồi đó.

3. Cách nấu canh bầu đầu, râu tôm thanh mát

3.1. Nguyên liệu

  • Nửa nhánh hành lá cắt nhỏ
  • Gia vị: bột canh vị tôm, bột ngọt, mắm đường
  •  300 gram râu và đầu tôm
  • Trái bầu : nửa trái

3.2. Cách làm canh bầu nấu riêu đầu và râu tôm tại nhà

  • Rửa sạch đầu và râu tôm, có thể ngâm sơ qua giấm hoặc nước muối cho đỡ mùi tanh. Sau đó, để râu tôm ráo nước.
  • Bắc chảo nhỏ lên bếp, đun nóng với 1 thìa cà phê dầu ăn. Dầu nóng, cho đầu và râu tôm đã ráo nước vào rang sơ cho hơi ngả vàng thì tắt bếp. Cho đầu, râu tôm vào máy sinh tố, chế khoảng 200 ml nước lọc vào, xay nhuyễn. Sau đó, lọc hỗn hợp bỏ xác, lấy nước cốt chế vào nồi.
xay nhuyễn đầu và râu tôm nấu riêu
xay nhuyễn đầu và râu tôm nấu riêu
  • Rót thêm khoảng 800 ml nước lọc nữa vào nồi, nấu hỗn hợp sôi lên. Khi này, riêu tôm sẽ nổi lên thành váng trên mặt nước. Bạn cho bầu vào nồi canh, nấu lửa vừa. Đợi nước canh sôi lần nữa thì nêm bột canh cho vừa miệng.
  • Nấu cho bầu chín, nước canh sôi lần nữa thì tắt bếp. Rắc hành lá vào nồi canh, có thể thêm ít tiêu xay cho thơm. Múc canh ra tô và thưởng thức ngay cho nóng.

Thành phẩm: Chỉ cần râu tôm thôi cũng đã khiến cho bát canh bầu trở nên ngọt mát rồi, huống chi là bầu nấu với tôm tươi sẽ là món canh giúp bạn ăn ngon miệng hơn trong những ngày hè oi bức.

Xem thêm:Cách làm chân giò hun khói cực đơn giản

4. Cách nấu canh bầu nhồi thịt với tôm cho gia đình

4.1. Nguyên liệu

  • Bầu non đã gọt vỏ: 2 lạng
  • Tôm tươi đã rửa sạch, bóc vỏ: 100 gram
  • Thịt nạc heo xay: 30 gram
  • Cà rốt gọt vỏ, thái hạt lựu nhỏ 1 nửa, phần còn lại cắt khoanh: 150 gram
  • Nấm hương khô (ngâm nước ấm, rửa sạch, để ráo và băm nhỏ): 20 gram
  • Nước dừa tươi: 300 ml
  • 1 củ hành tím băm nhỏ
  • Gia vị nấu ăn thông thường
  • Ít hành lá xắt nhỏ

4.2. Cách làm bầu nhồi thịt nấu canh với tôm và nước dừa tươi ngon

  • Trong tô sạch, bạn cho thịt nạc xay cùng cà rốt băm, nấm hương, trộn đều với nhau. Sau đó, thêm hành tím băm, nêm chút bột nêm và tiêu xay, trộn đều.
  • Với bầu, bạn thái thành các khoanh tròn dài khoảng 3 cm. Sau đó, dùng dao cắt bỏ phần ruột bên trong. Múc từng muỗng thịt heo xay trộn nấm vào bên trong khoanh bầu, dùng muỗng quết bên ngoài để tạo hình gọn gàng, không bị lồi ra ngoài.
  • Bắc nồi lên bếp, chế nước dừa tươi vào, đun sôi. Cho tôm tươi, cà rốt cắt khoanh cùng với các khoanh bầu nhồi thịt vào nồi, nấu và trở mặt nhiều lần cho đến khi chín đều. Nêm nếm gia vị cho nước canh vừa ăn thì tắt bếp. Rắc hành lá lên trên, múc canh ra tô và thưởng thức.
canh bầu nhồi thịt nấu với tôm, nước dừa
canh bầu nhồi thịt nấu với tôm, nước dừa

Vậy là chúng tôi đã giới thiệu đến các bạn công thức thực hiện món “tôm khô nấu canh bầu” thắm đượm tình quê nhà. Hy vọng với những nội dung trong bài viết sẽ giúp bạn biết cách thực hiện cũng như sẽ có thêm món ngon trong bữa cơm gia đình.

 

Related Articles