Các cách nấu bổ dưỡng tốt cho bà bầu

Chế độ ăn uống của bà bầu luôn đặc biệt hơn người bình thường, các bà mẹ cần cung cấp chất dịnh dưỡng không chỉ cho bản thân mình mà còn cung cấp cho thai nhi. Do đó chế độ ăn uống hàng ngày ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe và sự phát triển của mẹ và thai nhi.

1. Cách làm món hoa atiso hầm chân giò heo bổ dưỡng tại nhà thơm ngon

Hoa Atiso được mọi người biết đến với những công dụng diệu kỳ như thanh lọc cơ thể, làm mát gan, lưu thông mật, giải nhiệt,… đó là món canh Atiso hầm chân giò. Là một trong những món canh bổ dưỡng nhất, canh Atiso hầm chân giò còn vô cùng ngon miệng. Hãy bồi bổ cho gia đình mình bạn nhé.

1.1. Chuẩn bị nguyên liệu

Hoa atiso chế biến được nhiều món ăn, đặc biệt dùng để nấu canh rất thơm ngon và tốt cho sức khỏe. Món canh hoa atiso có công dụng mát gan nhuận phổi, tốt cho sức khỏe. Cùng mình vào bếp thực hiện ngay nhé!

  • Giò heo 1 kg
  • Bông atiso 3 cái
  • hành và ngò rí 50 lá
  • Cà rốt 1 củ
  • Bắp cải trắng 100 g (1 bông)
  • Hành lá và ngò rí 50 gr
  • Ớt sừng 3 trái
  • Nước lọc
nguyên liệu nấu canh chân giò heo hầm hoa atiso
nguyên liệu nấu canh chân giò heo hầm hoa atiso

Xem thêm : Mách bạn cách làm mắm nêm cá cơm nguyên con tại nhà để được lâu

1.2. Cách sơ chế chân giò heo và hoa atiso

  • Sơ chế bông atiso: Cắt phần cuống hoa atiso, dùng dao bào gọt lớp vỏ ngoài. Sau đó, thái cuống hoa thành lát xéo, thả vào thau đá chanh ngâm. Với hoa atiso, bạn vặt bỏ bớt vài nhánh hoa ngay cuống đi. Dùng dao cắt bông làm 4 phần đều nhau, bỏ phần nhụy bên trong để nấu nước canh không bị đắng. Sau đó, cho bông atiso vào ngâm đá chanh để không bị thâm đen. Bước sơ chế hoa atiso cần được thực hiện nhanh nhé.
cách sơ chế bông atiso không bị đen
cách sơ chế bông atiso không bị đen
  • Ngâm bông atiso khoảng 15 phút thì xả lại với nước lạnh, rồi chuyển ra rổ để thật ráo nước.
ngâm hoa atiso trong nước chanh muối đá lạnh
ngâm hoa atiso trong nước chanh muối đá lạnh

  • Sơ chế chân giò heo không bị hôi: Dùng dao lam cạo sạch lông trên da chân giò, xả nước lạnh nhiều lần. Sau đó, trụng sơ chân giò heo với nước đun sôi để có màu trắng thơm ngon và không làm nước canh đục màu.
chế nước đun sôi trụng chân giò heo khử mùi hôi
chế nước đun sôi trụng chân giò heo khử mùi hôi

Xem thêm : Bật mí cách làm mắm tép chưng thịt Hàng Bè ăn là ghiền

1.3. Cách nấu món canh hoa atiso hầm chân giò heo bổ dưỡng

  • Vớt giò heo đã sơ chế qua nồi sạch, bắc lên bếp. Chế nước lọc cho ngập chân giò heo, rồi thêm muối ăn, bật lửa lớn nấu chân giò khoảng 15 – 20 phút.
  • Cho hoa và cuống atiso đã sơ chế vào nồi chân giò, tiếp tục đun thêm 20 phút.
  • Trong lúc đó, bạn thái cà rốt thành khoanh mỏng nhỏ, có thể tỉa hoa cà rốt nếu thích. Nấu bông atiso với chân giò khoảng 20 phút cho chín mềm thì bạn cho cà rốt vào đun cùng.
nấu canh bông atiso hầm chân giò heo
nấu canh bông atiso hầm chân giò heo

Thành Phẩm: Những món ăn trên bỗ dương , tốt cho sức khỏe và giúp tốt cho sức khỏe bà bầu . Các nguyên liệu cũng dễ tìm , cách chế biến đơn giản , vậy còn chần chờ gì mà không thực hiện ngay để có một món ăn thơm ngon

  • Cà rốt chín mềm, thêm phần gia vị còn lại vào nồi, điều chỉnh hợp khẩu vị, đợi sôi lần nữa thì có thể tắt bếp.
  • Múc canh atiso hầm giò heo ra tô, trang trí đẹp mắt và thưởng thức.

canh hoa atiso hầm chân giò heo cho bà bầu
canh hoa atiso hầm chân giò heo cho bà bầu

Lưu ý: Bông atiso chỉ được dùng để hầm lấy chất dinh dưỡng, nên bạn không ăn các nhánh lá được, mà chỉ nên dùng phần mềm bên trong. Bạn cũng có thể ăn phần cuống hoa atiso đã nấu chín cùng canh nhé.

2. Cách nấu canh hoa atiso hầm chân giò rút xương thom ngon

2.1. Nguyên liệu

Công thức món ngon cho bà bầu này từng được đầu bếp nổi tiếng của chương trình Thiên đường ẩm thực hướng dẫn rất chi tiết. Nếu chưa theo dõi chương trình, bạn có thể thực hiện theo các bước sau đây nhé:

  • 1 bông atiso tươi
  • 1 kg chân giò heo (rút xương )
  • 300 gram giò sống
  • Gia vị ướp giò sống: muối, đường, tiêu đen xay
  • 2 lít nước lọc
  • Ít hành phi

2.2. Cách làm món hoa atiso hầm chân giò rút xương

  • Rửa sạch bông atiso rồi để ráo. Bắc nồi lớn lên bếp, đổ nước lọc vào đun sôi.
  • Cho hoa atiso vào luộc khoảng 20 phút cho chín, giữ lại nước luộc, vớt bông ra ngoài. Đợi bông atiso nguội bớt, bạn tách các nhánh hoa để riêng qua một bên, với phần mềm bên trong thì thái nhỏ.

    luộc hoa atiso và thái nhỏ phần mềm trong hoa
    luộc hoa atiso và thái nhỏ phần mềm trong hoa
  • Cho xương giò heo vào nồi nước luộc bông atiso, hầm lửa nhỏ nửa tiếng, rồi vớt bỏ xương ra.
  • Cắt phần thịt chân giò thành khối nhỏ, cho vào tô sạch. Thêm giò sống, phần mềm hoa atiso đã luộc vào tô, trộn đều cùng với gia vị. Sau đó, nhồi phần giò sống này vào trong da chân giò đã rút xương
  • Cho chân giò nhồi hoa atiso vào nồi nước đã giữ lại ban đầu, hầm lửa vừa trong 20 phút cho chín đều và nước rút bớt. Vớt chân giò ra, thái thành các lát tròn vừa ăn.
  • Xếp các nhánh hoa atiso vào tô để trang trí, cho giò heo thái lát vào, thêm vài nhánh hoa, hành phi cho tô canh đẹp mắt. Cuối cùng, chỉ cần múc nước canh hầm chan lên là có thể thưởng thức ngay.
canh hoa atiso hầm chân giò cách nấu
canh hoa atiso hầm chân giò cách nấu

Xem thêm : Cách làm củ cải muối chua ngọt chuẩn vị Hàn Quốc

3. Những điều cần lưu ý khi nấu canh hoa atiso hầm chân giò tại nhà

  • Không nên nêm nước mắm cho món canh này. Vì khi hâm lại nhiều lần, thành phần này sẽ dễ khiến nước canh bị chua.
  • Để nước canh thêm độ ngọt và nhiều chất dinh dưỡng, bạn có thể bổ sung một số loại rau củ khác tùy theo khẩu vị. Chẳng hạn như củ cải trắng, củ dền,…Ngoài ra, bạn cũng có thể thêm thịt gà, heo,…nấu chung với canh để hương vị đa dạng.
  • Nên dùng xương hầm nước canh để tăng vị ngọt tự nhiên.

4. Hoa atiso có tác dụng gì tốt đối với bà bầu?

Atiso là loại thực vật có gai nguồn gốc từ Địa Trung Hải. Theo Healthline, hoa atiso đem đến ít nhất 8 lợi ích đối với sức khỏe người ăn nói chung, với bà bầu nói riêng như sau:

  • Bông atiso chứa nhiều chất dinh dưỡng như chất xơ, đạm, vitamin C, thiamine, niacin, chất chống oxy hóa và rất ít calo.
  • Giúp làm giảm cholesterol xấu và tăng cường cholesterol tốt
  • Có thể giúp điều hòa huyết áp
  • Cải thiện sức khỏe gan, thúc đẩy sự phát triển mô mới
  • Cải thiện sức khỏe hệ tiêu hóa
giỏ hoa atiso
giỏ hoa atiso
  • Có thể làm giảm triệu chứng của hội chứng ruột kích thích
  • Có khả năng giúp hạ đường huyết bằng cách giảm lượng đường trong máu
  • Có thể làm suy yếu sự phát triển của một số tế bào ung thư

Với 2 cách nấu canh hoa atiso hầm chân giò heo cực ngon, bổ dưỡng, lại dễ thực hiện tại nhà. Tùy khẩu vị và nguyên liệu sẵn có mà bạn chọn cho mình công thức nấu ăn thích hợp nhất nhé.

 

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.