Cách nấu bún riêu cua đồng miền bắc thơm ngon

Bún riêu cua đồng món ăn đặc trưng hấp dẫn của người dân Việt Nam chúng ta. Một món ăn đã quá nỗi nổi tiếng và quen thuộc với mỗi người dân. Với mỗi một vùng miền lại có một công thức chế biến hoàn toàn khác biệt. Với những nguyên liệu đặc trưng của từng nơi, cho ra những hương vị khác nhau. Ngày hôm nay hãy cùng theo chân đội ngũ biên tập nội dung của kênh. Cùng tìm hiểu chi tiết về cách nấu bún riêu cua đồng của người miền Bắc ngay tại phòng bếp của nhà bạn.

Khẩu phần ăn: 4

Thời gian chuẩn bị: 50 phút

Thời gian nấu: 40 phút

1. Nguyên liệu nấu bún riêu cua đồng miền bắc thơm ngon

Để thực hiện nấu bún riêu cua đồng miền bắc thơm ngon các bạn cần chuẩn bị cho Sawasdee một số nguyên liệu sau (lưu ý, tùy vào khẩu vị mà các bạn có thể tùy biến cho phù hợp)

Nguyên liệu chính

  • 350g thịt cua đồng xay
  • 2 bìa đậu phụ
  • 150g giò bò
  • 200g thịt bò
  • 5-6 quả cà chua
  • 100ml dấm bỗng hoặc mẻ
  • 30g hành lá
  • 25g mùi tàu
  • 40g hành khô
  • 1kg bún

Các loại rau

  • Xà lách
  • Rau diếp
  • Kinh giới
  • Rau húng
  • Rau mùi
  • Bạc hà
  • Ớt tươi
  • Chanh

xem thêm tại: Cách làm lẩu lươn hoa chuối ngon đậm đà

Cách nấu bún riêu cua đồng miền bắc thơm ngon

Sơ chế nguyên liệu

Trước tiên, cua đồng mang về rửa qua với nước muối, sau đó gỡ mai cua và lấy gạch, những phần còn lại đem giã nhỏ.

sơ chế cua

Tiếp đến bạn pha một tô nước lạnh, thêm chút muối rồi dùng gạn nước cua qua 3 lần nước sao cho nước cua hơi trong. Tiếp tục cho 1 muỗng canh hạt nêm vào nước cua sau đó bắc lên bếp đun sôi.

Thịt cua xay cho vào nồi, thêm nước lọc và dùng tay bóp, khuấy đều để thịt cua tách xương sau đó lọc nước lọc cua vào tô riêng. Không nên lọc cua bằng rây vì thịt cua dễ bị giắt lại.

Đậu phụ rửa qua, thái miếng nhỏ hình vuông, để ráo nước rồi chiên vàng đều, để riêng ra tô.

chiên đậu phụ

Cà chua rửa sạch, bổ múi cau.

Thịt bò ướp với 1 chút dầu mè, đường cho mềm thịt.

Giò thái sợi chỉ, để ra bát riêng.

Hành lá, mùi tàu rửa sạch rồi xắt nhỏ.

Rau thơm ngâm muối loãng, rửa sách, vớt ra rổ để ráo nước. Riêng xà lách/diếp thái nhỏ.

Hành khô bóc vỏ, thái lát mỏng.

Nấu nước dùng

Nước lọc cua nêm thêm 1 thìa bột canh, 1 thìa bột ngọt rồi khuấy nhẹ mấy vòng theo chiều kim đồng hồ sau đó đặt lên bếp để nấu. Với khoảng 4 người ăn thì dùng khoảng 2,5 lít nước.

nấu nước dùng

Canh nhiệt độ vừa phải để thịt cua đóng dần thành từng bánh mà không bị bùng sôi rồi trào ra ngoài. Nấu đến khi thấy thịt cua đóng thành từng bánh nổi lên trên bề mặt thì đậy kín nắp, hạ nhiệt độ xuống thấp, om khoảng 1-2 phút để bánh cua chín. Sau đó dùng muôi hớt phần thịt cua này để riêng ra bát.

Làm hành phi

làm hành phi

Cho 3-4 thìa dầu ăn vào chảo, làm nóng dầu rồi cho hành khô thái lát vào phi. Phi đến khi hành ngả sang màu vàng thì vớt hành ra. Xem cách làm hành phi.

Chưng gạch cua

Vẫn chiếc chảo vừa làm hành phi. Chắt bớt dầu, cho nốt cà chua vào xào, có thể nêm 1/2 thìa cà phê bột canh để cà chua nhanh chín mềm và đậm vị.

chưng gạch cua

Khi cà chua mềm thì cho gạch cua vào chưng, thêm 1 thìa cà phê nước mắm vào chưng cùng cho thơm.

Khoảng 1 phút sau thì cho thịt cua đóng bánh lúc nãy và hành thơm vừa phi vào cùng, đảo nhẹ tay để gạch cua không bị vỡ.

Nấu bún riêu cua

Nước dùng sau khi sôi thì cho dấm bỗng vào và nêm gia vị, vì ăn kèm bún và nhiều nguyên liệu khác nên có thể cho đậm vị hơn 1 chút so với nấu canh.

Khi nước bùng sôi trở lại thì chần qua thịt bò. Lưu ý để thịt bò không bị dai thì chỉ cần chần đến khi thấy thịt bò ngả sang màu hồng phớt là được, để riêng thịt ra 1 bát.

nấu nước bún riêu

Hớt bọt để nước dùng được trong vì khi chần thịt bò sẽ tiết ra nhiều bọt. Nếm lại xem lượng nước đã vừa chưa.

3. Yêu cầu thành phẩm bún riêu cua đồng miền bắc

– Bún riêu cua có màu sắc đẹp mắt, nước dùng trong, ngọt chua vừa phải và có độ thanh rất dễ chịu. Bún ăn kèm với rau sống, nếu muốn thêm vị có thể dùng thêm 1 thìa dấm tỏi và 1 ít sa tế cay cay.

– Bún riêu cua làm tại nhà vừa ngon, vừa đảm bảo sạch sẽ. Gạch cua thứ thiệt chứ không lo bị pha lẫn đậu phụ hay các chất phụ gia khác nếu như ăn ở ngoài hàng. Tự tay vào bếp nấu bún riêu để cả nhà cùng thưởng thức cũng là 1 cảm giác rất hạnh phúc mà bất kỳ bà nội trợ nào cũng mong muốn được trải nghiệm.

thành phẩm bún riêu cua

xem thêm tại: Bật mí nấu bún ốc kiểu bắc ngon dễ làm tại nhà

Nếu cảm thấy món bún riêu cua miền Bắc chưa được đậm đà lắm thì ta nêm thêm một ít mắm tôm nữa nha. Đảm bảo ai đã ăn qua sẽ không bao giờ quên được. Các bạn hãy thử trải nghiệm một lần với món bún riêu cua miền Bắc một lần để cảm nhận sự khác biệt nha. Sawasdee  vừa giới thiệu tới các bạn Cách nấu bún riêu cua đồng miền bắc thơm ngon. Chúc các bạn ngon miệng!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.