Cách muối củ kiệu ngon giòn, không bị hăng chỉ với vài bước đơn giản tại nhà

Củ kiệu là một món ăn ngon giòn có vị chua giúp kích thích khẩu vị người ăn khi ăn kèm với tôm khô, bánh tét hay món thịt kho hột vịt trong ngày Tết. Ngoài ra, món củ kiệu ngon giòn không thể thiếu trên bàn Tết này còn có công dụng giúp chống ngán hiệu quả trong những bữa ăn lắm thịt cá. Vì vậy, củ kiệu muối muốn được chua ngon đúng cách phải đảm bảo được độ trắng giòn đẹp mắt, hấp dẫn và không còn mùi đặc trưng của kiệu quá hăng cay khó chịu. Sau đây là một số cách giúp bạn cho ra những hũ cũ kiệu ngon nhất.

1_Tổng hợp các cách muối củ kiệu ngâm trắng giòn đơn giản tại nhà

Để có được hũ củ kiệu giòn ngon, chua dịu không nổi váng thì không phải ai cũng nắm được bí kíp. Những công thức dưới đây có thể giúp bạn giải mã các vấn đề này thật dễ dàng.

1.1_ Hướng dẫn thực hiện củ ngâm giấm đường

1.1.1_ Nguyên liệu chuẩn bị
  • Củ kiệu: 1kg
  • Dấm ăn: 350ml
  • Đường trắng: 350gr
  • Phèn chua: 1 muỗng cafe
  • Muối: 2 muỗng
1.1.2_Các bước thực hiện củ kiệu ngâm giấm đường
a_Sơ chế củ kiệu
  • Cho củ kiệu vào thau cùng với 150 gram muối bọt ướp ít nhất 6 tiếng hoặc để qua đêm. Sau đó, bạn xả lại với nước sạch khoảng 3 – 4 lần. Giã nhuyễn phèn chua và hòa tan vào thau nước để ngâm củ kiểu dưới nắng trong 6 tiếng hoặc qua đêm.
  • Bắc 1 nồi nước lên bếp, đun cho sôi lên thì bạn đổ củ kiệu vào luộc sơ. Luộc xong, bạn vớt củ kiệu nhanh ra thau nước nhằm duy trì độ giòn cho củ kiệu.
b_Đun nước giấm đường và xếp củ kiệu vào lọ
  • Nấu 250 ml nước giấm với 50 gram đường cho sôi rồi chờ nguội. Kế tiếp, bạn lột bớt phần vỏ bên ngoài củ kiệu đã ngâm rồi cho lên giá đem phơi 1 nắng. Hết thời gian phơi, bạn lấy vào, cắt bỏ phần rễ củ kiệu và rửa sơ qua với nước giấm.
  • Để ráo củ kiệu rồi bạn bỏ vào lọ thủy tinh cùng vài trái ớt tươi bỏ cuống. Không cho củ kiệu đầy sát miệng lọ mà chỉ để khoảng 2/3 lọ vì khi cho nước giấm pha đường vào thì phần cái sẽ theo đó mà dâng cao lên.
  • Cắt xiên que dài thành 3 khúc ngắn và xếp chéo nhau phía trên bề mặt kiệu ngăn cho chúng không nổi lên. Đậy nắp kín lại đẻ khoảng 3 – 4 ngày là bạn có thể dùng được.
Cho kiệu vào lọ cùng hỗn hợp giấm đườngCho kiệu vào lọ cùng hỗn hợp giấm đường
Cho kiệu vào lọ cùng hỗn hợp giấm đường
  • Kết hợp món ngâm này ăn kèm với chả lụa và chấm muối tiêu chanh rất ngon. Bạn có thể tham khảo cách làm chả lụa tại nhà để chuẩn bị cho mùa Tết sắp về nhé.
Yêu cầu thành phẩm

Cụ kiểu ngon giòn ngọt, được đậy kín nắp và bảo quản cẩn thận. Ngoài ra, kiệu ngâm đường sẽ ngon hơn khi bạn ăn kèm nhân đậu bánh chưng để làm giảm độ ngán của thức ăn.

1.2_Hướng dẫn thực hiện củ kiệu ngâm nước mắm đường

1.2.1_ Nguyên liệu chuẩn bị
  • Củ kiệu: 1kg
  • Muối bọt: 40gr
  • Phèn chua: 40gr
  • Nước mắm: 400ml
  • Đường phèn: 500 gr, đường cát: 200gr
1.2.2_Các bước làm củ kiệu ngâm nước mắm đường
  • Rửa sạch của kiệu mới mua để loại bỏ các bụi bẩn. Trộn đều 40 gram muối với củ kiệu rồi đâm nhuyễn phèn chua để hòa tan vào nước và ngâm củ kiệu từ 6 – 8 tiếng. Sau đó bạn xả lại nhiều lần với nước sạch.
  • Để ráo củ kiệu rồi đem phơi nắng khoảng 2-3 tiếng. Trong thời gian chờ đợi, bạn cho 400 ml nước mắm vào nồi và đun với 500 gram đường phèn và 200 gram đường cát. Đun ở lửa nhỏ đến khi hỗn hợp hơi sền sệt thì tắt bếp.
  • Cắt bỏ phần rễ củ kiệu vừa phơi, kế tiếp bạn đem ngâm củ kiệu sơ qua nước muối đun sôi để nguội lần nữa rồi để ráo. Xếp củ kiệu vào lọ thủy tinh xen kẽ với vài trái ớt tươi cắt cuống. Đổ nước mắm đường đã đun vào, tìm 1 vật có kích thước vừa đủ để chặn củ kiệu nổi lên trên bề mặt và đậy nắp lọ cho kỹ.
  • Ngâm trong 10 ngày đến 2 tuần thì bạn sẽ có món dưa kiệu ăn kèm với bánh tét cực ngon.
Cho kiệu vào lọ với nước mắm đườngCho kiệu vào lọ với nước mắm đường

Xem thêm: Cách làm kim chi củ cải đỏ muối kiểu Việt

Yêu cầu thành phẩm

Củ kiệu ngon giòn, có hương thơm đặc trưng của nước mắm đường, có vị hăng, cay nồng đặc trưng và dường như được ngấm đều vị mặn ngọt của nước mắm đường. Đặc biệt, củ kiệu ăn kèm với bánh chưng, bánh tét hoặc cơm nóng sẽ càng hấp dẫn hơn.

1.3_Hướng dẫn thực hiện củ kiệu ngâm chanh dây

1.3.1_Nguyên liệu chuẩn bị
  • Củ kiệu: 500gr
  • Chanh dây: 5 trái
  • Đường trắng: 200gr
  • Cà phê muối: 1/2 muỗng
1.3.2_Các bước làm củ kiệu ngâm chanh dây cơ bản
  • Củ kiệu đem cắt bỏ rễ và rửa sạch. Ngâm qua nước muối ít nhất tiếng hay qua đêm. Vớt ra xả lại với nước sạch nhiều lần. Phơi nắng cho ráo trong khoảng 2 tiếng.
  • Chanh dây nạo lấy phần ruột, rồi bạn lược qua rây lấy nước cốt. Hòa tan nước cốt chanh dây với 200 gram đường và 1/3 muỗng cà phê muối. Đun chanh dây trên lửa nhỏ cho tan hết đường. Không đun lửa lớn sẽ làm mất màu và vitamin. Bắc xuống và lược lại một lần nữa rồi để nguội.
  • Xếp củ kiệu vào lọ thuỷ tinh trước mới cho sốt chanh dây vào 1/2 phần củ kiệu. Ngày hôm sau, phần nước chanh dây sẽ tan đầy lọ.

Đun hỗn hợp nước chanh dây và cho vào lọ đựng củ kiệu
Đun hỗn hợp nước chanh dây và cho vào lọ đựng củ kiệu
  • Ngâm củ kiệu với chanh dây từ 2-3 ngày là bạn có thể mở ra và dùng dần.
Yêu cầu thành phẩm

Chỉ cần vài bước đơn giản mới lạ, bạn đã có ngay một hũ củ kiệu ngâm chanh dây ngon giòn và thơm phức để đãi khách vào dịp Tết năm nay. Ngoài ra, món củ kiệu ngâm chanh dây mà ăn kèm với bánh chưng hoặc các món ăn mặn thì sẽ càng tuyệt vời hơn.

1.4_Hướng dẫn thực hiện củ kiệu ngâm trắng giòn không cần phơi nắng cho người bận rộn

1.4.1_Nguyên liệu chuẩn bị
  • Củ kiệu: 1kg
  • Đường: 350 gram
  • Nước giấm: 350 ml
  • Phèn chua: 20 gram
  • Canh muối: 4 muỗng
1.4.2_Các bước làm củ kiệu ngâm trắng giòn không cần phơi nắng
  • Cắt bỏ phần lá trên đầu kiệu rồi bạn đổ nước vào ngập xâm xập kiệu cùng 3 muỗng canh muối, ngâm khoảng 2 tiếng. Xả lại nhiều lần với nước sạch. Nghiền nhuyễn phèn chua và pha vào trong nước ấm khoảng 50 độ C để ngâm củ kiệu trong 15 phút thì xả sạch lại.
  • Lột hết vỏ ngoài kiệu, cắt bỏ rễ. Sau đó, bạn ngâm trong nước cùng 1 muỗng canh nước muối để khử mùi hăng và rửa sạch lại lần nữa, rồi để ráo. Đun 350 gram đường với 350 ml giấm đến khi hỗn hợp sôi lên thì tắt bếp. Xếp kiệu vào lọ thủy tinh kèm với vài lát cà rốt cho màu sắc bắt mắt hơn. Đổ hỗn hợp nước giấm đường đã nguội vào lọ rồi đậy kín lại.
  • Ủ kiệu trong 10 ngày là bạn có thể mang ra thưởng thức kèm tôm khô hoặc nấu thịt kho tàu với cơm trắng.
Cách làm củ kiệu không phơi qua nắng vẫn giữ độ trắng giòn hoàn hảo
Cách làm củ kiệu không phơi qua nắng vẫn giữ độ trắng giòn hoàn hảo

Xem thêm: Cách làm bò sốt vang không cần rượu vang vẫn nguyên vị đậm đà

Yêu cầu thành phẩm

Củ kiệu trắng ăn giòn, thơm thơm bùi bùi, vị chua cay mặn ngọt hòa quyện hoàn hảo, không có mùi úng chua. Dù nhìn đơn giản nhưng người làm vẫn cần phải kiên nhẫn mới cho ra được những củ kiệu trắng, giòn. Chúc bạn thực hiện cách làm củ kiệu chua ngọt thành công!

2_Một số cách chế biến món ngon hàng ngày làm từ củ kiệu muối giòn

Ngoài việc ăn trực tiếp củ kiệu ngâm, bạn có thể đem trộn nó với tôm khô sẽ tạo nên món gỏi vô cùng hấp dẫn. Hơn thế nữa, củ kiệu tươi xào cùng thịt ếch hay thịt bò cũng là những món ăn dinh dưỡng đáng để bạn lưu vào sổ tay nấu ăn ngon của riêng mình đấy.

2.1_Hướng dẫn thực hiện gỏi củ kiệu tôm khô

2.1.1_Nguyên liệu chuẩn bị
  • 300 gram củ kiệu ngâm, 50 gram tôm khô (Xem cách tự làm tôm khô ăn Tết)
  • 1 con cá khô nướng chín
  • 1 củ cà rốt, 2 muỗng canh đường
  • 2 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh nước cốt chanh
  • 1/2 muỗng cà phê muối, 10 gram tỏi băm
  • 10 gram ớt băm, 10 gram gừng
  • 50 gram rau răm, 20 gram đậu phộng
  • 10 gram hành phi
2.1.2_Các bước thực hiện gỏi củ kiệu tôm khô
  • Ngâm nở tôm khô trong nước ấm khoảng 30 phút. Củ kiệu cắt lát nhỏ, cà rốt và gừng thì cắt sợi. Xé nhỏ cá khô nướng, ngâm cà rốt đã cắt trong nước ấm pha với 1 muỗng cà phê muối trong 15 phút.
  • Pha 2 muỗng canh đường với 2 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh nước cốt chanh. Thêm 10 gram ớt băm với 10 gram tỏi băm vào nữa thì bạn thu được phần nước trộn gỏi.
  • Sau đó bạn đổ tất cả củ kiệu, cà rốt, tôm khô, gừng, rau răm, hành phi, đậu phộng ra tô, trộn đều cùng hỗn hợp nước mắm.
  • Bày gỏi ra dĩa và sẵn sàng thưởng thức cùng bạn bè.

Món gỏi củ kiệu tôm khô nổi bật về màu sắc
Món gỏi củ kiệu tôm khô nổi bật về màu sắc
Yêu cầu thành phẩm

Món ăn đậm đà, được bày biện đẹp mắt, thịt tôm tươi ngon cùng với củ kiệu giòn chua vừa vị kích thích vị giác của người dùng. Vậy là bạn đã có một món củ kiệu tôm khô tươi ngon với vài bước đơn giản, cùng vào bếp và thực hiện món ăn này bạn nhé.

2.2_Hướng dẫn thực hiện củ kiệu xào với thịt ếch

2.2.1_Nguyên liệu chuẩn bị

Ngoài ếch xào lăn, bạn có thể chế biến thịt ếch với củ kiệu tươi tạo nên hương vị món ăn mới hấp dẫn. Để thực hiện món ngon này, bạn chuẩn bị:

  • Thịt ếch: 500gr
  • Củ kiệu tươi: 200gr
  • Canh hạt nêm: 2/4 muỗng
  • Canh đường: 2/4 muỗng
  • Canh nước mắm: 1/2 muỗng
  • Canh bột nghệ: 1 muỗng (Xem cách làm bột nghệ tươi nguyên chất chỉ với vài bước đơn giản)
  • Cà phê tiêu xay: 1 muỗng
  • Vài tép tỏi, củ hành tím, hành lá
2.2.2_Các bước thực hiện củ kiệu xào với thịt ếch
  • Hành lá cắt khúc, hành tím và tỏi băm nhuyễn. Cù kiệu thì bạn đập hơi dập, thịt ếch chặt thành những miếng nhỏ vừa ăn. Ướp thịt ếch với hành tỏi băm cùng 1/4 muỗng canh đường, 1/4 muỗng canh hạt nêm, 1/2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh bột nghệ.
  • Làm nóng chảo dầu để phi thơm hành tỏi băm, cho ếch vào xào ở lửa lớn. Thịt ếch vừa săn lại thì bạn cho khoảng 5 muỗng canh nước vào, đun thêm khoảng 5 phút rồi đổ kiệu lên.
  • Nêm 1/4 muỗng canh hạt nêm và 1/4 muỗng canh đường còn dư, rắc thêm tiêu xay, hành lá vào chảo, đảo đều.
  • Tắt bếp, múc đồ xào ra dĩa chấm kèm nước tương và dùng với cơm trắng rất ngon.

Món củ kiệu xào thịt ếch đẹp mắt
Món củ kiệu xào thịt ếch đẹp mắt
Yêu cầu thành phẩm

Món ếch xào củ kiệu vô cùng hấp dẫn người nhìn với màu vàng ươm của nghệ, xanh xanh của hành lá. Thịt ếch được chế biến mềm, thơm, đậm vị. Củ kiệu giòn ngọt, có thể dùng kèm với cơm nóng để đúng chất vị nhà.

2.3_Hướng dẫn thực hiện củ kiệu xào thịt bò

 2.3.1_Nguyên liệu chuẩn bị
  • Bò tơ: 200gr
  • Củ kiệu tươi: 100gr
  • Đậu rồng: 200gr
  • 1 củ cà rốt, 1 chén hỗn hợp sả tỏi ớt băm
  • Vài nhánh hành lá, ngò gai, rau om băm
2.3.2_Các bước thực hiện củ kiệu xào thịt bò
  • Thịt bò tơ xắt mỏng miếng vừa ăn, ướp 30 phút với nước tương, đường, tỏi, sả, ớt, dầu ăn, mỗi loại nêm khoảng 1/2 muỗng cà phê. Củ kiệu cắt rễ rửa sạch, củ nhỏ để nguyên và đập dập, củ lớn chẻ đôi mới đập dập để khi xào mau chín đều và thấm gia vị. Cà rốt xắt sợi.
  • Đậu rồng cắt khúc xéo. Bắc chảo lên bếp, phi tỏi thơm rồi xào bò tơ cho hơi tái màu. Tiếp theo, bạn trút cà rốt xắt sợi, củ kiệu vào xào vừa trở trong để còn giòn. Nêm nếm lại cho vừa khẩu vị của gia đình và thưởng thức.
  • Rắc tiêu xay, hành lá, ngò gai, rau om, ớt vào hỗn hợp đồ xào, đảo nhanh rồi tắt bếp. Dùng món này kèm với cơm trắng và nước tương ớt là ngon hết sảy!
Cách làm củ kiệu xào thịt bò đặc sắc
Cách làm củ kiệu xào thịt bò đặc sắcCách làm củ kiệu xào thịt bò đặc sắc

Xem thêm: Chỉ với 2 cách xào thịt gà kho mắm ruốc đơn giản, ăn với cơm cực ngon

Yêu cầu thành phẩm

Chỉ với vài bước thực hành đơn giản, củ kiệu làm ra có màu sắc đẹp mắt, hương vị chua dịu vừa phải, giòn ngon mà không lo bị hăng hay nổi váng.

Bảo quản củ kiệu bằng cách đậy kín nắp, cho vào ngăn mát tủ lạnh để bảo quản được lâu. Sau một thời gian khoảng 3 ngày thì có thể bỏ ra dùng được.

3_Mẹo chọn mua củ kiệu ngon

Củ kiệu bao giồm 2 loại đó là kiệu Huế và kiệu trâu. Kiệu Huế có đặc điểm thân nở, eo thắt rõ rệt, phần đuôi kiệu mảnh, không dày. Trong khi đó kiệu trâu thân dài hơn, đuôi to, không thắt eo. Theo kinh nghiệm làm kiệu dân gian, bạn nên mua kiệu Huế làm để có hũ kiệu muối chất lượng, giòn và thơm hơn so với kiệu trâu.

Thêm vào đó, bạn chỉ nên lựa những cụ kiệu nhỏ vừa phải, sẽ nhanh thấm gia vị và gia tăng độ thơm. Bởi những củ có kích thước to thường mang vị hăng, và quá cay nồng. Bạn nên kiểm tra toàn bộ bó kiệu để chắc chắn rằng chúng trông đều nhau, không bị trầy xước, dập nát. Ưu tiên chọn những củ kiệu thân thắt eo rõ ràng sẽ đẹp mắt khi đem ngâm và trang trí món ăn ra dĩa cho đẹp mắt.

Hi vọng, qua bài viết này, bạn đã có thêm một cách muối củ kiệu chiêu đãi cả nhà dịp đầu xuân. Chúc các bạn thành công với các cách làm củ kiệu này nhé!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.