Cách muối dưa cải bẹ vàng óng thơm ngon không bao giờ bị váng

Dưa cải muối chua là món ăn vô cùng quen thuộc và vô cùng phổ biến. Hướng vị đặc trưng khiến cho các món ăn kèm càng trở nên hấp dẫn. Cùng vào bếp với Sawasdee để làm ngay món dưa cải cực dễ làm này nhé!

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Để thực hiện được món này các bạn cần chuẩn bị cho Sawasdee những nguyên liệu sau đây.
Lưu ý: tùy vào khẩu phần và khẩu vị của mỗi gia đình để chuẩn bị và chế biến cho phù hợp.

  • Dưa cải bẹ tươi: 1kg
  • Hành lá: 20g
  • Ớt tươi: 2-3 quả
  • Rễ hành: 10g
  • Muối hạt/muối tinh
  • Đường trắng
  • 2 lít nước đun sôi để nguội
Nguyên liệu
Nguyên liệu

Cáchchế biến

Phơi cải trước khi muối

Mục đích: Phơi cải trước khi muối để tạo độ giòn. Ngược lại, phơi quá khô sẽ khiến dưa bị dai.

Lưu ý: dứa cải khi mua về không được mang đi rửa ngay vì rwaur ngay sẽ dễ bị úng

Xem thêm: Hướng dẫn cách làm ghẹ hấp bia với sả, gừng cực đơn giản

Sơ chế nguyên liệu để muối dưa

Hành lá cắt riêng phần rễ, nhặt rồi rửa sạch, để ráo, sau đó cắt khúc khoảng 3cm. Phần rễ hành các bạn rửa thật sạch vì nó bám nhiều bùn đất hơn.

Chính vì vậy khi sơ chế hành các bạn đừng vội bỏ đi phần rễ hành. Nếu rễ hành ít quá, các bạn có thể xin thêm người bán 1 ít.

Cải sau khi phơi thì mang đi rửa sạch. Lúc này cải đã gieo lại, ước tính còn khoảng 850g. Tách bỏ từng bẹ, rửa sạch phần cuống vì đây là chỗ bám nhiều đất nhất. Bỏ những bẹ già, dập nát đi vì nếu cho vào thì hũ dưa muối sẽ bị úng.

Khi tách bẹ, các bạn lưu ý bỏ riêng phần lõi non bên trong, mình sẽ không muối phần lõi này vì nó sẽ dễ bị đắng. Phần lõi non này các bạn rửa sạch rồi mang đi luộc chấm nước mắm dầm trứng cũng rất ngon.

Cải rửa sạch, để ra rổ cho ráo nước.

Trong lúc đợi cải ráo nước, các bạn đổ 1 lít nước đun sôi để nguội vào tô to, sau đó hòa vào 30g muối, khuấy đều để muối tan. Nước này sử dụng để ngâm rửa qua cải để làm sạch cải và khử mùi hăng của cải trước khi tiến hành muối dưa.

Mục đích: Ngâm cải trước khi muối để giảm mùi hăng và tránh tình trạng úng, nổi váng.

Cải sau khi thái xong sẽ ngâm vào tô nước muối vừa pha khoảng 3-5 phút, nhớ ngâm tách cồi và lá riêng ra.

Pha nước muối dưa

Nước muối dưa cải nên lấy nước đun sôi, để âm ấm, vậy thì dưa muối không bị lên màng. Pha các gia vị theo tỷ lệ 1:3:1 (1 lít nước cần 3 muỗng muối hạt và 1 muỗng đường). Dùng đũa khuấy đều, rồi nếm thử nước muối thấy vị lợ lợ hơi mặn, có chút chua là được.

Cách muối dưa

Chuẩn bị lọ thủy tinh, hoặc vại sứ, gốm. Muối dưa bằng lọ làm từ những chất liệu này sẽ ngon và tốt hơn so với bình nhựa. Hãy đảm bảo lọ muối dưa sạch sẽ, khô ráo để tránh nước muối dưa bị váng và dưa bị úng.Có thể trụng qua nước nóng hoặc phơi nắng.

Vớt cồi dưa ra xếp vào lọ trước, rải 1 lớp hành lá, ớt rồi tiếp tục thêm 1 lớp cải, hành lá, ớt như thế cho đến khi hết nguyên liệu.

Cuối cùng sẽ rải lớp rễ hành lên trên rồi đổ nước muối đã pha vào lọ, đảm bảo dưa sẽ chìm dưới mặt nước là được.

Muối dưa cải bẹ
Muối dưa cải bẹ

Yêu cầu thành phẩm

Để đạt yêu cầu thì món ăn của bạn sau khi chế biến cần đạt được một số yêu cầu sau:

  • Dưa cải bẹ muối có màu vàng, giòn
  • Dưa cải bẹ muối không bị úng, có váng
Thành phẩm dưa cải bẹ muối
Thành phẩm dưa cải bẹ muối

Xem thêm: Bí quyết muối dưa bắp cải giòn thơm, không bị úng

Như vậy ở trên Sawasdee đã hướng dẫn cho các bạn nguyên liệu và cách chế biến món dưa cải bẹ muối.Nếu các bạn có cách chế biến khác thì có thể để lại ý kiến dưới bài viết này.Chúc các bạn thành công!

    Related Articles