Cách nấu ba ba chuối đậu không bị tanh, thơm ngon

 

Baba nấu chuối không phải là một món ăn quá phổ biến trong bữa cơm gia đình. Vì công đoạn chế biến baba không phải ai cũng biết cách làm. Tuy nhiên nếu bạn muốn được tự tay hoàn thành món ăn này thì bài viết hôm nay sẽ giúp bạn. Hãy theo dõi hướng dẫn các ccahs hướng dẫn nấu dưới đây nhé!

1. Giá trị dinh dưỡng của món ba ba om chuối đậu

Thịt ba ba om với chuối đậu là một trong những cách nấu món ăn ngon rất được ưa chuộng nhờ vào hàm lượng dinh dưỡng cao. Theo các nghiên cứu, trong 100 gram thịt ba ba có chứa đến 80 gram nước, 16,5 gram protid, 1 gram lipid, 107 mg canxi, 1,4 mg chất sắt. Cùng với đó là các vitamin B1, B2 và vitamin A.

Trong y học cổ truyền, thịt ba ba có vị ngọt, tính bình. Thế nên, loại thịt này giúp dưỡng âm lương huyết, bổ hư tán tích, thanh nhiệt hư lao. Vì thế với những người mắc bệnh lao, viêm gan mãn tính, xơ gan, tiểu đường, viêm thận,…Khi sử dụng thịt ba ba sẽ có tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh tương đối tốt.

Thịt ba ba rất giàu dinh dưỡng
Thịt ba ba rất giàu dinh dưỡng

Mặc dù thịt ba ba tốt nhưng vẫn xảy ra nhiều trường hợp ngộ độc. Vậy nguyên nhân là do đâu? Theo Viện Dinh dưỡng Quốc gia, nguyên nhân lớn nhất gây ngộ độc khi ăn thịt ba ba là sử dụng thịt ba ba đã chết để chế biến. Thông thường, thức ăn của ba ba là tôm, cá, ốc thủy sinh, vì thế mà đường ruột của chúng có rất nhiều vi khuẩn độc hại và các vi khuẩn này sẽ sinh sôi nẩy nở nhiều hơn khi ba ba bị chết.

Thêm vào đó, thịt ba ba chứa nhiều chất đạm và các axit amin, những thành phần này sẽ nhanh chóng phân giải thành nhóm amin nếu ba ba chết. Thời gian chết càng lâu thì lượng độc tố càng nhiều, dẫn đến việc người bị ngộ độc khi ăn trúng. Ngoài ra, vì thịt ba ba có tính lạnh nên không thích hợp với người tạng hàn, sinh đẻ hoặc đang ốm yếu.

Xem thêm: Hướng dẫn cánh nướng cá bằng lò nướng điện, thủy tinh không cần giấy bạc cực kì đơn giản

2. Hướng dẫn cách nấu ba ba om chuối đậu ngon, không bị tanh

Theo y học dân tộc, thịt baba có vị ngọt, tính bình, có tác dụng dưỡng âm lương huyết, bổ hư, tán tích, tiêu u cục cứng kết, thanh hiệt hư lao. Bồi bổ sức khỏe, tăng cường hệ miễn dịch và phòng chống bệnh tật, được dùng làm thuốc để chữa trị nhiều bệnh nóng bên trong, ra mồ hôi trộm, sốt rét dai dẳng và nhiều rất nhiều bệnh khác.

Sau đây là một số bước bạn cần chuẩn bị để làm món baba đậm vị ngon và giàu chất dinh dưỡng như y học đã đề cập đến nhé!

2.1. Nguyên liệu

  • Baba: 1 con khoảng 1,2 kg
  • Chuối xanh: 800 gram
  • Đậu hũ chiên: 2 miếng
  • Hành tím, nghệ tươi, sả cây, mắm tôm, bột ngọt, cơm mẻ chua, lá lốt, tía tô

2.2. Các bước nấu ba ba chuối đậu ngon bổ dưỡng tại nhà

Mặc dù thịt ba ba rất nhiều chất dinh dưỡng nhưng nếu sơ chế không đúng cách, khi ăn rất dễ gây tình trạng đau bụng.

2.2.1. Hướng dẫn cách sơ chế ba ba không bị hôi tanh

  • Trước tiên, bạn dùng que cứng có kích thước vừa phải để ba ba cắn chặt. Ba ba khi còn sống rất dữ, cách này giúp khi cắt tiết không bị ba ba cắn trúng.
  • Đặt ba ba nằm ngửa trên thớt, sau đó cầm que tre lôi mạnh ra, lúc này ba ba thò đầu ra ngoài thì nhanh tay dùng cắt đầu cho tiết chảy ra. Tiếp theo, chần sơ ba ba vào nước sôi khoảng 4 đến 5 phút rồi dùng dao cạo sạch phần mai, xả nước cho sạch.

Cắt tiết và rửa sạch ba ba cho món ba ba nấu chuối
Cắt tiết và rửa sạch ba ba cho món ba ba nấu chuối
  • Sau đó, lấy dao tách bỏ mai rồi làm thật sạch phần da bên ngoài có bám chất bẩn. Nắm lấy cổ ba ba, kéo xuôi về phía đuôi để lôi hết nội tạng ra ngoài và bỏ luôn phần hậu môn.

Lưu ý: Bạn nhớ kéo thật khéo tay để ruột không bị đứt đoạn giữa chừng, tránh làm phân dính vào thịt. Vì phần phân này sẽ ám mùi rất lâu và khó rửa sạch, khi ăn dễ gây tình trạng đau bụng, tiêu chảy.

  • Ở phần đùi ba ba, dùng dao lọc bỏ hết phần mỡ vàng. Và lòng cũng bỏ hết, chỉ giữ lại phần trứng. Khi mổ ba ba xong, dùng rượu và gừng chà xát vào thịt để loại bỏ mùi tanh. Sau đó dùng khăn giấy thấm cho khô.

Lưu ý: Tuyệt đối không rửa lại bằng nước lạnh sẽ khiến thịt ba ba có mùi rất tanh khi thành phẩm. Cuối cùng, chặt thịt ba ba thành những miếng vừa ăn. Hoặc bạn cũng có thể khử mùi tanh của thịt bằng cách chần với nước sôi.

Chần ba ba với nước sôi để loại bỏ hoàn toàn mùi tanh.
Chần ba ba với nước sôi để loại bỏ hoàn toàn mùi tanh.

Xem thêm: 3 cách làm sườn kho tiêu chay đậu hũ ngon

2.2.2. Một số bước sơ chế chuối chát và các nguyên liệu khác nấu ba ba om đậu phụ

  • Chuối chát đem gọt vỏ, cắt lát mỏng rồi ngâm trong thau nước có pha loãng với ít giấm ăn. Cách này giúp chuối bớt chát và không bị thâm đen.
  • Đậu phụ cho vào chảo dầu rán vàng rồi vớt ra đĩa có lót sẵn giấy thấm dầu. Hành, tỏi bóc vỏ, băm nhỏ. Gừng cạo vỏ, thái sợi. Tía tô nhặt lấy lá tươi, rửa sạch rồi cắt nhuyễn.

Chiên đậu hũ cho vàng giòn
Chiên đậu hũ cho vàng giòn

2.2.3. Cách nấu ba ba om với chuối đậu phụ

  • Sau khi đã sơ chế xong các nguyên liệu đã chuẩn bị, bạn bắc chảo lên bếp, cho vào 2 muỗng canh dầu ăn, thả một nửa hành tỏi vào phi thơm, sau đó trút thịt ba ba vào xào. Bạn không cần phải đun quá lâu, khi thịt ba ba săn lại thì tắt bếp và để qua một bên. Tiếp tục dùng lại chảo cũ, phi thơm số hành tỏi còn lại rồi cho chuối chát vào.
  • Đun lửa vừa khoảng 3 đến 5 phút cho chuối chín thì trút thịt ba ba vào tiếp tục xào. Sau đó, châm vào 500 ml nước và đun lửa nhỏ khoảng 25 đến 30 phút. Thịt ba ba mềm, cho đậu phụ chiên vào, nêm nếm gia vị vừa ăn rồi chờ hỗn hợp trong nồi sôi lại thì tắt bếp.

Ba ba nấu chuối
Ba ba nấu chuối

Thành phẩm: Bày ra lẩu và thêm ít lá tía tô, lá lốt cho thơm. Baba nấu chuối ngon nhất khi thưởng thức nóng trên lẩu mini để lửa liu riu, dùng kèm với bún tươi và rau tía tô, lá lốt nhúng. Vị ngọt bùi từ chuối xanh, thịt baba thơm dai kết hợp cùng chút vị hắc của lá tía tô, lá lốt và nước súp đậm đà làm nên hương vị đặc trưng, đầy hấp dẫn của món ăn này.

  • Rắc tiêu xay vào cùng với hành lá và tía tô cắt nhuyễn, trộn đều rồi múc ra tô là có thể thưởng thức. Món ba ba om chuối đậu này ăn với cơm nóng hay bún tươi đều được

3. Cách chọn ba ba ngon dùng để nấu món om chuối đậu

Để nấu ba ba chuối đậu được ngon và an toàn cho sức khỏe, bạn cần biết những mẹo chọn ba ba sao cho phù hợp nhất.

  • Chuối xanh. Lượng chuối xanh cần chuẩn bị cần có sự tương xứng với lượng thịt baba. Ví dụ một con baba nặng 1,5 kg thì bạn cần chuẩn bị khoảng 1kg chuối xanh.
    Ngoài ra bạn cần chuẩn bị thêm những nguyên liệu phụ: lá lốt, tía tô, hành khô, nghệ, củ sả, nước mắm, bột canh, mì chính, sa tế, mẻ.
  • Bên cạnh việc chọn nguyên liệu để nấu ăn bạn còn cần chọn ra những dụng cụ cần thiết để phục vụ cho việc trang trí và đựng thành phẩm như: bát, tô, đĩa…

Thành phẩm: Ba ba nấu chuối ngon nhất là bạn thưởng thức nóng trên bếp ga mini, nên ăn kèm với chút bún rối, nhúng thêm tía tô thơm thơm. Vị chát bùi từ chuối xanh, thịt baba ngọt ngọt dai dai kết hợp cùng chút vị hắc của lá tía tô, lá lốt và nước súp đậm đà làm nên hương vị đặc trưng, đầy hấp dẫn của món ăn này.

Xem thêm: Hướng dẫn cách làm sườn ram với dứa, sả ớt đậm vị cho bữa cơm gia đình

Nhân dịp cuối tuần rảnh rỗi để chiêu đãi cả gia đình món baba om chuối đậu thơm ngon, bổ dưỡng để khôi phục sức khỏe sau một tuần làm việc vất vả quả rất là ý nghĩa phải không nào. Nếu bạn không muốn chế biến baba theo cách này, bạn có thể tham khảo qua cách chế biến món baba rang muối của chúng tôi.

Chúc các bạn ngon miệng!

Related Articles