Bỏ túi cách luộc ốc biển tại nhà mà ngon như ngoài tiệm

Cách luộc ốc biển ngon là nhờ công đoạn sơ chế ốc kỹ, khử mùi hôi tanh và độc tố, kết hợp cùng nước mắm chấm kèm tăng thêm hương vị đậm đà. Ốc biển luộc chuẩn công thức sẽ có mùi thơm dịu nhẹ của sả chanh, vị, cay cay tê tê của ớt, khiến mọi người ăn hoài không ngán. Hi vọng với bí quyết luộc ốc ngon dưới đây, các bạn có thêm một vài bí quyết trong sổ tay nhà bếp, và áp dụng thành công để có món ốc luộc ngon ngọt chuẩn vị nhà hàng.

1. Có những loại ốc biển nào – mẹo chọn ốc ngon

Ốc là món ăn khoái khẩu của nhiều người, nhất là những hôm tụ tập bạn bè rồi la cà quán xá. Để có món ốc ngon khâu lựa chọn được xem là bước khá quan trọng. Vậy làm thế nào để nhận biết ốc ngon nhỉ? Đừng chần chừ nữa, chúng ta hãy cùng tìm hiểu những mẹo vặt nhà bếp cực hay giúp bạn chọn được những con ốc ngon và béo nhất. Giờ chúng ta hãy cùng đến với mẹo vặt chia sẻ về cách chọn ốc ngon nhé.

  • Bạn chạm nhẹ tay con ốc, nếu mày ốc thụt nhẹ vào trong đo là ốc còn sống và tươi ngon.
  • Nếu phần lớp mày ốc thụt sâu vào trong, khi nhấc lên ốc có mùi khó chịu thì ốc đó đã chết.
    Bên cạnh đó, 1 cách khác mà bạn có thể thực hiện đó là thả ốc vào trong chậu nước, nếu ốc chết sẽ nổi, phần miệng ốc quay xuống dưới.
  • Với ốc béo, phần mày ốc này sẽ nằm ngay gần miệng ốc (phần thịt ốc khá nhiều).
  • Với ốc gầy ốm thì sẽ ngược lại, phần mày ốc này sẽ thụt sâu vào trong, nhìn vỏ ốc không mỡ.
  • Nên chọn ốc vào thời điểm nào sẽ ngon
  • Để chọn được ốc ngon bạn nên tránh chọn ốc vào thời điểm những ngày đầu trăng hoặc cuối trăng (theo kinh nghiệm dân gian, thì đó là thời điểm ốc sinh sản nên sẽ có khá nhiều con ốc nhỏ, ốc gầy, phần thịt của ốc ít.
Ốc hương là loại ốc biển được nhiều người ưa chuộng.
Ốc hương là loại ốc biển được nhiều người ưa chuộng.

2. Các bước luộc ốc biển ngon không bị thụt

2.1. Nguyên liệu

  • Ốc : 1kg
  • Sả: 4 cây
  • Lá chanh hoặc lá bưởi: 6-7 lá
  • Gừng: 1 nhánh
  • Cơm mẻ: 1 thìa
  • Nước vo gạo

2.2. Hướng dẫn luộc ốc biển thơm ngon đơn giản

2.2.1. Cách sơ chế ốc biển không còn mùi hôi tanh

  • Ngâm ốc với nước vo gạo: Lấy nước vo gạo để vào thau rồi đổ ốc vào ngâm từ 1-2 tiếng. Các chất trong nước vo gạo sẽ làm ốc nhả ra hết bùn đất ngậm từ sâu bên trong.
  • Ngâm ốc bằng giấm và ớt tươi: Cách nhanh nhất để ốc nhả hết bùn đất ở trong miệng chính là dùng ớt tươi xắt nhỏ bỏ vào thau, pha thêm một chút giấm rồi đổ ốc vào ngâm khoảng 1-2 tiếng. Chất cay nóng trong ớt sẽ khiến ốc phải nhả hết đất cát trọng miệng, còn giấm có tác dụng khử mùi tanh hôi và giúp làm sạch nhớt của ốc.
  • Dùng muối hạt cũng là một trong những cách hữu hiệu để làm sạch ốc. Bạn chỉ cần đổ ốc vào thau nước muối hòa loãng, sau đó ngâm khoảng 30 phút rồi chà xát hết cặn bẩn trên mình ốc một cách dễ dàng.

2.2.2. Bí quyết luộc ốc biển thơm ngon giòn dai

  • Khi mua ốc về bạn không nên vội vã cho vào nồi luộc ngay. Bởi vì, khi này, bên trong miệng ốc vẫn còn nhiều cát và nhớt bẩn. Khi ăn sẽ có cảm giác nhầy sạn, khó chịu, và tiềm ẩn nhiều nguy cơ nhiễm các kí sinh trùng có hại cho cơ thể. Có nhiều cách để làm sạch ốc webnauan.vn đã nêu ở trên, bạn có thể lựa chọn 1 cách phù hợp nhất.
  • Ốc sau khi được sơ chế sạch đem bỏ vào nồi, sả cắt khúc đập dập, gừng thái lát, thêm lá chanh vào nồi và bỏ một chút muối. Đổ thêm một bát con nước. Đậy vung lại và đun sôi với lửa lớn.
  • Khi nồi ốc sôi trào lên thì mở vung, đảo ốc thêm mấy phút thấy ốc mở miệng, vẩy ốc bong ra là tắt bếp ngay. Đậy vung để trên bếp thêm 2-3 phút rồi bắc xuống múc ra đĩa. Nhiều người đảo ốc quá lâu vì sợ ốc không chín. Tuy nhiên, luộc kĩ sẽ làm ốc bị quắt lại, dai mất vị ngọt tự nhiên. Nếu đun lâu quá ốc thụt vào trong khó khều ra và dễ đứt đoạn. Vì vậy chỉ nên luộc ốc vừa chín tới thôi nhé.

Dĩa ốc hương biển luộc thơm lừng, thịt chắc và ngọt nước.
Dĩa ốc hương biển luộc thơm lừng, thịt chắc và ngọt nước.

2.3. Thành phẩm

Ốc luộc chuẩn vị cần thỏa mãn những yếu tố sau đây, bạn hãy thử đánh giá thành phẩm của mình nhé!

  • Thịt ốc sau khi luộc căng bóng, săn chắc, có màu vàng sẫm.
  • Món ăn thơm mùi gừng sả, thoang thoảng mùi lá chanh, không còn mùi tanh.
  • Nước ốc luộc trong, không có gợn, cặn bẩn tối màu.

Xem thêm: Bỏ túi ngay cách làm gỏi củ hủ dừa chua ngọt, giòn ngon

3. Cách pha nước mắm chấm ốc biển luộc cực bắt vị

3.1. Nguyên liệu

Ốc luộc là món ăn đơn giản dễ chế biến hương vị thơm ngon do giữ được nguyên vị đặc trưng của ốc. Tuy nhiên món ốc luộc sẽ vô cùng nhạt nhẽo nếu không có chén nước chấm chuẩn vị ăn cùng. Cách làm nước chấm ốc luộc càng ngon thì món ăn sẽ càng hấp dẫn. Để có bát nước chấm ốc ngon đúng chuẩn, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:

  • Nước mắm
  • Nước cốt chanh
  • Đường
  • Gừng, ớt, tỏi, sả, lá chanh và tắc

3.2. Cách pha nước chấm ăn ốc biển luộc đậm đà

  • Bạn cho 2 muỗng nước mắm, ½ thìa đường, ¼ thìa nước cốt chanh, hỗn hợp tỏi ớt xả băm nhỏ vào chén, rắc chút hạt tiêu, khuấy đều.
  • Cuối cùng thêm chút rau mùi khuấy đều là xong.
  • Ngoài ra, bạn cũng có thể áp dụng công thức nước mắm ăn nghêu để chấm kèm ốc biển luộc tùy theo khẩu vị nhé.

3.3. Thành phẩm

Bát nước chấm ốc đạt yêu cầu phải có màu vàng nâu sánh sệt, thơm đặc trưng của sả, gừng, tỏi, quất, lá chanh. Ốc luộc ăn ngon nhất khi còn nóng hổi bốc hơi nghi ngút. Hãy căn chuẩn thời gian, chuẩn bị nước chấm trước để luộc ốc xong là “chén” ngay bạn nhé.

Xem thêm: Cách làm hành muối ngon giòn đúng vị

4. Một số lưu ý khi luộc ốc biển tại nhà không bị thụt

Là một món ăn ngon và bổ dưỡng, nhưng nếu ăn ốc biển không đúng cách sẽ rất dễ bị ngộ độc. Vì vậy, để tránh những hậu quả đáng tiếc, các bạn đừng bỏ qua một số lưu ý khi luộc ốc ngon tại nhà như sau:

  • Mua ốc biển về nên chế biến ngay, không nên để ốc ngâm nước quá lâu. Số lượng ốc chết nhiều làm món ăn không còn thơm ngon.
  • Sơ chế ốc biển thật sạch loại bỏ hết nhớt, đất, cát trong miệng ốc, giúp món ăn thơm ngon và đảm bảo vệ sinh.
  • Luộc chín ốc, loại bỏ các loại kí sinh trùng ở nhiệt độ cao, giảm nguy cơ ngộ độc.
  • Không nên uống rượu bia khi ăn ốc. Bởi vì, điều này sẽ làm cho chất đạm tích tụ lại cơ thể. Từ đó, có nguy cơ sinh ra bệnh Gout, giảm lưu thông máu, tắc nghẽn động mạch.

Không nên uống bia khi ăn ốc để tránh một số nguy cơ bệnh liên quan đến tích tụ đạm.
Không nên uống bia khi ăn ốc để tránh một số nguy cơ bệnh liên quan đến tích tụ đạm.

Bên trên Sawasdee đã hướng dẫn các bạn cách làm ốc luộc rồi. Bạn đã có dự định luộc loại ốc nào chưa? Nếu có thì chuẩn bị đi mua mẻ ốc, làm một bữa ốc luộc thiết đãi cả nhà đi nào! Đảm bảo cả nhà sẽ có bữa ốc luộc ăn no nê, ngon lành lắm đấy!

Xem thêm: Hướng dẫn nấu lẩu dê với chao ngon chuẩn vị Ninh Bình

Related Articles