Tổng hợp cách nấu bánh canh cua ngon chuẩn vị ngoài hàng

Bánh canh cua là một món ăn hết sức thân thuộc với mọi người. Hương vị sợi bột bánh canh dai dai kết hợp cùng nước dùng ngọt thanh của cua đã mang đến vị ngon khó chối từ của món ăn này. Cùng vào bếp thực hiện ngay món nước đơn giản này nhé!

1. Hướng dẫn cách nấu bánh canh cua đồng

1.1. Nguyên liệu

  • Bánh canh 300 gr
  • Sườn non 200 gr
  •  Cua đồng xay 200 gr
  • Tôm 3 con
  •  Thơm 1/4 trái
  • Trứng 1 quả
  • Tỏi 4 tép
  • Cà chua 2 quả
  • Hành lá 5 gr
  • Rau thơm 5 gr
  • Gia vị 1 ít(muối/đường/hạt nêm/tiêu/bột ngọt)
Nguyên liệu nấu món canh cua đồng
Nguyên liệu nấu món canh cua đồng

1.2. Hướng dẫn cách nấu bánh canh cua đồng

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
  • Cà chua mua về rửa sạch, cắt dạng múi cau. Thơm gọt vỏ, cắt sạch mắt, rồi cắt lát mỏng vừa ăn.
  • Tôm bạn lột sạch vỏ, loại bỏ chỉ tôm, rửa sạch lại với nước là được. Sườn non heo rửa với nước muối loãng để khử mùi tanh, sau đó rửa lại với nước sạch, chặt khúc vừa ăn.
  • Phần thịt cua xay cho thêm ít muối, khuấy đều rồi lọc lại lấy phần nước mang đi đun sôi để lấy riêu cua. Khi thấy riêu cua nổi lên trên thì dùng vợt, vớt hết cho ra tô để riêng. Phần nước giữ lại để nấu nước dùng.
Bước 1 Sơ chế nguyên liệu Bánh canh cua đồng
Sơ chế nguyên liệu Bánh canh cua đồng
Bước 2: Xào chín tôm, cua đồng và nấu nước dùng ăn với bánh canh
  • Bắc lên bếp 1 cái chảo, phi thơm tỏi rồi cho sườn vào xào đều đến khi thịt sườn săn lại, thì lấy ra.
  • Tiếp tục phi thơm ít tỏi và xào chín cà chua, xào đều đến khi cà chua nhừ và ra màu thì tắt bếp.
  • Bắc nồi nước cốt thịt cua trước đó lên bếp, cho hết sườn và cà vào, tiếp tục nấu với lửa lớn. Thêm thơm, 1.5 thìa hạt nêm, 1/2 thìa bột ngọt, 1.5 thìa đường, tiếp tục đun với lửa nhỏ đến khi thịt sườn mềm thì tắt bếp.
  • Cho bánh canh ra tô, thêm thịt sườn, tôm, trứng gà, thêm nước dùng và riêu cua lên trên. Rắc thêm một ít hành lá băm là hoàn thành.
Cách nấu bánh canh cua đồng thơm ngon tại nhà
Bánh canh cua đồng

1.3. Yêu cầu thành phẩm

Phần sợi bánh canh dai dai ăn cùng với thịt sườn được hầm mềm, thịt tôm thanh ngọt quyện lẫn trong vị ngọt đậm đà từ riêu cua. Phần nước dùng được nêm nếm vừa ăn mang hương vị chua chua, ngọt ngọt, cuốn hút đến khó cưỡng.

xem thêm: Top 4 cách nấu bao tử heo tại nhà thơm ngon, giòn, không bị hôi

2. Hướng dẫn cách nấu banh canh giò heo

2.1. Nguyên liệu

  • 400 gram giò heo
  • 500 gram cua đồng
  • 1 kg bánh canh bột gạo
  • 2 quả cà chua
  • 1 muỗng canh dầu hạt điều
  • Hành lá, rau mùi, rau sống ăn kèm
  • Hành khô
  • Gia vị: hạt nêm, muối, nước mắm, bột ngọt, dầu ăn
Nguyên liệu nấu bánh canh giò heo
Nguyên liệu nấu bánh canh giò heo

2.2. Hướng dẫn cách nấu bánh canh cua giò heo

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
  • Cua đồng sau khi mua về, rửa sạch, xốc với muối để cua nhả bớt bùn. Sau đó xả sạch lại với nước. Tiếp đến, bạn tách mai cua ra, dùng tăm khều hết phần gạch ra chén nhỏ. Còn phần thân đem đi giã nhuyễn, lọc qua rây nhiều lần để lấy hết thịt.
  • Giò heo mua về cạo sạch lông, chặt khúc, rửa sạch sau đó trần sơ qua nước sôi để loại bỏ bớt mùi hôi.
  • Kế đến bạn đặt một nồi mới lên bếp, khoảng 500 ml nước, cho giò heo vào và hầm khoảng 30 phút.
  • Cà chua rửa sạch, để ráo nước, bổ múi cau.
  • Hành lá cắt nhuyễn. Rau sống rửa sạch và để ráo nước.
Sơ chế giò heo
Sơ chế giò heo
Bước 2: Nấu nước lèo bánh canh cua giò heo
  • Bắc chảo lên bếp, cho hành tím băm nhuyễn vào và phi thật thơm, cho cà chua cùng với 1 muỗng canh dầu hạt điều vào.
  • Kế đến bạn cho phần nước lọc thịt cua lên bếp, đun khoảng 2 đến 3 phút. Nhớ khuấy đều tay để phần thịt cua nổi lên trên. Sau đó bạn vớt thịt cua đã đóng thành từng bánh nhỏ ra đĩa riêng.
  • Cũng trong nồi nước lọc thịt cua, bạn đổ nước hầm giò heo và hỗn hợp cà chua xào vào. Nếu thấy nước dùng ít bạn có thể châm thêm nước sôi để nguội, nêm nếm gia vị vừa ăn, đợi nước dùng sôi lại thì tắt bếp.
  • Cho bánh canh ra tô, xếp giò heo, gạch cua vào. Sau đó chan nước dùng vừa đủ, rắc thêm chút tiêu, hành lá, rau mùi lên trên. Nếu bạn ăn cay có thể thêm chút ớt để món ăn ngon miệng hơn.
Món bánh canh giò heo siêu hấp dẫn
Món bánh canh giò heo siêu hấp dẫn

3. Hướng dẫn cách nấu bánh canh cua biển

3.1. Nguyên liệu

  • Cua biển 3 con
  • Nấm rơm 100 gr
  • Chân giò 1/4 kg
  • Xương heo 1 kg
  • Trứng cút 15 quả
  • Bột năng 1/2 kg
  • Bột gạo 1/2 kg
  • Gia vị 10 gr(muối/hành/tiêu/nước mắm/dầu ăn)
Nguyên liệu chính
Nguyên liệu chính

3.2. Hướng dẫn cách nấu bánh canh cua biển

Bước 1: Sơ chế cua biển và các nguyên liệu
  • Cho bột gạo, bột năng, một ít muối và 500ml nước nóng già vào thau để nhào bột. Cho nước nóng già vào hỗn hợp bột và nhào mịn đến khi thấy bột không dính tay nữa thì mang ra cán thật mỏng và cắt sợi. Đun sôi một nồi nước, thả bánh canh vừa cắt vào luộc đến khi sợi bánh canh nổi lên thì vớt ra ngâm vào nước lạnh.
  • Cua biển mua về rửa sạch, hấp chín, gỡ lấy phần thịt và gạch để riêng. Cho hành băm nhuyễn vào chảo phi thơm với dầu ăn, rồi xào thịt cua cùng ít mắm, tiêu cho thơm.
  • Gạch cua bạn cũng phi hành khô, xào qua, để riêng.
  • Nấm rơm rửa sạch, ngâm nước muối loãng, bổ dọc, cho vào chảo xào qua.
  • Thịt chân giò luộc chín, thái khoanh. Trứng cút luộc chín rồi bóc vỏ.
Luộc bánh canh
Luộc bánh canh
Bước 2: Cách nấu nước dùng bánh canh cua và thưởng thức
  • Xương lợn chần qua nước sôi, rửa sạch rồi cho vào nồi nước lạnh ninh lấy nước dùng. Phi hành thơm vào nồi và đổ nước hầm xương vào.
  • Sau khi nêm nếm vừa ăn thì đợi đến lúc nước sôi nhẹ và cho nấm rơm vào cùng.
  • Hòa một ít bột năng đổ từ từ vào nồi nước dùng, vừa đổ vừa khuấy đều để tạo độ sánh.
  • Xếp bánh canh ra bát, cho thịt chân giò, thịt cua, gạch cua, trứng cút lên trên. Chan nước dùng rồi rắc hành, mùi, hạt tiêu lên trên và thưởng thức.
Tô bánh canh cua biển thơm ngon
Tô bánh canh cua biển thơm ngon

4. Cách nấu bánh canh cua chay

4.1. Nguyên liệu

  • 1,5 kg bột bánh canh làm sẵn
  • 200 gram cà rốt
  • 500 gram củ sắn
  • 1 củ cải mặn
  • 200 gram chả quế, chả lụa chay
  • 500 gram nấm bào ngư
  • 200 gram nấm rơm
  • 200 gram cua chay chế biến sẵn hoặc tàu hủ ki
  • 30 gram nấm đông cô
  • Bột năng
  • Ngò rí, ngò gai
  • Gia vị: muối, bột ngọt, hạt tiêu, dầu hạt điều
Nguyên liệu
Nguyên liệu

4.2. Hướng dẫn cách nấu bánh cua chay

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
  • Cà rốt mang đi gọt vỏ, rửa sạch, cắt lát hoặc tỉa hoa.
  • Nấm rơm cắt gốc, rửa sạch, để ráo nước và bổ đôi. Nấm bào ngư dùng tay xé thành những miếng nhỏ vừa ăn.

xem thêm: Hướng dẫn làm chả lụa bò siêu dễ tại gia

  • Củ sắn và củ cải mặn đem gọt vỏ, rửa sạch, cắt khúc.
  • Chả quế, chả lụa cắt thành từng miếng nhỏ vừa ăn. Tàu hủ ky non cũng cắt theo kiểu hình vuông nhỏ.
  • Bánh canh trụng qua với nước sôi, xả lại nước lạnh và để ráo.
Sơ chế nguyên liệu
Sơ chế nguyên liệu
Bước 2: Rán chín nguyên liệu và nấu nước dùng
  • Tất cả các nguyên liệu vừa được sơ chế: cà rốt, nấm rơm, nấm bào ngư, chả quế, chả lụa, tàu hủ ky bạn đều đem đi rán chín. Lưu ý rán riêng từng loại.
  • Chuẩn bị một nồi nước sôi để nguội khoảng 2 lít. Cho củ sắn và củ đậu vào hầm để nước dùng ngọt hơn.
  • Sau đó vớt phần xác củ ra ngoài, cho nấm đông cô, nấm rơm, dầu hạt điều, một ít bột năng vào và nêm nếm gia vị cho vừa ăn.
  • Cho một lượng bánh canh vừa phải vào tô, sau đó xếp tất cả các nguyên liệu đã sơ chế chín vào, chan nước dùng ngập bánh canh. Thêm thắt chút ngò gai và tiêu xay nhuyễn. Mặc dù là món chay ngon nhưng màu sắc và hương vị lại chẳng hề kém cạnh như nhiều loại bánh canh thịt khác.
Bánh canh cua chay
Bánh canh cua chay

5. Cách làm bánh canh cua bột lọc

5.1. Nguyên liệu

  • 500 gram bột lọc hoặc bột năng khô
  • 400 gram sườn non
  • 500 gram cua
  • Huyết lợn
  • Hành lá, hành khô, rau mùi, dầu điều
  • Gia vị: muối, nước mắm, bột ngọt, hạt nêm
cách làm sợi bánh canh dai ngon từ bột lọc
cách làm sợi bánh canh dai ngon từ bột lọc

5.2. Hướng dẫn cách làm bánh canh cua bột lọc

Bước 1: Cách làm sợi bánh canh bột lọc
  • Đổ bột ra mâm, khoét một lỗ trũng ở giữa và cho nước nóng vào, dùng muỗng xúc bột ở rìa mép vào lỗ trũng.
  • Chờ bột đỡ nóng thì bắt đầu dùng tay nhồi thật đều. Nếu khô thì châm thêm miếng nước nóng, ngược lại quá nhão thì cho thêm bột. Nhồi đều tay đên khi bột trở thành một khối mịn, đập nhẹ không còn dính tay.
  • Tiếp đến, bạn cán mỏng và cắt chúng thành từng sợi nhỏ vừa có đội dài tùy thích. Mẹo để những sợi bánh canh không dính vào nhau là khi cắt bạn rắc thêm ít bột năng hoặc bột lọc khô.
  • Bắc một nồi nước lạnh lên bếp, đợi sôi thì cho bánh canh vào. Bạn dùng đũa đảo nhẹ, khi sợi bánh chuyển sang màu trong thì tắt bếp, cho bánh canh ra rổ, xả lại nước lạnh và để ráo.
Cách làm sợi bánh canh bột lọc
Cách làm sợi bánh canh bột lọc
Bước 2: Sơ chế cua và nguyên liệu khác
  • Cua mua về, rửa sạch, hấp chín, tách vỏ và lấy thịt, gạch cua ra để riêng.
  • Bắc chảo lên bếp, cho 2 muỗng canh dầu điều vào, đợi nóng thì trút thịt cua và gạch cua vào. Nêm nếm gia vị vừa ăn thì tắt bếp, cho ra đĩa sạch.
  • Huyết rửa sạch, luộc sơ với nước sôi, sau đó cắt thành từng miếng nhỏ vừa ăn.
Cách làm bánh canh cua bột lọc
Cách làm bánh canh cua bột lọc
Bước 3: Nấu nước dùng bánh canh cua và trình bày món ăn
  • Sườn non rửa sạch, ngâm với nước muỗi loãng để loại bỏ bớt mùi hôi. Sau đó cho vào nồi nước sôi để nguội khoảng 2 lít và hầm khoảng 1 đến 1,5 giờ.
  • Phi hành thật thơm và cho vào nồi nước dùng cùng với huyết, một ít bột năng, sau đó nêm lại gia vị vừa ăn rồi tắt bếp.
  • Cho bánh canh bột lọc ra tô, thêm thịt cua rồi chan nước dùng vào. Thêm vài miếng hành lá và ngò cho thơm nhé.

xem thêm: Cực hao cơm chỉ với 7 cách nấu đơn giản tại nhà

Cách Nấu Bánh Canh Cua Bột Lọc Ngon Chuẩn Vị
Bánh Canh Cua Bột Lọc Ngon Chuẩn Vị

6. Hướng dẫn cách nấu bánh canh chả cua

6.1. Nguyên liệu

  • 2 con cua
  • 500 gram xương heo
  • 100 gram giò sống (Xem cách làm giò sống dai ngon tại nhà)
  • 500 gram bánh canh
  • Trứng gà
  • Ngò rí, ớt, hành tím, hành lá
  • Gia vị: muối, tiêu, đường, dầu ăn, hạt nêm, bột ngọt
Chả cua
Chả cua

6.2. Hướng dẫn cách nấu bánh canh chả cua

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
  • Cua làm sạch, hấp chín sau đó tách lấy phần thịt và gạch.
  • Xương chặt nhỏ, rửa sạch và ngâm vào nước muối loãng cho bớt mùi hôi. Sau đó vớt ra để ráo.
  • Hành tím bóc vỏ, băm nhuyễn.
  • Hành lá, ngò rí rửa sạch, cắt nhuyễn.
Sơ chế nguyên liệu
Sơ chế nguyên liệu
Bước 2: Làm chả cua
  • Chuẩn bị một tô lớn, cho thịt cua và giò sống vào, thêm chút dầu ăn, hành tím, hành lá, tiêu, đường, nước mắm trộn đều. Sau đó vo thành những viên nhỏ tròn.
  • Trứng gà tách lấy lòng đỏ, đánh tan sau đó cho viên cua vào nhúng sơ.
Bước 3: Nấu nước dùng
  • Cho xương vào nồi nước lạnh và bắt đầu hầm trong khoảng 2 giờ.
  • Đem gạch cua xào qua dầu ăn rồi trút vào nồi nước hầm xương. Sau đó thả viên chả cua vào. Nêm nêm gia vị vừa ăn, đợi nước dùng sôi lại thì tắt bếp.
  • Cho bánh canh ra tô, chan nước dùng, thêm ít tiêu, hành lá và ngò cắt nhuyễn vào.
Cách làm Bánh Canh Chả Cua
Cách làm Bánh Canh Chả Cua

7. Hướng dẫn cách làm bánh canh cua tôm

7.1. Nguyên liệu

  • 1 kg bánh canh
  • 300 gram xương
  • 150 gram thịt lợn xay
  • 100 gram cua đã gỡ thịt
  • 200 gram tôm
  • 2 củ hành tím
  • Bột năng
  • Hành lá, ngò
  • Gia vị: hạt nêm, ớt, tiêu, nước màu điều, viên gia vị bánh canh
Món bánh canh tôm cua
Món bánh canh tôm cua

7.2. Hướng dẫn cách nấu bánh canh tôm cua

  • Bước 1: Đem thịt xay và thịt cua vào tẩm ướp gia vị khoảng 10 phút. Tôm thì cắt đầu, đuôi, rút chỉ đen trên lưng và rửa sạch.
  • Bước 2: Xương lợn chặt khúc, rửa sạch và trần sơ qua nước nóng. Sau đó cho vào nồi ninh cùng 2 củ hành tím đập dập. Trong thời gian ninh, bạn nhớ thường xuyên vớt bọt nổi. Nêm nếm gia vị vừa ăn và hầm khoảng 1,5 giờ để xương nhừ. Thời gian nước dùng sôi, bạn đem nhúng tôm vào, vừa chín thì vớt ra. Để nước dùng đặc biệt hơn, bạn có thể thêm vào một muỗng cà phê bột năng.
  • Bước 3: Phi hành tím, sau đó cho thịt và cua vào xào chín, thêm một muỗng dầu điều cho thịt có màu đẹp hơn.
  • Bước 4: Cho bánh canh vào tô, xếp thịt bằm, cua, tôm và hành ngò, chan nước dùng vào. Như vậy bạn đã có được một tô bánh canh cua tôm thật ngon miệng.
Bánh canh tôm cua siêu ngon
Bánh canh tôm cua siêu ngon

8. Ăn cua có tốt cho sức khỏe không?

Cua được biết đến là một trong những loài hải sản được nhiều người yêu thích. Không chỉ có nhiều cách chế biến khiến món ăn đa dạng mà thịt cua còn có rất nhiều giá trị dinh dưỡng.

  • Nguồn axit béo omega 3 tự nhiên có trong cua giúp giảm chứng lo âu, trầm cảm và rất tốt cho não bộ.
  • Thịt cua chứa rất nhiều vitamin, đặc biệt là vitamin B cùng các loại khoáng chất như sắt, kali, canxi,…Nhờ đó, giúp ích cho sự phát triển toàn diện hệ thống miễn dịch của bé.
Thịt cua có chứa nhiều vitamin và khoáng chất tốt cho sức khỏe
Thịt cua có chứa nhiều vitamin và khoáng chất tốt cho sức khỏe
  • Theo Đông Y, cua biển còn có tác dụng tăng cường sinh lý cho nam giới bởi thịt cua mang vị ngọt, tính bình, có tác dụng thanh nhiệt, sinh huyết, tán ư, giảm đau, bổ xương tủy,…

Như vậy là bạn đã hoàn thành món bánh canh cua rồi đấy! Yêu cầu thành phẩm món ăn phải có phần nước dùng sánh sệt, nồng nàn vị cua cùng màu dầu điều đỏ vàng hấp dẫn. Chúc các bạn thành công!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.