Cách nấu bún thang chuẩn vị Hà Nội cực ngon mà lại đơn giản

Bún thang là một món ăn mang đậm hương vị của người Hà Nội nổi tiếng bởi sự cầu kỳ, tinh tế. Cùng vào bếp với Sawasdee bằng công thức nấu bún thang chuẩn vị Hà Nội ngay tại gian bếp của mình nhé!

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Để thực hiện được món này các bạn cần chuẩn bị cho Sawasdee những nguyên liệu sau đây.
Lưu ý: tùy vào khẩu phần và khẩu vị của mỗi gia đình để chuẩn bị và chế biến cho phù hợp.

  • Gà ta: 1 con
  • Giò lụa; 200g
  • Xương ống heo: 500g
  • Tôm khô: 100g
  • Trứng gà: 3 quả
  • Bún tươi: 1kg
  • Hành tây, gừng
  • Hành lá, rau răm, rau mùi
  • Nấm hương, củ cải khô
  • Hành khô, tỏi, ớt
  • Gia vị: nước mắm, hạt nêm, bột canh, tiêu…
Nguyên liệu
Nguyên liệu

Cách chế biến

Sơ chế xương ống và ninh nước dùng

Xương ống rửa sạch cho vào nồi luộc qua sau đó đổ nước đi và cho tiếp 2 lít nước vào ninh khoảng 40p cùng với hành tây, gừng,nấm hương ít nước mắm để nước dùng được thơm hơn. Hành tây, gừng bạn có thể mang đi nướng qua để dậy mùi hơn nhé!

Nấu nước dùng
Nấu nước dùng

Sơ chế thịt gà trước khi nấu

Thịt gà bóp muối hạt rồi rửa sạch. Khi nước dùng sôi, cho thịt gà vào để luộc. Thời gian luộc thịt gà chín khoảng 12-15 phút. Sau đó, tắt bếp, ủ thịt gà trong nước dùng thêm khoảng 10 phút rồi vớt ra, bật bếp lại ở lửa vừa để tiếp tục ninh nước dùng.

Thịt gà nguội bạn lột lớp da gà riêng, thái sợi nhỏ. Phần thịt, bạn xé sợi. Xương gà cho lại vào nồi nước dùng ninh cho ngọt.

Xem thêm: Hướng dẫn cách nấu bún dọc mùng chuẩn vị Hà Nội ngon như ngoài hàng

Sơ chế tôm khô

Tôm khô rửa qua, rồi đem rang khô lên cho thơm, sau đó đem giã nhỏ thành sợi nhỏ như ruốc bông. Bạn có thể cho vào máy xay để tiết kiệm thời gian. Tuy nhiên giã tay giúp tôm có sự liên kết hơn.

Sơ chế giò lụa

Giò lụa thái thành những tảng mỏng, sau đó khéo léo cắt thành sợi nhỏ và mỏng. Vì giò lụa nhanh bị khô sau khi thái, chính vì vậy, gần ăn bạn mới nên thái hoặc sau khi thái xong, bọc kín và để ngăn mát tủ lạnh.

Sơ chế trứng gà

Trứng gà đập vào tô. Để trứng bông, xốp và không bị tanh, bạn cho vào vài giọt rượu trắng và dấm, đánh đều lên.Bật bếp làm nóng chảo,cho 1 thìa dầu ăn vào đun sôi đổ trứng vào, nhanh tay láng đều 1 lớp mỏng ở chảo rồi đổ phần trứng còn lại vào bát, sau đó để lửa nhỏ vừa. Làm như vậy thì trứng sẽ rất mỏng, khi thái sẽ cho ra những sợi bông thanh trông vàng ươm như những sợi tơ rất đẹp mắt.

Sơ chế củ cải khô

Củ cải khô bạn nên rửa sạch lại cho hết bụi, sau đó ngâm nước ấm khoảng 30 phút. Tiếp đến rửa lại nhiều lần để củ cải mềm và không còn màu nâu đỏ. Vắt củ cải thật khô, sau đó xé tơi ra, cho ra rổ để 1 lúc để thật ráo nước.

Củ cải khô ráo cho vào bát. Hòa 2 thìa canh nước mắm, 2,5 thìa canh dấm, 1 thìa canh đường, khuấy đều để đường tan rồi đổ vào bát củ cải. Cho thêm 1 ít gừng xắt sợi, ớt băm. Sau đó trộn đều.

Sơ chế nấm hương

Bạn rửa qua cho sạch rồi mới ngâm nước, ngâm khoảng 20 phút cho nấm nở mềm. Sau đó bóp cùng ít muối hạt, rửa sạch, vắt khô nước. Một nửa băm nhỏ để xào cùng với thịt thăn lợn, nửa còn lại để nguyên cho vào nước dùng.

Sơ chế thịt thăn lợn

Có 2 cách mà Sawasdee thường thấy hơn cả khi chế biến thịt thăn lợn cho vào bún thang, đó là luộc chín rồi xé sợi (tương tự như làm với thịt gà) và cách còn lại là xào thịt cùng với 1 ít nấm hương cho thơm. Cách này nhiều người còn hay gọi là làm ruốc sỏi.

Sở dĩ có tên gọi như vậy là thịt thăn xay (hoặc băm) không quá nhuyễn, mà kiểu giống như những hạt đá sỏi nhỏ. Sau đó ướp thịt cùng với 1 thìa canh nước mắm, 1/2 thìa canh bột ngọt và 1/2 thìa canh hạt tiêu xay. Trộn đều lên và ướp thịt trong khoảng 25-30 phút.

Tiếp đến, cho dầu ăn chỉ vừa đủ láng mặt chảo, làm nóng dầu thì cho nấm hương băm nhỏ vào phi thơm. Sau đó cho thịt vào xào, xào đến khi thịt chín tới, săn lại là được. Trút thịt ra bát riêng. Không nên xào thịt quá kỹ, thịt băm sẽ bị khô.

Sơ chế các nguyên liệu khác

Rau răm nhặt rửa sạch, sau đó thái rối. Khác với các loại bún khác, bún thang chuẩn vị các bạn nhớ cần phải có (hay nói cách khác là chỉ cần) rau răm để dung hòa vị tanh của tôm, mực…

Bún chần qua nước sôi, để ráo nước.

Chuẩn bị 4-5 quả chanh, rửa sạch, bổ làm 4. Ớt hiểm khoảng 5-6 quả, rửa sạch rồi cắt lát chéo nhỏ.

Ngoài ra, khi ăn bún thang cần có thêm vị mắm tôm để nước dùng thêm phần đậm đà. Mắm tôm bạn chưng lên cùng với ít dầu ăn để giảm bớt vị gắt và nồng trước khi dùng. Và chỉ cho vào tô bún sau khi đã rưới nước dùng (kiểu như cho thêm gia vị giống như vắt thêm chanh, cho vài lát ớt).

Nấu bún thang

Xếp bún vào tô, sau đó xếp lần lượt thịt gà, thịt thăn lợn, trứng sợi, giò lụa, củ cải, rau răm, mỗi thứ 1 ít quanh tròn, đều nhau cho đẹp mắt.

Nước dùng sau khi đã ninh đủ thời gian, nước đã có độ ngọt nhất định, vớt xương, hành gừng ra. Lúc này mới nêm gia vị vừa ăn (đậm hơn nước canh 1 chút vì chan cùng bún), gồm có 2,5 thìa canh muối hạt, 2 thìa canh đường, 1 thìa canh bột ngọt và gần 1 muỗng canh nước mắm. Lượng gia vị trên khá phù hợp với lượng nguyên liệu và lượng nước dùng khoảng 4 lít. Tuy nhiên bạn có thể điều chỉnh gia giảm để hợp với khẩu vị.

Khuấy đều để gia vị hòa tan và quyện với nước dùng. Sau đó bật lửa lớn lên, dùng muôi múc nước dùng từ dưới đáy nồi lên, rưới đều lên tô bún, cuối cùng cho thêm ruốc tôm vào chính giữa bát.

Muốn tô bún thang đậm vị, ngon hơn và đặc biệt nước dùng nóng lâu hơn, nhiều người còn cẩn thận rưới nước dùng lên, sau đó chắt phần nước này lại vào nồi rồi mới tiếp tục rưới nước lần 2.

Xem thêm: Mách bạn cách nấu cháo trai ngon mà cực đơn giản

Yêu cầu thành phẩm

Để đạt yêu cầu thì món ăn của bạn sau khi chế biến cần đạt được một số yêu cầu sau:

  • Bún thang chuẩn vị, đậm đà
  • Nước dùng ngọt thanh
  • Các nguyên liệu ngấm đều gia vị
Thành phảm bún thang
Thành phảm bún thang

Như vậy ở trên Sawasdee đã hướng dẫn cho các bạn nguyên liệu và cách chế biến món bún thang chuẩn vị Hà Nội ngon như ngoài nhà hàng.Nếu các bạn có cách chế biến khác thì có thể để lại ý kiến dưới bài viết này.Chúc các bạn thành công!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.