3 cách muối cà na (Trám) chua ngọt đơn giản, không dính hạt

Với những người dân miền Tây sông nước, trái cà na dường như đã rất thân thuộc, gần gũi. Món cà na muối ớt dân dã chua chua, cay cay có lẽ đã gắn bó với ký ức tuổi thơ của biết bao người và đang dần trở thành món quà vặt được yêu thích ở cả các thành phố lớn

*

                  Cà na muối ớt là món ăn vặt khoái khẩu của rất nhiều người

Cà na có thân cây thân gỗ, thường mọc ở ven sông. Trái cà na có màu xanh, chỉ nhỏ bằng ngón tay người lớn, ăn vào có vị chua, chát pha lẫn chút vị ngọt khi chín. Cà na thường kết trái vào khoảng tháng 7, tháng 8 Âm lịch nên được người dân tận dụng, sáng tạo nên những món ăn tuy bình dân nhưng lạ miệng, hấp dẫn. Nếu bạn là một “tín đồ” ăn vặt thì đừng bỏ lỡ món cà na muối ớt vừa dễ làm vừa ăn không ngán này. Áp dụng công thức và cùng Sawasdee “triển” ngay thôi nào!

Xem thêm: 3 cách muối cà na chua ngọt không dính hạt, ngon giòn đúng điệu

1. Cách muối cà na chua ngọt với hỗn hợp muối đường

1.1. Nguyên liệu

Đối với món ăn vặt này  bạn chỉ cần một số các nguyên liệu cần thiết sau đây (Đây là ví dụ về tỉ lệ 1 Kg cà na, tính tương tự đối với số lượng Cà Na mình có)

  • 1 kg cà na
  • 1/4 kg muối
  • 1 kg đường
cà na
Cà na phải lựa đúng quả đủ độ già thì món cà na ngâm mới ngon được. Ảnh: Internet

1.2. Cách sơ chế

    • Cà na mua về thì đem rửa thật sạch. Sau đó, bắt đầu khứa dọc từ 4 – 5 đường xung quanh cà na. Khứa từ chóp quả đến hết đuôi. Ngâm cà na vào một chậu nước muối pha loãng (cái này thì bạn có thể pha mặn một chút vẫn được). Ngâm qua đêm, để đến sáng mai thì bắt đầu công đoạn chính là ngâm.
    khứa cà na
    Cà na sau khi rửa sạch được khứa ở sóng lưng. Ảnh: Internet

    Lưu ý: Cách muối cà na chua ngọt khi sơ chế, bạn ngâm trái với nước muối qua đêm như thế này sẽ giúp loại bỏ các chất độc, nhựa trong trái. Vị của cà na cũng ngon mà lại đảm bảo cho sức khỏe nữa. Đừng quên để cà na thấm đều nước muối thì nhớ dùng một cái chén hoặc vật nặng nào đó để đè lên. Sau một đêm, khi quả cà na đã sạch hẳn thì vớt ra, rửa sạch lại một vài lần.

    ngâm cà na
    Cà na cần được ngâm qua đêm để thấm vị mặn của muối cũng như loại bỏ mủ. Ảnh: Internet

Lưu ý: Cách muối cà na chua ngọt khi sơ chế, bạn ngâm trái với nước muối qua đêm như thế này sẽ giúp loại bỏ các chất độc, nhựa trong trái. Vị của cà na cũng ngon mà lại đảm bảo cho sức khỏe nữa. Đừng quên để cà na thấm đều nước muối thì nhớ dùng một cái chén hoặc vật nặng nào đó để đè lên. Sau một đêm, khi quả cà na đã sạch hẳn thì vớt ra, rửa sạch lại một vài lần.

1.3. Cách chế biến chuẩn miền Tây

Dù là một món ăn có công thức thực hiện khá đơn giản nhưng cũng đừng làm qua loa nhé. Vị ngon của món ăn còn tùy thuộc vào “trình” nấu nướng của bạn. Chính vì thế, để cho ra đời một hũ cà na muối chua ngọt ngon như người miền Tây làm thì hãy làm theo những chỉ dẫn sau.

1.3.1. Nấu cà na

  • So với các món ngâm khác thì cách muối cà na chua ngọt này có một điểm khác biệt nho nhỏ. Đó chính là chúng ta sẽ tiến hành đun cà na. Bắc một chiếc nồi lên bếp, nấu ngập cà na với một lượng nước vừa đủ.
  • Chúng ta sẽ nấu cà na cho đến khi mềm đi. Khi bóc quả cà na mà thịt bị tróc đi tức là đã chín.
  • Vớt hết ra, xả với nước lạnh rồi để cho ráo.

Để cà na được mềm ngon thì không thể bỏ qua khâu này được. Ảnh: Internet

1.3.2. Làm hỗn hợp cà na ngào đường

  • Cách muối cà na chua ngọt với nước ngâm từ đường, muối khá đơn giản. Trước hết, bạn chỉ cần hòa tan 250 gram đường trong 750 ml nước.
  • Sau đó, thì đun sôi cho đường tan hết.
  • Đợi khi khi đường đã tan 100% thì đổ cà na vào, khuấy vài lần rồi tắt bếp. Nếu không thích thì bạn có thể bỏ qua công đoạn này. Nghĩa là khi đường đã tan thì bắt xuống, để cho nước đường nguội đi. Phần cà na thì không cho trực tiếp vào mà đến công đoạn kế tiếp sẽ ngâm sau.
Bạn nên đun sôi đường với nước như thế này thay vì đổ trực tiếp vào hũ. Ảnh: Internet
Bạn nên đun sôi đường với nước như thế này thay vì đổ trực tiếp vào hũ. Ảnh: Internet

1.3.3. Ngâm cà na

  • Bạn chỉ cần đổ hỗn hợp cà na cùng với đường vào hũ thủy tinh hoặc hũ nhựa.
  • Đậy kín nắp và bảo quản ở nơi thật khô ráo, thoáng mát. Cách muối cà na chua ngọt không đặt hũ ngâm những không gian có ánh nắng mặt trời, hoặc hầm, bí. Những nơi thế này sẽ khiến cà na bị biến chất.

1.3.4. Thưởng thức cà na muối chua ngọt

  • Với cách muối cà na chua ngọt này, bạn chỉ cần để qua một ngày là có thể lấy ra để chiêu đãi mọi người.
  • Nếu không ăn hết, có thể bảo quản ở tủ lạnh để dùng dần. Tuy nhiên, bạn không nên để quá lây vì lúc này cà na sẽ không còn tươi ngon nữa.
  • Ăn cà na ngâm chuẩn nhất thì không thể thiếu chén muối ớt ở bên cạnh rồi. Một đĩa muối ớt nho nhỏ sẽ giúp kích thích vị giác của cả gia đình bạn vào những ngày cuối tuần. Cùng cả nhà trò chuyện, tâm sự bên một đĩa cà na muối chua ngọt như thế này thì còn gì thích bằng.

Cà Na Ngào Đường Công Thức Gia Truyền Siêu Ngon Không Chát

Đừng quên rắc thêm ớt bột để món ăn trọn vị hơn nhé. Ảnh: Internet

2. Hướng dẫn muối cà na chua ngọt cay với mắm đường ăn liền

2.1. Nguyên liệu

Để thực hiện món muối cà na chua ngọt cay với mắm đường ăn liền bạn cần chuẩn bị một số loại nguyên liệu sau:

  • Cà na: 400 gram
  • Nước mắm loại ngon: 100 ml
  • Ớt xắt: 3 trái
  • Đường trắng: 50 gram
  • Rau mùi rửa sạch, ngâm muối loãng
  • Ít vỏ chanh rửa sạch, xắt nhuyễn

2.2. Cách chế biến

    • Sơ chế, rửa sạch, để ráo cà na tương tự cách muối cà na chua ngọt ở trên.
    • Tiến hành quy trình nấu nước mắm đường ngâm: Bắc nồi, bật bếp, cho nước mắm cùng đường trắng vào, khuấy tan. Hỗn hợp nước mắm sôi, đường tan, tắt bếp, để nguội.
    • Xếp cà na vào hũ thủy tinh đã tiệt trùng, đổ nước mắm vào ngập trái.
    • Cho rau mùi, vỏ chanh, ớt xắt vào hũ ngâm. Cách muối cà na chua ngọt nhớ rằng dùng vật nặng để nén trái cà na luôn luôn luôn luôn ngập nước mắm đường.
    các hũ ngâm cà na nước mắm đường chua cay ngọt
    Cho cà na vào hũ ngập nước mắm đường chua cay ngọt. Hình ảnh: Internet
    • Đậy nắp hũ.
    • Cách muối cà na chua ngọt ăn liền này đợi khoảng 3 tiếng sau là rất rất có thể dùng ngay được rồi. Tuy nhiên, nếu ngâm càng lâu thì hương vị sẽ càng ngon hơn.
    dĩa cà na muối mắm đường chua ngọt chấm muối ớt
    Cà na muối mắm đường chua ngọt chấm muối ớt cay ngon “hít hà”. Hình ảnh: Internet

Xem thêm: 6 cách hấp tôm đãi tiệc cực ngon

3. Hướng dẫn muối quả Cà Na (Trám) chua ngọt của người Tày

Vùng Tây Bắc không chỉ nổi tiếng là điểm đến du lịch độc đáo với hoa thơm, cỏ lạ bốn mùa của Việt Nam. Đây còn là nơi sản sinh ra nhiều món ngon hấp dẫn không phải ai cũng biết. Sawasdee đã có dịp giới thiệu đến bạn đọc cách làm nộm đu đủ miền Bắc với nguyên liệu hoa đu đủ đực đặc trưng của người Tây Bắc trong các công thức nấu ăn trước đây. Hôm nay, chúng ta sẽ cùng đến với cách muối cà na chua ngọt (quả trám) đúng chuẩn của người Tày đặc biệt thế nào nhé.

3.1. Nguyên liệu

Để thực hiện món muối trám chua ngọt của người Tày bạn cần chuẩn bị một số loại nguyên liệu sau:

  • Trái trám (Cà Na) già, vàng, đanh: 1 kg
  • Nước đun sôi để nguội
  • Muối hạt: 250 gram

Ngược Tây Bắc ăn trám muối với người Tày - Tuổi Trẻ Online

Người Tày chọn trái trám già để muối chua ngọt. Ảnh: Internet

3.2. Cách làm

  • Trám sau khi hái về cũng đem rửa sạch, cho vào nồi nước nấu chín đều.
  • Nếm cùi trám xem thịt có tách khỏi phần hột chưa, và có độ dẻo, hương thơm đặc trưng thì vớt ra, để nguội.
  • Cho trái trám vào chum, hoặc vại đất để bắt đầu muối.
  • Pha nước đun sôi để nguội với muối hột, đổ ngập chum cà na, đậy kín nắp.
  • Cách muối cà na chua ngọt của người Tày có vị hơi ngọt, lên men khoảng 2 tuần mới lấy ra ăn được.

3.3. Ngâm cà na

Trong quá trình ngâm lên men, trám tiết ra ít nhựa đen. Chúng sẽ liên kết lại, tạo thành từng mảng nhựa đen nổi trên bề mặt nước ngâm trong chum. Thế nên, lâu lâu, người ta sẽ mở chum ngâm cà na, vớt hết phần màng đen này rồi đậy nắp, tiếp tục quá trình ngâm cà na.

Cách muối cà na chua ngọt đặc sản của người Tây Bắc thường được dùng để chế biến nhiều món ngon khác nữa. Phổ biến nhất là tràm nấu thịt kho. Món tràm muối có vị chua nhẹ, bùi bùi, kết hợp vị ngọt tự nhiên của trái nơi đầu lưỡi và vẫn đảm bảo độ giòn, dai dễ gây “nghiện”. Chính sự kết hợp hương vị độc đáo này làm nên nét đẹp trong ẩm thực Tây Bắc. Tất cả tạo thành vị thơm thảo dân dã của món ngon vùng miền núi mến khách này.

3 cách muối cà na chua ngọt không dính hạt, ngon giòn đúng điệu

Cà na muối kiểu Tây Bắc chua ngọt nhẹ nhàng, kết hợp nấu thịt kho đậm đà đặc trưng ẩm thực miền núi. Ảnh: Internet

4. Hướng dẫn cách làm món cà na ngâm muối ớt cay xé lưỡi

Bước 1:

Bạn nhặt bỏ cuống của cà ná trước tiên rồi rửa thật sạch với khoảng 2 đến 3 lần nước cho cà ná hết hoàn toàn bủi bận và các tạp chất trong quá trình vận chuyển cũng như bày bán.

Vớt cà ná ra rổ rồi để cho thật ráo nước.

Rửa sạch, để ráo cà na
Rửa sạch, để ráo cà na

Sau khi cà ná đã ráo nước, bạn chuẩn bị một chiếc thớt phẳng và sạch. Lần lượt đặt từng trái cà ná lên thớt rồi dùng mặt dao hoặc chày đập cho cà ná dập ra. Chú ý là bạn phải đập cho thật khéo, trái cà ná vỡ đều nhưng không bị nát, nếu không sẽ làm mất sự hấp dẫn của món ăn. Bạn phải thật sự cẩn thận nhưng vẫn nhanh tay để không quá mất thời gian cho bước này.

Bước 2:

Cà ná sau khi đã dập dập lại phải rửa thêm một vài lần nước nữa cho bớt đi vị chua và chát đặc trưng của loại quả này. Bạn rửa nhẹ tay rồi tiếp tục vớt ra rổ cho ráo nước.

Cà Na Đập Dập Trộn Mắm Đường Ớt Siêu Ngon

Bạn pha một chậu nước to vừa với vài thìa muối tinh, khuấy đều rồi thả toàn bộ cà ná vào ngâm. Thời gian ngâm là khoảng 1 tiếng đồng hồ.

Sau thời gian trên, bạn đổ cà ná ra một chiếc rổ sạch rồi rửa lại thêm khoảng 3 đến 4 lượt nước sạch nữa.

Vắt thật khô cà ná rồi để cá ná lại vào rổ cho thật ráo nước.

Bước 3:

Sau khi cà ná đã ráo nước, bạn cho cà ná vào một bát tô to, rộng rồi thêm vào đó khoảng 5 đến 6 thìa đường cát và 1 đến 2 thìa muối tinh.

Dùng đĩa và thìa trộn lên thật đều sao cho cà ná quyện lại với đường và muối.

Trộn muối ớt với Cà na
Trộn muối ớt với Cà na

Tiếp tục sử dụng miếng bọc thực phẩm bọc miệng bát lại cho kín, cho bát vào ngăn mát tủ lạnh trong khoảng thời gian từ 8 đến 10 tiếng đồng hồ. Trong lúc này, đường cát và muối tinh sẽ tan ra và ngấm vào cà ná, phần còn lại sẽ tạo thành một lớp nước rát dễ dàng cho công đoạn theo.

Bước 4:

Mang tô cà ná ra, bỏ lớp màng bọc thực phẩm đi và bạn bắt đầu cho muối ớt vào tô.

Lại một lần nữa dùng đũa và thìa đảo cho thật đều để cà ná được bọc bởi một lớp muối ớt vừa đẹp mắt vừa đậm đà.

Ngâm cà ná với muối ớt như vậy trong khoảng 10 đến 15 phút là bạn có thể múc ra đĩa hoặc bát và thưởng thức được rồi.

Món ăn này có thể được xem như một loại thức ăn kèm ngọt ngọt, mặn mặn và hơi xe cay trong các bữa cơm của gia đình. Dù bữa nay bạn ăn món gì, tất cả đều rất hợp và trở nên dễ ăn với cà ná ngâm muối ớt.

Thưởng thức món cà na ngâm muối ớt
Thưởng thức món cà na ngâm muối ớt

5. Yêu cầu thành phẩm

  • Cà na thơm ngon, giòn và ngấm gia vị.
  • Cà na có màu hơi ngả vàng, không quá thâm đen.
  • Hương vị thơm ngon, chua ngọt, cay trộn lẫn đem lại cảm giác rất dễ ăn.

Xem thêm: Hướng dẫn cách làm cơm cháy đơn giản ngay tại nhà

Món cà na muối ớt lúc này có vị ngọt ngọt, mặn mặn pha lẫn vị cay cay của muối ớt rất kích thích vị giác. Dùng làm món ăn vặt mỗi lúc “nhạt miệng” thì tuyệt cú mèo. Cũng không quá khó để bạn có thể kiếm được cà na vì ngoài chợ có bán khá nhiều. Chỉ cần cà na và muối ớt, đường, muối tinh và dành ra một chút thời gian là bạn đã có món quà vặt chỉ nghe tên thôi cũng thèm lem lẻm rồi. Trên đây Sawasdee đã chỉ cho bạn 3 cách muối cà na cực ngon và lạ miệng. Chúc bạn thành công với món cà na muối ớt này!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.