Cách luộc thịt heo trắng mềm thơm ngon dễ làm

Món thịt lợn hầu hết không thể thiếu trong mỗi gia đình người Việt. Khi các bạn đã ăn quá nhiều đồ ăn chế biến từ thịt lợn có nhiều dầu mỡ, sẽ cảm thấy rất nhanh ngán và dễ gây béo phì.

Hôm nay Sawasdee sẽ chỉ một mẹo nhỏ cho các bạn về cách luộc thịt lợn một cách đơn giản nhất, nhanh chóng nhất và độ hấp dẫn không kém các món ăn kỳ công khác. Mời các bạn cùng tham khảo nhé !

Khẩu phần ăn:2
Thời gian chuẩn bị:10 phút
Thời gian nấu:30 phút

1. Nguyên liệu luộc thịt heo trắng mềm

Để thực hiện luộc thịt heo trắng mềm các bạn cần chuẩn bị cho Sawasdee một số nguyên liệu sau (lưu ý, tùy vào khẩu phần ăn của gia đình và khẩu vị mà các bạn có thể tùy biến cho phù hợp)

  • Thịt heo: 500g
  • Sả: 2 nhánh
  • Hành khô: 3-4 củ
  • Muối hạt

xem thêm tại: Hướng dẫn làm sườn nướng tảng bằng nồi chiên không dầu

2. Cách luộc thịt heo trắng mềm

Sơ chế nguyên liệu

Thịt heo mua về cần cạo sạch lông (nếu vẫn giữ bì), bóp qua với muối hạt rồi rửa sạch.

Sả bỏ lớp bẹ già bên ngoài, rửa sạch rồi cắt làm đôi, phần gốc sả có thể đập dập.

Hành khô giữ nguyên vỏ, đem nướng qua. Sau đó bóc vỏ, rửa lại sạch sẽ.

Có thể nướng hành bằng lò vi sóng, lò nướng hoặc nồi chiên không dầu đều được.

Luộc thịt heo

Cho nước vào nồi, thả 2 nhánh sả vào cùng với 1/3 thìa cà phê muối hạt, khi nước sôi mới thả thịt vào và chần qua trong khoảng 2 phút. Muối hạt và tinh dầu sả sẽ khử mùi hôi và làm sạch thịt.

Nước sôi mới cho thịt vào chần, không cho thịt vào ngay từ đầu thịt sẽ bị chín quá. Khi chần thịt bạn nhớ không đậy nắp nồi để cho các tạp chất trong thịt được bay hơi.

Thịt sau khi chần qua thì vớt ra, rửa sạch lại để loại bỏ những bọt bẩn bám vào. Bỏ phần nước này đi, thay bằng nước mới, lúc này cho thịt vào luôn cùng với 3-4 củ hành đã nướng. Hành khô nước sẽ giúp cho thịt thơm hơn rất nhiều.

Ở bước này, có nhiều người cho dấm trắng vào luộc cùng để thịt có màu trắng và không bị hôi. Tuy nhiên mùi dấm khi đun sôi lên sẽ át đi mùi thơm ngọt của thịt. Chỉ cần cho hành khô nướng vào là thịt đã thơm, hoặc luộc thịt cùng 1-2 nhánh sả cũng rất thơm.

Khi thịt luộc đã chín, bạn cho vào nồi 2 thìa cà phê giấm ăn hoặc rượu trắng rồi tắt bếp, để thịt trong nồi từ 1 – 2 phút rồi vớt thịt ra, cho ngay vào tô nước đá khoảng 15 – 20 phút để thịt săn chắc và không bị thâm đen.

Tuy nhiên các bạn lưu ý không nên ngâm thịt quá lâu, chỉ 2-3 phút sau đó vớt ra đĩa và thái. Nếu chưa ăn đến thì khi thịt nguội, cần phải sử dụng màng bọc thực phẩm, sau đó bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.

Thái thịt

Thái quá to, quá dày, thái không đúng thớ là những vấn đề mà nhiều người hay gặp phải khi thái thịt luộc. Đầu tiên, bạn cần nhớ, phải để miếng thịt nguội mới thái. Thái thịt khi nóng vừa khiến bạn gặp khó khăn và miếng thịt dễ bị vỡ thớ hoặc dày quá.

Thái đồ nóng nhiều sẽ làm giảm tuổi thọ của dao!

Để biết thớ thịt, đầu tiên bạn nên cắt 1 khúc thịt dài khoảng 3cm, quan sát rồi mới điều chỉnh thái sao cho dọc thớ thì miếng thịt luộc trông mới đẹp mắt, khi ăn cũng mịn và ngọt hơn là ngang thớ.

 

3. Yêu cầu thành phẩm luộc thịt heo trắng mềm

Thái thịt cần  độ dày mỏng cũng quyết định đến độ ngon của miếng thịt luộc. Theo đó, bạn nên thái thịt mỏng, khoảng 1/3 phân hoặc có thể mỏng hơn tùy thích. Nhưng nếu miếng thịt thái lát quá mỏng như thịt để nhúng bún/phở thì lại không ngon, khi ăn không cảm nhận được độ ngọt của thịt.

xem thêm tại: Bí quyết nấu canh chua thịt băm kết hợp giá dứa siêu ngon

Trên đây là Cách luộc thịt heo trắng mềm thơm ngon dễ làm mà Sawasdee chia sẻ đến bạn. Chúc bạn thực hiện thành công món này!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.