Cách nấu Canh bầu cùng tôm khô ngon dễ làm

Khẩu phần ăn: 3

Thời gian chuẩn bị: 20 giờ

Thời gian nấu: 8 phút

1. Nguyên liệu cần chuẩn bị nấu Canh bầu cùng tôm khô

Để thực hiện nấu Canh bầu cùng tôm khô thơm ngon tại nhà các bạn cần chuẩn bị cho Sawasdee một số nguyên liệu sau (lưu ý, tùy vào khẩu phần ăn của gia đình và khẩu vị mà các bạn có thể tùy biến cho phù hợp)

  • 1 quả bầu ~ 600g
  • 100g tôm khô
  • 2-3 củ hành khô
  • 3-4 tép tỏi
  • Hành lá
  • Thì là
  • Bột canh, nước mắm, bột ngọt

Xem thêm tại: Cách làm bún đậu mắm tôm siêu ngon như ngoài hàng

2. Cách nấu Canh bầu cùng tôm khô

a. Các sơ chế bầu và tôm khô

Bầu cắt phần cuống và mủm đầu rồi gọt vỏ, rửa sạch nhớt. Tiếp đó dùng dao băm nhẹ dọc quả bầu rồi thái vát. Đây là cách thái bầu nhanh mà nhiều bà nội trợ có kinh nghiệm thường sử dụng. Nếu không bạn có thể thái miếng sẽ đơn giản hơn.

Vì bầu có vị khá nhạt, nên sau khi bằm và cho vào tô, nên ướp cùng với 1/2 thìa canh bột canh.

Tôm khô rửa qua cho sạch bụi bẩn, sau đó ngâm nước ấm trong khoảng 30 phút để tôm mềm.

Sau khi tôm mềm, vớt ra rửa lại rồi để ráo nước. Tiếp đến cho tôm vào cối, giã dập. Vì tôm khô khá cứng, nên việc giã dập sẽ giúp cho tôm mềm và tiết ra vị ngọt nhiều hơn.

Bạn có thể dùng tôm khô loại to như trong công thức này hoặc dùng tôm khô loại nhỏ đều được. Tôm khô loại nhỏ rất khô và “xác” nên có độ giòn, thường được giã luôn chứ không ngâm rửa.

Cho 1 thìa canh dầu ăn vào chảo, làm nóng dầu thì phi thơm 1 nửa số hành, tỏi băm, sau đó cho tôm khô vào xào sơ qua cho thơm. Nêm thêm 1 chút nước mắm để tôm đậm vị hơn. Tôm sau khi xào xong cho riêng ra 1 bát nhỏ.

Không nên xào tôm khô quá lâu, bởi vì tôm khô rim với nước mắm lâu sẽ bị khô cứng.

Hành, tỏi bóc vỏ, băm nhỏ.

Hành lá, thì là nhặt rửa sạch, thái rối.

b/ Nấu canh bầu với tôm khô

Cho 1 thìa canh dầu ăn vào nồi, phi thơm nốt số hành, tỏi băm, sau đó cho bầu vào xào. Xào đến khi bầu thấm đều dầu thì đổ nước vào để nấu canh. Lượng nước khoảng 1,5 lít nước là đủ dùng cho 3-4 người.

Khi nước sôi, bạn hớt lớp bọt đi để nước canh được trong. Sau đó cho tôm khô vào. Nêm lại gia vị vừa ăn, gồm có bột canh (hoặc bột nêm), bột ngọt và 1 chút nước mắm.

Nấu đến khi bầu chín tới thì cho hành lá, thì là vào, khuấy đều rồi tắt bếp, múc canh ra tô. Nếu muốn ăn bầu mềm, bạn có thể nấu thêm 1 chút nữa.

Canh bầu nấu với tôm khô có hương vị thơm bùi của tôm khô, còn nếu nấu canh bầu tôm tươi thì có vị ngọt thanh hơn. Món canh này ăn cùng với cà muối giòn tan, thịt rang cháy cạnh thì rất hao cơm.

3. Yêu cầu thành phẩm Canh bầu cùng tôm khô

Cho canh bầu tôm khô vào bát và thưởng thức nào, món ăn thơm mùi của tôm hòa quyện với canh bầu ngon ngọt, ăn không ngấy.

Xem thêm tại: Hướng dẫn Làm Rau Tiến Vua Xào Thập Cẩm siêu ngon

Chỉ cần bát canh đơn giản dễ làm nhưng nhiều dinh dưỡng chứa đựng tình cảm dành cho những người trong gia đình. Sawasdee chúc bạn nấu canh tôm với bầu thành ngon cho cả nhà nhé!!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.