Mạch bạn cách muối cà pháo ngon giòn và trắng đẹp

Cà muối là món ăn dân dã, quen thuộc của người dân Việt Nam. Tùy vào vùng miền mà có cách muối cà khác nhau để hợp với khẩu vị ăn. Người miền Bắc thường thích ăn cà xanh muối xổi, có vị chua chua còn người miền trong lại thích ăn cà trắng, giòn, muối mặn, hoặc muối mặn ngọt.

Để muối cà thì có thể dùng cà pháo hoặc cà bát (là loại cà xanh to). Đối với cà pháo thì lại có nhiều loại và phổ biến nhất là cà trắng và cà xanh. Cà xanh thì ít hạt hơn nhưng lại không có độ giòn bằng cà trắng. Nên tùy theo sở thích mà người muối có thể chủ động lựa chọn cà để chế biến. Như mình thì mình rất thích ăn cà muối giòn nên mình chọn cà trắng. Trong bài viết này thì Sawasdee  sẽ chia sẻ cách muối cà pháo nén giòn tan để các bạn có thể tham khảo.

1. Cà pháo – món ăn kèm quen thuộc

Cách muối cà pháo giòn ngon là công thức món ngon mỗi ngày phổ biến của người Bắc. Cà pháo còn gọi là dưa cà, cà gai hoa trắng. Đây là một nguyên liệu quen thuộc trong bữa cơm của mọi gia đình người Việt Nam. Nhờ vị ngọt, giòn mà loại quả này được sử dụng để chế biến nhiều món ăn lạ miệng, đưa cơm. Nhất là món cà muối, nộm, xào. Phổ biến nhất vẫn là cà pháo muối. Bạn có thể kết hợp ăn với thịt luộc chấm mắm tôm.

Nhiều người có sở thích chuộng cà pháo muối xổi hơn là cà sống. Vì đơn giản cà sau khi đã muối thì vẫn giữ được vị giòn mà còn có độ mặn, ăn rất đậm đà. Đặc biệt, hũ nước ngâm có thể để ăn nhiều ngày mà không sợ bị hư. Chỉ cần một đĩa cà pháo nhỏ thôi là trông mâm cơm của bạn sẽ trọn vẹn, đầy đủ hơn. Đặc biệt, sau những ngày tết, bạn sẽ cảm thấy ngại các món nhiều dầu mỡ thì miếng cà pháo giòn tan sẽ lại đánh thức hương vị, giúp cả gia đình ăn ngon miệng hơn.

Thành phẩm cà pháo muối
Thành phẩm cà pháo muối

Chưa kể, nhìn quả cà pháo nhỏ vậy thôi nhưng lại sở hữu rất nhiều chất dinh dưỡng. Theo nghiên cứu, trong cà pháo có chứa vitamin A, C, kẽm, sắt, canxi cùng với protein. Đây là những chất cần thiết cho cơ thể. Vì thế, bạn đừng xem thường loại quả quen thuộc nào. Ngoài ra, trong Đông y cà pháo còn được tin dùng để chữa một số bệnh cũng như giúp tiêu viêm, lợi tiểu, tán huyết cực tốt.

Xem thêm: Cách nấu xôi vò nước cốt dừa, gấc, hạt sen

2. Cách muối cà pháo ngon giòn với nước mắm

2.1. Nguyên liệu

Cách muối cà pháo với nước mắm khá đơn giản. Và phần nguyên liệu cũng không có gì phức tạp. Tất cả mọi thứ bạn có thể sẵn dịp đi chợ để chuẩn bị mà không tốn quá nhiều thời gian. Các nguyên liệu cần chuẩn bị gồm có:

  • 500gr cà pháo
  • 3 thìa cánh nước mắm
  • Đường, giấm ăn, muối
  • Tỏi
  • Riềng
  • Ớt bột ớt
  • Nước lọc: hai thìa nấu canh
  • Lọ bằng thủy tinh dùng để muối cà pháo
Cà pháo
Cà pháo

Sở thích ăn uống của mỗi người là khác nhau. Có người thích vị giòn ngọt, tươi ngon của cà pháo. Có người lại thích cà pháo muối để qua ngày, ăn thấm vị mặn lại để được lâu. Dưới đây là 2 cách muối cà pháo ngon với nước mắm phổ biến nhất. Nếu bạn muốn muối cà pháo ăn liền thì áp dụng công thức muối xổi. Nếu muốn để ăn được lâu ngày thì muối hũ nhé!

2.2. Cách muối xổi cà pháo ngon và giòn

Bước 1: Sơ chế cà

Để được món cà muối nước mắm vừa thơm vừa ngon thì đầu tiên chúng ta cần lựa các quả cà thật chất lượng. Cà phải chọn các quả còn tươi, cho thật đều, không bị hư hay là bị sâu. Phần cuống của cà còn và còn tươi mà không héo. Tốt nhất luôn phải vặt từ ở bên trên cây thì mới bảo đảm nhất.

Sau khi chọn mua được những quả cà đạt thì bạn tiến hành đem phơi cà pháo để cho héo sơ, đem phơi 1 nắng là được.Rồi, chuẩn bị 1 chậu thau nước muối ăn pha loãng, dùng kéo hoặc là kéo xắt cuống cà, cắt xong quả nào thì hãy quăng quả đấy vào thau nước muối để cà pháo không thâm và đen đầu.

Sau lúc xắt cuống xong, lại cứ như vậy cắt đôi cà pháo. khi này chúng mình chuẩn bị sẵn một chậu thau nước muối mới có thêm một chút giấm ăn vào đó, rồi ngâm cà pháo đã thái làm hai vô đây độ từ 1 cho đến 2 tiếng thì được.

Ớt hiểm, tỏi với riềng được làm sạch phần vỏ cho vô cối giã để cho nhỏ với cùng đường cát (khoảng chừng hai thìa to)

Bước 2: Thực hiện làm mắm muối cà pháo

Các thành phần hỗn hợp ớt tỏi khô cùng với riềng đã giã nhỏ chúng ta đổ ra bát, đổ thêm vào đấy nước đun sôi để nguội, nước mắm đã chuẩn bị với lượng như ở bên trên rồi trộn đều lên để cho tan. Bỏ thêm khoảng 1/2 thìa cà phê giấm cho vào luôn, khuấy đều một lần nữa.

Hỗn hợp nước muối cà
Hỗn hợp nước muối cà

Bước 3: Thực hiện muối cà với mắm

Cà pháo đã được ngâm khi làm xong thì các bạn vớt ra, rửa lại qua nước thật sạch rồi cho vô rổ cho khô ráo.

Cà đã ráo bớt nước chúng mình trút vô 1 cái âu sạch, ráo, cho tiếp các thành phần hỗn hợp mắm đã được chuẩn bị trước vô, thêm bột ớt với lượng tùy theo sở thích rồi xóc cho đồng đều (nên dùng bao tay nilon).Hũ thủy tinh đã chuẩn bị cần phải thật khô, sạch sẽ. Trút các thành phần hỗn hợp cà đảo nước mắm vào hũ. Dùng 1 cái đĩa sứ (cho nặng) đặt lên trên phần cà nổi lên, sao cho cà pháo ngập toàn bộ là được.Đặt khoảng hai đến ba hôm trong chỗ sạch, khô và thoáng là đã có thể lấy ra thưởng thức được rồi. Yêu cầu thành phẩm đối với cách muối cà pháo với nước mắm

Cà pháo muối với nước mắm giòn thơm ngon của ớt và đậm đà vì cà ngấm đều gia vị ăn rất ngon, chỉ nghĩ thôi đã thấy ngon rồi các bạn ạ.Món này ăn với cơm trắng thì ngon bá cháy tuyệt vời ông mặt trời đấy nhé.Vị mặn mặn cay cay của ớt sẽ kích thích vị giác của bạn lắm đấ

2.3. Một số lưu ý đối với cách muối cà pháo với nước mắm

Lúc xắt bỏ cuống cà pháo không phải xắt sâu quá vào chỗ phần thịt cà pháo, như thế cà pháo không được giòn. Nếu như cà bé quả thì bạn không cần cắt làm hai quả cà pháo.

Cần phải chuẩn bị trước nước muối pha, để cho lúc xắt cuống cà là cho lập tức vô đấy, đó là bí quyết để cà pháo không bị thâm.Để cà pháo hết mùi hăng cũng như không còn chất độc thì cần phải ngâm cùng với nước muối ăn pha giấm, nếu không có giấm thì các bạn sử dụng chanh nhá.Nêm các loại gia vị làm sao cho vừa ăn là được.

Với cách muối cà pháo với nước mắm vừa thơm ngon vừa hấp dẫn đơn giản. Cà pháo muối với nước mắm giòn thơm ngon của ớt và đậm đà vì cà ngấm đều gia vị ăn rất ngon, vị mặn mặn cay cay của ớt sẽ kích thích vị giác của bạn lắm đấy nhé, chỉ nghĩ thôi đã thấy ngon rồi các bạn ạ. Món này ăn với cơm trắng thì ngon bá cháy tuyệt vời ông mặt trời đấy nhé. Chúc các bạn ngon miệng!

Xem thêm: Cách Nấu Canh Củ Cải Thịt Bò Ngon

3. Hướng dẫn muối cà pháo mặn ngọt

3.1. Nguyên liệu

Để thực hiện món cà pháo muối mặn ngọt bạn cần chuẩn bị một số nguyên liệu cơ bản như sau:

  • Cà pháo: 500 gram
  • 1 lít nước
  • Ớt, tỏi và gừng bóc vỏ, băm nhuyễn (số lượng tùy khẩu vị)
  • Gia vị: Muối, đường trắng (nêm nếm tùy khẩu vị)
  • Dụng cụ muối cà: hũ thủy tinh có nắp đậy
khử trùng bình
Khử trùng bình

3.2. Cách muối cà pháo mặn ngọt cực ngon

  • Bạn sơ chế cà pháo và các nguyên liệu tương tự các cách muối cà đã hướng dẫn ở trên.
  • Để pha hỗn hợp nước ngâm cà, bạn đun sôi 1 lít nước đã chuẩn bị. Sau đó, hòa tan nước đun sôi với đường, muối với nhau. Bước này có thể nêm nếm lại cho nước ngâm có vị đậm đà hơn. Nhờ đó mà món cà pháo muối sẽ ngấm hương vị ngon hơn. Tùy khẩu vị, bạn có thể cho thêm 1 thìa cà phê nước mắm vào nước ngâm cũng được. Một lưu ý quan trọng: Nhớ để nước ngâm nguội xuống còn khoảng 30 độ thì mới bắt đầu muối cà nhé.
  • Thực hiện công đoạn cho cà pháo, nước ngâm và nguyên liệu vào hũ tương tự các công thức trên là hoàn tất. Cách muối cà pháo giòn ngon đơn giản này mất 2 – 3 ngày sau là thưởng thức được rồi.
Cà pháo ngâm chua ngọt giòn ngon không thể thiếu trong bữa cơm gia đình. Ảnh: Internet
Cà pháo ngâm chua ngọt giòn ngon không thể thiếu trong bữa cơm gia đình. Ảnh: Internet

4. Cách muối cà pháo ngon và trắng giòn bằng dấm

4.1. Nguyên liệu

Để muối cà pháo ngon và trắng giòn bằng dấm bạn cần lưu ý chuẩn bị các loại nguyên liệu sau:

  • 1 kg cà pháo tươi (sơ chế như các hướng dẫn ở trên)
  • 1 củ riềng
  • Ớt (số lượng tùy khẩu vị)
  • 1 thìa cà phê đường trắng
  • 1 thìa cà phê muối ăn
  • 1 thìa cà phê giấm gạo
  • 1 củ tỏi
  • 1 lít nước
  • Dụng cụ ngâm: Hũ sứ hoặc thủy tinh có nắp đậy.
Nguyên liệu muối cà
Nguyên liệu muối cà

4.2. Cách muối cà pháo bằng dấm

Pha hỗn hợp nước ngâm cà chua ngọt:

  • Đun sôi 1 lít nước.
  • Thêm muối, đường, dấm vào nồi nước sôi, khuấy tan.
  • Nấu hỗn hợp khoảng 1 – 2 phút nữa thì tắt bếp, đợi nước ngâm hơi ấm lại.
  • Cà pháo, nguyên liệu sau khi sơ chế, rửa sạch và để khô nước, bạn tiến hành công đoạn cho vào hũ ngâm tương tự các hướng dẫn ở trên.
  • Cũng khoảng 2 – 3 ngày sau là bạn có thể vớt cà pháo ra thưởng thức cùng bữa cơm gia đình cho đậm vị.
Cho cà pháo vào lọ

Cà pháo muối chua ngọt này có thể dùng kèm nước chấm cho chuẩn vị. Cách muối cà pháo miền Bắc thường chấm kèm mắm tôm. Hoặc, bạn có thể thực hiện cách làm cà pháo mắm nêm cũng rất hấp dẫn nhé. Một số gia đình khác thì dùng mắm ớt để cân bằng vị chua ngọt của cà pháo muối. Tùy khẩu vị mà bạn chọn lựa nước chấm phù hợp nhé.

5. Cách muối cà pháo sả tắc chua ngọt độc đáo

Ngoài công thức làm cà muối với dấm đơn giản ở trên, bạn có thể áp dụng công thức pha nước ngâm sả tắc độc đáo cho món ăn quen thuộc này để đổi mới hương vị thường ngày. Từ các nguyên liệu cơ bản đã chuẩn bị ở mục 4.1, bạn thêm các thành phần gồm: Vài trái tắc (quất) với số lượng tùy khẩu vị, 2 cây sả đập dập, 2 thìa nước mắm.

Bạn thực hiện công đoạn nấu nước ngâm tương tự mục 4.2 rồi tuần tự cho nguyên liệu vào hũ ngâm là xong.

5 cách muối cà pháo ngon và trắng giòn, để được lâu, không bị hăng

Cách muối cà pháo sả tắc chua ngọt vị sả tắc cực ngon, không bị hăng mùi. Ảnh: Internet

6. Nguyên tắc muối cà pháo trắng ngon, không bị nổi váng

  • Đảm bảo chọn cà pháo còn tươi, nước mắm ngon, dấm ngon, chất lượng tốt
  • Nếu sau 3 – 4 ngày xuất hiện váng, nên chắt hết phần nước này đi vì ăn dễ bị ngộ độc. Bạn nên thay bằng hũ nước ngâm khác để ăn được lâu. Với phần cà muối lần trước, bạn cũng có thể “tái sử dụng” cho lần muối sau. Nhờ đó mà cà pháo ngâm sẽ nhanh chín và ngấm vị hài hòa hơn đấy.
  • Các bạn chú ý khâu chọn cà. Lưu ý không nên chọn những quả cà bị dập nát và bị sâu ăn. Nếu muốn muối cà bổ miếng thì có thể chọn quả cà to 1 chút, còn nếu bạn muốn muối nguyên quả thì chọn những quả vừa và đều nhau. Như vậy thì cà mới chua đều.
  • Giềng thì bạn nên chọn phần giềng bánh tẻ, có nghĩa là giềng không quá non không quá già, khi thái ra có màu hồng và vân thớ khá rõ ràng.
  • Muối sấy các bạn mua ở siêu thị, dạng muối sấy này đã được trải qua công đoạn chế biến nên rất sạch sẽ. Nếu không có muối sấy, bạn có thể thay bằng muối hạt hoặc muối tinh. Nhưng nếu muối không sạch và không khô thì ở bước muối cà bạn cần cho muối vào nước rồi đun sôi để nguội chứ không pha với nước đun sôi để nguội như công thức của mình.

7. Yêu cầu thành phẩm

  • Cà pháo muối đạt yêu cầu là quả phải có màu trắng hấp dẫn, không bị thâm đen. Khi ăn cà có vị mặn vừa phải, thơm, giòn, vay nồng nhẹ.
  • Mùa nắng cà pháo muối sẽ nhanh chua hơn, để bảo quản lâu bạn có thể cho bình cà muối vào ngăn mát tủ lạnh để ăn dần.

Xem thêm: Cách Nấu Súp Cua Ngon

Vậy là bạn đã biết cách muối cà pháo giòn, ngon tuyệt cùng chúng tôi rồi đó, thật đơn giản phải không nào? Chúc bạn và gia đình có bữa ăn ngon miệng với tuyệt chiêu muối cà pháo hấp dẫn này nhé!. Đừng quên bỏ túi ngay 5 cách muối cà pháo ngon và trắng giòn mà Sawasdee đã chia sẻ để thực hiện cho cả gia đình nhé!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.