Cách muối củ cải trắng giòn ngon đơn giản tại nhà chuẩn vị

Cách làm củ cải muối chua ngọt Hàn Quốc rất đơn thuần, thuận tiện thực thi ngay tại nhà. Đây là món ăn kèm ( món banchan ) ưa thích của siêu thị nhà hàng Xứ sở Kim chi. Thay vì ăn món củ cải muối với vị mặn truyền thống cội nguồn, bạn hoàn toàn có thể chiêm ngưỡng và thưởng thức món củ cải muối chuẩn ” phong thái ” Hàn có vị chua chua, ngọt ngọt, để biến hóa khẩu vị. Nếu bạn “nghiện” những món ăn Hàn Quốc thì hãy xắn tay vào nhà bếp để triển khai món ăn giòn, ngon mê hoặc này nhé. Đừng lo ngại, hướng dẫn chi tiết cụ thể cách chế biến sẽ có ngay dưới đây !

1/ Cách làm dưa củ cải trắng kiểu Hàn Quốc đơn giản tại nhà

a) Nguyên liệu chuẩn bị

Cách muối củ cải trắng chua ngọt kiểu Hàn Quốc cần dùng cấc thành phần nguyên liệu như sau:

  • Củ cải trắng: 500g
  • Giấm gạo: 350ml
  • Nước sạch: 350ml
  • Đường cát trắng: 200g
  • Muối biển: 15g
  • Bột nghệ vàng: 15g
  • Hạt tiêu đen: 20g
  • Lá nguyệt quế Tây: 3 lá
  • Sữa tươi: 5 muỗng canh (sữa tươi giúp làm tăng hương vị cho món củ cải muối chua ngọt trong quá trình lên men)
Nguyên liệu làm muối củ cải trắng 
Nguyên liệu làm muối củ cải trắng

>>Xem thêm: Cách luộc củ cải trắng thơm ngon đầy dinh dưỡng

b) Các bước muối củ cải trắng kiểu Hàn Quốc

Bước 1:  Củ cải rửa sạch đem bào vỏ sau đó thái chỉ miếng dài bằng 2 đốt ngón tay. Khi thái lưu ý ngâm nước muối để củ cải không bị đen nhé! Phần lá nhặt bỏ hết lá non và sâu, đem rửa sạch, chẻ ra làm đôi, thái thành khúc dài như sợi củ.

Bước 2: Vớt phần củ dã ngâm và phần lá đem ra phơi nắng cho cải héo một chút sẽ giòn và nhanh chua hơn.

Bước 3: Lấy một lượng nước đun sôi để âm ấm cho vào đó một thìa muối trắng, một lượng đường (ít hơn lượng muối), một ít bột ngọt, khuấy cho tan. Nhỏ thêm vào đó vài giọt dấm cho nước dưa muối nhanh lên men.

Bước 4: Trộn đều phần củ và lá, thái một vài lát hành củ, ớt quả rồi nén chặt lại sao cho nước ngập mặt dưa.

Lưu ý: Nhớ dùng đũa sạch gắp dưa củ cải ra để tránh vi khuẩn xâm nhập, làm hư món ngâm nhé. Với cách làm kim chi củ cải trắng này, bạn thưởng thức kèm với các món ăn khô như món nướng, rán…giúp cân bằng hương vị rất ngon.

Xem thêm: Cách nấu canh khoai mỡ ngon đơn giản tại nhà

Yêu cầu thành phẩm:
  • Đảm bảo nước ngâm củ cải nguội trước lúc cho củ cải vào. Điều này sẽ quyết định củ cải có giòn hay không.
  • Sau 2 ngày, bạn có thể dùng món củ cải ngâm này. Còn nếu bạn muốn để lâu hơn cũng không sao và lâu nhất là khoảng 1 tuần, lúc này nước ngâm sẽ ngấm vào củ cải và giúp món ăn ngon hơn.
  • Bạn có thể để nguyên củ cải lúc muối nhưng mà không cần cắt nhỏ, tuy nhiên thời kì ngâm muối ít nhất là 2 tuần và tốt nhất là 1 tháng.
Củ cải trắng muối thơm ngon sẵn sàng cho bữa ăn 
Củ cải trắng muối thơm ngon sẵn sàng cho bữa ăn

2/ Cách muối củ cải trắng tươi với giấm đường kiểu Nhật Bản

a) Nguyên liệu cần thiết

Ở Nhật Bản, dưa chua có tên gọi là Tsukemono, là một món ăn kèm với bữa chính. Có rất nhiều loại dưa chua, phổ biến nhất là dưa leo ngâm lên men và nhiều loại rau củ quả khác, củ cải muối chua ngọt cũng là một trong số đó. Cũng là hỗn hợp giấm đường, nhưng công thức dưa muối củ cải kiểu Nhật cần các thành phần nguyên liệu với tỷ lệ như sau:

  • Củ cải trắng ( cả thân lẫn lá)
  • Muối hạt
  • Đường, giấm
  • Hành củ ( tím)
  • Ớt

b) Các bước làm củ cải trắng tươi muối giấm đường

Bước 1: Sơ chế đơn giản củ cải trắng trước
  • Củ cải trắng sau khi mua về gọt bỏ vỏ, rửa lại với nước sạch. Sau đó, cắt nhỏ thành những khúc sợi dài khoảng 0,5 x 3 cm cho đến khi hết số lượng củ cải đã chuẩn bị.
Bước 2: Ngâm củ cải trắng trong nước giấm đường
  • Trộn đều hỗn hợp nước muối chua cho củ cải gồm: đường, muối, giấm trắng. Sau đó, cho củ cải vào một cái thố, đổ hỗn hợp nước muối chua vào, để ở nhiệt độ thường từ 6 đến 8 tiếng đồng hồ hoặc qua đêm.
  • Quá trình ngâm củ cải với nước muối chua có nên lấy một miếng vải mỏng lót phía trên bề mặt thố, tránh trường hợp bị những con côn trùng nhỏ bay vào và chết trong thố củ cải. Bên cạnh đó, lâu lâu nên đảo sơ củ cải cho thấm đều.
Củ cải sau khi ngâm với nước muối chua thì vớt ra, để ráo rồi xếp vào hũ thủy tinh có nắp đậy. 
Củ cải sau khi ngâm với nước muối chua thì vớt ra, để ráo rồi xếp vào hũ thủy tinh có nắp đậy.
  • Khi đã ngâm đủ thời gian trên, vớt củ cải ra cho vào lọ thủy tinh khô ráo có nắp đậy. Phần nước ngâm củ cải cho vào 1 cái nồi, bắc lên bếp và nấu sôi. Trong quá trình nấu nếu nước có nổi bọt thì dùng muỗng nấu canh vớt bỏ đi phần bọt.
  • Khi nước sôi cho vào vài giọt màu thực phẩm (có thể không cho tùy vào sở thích) rồi tắt bếp để nguội. Khi nước đã nguội tiến hành chế nước vào trong hũ thủy tinh đựng củ cải, đậy kín nắp.
  • Bảo quản củ cải ngâm trong ngăn mát tủ lạnh với thời gian khoảng 2 tuần thì có thể sử dụng được.

Xem thêm: Cách làm salad ngon đúng chuẩn kiểu Nga cực đơn giản

Yêu cầu thành phẩm:
  • Củ cải có màu sắc đẹp, trong và tươi, ngấm đều gia vị.
  • Khi thưởng thức bạn có thể cảm nhận được vị giòn, dai nhưng vẫn mềm, dễ ăn, vị chua cay mặn ngọt đều được hòa quyện, hài hòa trong tổng thể.

3/ Cách dùng nước tương muối củ cải trắng phơi khô

a) Nguyên liệu

  • 2 kí củ cải trắng đã rửa sạch
  • Nước tương
  • Muối hạt
  • Ớt
  • Đường

b) Các bước muối củ cải trắng phơi khô dùng nước tương

Bước 1: Sơ chế củ cải trắng
  • Củ cải trắng sau khi mua về cắt đi phần gốc. Sau đó, cắt củ cải làm đôi nhưng không gọt vỏ. Tiếp theo, thái mỏng củ cải rồi đem ngâm với nước muối qua đêm.
  • Củ cải sau khi ngâm muối đến sáng ngày sau thì vớt ra, để ráo nước, không rửa lại với nước sạch. Đem phơi củ cải với tỏi ớt dưới nắng lớn, chỉ khoảng 1 nắng là vừa đủ cho củ cải có đủ độ giòn và độ ngon.
Bước phơi nắng cho củ cải trắng và tỏi ớt hơi héo lại, giữ được độ giòn. 
Bước phơi nắng cho củ cải trắng và tỏi ớt hơi héo lại, giữ được độ giòn.
  • Củ cải khi đã phơi xong thì đem rửa sạch dưới vòi nước. Trong quá trình rửa củ cải thường xuyên vắt khô củ cải rồi rửa lại. Lặp đi lặp lại quá trình vừa rửa vừa vắt củ cải. Sau vài lần rửa, nếm thử củ cải xem vị mặn đã vừa khẩu vị.
Bước 2: Cách nấu nước tương pha đường
  • Hòa tan đường, nước tương, muối ăn trong một cái nồi sạch, bắc lên bếp. Vừa đun nước tương, vừa khuấy đều tay, đến khi nước ngâm sôi thì bạn tắt bếp.
  • Xếp củ cải với tỏi ớt vào hũ ngâm, đợi nước tương nguội hoàn toàn thì đổ vào hũ cho ngập rau củ.
  • Đậy nắp lại, để hũ ngâm ở nhiệt độ phòng 1,5 ngày có thể gắp ra thưởng thức cùng cơm, cháo trắng.
Yêu cầu thành phẩm:
  • Củ cải mềm vừa đủ, thấm vị.
  • Ngâm củ cải trong thời gian hợp lý giúp món ăn đảm bảo được hương vị.

Xem thêm: Bí quyết kho cá biển tươi ngon, chắc thịt, không tanh, lên màu chuẩn đẹp đơn giản tại nhà

4/ Cách làm củ cải trắng ngâm nước mắm đơn giản tại nhà

a) Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 800 gram củ cải trắng
  • 1 muỗng canh muối
  • 100 gram đường
  • 100 ml nước mắm
  • 20 gram ớt
  • 20 gram tỏi
Không khó để tự làm một hộp củ cải ngâm nước mắm tại nhà.
Không khó để tự làm một hộp củ cải ngâm nước mắm tại nhà.

b) Cách làm củ cải trắng ngâm nước mắm

Bước 1: Sơ chế củ cải trắng
  • Với cà rốt, bạn sạch vỏ, thái khoanh tròn mỏng và tỉa hoa.
  • Với củ cải trắng, bạn cũng gọt sạch vỏ, rồi thái khúc dài nhỏ cỡ 5 cm theo chiều dọc củ. Ngâm củ cải trắng với thau nước muối pha loãng khoảng 15 phút rồi vớt ra.
  • Tiếp tục pha phèn chua với thau nước sạch mới, cho củ cải vào ngâm 15 phút cho sạch và khử mùi hăng. Sau thời gian này, vớt củ cải ra, xả nước lạnh nhiều lần, để ráo.
  • Rải củ cải với cà rốt lên mâm sạch, đem ra ngoài nắng phơi 1 ngày.
Bước 2: Cách ngâm củ cải trắng với nước mắm đường
  • Nấu đường với nước mắm trong một nồi nhỏ cho sôi, rồi tắt bếp.
  • Xếp cà rốt, củ cải đã phơi khô vào hũ ngâm.
  • Thêm ớt, tỏi vào hũ ngâm củ cải, đợi hỗn hợp mắm đường nguội hẳn thì đổ vào ngập nguyên liệu.
  • 24 giờ sau, bạn chắt phần nước mắm ngâm này ra nồi, nấu sôi lại lần nữa. Sau đó, đợi nguội hoàn toàn, đổ nước mắm trở lại hũ ngâm, đậy nắp. Khoảng 3 – 4 ngày sau là có thể thưởng thức món củ cải muối mặn với mắm đường cực ngon này rồi. Gắp một ít dưa củ cải với cà rốt vào chén, ăn kèm cơm hoặc cháo trắng nhé.
Củ cải ngâm nước mắm đường nên ăn kèm cơm. 
Củ cải ngâm nước mắm đường nên ăn kèm cơm.
Yêu cầu thành phẩm:
  • Khi củ cải ngâm nước mắm đủ thời gian bạn hãy cho ra bát mỗi bữa ăn một lượng vừa phải, khi nào ăn hết thì lại lấy ra tiếp nhé.
  • Tránh việc đổ ra đổ vào nhiều lần sẽ làm ảnh hưởng đến món ăn.
  • Món ăn này ăn kèm với cơm, với bánh chưng hay bánh tét đều rất ngon, mê ly luôn đó.

Hy vọng với cách làm củ cải ngâm nước mắm mà chúng mình vừa chia sẻ, sẽ giúp bạn có thêm một công thức nấu ăn để có thể làm cho gia đình, người thân và bạn bè thưởng thức. Chúc bạn thành công!

Related Articles