Hướng dẫn muối dưa hành ngon giòn tại nhà

Dưa hành là một trong những món ăn mang nét đặc trưng của văn hoá ẩm thực ngày tết cổ truyền của người Việt Nam. Với nguyên liệu chính là củ hành được làm chua theo phương thức lên men bằng giấm, đường, muối, chanh…

A. Hướng dẫn cách muối dưa hành giòn ngon đơn giản tại nhà

Cách muối dưa hành với tỏi ớt hay cà rốt thường được rất nhiều người ưa thích bởi chỉ mới nhìn qua vẻ ngoài hài hòa màu sắc của lọ dưa, nó cũng đủ khiến họ có cảm giác thòm thèm. Thời gian muối dưa hành không dài đến cả tháng như món củ cải muối nhưng vẫn được xem như một thử thách khó nhằn về tính kiên nhẫn và tỉ mỉ với những ai ngại lăn xả vào bếp. Đặc biệt là làm thế nào để dưa hành chẳng còn mùi hăng và không bị nổi váng, những công thức sau sẽ giúp bạn chinh phục vấn đề này.

1. Hướng dẫn cách muối dưa hành tím chua ngọt với tỏi ớt kiểu miền Bắc

1.1. Nguyên liệu cần có
  • Hành trắng(tím)
  • Giấm
  • Muối
  • Đường
  • Nước vo gạo
  • Tỏi
  • Ớt
  • Nước lọc
1.2. Cách làm món dưa hành muối chua ngọt với tỏi ớt kiểu miền Bắc
  • Ngâm hành với 300 ml nước vo gạo trong khoảng 1 tiếng  để hành bớt hăng và dễ bóc vỏ hơn. Bóc vỏ hành tím, cắt bỏ rễ đen. Tỏi thì bạn cũng bóc vỏ và để nguyên tép. Ớt bỏ cuống, để nguyên trái.
Sơ chế hành tím và tỏi ớt
Sơ chế hành tím và tỏi ớt
  • Cho 100 ml giấm với 100 gram đường và muối vào 350 ml nước, nấu cho nước sôi, đường tan thì nhắc nồi xuống. Để nước giấm nguội hẳn. Xếp xen kẽ hành tím, tỏi và ớt vào lọ thủy tinh trước, rồi bạn đổ nước giấm đã nguội vào lọ và bắt đầu muối chua.
  • Hành tím ngâm từ 3 ngày đến 1 tuần là có thể dùng được. Khi ăn, bày kèm dĩa chả lụa với muối tiêu hoặc nước mắm đều ngon.

Xem thêm: 5 cách làm nem chua rán chuẩn vị giòn ngon đơn giản tại gia

2. Chia sẻ cách muối dưa hành với cà rốt

2.1. Nguyên liệu
  • 250 gram hành tím
  • 6 trái ớt tươi
  • 1 củ cà rốt
  • 5 gram muối
  • 100 ml giấm gạo
  • 100 ml nước
  • 100 gram đường
  • 300 gram gạo
2.2. Các bước muối dưa hành với cà rốt
  • Đem gạo đi vo để lấy phần nước vo gạo ngâm với củ hành tím trong 2 tiếng. Trong thời gian chờ đợi, bạn gọt vỏ cà rốt, cắt lát và tỉ theo hình cánh hoa. Ớt trái loại bỏ cuống, giữ nguyên trái.
  • Cho 100 ml nước với 100 gram đường, 5 gram muối, 100 ml giấm vào nồi đun cho đường muối tan hoàn toàn và để cho hỗn hợp thật nguội bạn sẽ thu được phần nước ngâm hành.
  • Hành tím ngâm xong, bạn lột bỏ vỏ, cắt bỏ rễ, rửa sạch lại với nước. Đem củ hành, cà rốt, ớt phơi nắng cho thật khô khoảng 3 tiếng.
  • Chuẩn bị lọ thủy tinh sạch để xếp hành tím vào xem kẽ cùng cà rốt và ớt. Tìm 1 miếng chặn vừa với miệng lọ đế nén chặt củ hành xuống và đổ nước ngâm đã đun để nguội vào.

gọt vỏ củ hành và đem phơi ráo với cà rốt trước khi cho vào lọ
gọt vỏ củ hành và đem phơi ráo với cà rốt trước khi cho vào lọ
  • Bạn ngâm dưa 1 ngày ở nhiệt độ phòng, đến ngày thứ 2 thì để trong ngăn mát tủ lạnh. Đến hết ngày thứ 5 thì có thể đem ra sử dụng.

Cách bày dưa hành với cà rốt ra dĩa giản dị
Cách bày dưa hành với cà rốt ra dĩa giản dị

3. Tiết lộ cách muối dưa hành với nước mắm

3.1. Nguyên liệu chuẩn bị
  • 300 gram củ hành tím hoặc trắng
  • 1 muỗng canh tương ớt (Xem cách làm tương ớt ngon, nguyên chất, dùng được lâu)
  • 1/3 chén nước mắm
  • 1/3 chén đường
  • 1/3 chén giấm
  • 1/2 chén nước lọc
  • 1 thau nước vo gạo
  • 1 trái ớt
3.2. Các bước muối dưa hành ngâm nước vo gạo với nước mắm
  • Ngâm hành trong nước vo gạo qua đêm để hành bớt độ hăng và dễ bong vỏ. Sau đó, bạn rửa sạch lại và cắt bỏ phần rễ đi, rồi để ráo.
  • Cho tất cả lượng nước mắm, đường, giấm, nước lọc, tương ớt vào cùng 1 nồi và đặt lên bếp đun sôi với 1 trái ớt. Để hỗn hợp thật nguội mới cho vào ngâm hành, vì nếu đổ lúc còn nóng, hành của bạn sẽ mất độ giòn lại nhanh hỏng.
  • Xếp hành vào lọ rồi bạn cho phần nước ngâm đã đun vào, dùng 1 túi nước đặt lên trên bề mặt lọ để hành không bị nổi khỏi hỗn hợp nước ngâm và đậy nắp lại thật kỹ.

Cho hành vào ngâm với nước mắm
Cho hành vào ngâm với nước mắm
  • Ngâm hành khoảng 1 tuần ở nơi thoáng mát là bạn có thể bày ra dĩa thưởng thức.

thành phẩm dưa hành được trình bày đẹp mắt
thành phẩm dưa hành được trình bày đẹp mắt

Xem thêm: Các bước nấu súp ngon đãi tiệc tại nhà với nhiều hương vị đơn giản

4. Bí kíp muối dưa hành lên màu hồng đỏ đẹp mắt

4.1. Nguyên liệu chủ yếu
  • 200 gram củ hành
  • 1/2 chén muối
  • 60 gram đường
  • 120 ml nước giấm
4.2. Cách muối dưa hành lên màu hồng đỏ chi tiết
  • Hành tím bạn cho vào thố lớn với 1 muỗng canh muối và chế nước sôi vào để hành dễ bong vỏ mà không làm cay mắt. Nhanh tay vớt ráo hành chứ không để nước sôi làm hành chín quá sẽ mất đi độ giòn.
  • Rửa hành lại nước sạch rồi bạn lột vỏ, cắt rễ hành và phơi ráo. Bày lọ ra bàn, xếp hành vào trước. Sau đó, bạn pha 60 gram đường vào 120 ml giấm với 1/3 muỗng cà phê muối. Khuấy đều cho hỗn hợp tan hết đường và đổ trực tiếp vào lọ đựng hành mà không cần đun sôi.
  • Bạn lấy 1 dĩa nhỏ hoặc dùng túi nước ngăn không để hành nổi khỏi mặt nước, rồi đậy kín lại.

đổ hỗn hợp nước ngâm vào lọ đựng hành và nén dưa bằng dĩa nhỏ trước khi đậy nắp lại
đổ hỗn hợp nước ngâm vào lọ đựng hành và nén dưa bằng dĩa nhỏ trước khi đậy nắp lại
  • Ngâm khoảng 2 ngày là có thể mở ra dùng thử, lúc này hành đã chuyển sang màu hồng đỏ.

    Hành muối có màu tím đẹp mắt
    Hành muối có màu tím đẹp mắt

5. Tuyệt chiêu muối dưa bằng đầu hành trắng

5.1. Yêu cầu về nguyên liệu
  • 2 kí đầu hành trắng
  • 6 muỗng canh muối hạt
  • 1,4 lít nước mắm
  • 2 muỗng canh đường
5.2. Quá trình muối dưa bằng đầu hành trắng
  • Đầu hành trắng cắt bỏ phần rễ, rồi bạn cho vào nồi nước đã hòa tan sẵn  với 3 muỗng canh muối hạt ngâm trong 2-3 tiếng và xả lại với nước sạch, để ráo.
  • Pha 1,4 lít nước ấm với 2 muỗng canh đường, 3 muỗng canh muối hạt, khuấy cho đường muối tan hẳn. Xếp đầu hành vào lọ trước rồi bạn đổ hỗn hợp nước ngâm vào và đậy nắp cho kín.

Ngâm hành
Ngâm hành với hỗn hợp muối đường
  • Ngâm dưa hành từ 5-7 ngày là được, dùng hành ăn chung với thịt luộc, cơm trắng cùng nước mắm ớt sẽ rất ngon.

Mẹo: Để lọ dưa hành không bị nổi váng nhớt hoặc không để được lâu, bạn cần đảm bảo lọ ngâm hành phải sạch và khô nhé! Với tỷ lệ giấm, đường và muối này, bạn cũngcó thể áp dụng cho cách muối củ kiệu chua ngọt nữa đấy!

6. Giới thiệu cách muối dưa hành với mía

6.1. Nguyên liệu cơ bản
  • 3 kí củ hành trắng
  • 100 ml giấm
  • 1 lít nước lọc
  • 100 gram đường
  • 50 gram muối
  • 1 thau nước vo gạo
  • 1 cây mía
6.2. Cách muối dưa hành với mía cụ thể
  • Đầu tiên, bạn đem ngâm củ hành với nước vo gạo qua đêm. Tiếp theo, bạn cắt sạch rễ hành và bóc vỏ cho sạch sẽ. Sau đó, rửa qua nước sạch pha với nước muối loãng.
  • Mía tước vỏ, cắt khúc ngắn, rồi chẻ chiều từ trên xuống làm thanh mía không quá dày để tiện cho vào lọ hoặc cắt thành những khối nhỏ hơn đều được.
  • Sau đó, bạn cho 100 ml giấm, 1 lít nước, 100 gram đường, 30 gram muối vào nồi đun sôi, khi đường tan hết thì tắt bếp để nguội. Trước khi xếp hành vào lọ, bạn xếp một lớp mía xuống dưới đáy lọ thủy tinh rồi mới xếp hành, làm như vậy khoảng 2-3 lớp.
  • Sau đó, bạn dùng que tre hoặc 1 cái dĩa chèn trên mặt trước khi đổ nước muối vào để hành không bị trồi trên mặt nước và đậy nắp kỹ.

Nguyên liệu muối hành với mía
Nguyên liệu muối hành với mía
  • Ngâm hành khoảng 10-15 ngày thì bạn có thể gấp ra dĩa mời mọi người ăn thử.

7. Bổ sung cách muối dưa hành tây kiểu Hàn Quốc

7.1. Nguyên liệu chính
  • 4 củ hành tây bóc vỏ sẵn
  • 1/2 cây hành boa rô
  • 1 miếng rong biển cắt nhỏ
  • 400 ml nước lọc, 400 ml nước tương
  • 100 ml nước giấm, 300 gram đường
  • 150 ml nước mơ
7.2. Cách làm món dưa hành tây muối kiểu Hàn Quốc
  • Hành tây bạn chẻ đôi, rồi tiếp tục cắt mỗi phần thành 4 miếng nhỏ nữa.

Cắt nhỏ hành tây
Cắt nhỏ hành tây
  • Cho vào nồi 400 ml nước lọc, 400 ml nước tương, 100 ml nước giấm cùng 300 gram đường, đun sôi trên bếp để đường thật tan. Sau đó, bạn cho thêm rong biển cắt nhỏ với khúc hành boa rô vào nồi, đun thêm 5 phút nữa rồi bạn cho khoảng 150 ml nước mơ.
  • Đun hỗn hợp thêm 2-3 phút thì bạn tắt bếp để nguội. Lược bỏ rong biển và hành boa rô, rồi bạn cho cùng hỗn hợp này với rong biển vào hộp thủy tinh.
  • Đậy nắp hộp lại để ngoài nhiệt độ phòng khoảng 2-3 ngày. Với cách làm kim chi Hàn Quốc từ hành tây này, bạn bảo quản vào tủ lạnh thêm 1 ngày nữa là dùng được.

Yêu cầu thành phẩm:

Dưa hành lúc muối đủ thời gian sẽ có màu tím nhạt đẹp mắt, củ giòn, thơm mùi hàn với nước giấm.Cách muối dưa hành được khá nhiều bà nội trợ lựa chọn bởi sự đơn giản dễ làm, không mất quá nhiều thời gian.

Muối hành trắng giòn ngọt
Muối hành trắng giòn ngọt

B. Những lợi ích của việc ăn dưa hành muối

Ngâm muối rau củ quả là một hình thức của quá trình lên men. Khi lên men củ hành, những lợi khuẩn probiotic trong đó sẽ giúp phá vỡ cellulose khó tiêu hóa trong thực phẩm, cũng như một số loại đường tự nhiên. Ngoài giữ cho thực phẩm lên men ít có khả năng bị hư hỏng nó còn làm tăng vi khuẩn tốt trong đường ruột của người ăn. Các chất chống oxy hóa chứa trong dưa hành có tác dụng chống lại các gốc tự do được hình thành tự nhiên ở cơ thể. Chúng thường là những hóa chất có thể làm tổn thương tế bào và dẫn đến các vấn đề về bệnh tim mạch, ung thư và lão hóa cơ thể.

Xem thêm: Các bước nấu canh cua thiên lý tại nhà thơm ngon, giải nhiệt ngày hè nóng bức

C. Những ai nên kiêng dưa hành?

1. Người bị đau dạ dày, bệnh gan, tim mạch và huyết áp

Dưa hành muối chứa khá nhiều axit do đặc thù hương vị cay nồng, người đau dạ dày nên hạn chế ăn món ngâm lên men này. Ngay cả khi chưa từng bị đau dạ dày, bạn cũng không nên ăn dưa hành muối lúc đói hoặc ngay đầu bữa ăn. Điều này có thể làm cho dạ dày cồn cào hoặc lấn át vị giác của các món ăn tiếp theo. Người bệnh tim, tăng huyết áp hoặc bệnh gan, thận cũng không thể dùng những món có vị mặn là chính như dưa hành. Vì nó sẽ càng làm gia tăng những nguy cơ bất lợi cho sức khỏe.

2. Phụ nữ đang mang thai và trẻ em

Khi mang thai, dưa hành muối chua có thể trở thành một thực phẩm kích thích, làm tăng cảm giác đầy bụng, buồn nôn của phụ nữ có thai. Giai đoạn mà hệ tiêu hóa ở trẻ nhỏ vẫn chưa hoàn thiện, đặc biệt là các bé chỉ mới đi mẫu giáo. Thế nên, món ăn ngon này không phải là một đề xuất dinh dưỡng hợp lý, các bậc phụ huynh cũng phải hết sức lưu ý.

Cách muối dưa hành ngon mà đơn giản như trên sẽ giúp các bạn tiết kiệm được nhiều thời gian trong những ngày cận Tết. Xin mời các bạn tiếp tục theo dõi và đón xem các bài viết tiếp theo của sawasdee.vn để học hỏi thêm nhiều công thức nấu bếp ngon cùng các mẹo vặt hay trong gian bếp nhé!

Related Articles