Cách muối cà pháo trắng, giòn mà không bao giờ bị váng hay úng vàng

Cà pháo ngon, giòn, đủ vị chua cay là món ăn khá “tốn” cơm và phổ biến hiện nay. Dưới đây Sawasdee sẽ mách bạn cách muối cà pháo ngon, giòn, không bị nổi váng.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Để thực hiện được món này các bạn cần chuẩn bị cho Sawasdee những nguyên liệu sau đây.
Lưu ý: tùy vào khẩu phần và khẩu vị của mỗi gia đình để chuẩn bị và chế biến cho phù hợp.

  • Cà pháo trắng: 1 kg
  • Tỏi: 2 củ ( tương đương 12-13 tép tỏi nhỏ)
  • Riềng 50-60g
  • Ớt tươi: 3-4 quả
  • Muối hạt sấy (hoặc muối tinh)
  • Nước đun sôi để nguội: 2 lít
Nguyên liệu
Nguyên liệu

Xem thêm: Bí quyết luộc rau bí xanh cực dễ mà ai cũng làm được

Cách muối cà pháo

Sơ chế nguyên liệu trước khi muối

Cà pháo mua về cắt bỏ cuống, để cà không bị thâm, bạn chuẩn bị 1 cái thau cho nước và 1 ít muối hạt, 1 ít giấm khuấy đều lên để ngâm cà.

Sau đó, bạn chẻ cà làm đôi và ngâm trong khoảng 4 giờ rồi vớt cà ra rửa lại nước sạch và để ráo nước.

Tỏi bóc vỏ, ớt bỏ cuống rồi cho tỏi, ớt vào máy xay sinh tố, xay nhuyễn hoặc dùng dao băm nhuyễn.

Gừng bạn cạo vỏ, rửa sạch rồi cắt sợi mỏng vừa ăn, dài khoảng 2 lóng tay.

Riềng  gọt vỏ, rửa sạch, thái từng miếng mỏng.

Muối cà pháo

Trong lúc đợi ngâm cà thì sẽ tiến hành pha nước muối. Để nước muối cà trong, không bị váng, cà giòn và không bị thâm thì phải đảm bảo nước pha được sạch sẽ, không có vi khuẩn. Với 1kg cà pháo thì tỷ lệ pha nước muối sẽ là 1 lít nước đun sôi để nguội, 40g muối sấy (tương đương 4 thìa ăn cơm) và 10g đường trắng để kích thích cà lên men. Quấy đều để muối và đường tan.

Nếu như muối hạt và muối tinh các bạn thấy có lẫn nhiều tạp chất, bẩn, không đảm bảo vệ sinh thì nên đun sôi nước theo tỷ lệ trên, sau đó để nguội.

Chuẩn bị 1 lọ thủy tinh, hoặc hũ sứ, gốm đã được phơi khô hoặc ngâm qua nước nóng để đựng cà muối. Muối cà bằng lọ thủy tinh hoặc gốm, sứ cà sẽ ngon, và đảm bảo an toàn hơn là sử dụng lọ làm bằng chất liệu nhựa. Bản chất của cà pháo muối nén là cà phải được ngập nước và nén kỹ. Chính vì thế sau khi đổ nước vào, bạn phải nén cà bằng vỉ tre lên trên để đảm bảo cà luôn nằm dưới mực nước.

Muối cà pháo
Muối cà pháo

Yêu cầu thành phẩm

Để đạt yêu cầu thì món ăn của bạn sau khi chế biến cần đạt được một số yêu cầu sau:

  • Cà muối trắng, giòn không bị úng có váng
  • Cà muối chín đều khống bị chát
  • Cà muối thơm ngon, đậm vị
Thành phẩm cà pháo muối
Thành phẩm cà pháo muối

Xem thêm: Hướng dẫn cách nấu lẩu thẩm cẩm cực đơn giản siêu ngon

Như vậy ở trên Sawasdee đã hướng dẫn cho các bạn nguyên liệu và cách muối cà pháo trắng giòn không bị váng úng.Nếu các bạn có cách chế biến khác thì có thể để lại ý kiến dưới bài viết này.Chúc các bạn thành công!

Related Articles