Cách luộc gà ngon ngọt thịt mềm thơm tại nhà

Các món ăn từ gà khá phổ biến trong bữa cơm thường nhật của mỗi gia đình. Gà là loại thực phẩm giàu dưỡng chất, có thể thay thế lượng protein được cung cấp từ thịt đỏ. Hơn thế, thịt gà rất ít chất béo nên có thể giảm thiểu tối đa lượng cholestoron nạp vào cơ thể. Thịt gà có thể chế biến thành nhiều món ăn mang hương vị khác nhau, đem lại những bữa ăn phong phú cho cả gia đình. Trong đó, gà luộc là món đơn giản nhất, tuy nhiên cách luộc gà ngon chưa chắc bà nội trợ nào cũng nắm được. Gà luộc đạt yêu cầu là sau khi luộc, da gà phải có độ bóng, màu vàng hấp dẫn, mịn mướt và không bị khô. Thịt gà bên trong phải chín nhưng vẫn giữ được độ dai ngon tự nhiên. Bạn đã thực sự biết được cách luộc gà ngon?

1. Cách chọn thịt gà ngon

Thịt gà công nghiệp vốn không được dai bằng thịt gà ta, nên bạn cần chọn cách luộc với nhiệt độ, lượng nước, thời gian phù hợp, giúp giữ phần thịt chắc ngon, không bị bở nát. Ngoài ra, bạn cũng cần chọn con gà mới mổ để đảm bảo nguyên liệu tươi ngon nhất. Không chọn gà chết, gà có vết thâm đen hoặc bầm tím tụ máu ở chân, ở mình, các khớp xương, mùi hôi thối lâu ngày.

Ngoài ra, gà thịt ngon sẽ có phần thân chắc, tiết diện vuông vức hoặc có dạng hình chữ nhật, các kích cỡ cân đối, nhấn tay vào thịt có độ đàn hồi tự nhiên, chân rất chắc. Chọn được gà ngon sẽ giúp các công đoạn chế biến của bạn trở nên thuận lợi, thành phẩm cũng đạt chất lượng tốt nhất. Bạn nên nhờ người bán làm sạch lông gà trước để về luộc cho nhanh nhé.

Chọn thịt gà công nghiệp tươi, mới mổ để chế biến món ngon chất lượng tốt nhất.
Chọn thịt gà công nghiệp tươi, mới mổ để chế biến món ngon chất lượng tốt nhất.

2. Những cách luộc gà ngon ngọt nước, da giòn không bị đỏ xương dễ làm

2.1. Luộc gà nguyên con da vàng giòn ngon để cúng

2.1.1. Nguyên liệu

  • – 1 con gà đã được làm sạch. Nên lựa chọn những con có trọng lượng vừa phải, phần ức không quá to. Bạn nên mua gà sạch ở những cơ sở đảm bảo uy tín.
    – 1 nắm muối hạt.
    – Gừng, nghệ.

Các thành phần nguyên liệu luộc gà công nghiệp có màu vàng da giòn đẹp mắt.
Các thành phần nguyên liệu luộc gà công nghiệp có màu vàng da giòn đẹp mắt.

Lưu ý: Để da gà luộc lên màu vàng đẹp mắt đúng chuẩn, bạn nên học cách làm bột nghệ tại nhà để đảm bảo nguyên liệu nguyên chất, không bị pha trộn nhé.

2.1.2. Sơ chế gà công nghiệp khử mùi hôi

Sau khi đã chuẩn bị xong nguyên liệu thì tiếp theo bạn cần phải sơ chế gà. Cần phải rửa sạch thịt gà và moi hết nội tạng còn sót lại trong phần bụng gà. Sau đó, sử dụng muối hạt chà kỹ bên trong và bên ngoài để có thể khử được mùi hôi của gà.

Phần chân gà bạn có thể chặt ra để chúng không bị rách da khi luộc gà. Tiếp theo, bạn đập dập nghệ lên toàn bộ thân gà để khi luộc lên chúng có màu vàng óng đẹp mắt.

2.1.3. Cách buộc gà tạo dáng đẹp để luộc nguyên con cúng

Để gà luộc cúng đẹp, bạn cần biết cách tạo dáng đi kèm với thông điệp mang ý nghĩa tốt đẹp. Bạn có thể học cách buộc gà cúng hình cánh tiên như sau:

  • Nhét 2 chên của gà cho vào trong bụng.
  • Với cánh gà bên trái, bạn khéo léo vặn khúc cánh nhỏ từ ngoài vào trong, xếp lên trên khúc lớn như hình dưới. Thực hiện tương tự với phần cánh gà bên phải.
  • Dựng đứng đầu gà lên, đặt sát lên cổ.
  • Dùng dây vòng qua cổ gà buộc cố định vào 2 phần cánh, rồi xiên 4 tăm kẹp đầu gà ở giữa để dựng thẳng đứng lên là xong.

2.1.4. Cách luộc gà công nghiệp ngon và giữ dáng đẹp để cúng

  • Bắc một nồi lớn lên bếp (đủ để vừa con gà), đổ nước sạch vào nửa nồi (khoảng 4 lít nước), đun nóng.
  • Nước nóng khoảng 60 – 70 độ C thì từ từ cho con gà đã buộc tạo dáng vào nồi. Để giữ dáng đầu gà cố định, bạn dùng tay giữ đầu gà dựng thẳng lên, múc nước nóng rưới lên đầu gà nhiều lần. Đến khi thấy cổ gà hơi chín tái và cứng lại, giữ được dáng cố định thì bạn bỏ tay và rút tăm xiên cổ gà ra nhé.
  • Cắt đôi nửa phần hành tím và củ hành tây, rồi cho vào nồi luộc gà. Các thành phần này sẽ giúp nước luộc gà trong hơn, thơm hơn, khử được mùi hôi gia cầm của gà công nghiệp.
  • Nêm 2 thìa cà phê muối ăn, 3 thìa cà phê bột nêm vào nồi nước luộc gà, đậy nắp lại. Nếu nước sôi lớn, bạn hạ xuống lửa vừa nhé, luộc gà với nước sôi lăn tăn là được. Trong lúc nấu, nhớ vớt bọt thường xuyên cho nước dùng trong hơn.
  • Luộc gà được khoảng nửa tiếng thì tắt bếp, vẫn tiếp tục đậy nắp để hầm gà thêm nửa tiếng để chín đều.
  • Kiểm tra gà chín chưa bằng cách xiên que tăm vào thân gà, nếu không còn nước hồng chảy ra là gà đã chín.

Xiên tăm nhọn vào mà không có nước hồng chảy ra là gà chín.
Xiên tăm nhọn vào mà không có nước hồng chảy ra là gà chín.

2.1.5. Cách làm gà công nghiệp luộc ngon lên màu vàng đẹp và da giòn

  • Chuyển gà qua thau nước đá lạnh để luộc gà ngon da giòn và săn chắc lại. Đợi gà nguội hẳn, bạn mới vớt ra ra một dĩa lớn riêng, đợi ráo nước.
  • Cắt lát mỏng phần hành tím còn lại, cho vào chảo phi thơm cùng 1 muỗng canh dầu ăn. Bạn làm hành phi đến khi chuyển màu nâu vàng, dậy mùi thơm thì tắt bếp. Lược phần dầu ăn phi hành qua rây, để qua một bên.
  • Thêm bột nghệ vào hòa tan với phần dầu ăn phi hành ở trên. Sau đó, dùng khăn giấy khô thấm quanh con gà cho nhanh ráo. Dùng chổi quét dầu bột nghệ lên khắp mình gà cho phủ đều là hoàn tất cách luộc gà ngon vàng đẹp mắt.

Dĩa gà công nghiệp luộc chắc thịt, da giòn vàng đẹp được bày biện hấp dẫn.
Dĩa gà công nghiệp luộc chắc thịt, da giòn vàng đẹp được bày biện hấp dẫn.

Yêu cầu thành phẩm

Để gà cúng đạt tiêu chuẩn thơm ngon và không bị nứt da bạn cần phải lưu ý khi luộc gà để phần bụng gà nằm phí dưới nước luộc. Ngoài ra, bạn cũng phải đảm bảo nhiệt độ không được quá to hay quá nhỏ. Nếu to quá phần đùi gà sẽ bị co và tụt lại.

Với gà luộc bạn không cần phải mở nắp vung mà vẫn đậy nắp bình thường không làm ảnh hưởng tới chất lượng của gà luộc. Trong trường hợp bạn luộc gà đông lạnh thì cần nhớ phải giã đông hoàn toàn rồi mới tiến hành luộc gà.

2.2. Luộc gà công nghiệp ngon với muối hột không cần nước

2.2.1. Nguyên liệu

Muối hột chứa lượng nhỏ Kali, giúp cơ thể hấp thụ các thực phẩm khác tốt hơn. Thành phần này còn giúp ích trong việc ngăn ngừa đau cơ, co thắt và chuột rút. Một số nghiên cứu cho thấy, muối hột còn đem đến hiệu quả điều trị các phân loại trầm cảm khác nhau. Ngoài là một nguyên liệu nấu ăn, bạn có thể kết hợp dùng muối hột để luộc gà ngon không cần dùng nước như sau:

  • Gà công nghiệp (khoảng 2 – 2,5 kg): 1 con
  • Muối hột/ muối biển

2.2.2. Luộc thịt gà với muối ngon mà không cần nước

  • Bạn sơ chế gà tương tự công thức số 1 ở trên. Nếu không phải luộc gà để cúng, bạn có thể cắt đôi gà để dễ luộc và nhanh chín hơn.
  • Rải đều muối hột xuống đáy một nồi lớn thành lớp dày khoảng 1 cm. Xếp gà lên trên lớp muối và không chạm đáy, bắc nồi lên bếp.
  • Bật lửa nhỏ, đậy nắp lại, luộc gà ít nhất 45 phút cho đến khi chín đều hoàn toàn thì tắt bếp. Để kiểm tra gà chín chưa, bạn cũng xiên tăm vào để xem còn nước hồng chảy ra không nhé.
  • Vớt gà luộc ra, nhúng vào thau nước đá lạnh cho săn chắc thịt lại. Sau đó, chặt gà thành miếng nhỏ vừa ăn, trang trí với lá chanh xắt sợi và thưởng thức.

Chặt gà luộc muối thành miếng nhỏ vừa ăn và thưởng thức.
Chặt gà luộc muối thành miếng nhỏ vừa ăn và thưởng thức.

Yêu cầu thành phẩm

Lưu ý đầu tiên là không nên vặn lửa quá lớn, vì như vậy dễ làm cháy nồi, hoặc gà chín áp chứ không đều. Cách luộc gà ngon không cần nước thực chất là làm chín gà bằng phương pháp hấp.

Xem thêm: Bật mí bí quyết làm hành phi vàng ruộm, giòn ngon tanh tách tại nhà

2.3. Cách luộc gà dai ngon với xì dầu kiểu mới

2.3.1. Nguyên liệu

– 1 con gà (món ăn này hợp với thịt gà công nghiệp, vì gà ta thì hơi dai).

– Hắc xì dầu 2 muỗng canh (dark soy sauce). Đây là loại đặc và đậm đà hơn nước tương thường, bạn có thể dùng loại của Lee Kum Kee.

– Đường phèn 2 muỗng canh nhỏ

– Xì dầu: 180ml.

– Gừng 1 củ

– Tỏi 4 tép

– Hoa hồi 2 cái

– Thanh quế 1/2 lát

– Hành lá 1 cây

– Rượu trắng 80 ml

– Dầu mè 1 muỗng cà phê

– Nước 2 lít

2.3.3. Cách luộc gà công nghiệp ngon với xì dầu thơm ngon

  • Gà sau khi sơ chế thì dùng khăn giấy khô thấm lên da gà cho nhanh khô.
  • Sau đó, cho gà vào một nồi lớn. Khi này, thêm tất cả nguyên liệu còn lại (trừ nước lọc) vào nồi, xát đều gia vị lên khắp mình gà.
  • Dùng màng thực phẩm bọc nồi gà lại, ủ 3 giờ cho gà ngấm gia vị.
  • Sau thời gian ướp, bỏ màng nilon ra, cho nồi gà lên bếp. Đổ nước lọc vào nồi cho ngập gà, bật bếp đun lửa lớn.
  • Nước luộc gà sôi, bạn hạ lửa xuống mức vừa, luộc thêm 15 phút thì dùng đũa trở mặt gà lại. Để gà chín đều, bạn có thể múc từng muỗng nước xì dầu luộc rưới đều lên mình gà nhé.
  • Luộc gà khoảng 20 phút nữa thì bạn đậy nắp lại, đồng thời, tắt bếp. Ủ gà trong nước xì dầu thêm nửa tiếng nữa cho chín mềm. Dùng tăm xiên vào kiểm tra, gà chín thì vớt ra ngoài. Đợi gà nguội, chặt miếng nhỏ vừa ăn. Với phần nước luộc, bạn múc ra một chén nhỏ, nêm nếm gia vị lại vừa miệng để làm nước chấm kèm nhé. Thành phẩm có màu sắc hấp dẫn, cùng mùi thơm nồng như món gà hầm thuốc bắc bổ dưỡng vậy.

Món gà luộc xì dầu ăn với cơm trắng đảm bảo thơm ngon và bổ dưỡng.
Món gà luộc xì dầu ăn với cơm trắng đảm bảo thơm ngon và bổ dưỡng.

Xem thêm: Hướng dẫn làm bắp bò ngâm nước mắm chua ngọt

2.4. Bí quyết luộc gà công nghiệp bằng nồi áp suất.

Sự ra đời của nồi áp suất đa năng giúp công việc nội trợ của các chị em trở nên dễ dàng hơn rất nhiều. Trong các bài viết trước đây, mình cũng từng đề cập đến nhiều công thức nấu ăn sử dụng nồi áp suất. Trong phần này, chúng ta sẽ tiếp tục khám phá thêm một bí quyết luộc gà ngon nguyên con kiểu mới nữa với chiếc nồi Instant pot đa năng này nhé.

  • Sau khi sơ chế, ướp gia vị (nếu có), bạn cho nguyên con gà vào nồi áp suất.
  • Sau đó, đổ nước sạch vào nồi với lượng đủ để làm ngập gà.
  • Thêm các nguyên liệu luộc cùng nếu có (như hành tây, hành tím hoặc gừng, sả,…để khử mùi).
  • Đậy nắp nồi lại và khóa van.
  • Nhấn nút “Manual” (hoặc “Pressure Cook” nếu dùng nồi thế hệ mới).
  • Điều chỉnh thời gian nấu là 40 phút với áp suất cao.
  • Khi nồi kêu “bíp”, nghĩa là thời gian luộc gà đã kết thúc.
  • Giờ thì hãy xả van, cẩn thận vớt gà ra, đợi nguội và chặt thành miếng nhỏ vừa ăn nhé. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo cách luộc gà ngon bằng nồi cơm điện, hoặc luộc gà bằng lò vi sóng để có thêm nhiều phương pháp nấu ăn ngon nhé.

Gà luộc bằng nồi áp suất giúp tiết kiệm thời gian, công đoạn so với nồi thường.
Gà luộc bằng nồi áp suất giúp tiết kiệm thời gian, công đoạn so với nồi thường.

2.5. Cách luộc gà công nghiệp thơm ngon với ngải cứu, lá chanh và sả dễ làm

2.5.1. Nguyên liệu

Bên cạnh muối hột, thì sả và chanh tươi, ngải cứu cũng có tác dụng khử mùi hôi gia cầm vô cùng hiệu quả. Hơn nữa, các loại thảo mộc này còn giúp gà luộc có hương thơm dễ chịu, hấp dẫn hơn. Trước khi luộc gà theo kiểu này, bạn chuẩn bị các nguyên liệu như sau:

  • 1 con gà công nghiệp khoảng trên 2 kg đã sơ chế sạch, để ráo nước
  • 1 bịch muối hột
  • 3 nhánh sả tươi cắt khúc khoảng 7 – 8 cm
  • 1 nắm rau ngải cứu
  • 10 lá chanh tươi hoặc nhiều hơn
  • 1 giấy bạc bọc thực phẩm

2.5.2. Luộc thịt gà công nghiệp với ngải cứu, sả, lá chanh thơm ngon, không hôi tanh

  • Rửa sạch lá chanh, ngải cứu và sả, rồi để thật ráo nước.
  • Bắc một nồi lớn lên bếp, lót giấy bạc xuống đáy nồi.
  • Rải muối hột thành một lớp dưới đáy nồi khoảng gần 1 cm. Sau đó, rải tiếp sả, ngải cứu và lá chanh lên trên.

Hướng dẫn cách luộc thịt gà công nghiệp ngon với sả, lá chanh và ngải cứu.
Hướng dẫn cách luộc thịt gà công nghiệp ngon với sả, lá chanh và ngải cứu.
  • Xếp gà lên trên các nguyên liệu thảo mộc, không chạm đáy nồi, phủ thêm vài nhánh lá chanh lên trên gà nữa, đậy nắp lại. Bật bếp nhỏ, luộc gà khoảng 35 – 45 phút, xiên tăm kiểm tra gà chín thì vớt ra. Để luộc gà ngon không bị nứt da, bạn ngâm gà trong đá lạnh rồi chặt thành miếng nhỏ vừa ăn.

Xem thêm: Những món thịt gà áp chảo ngon chuẩn vị nhà hàng

3. Cách làm nước chấm chua ngọt ăn với gà công nghiệp luộc thơm ngon

3.1. Nguyên liệu

Gà luộc thường chấm kèm với muối tiêu chanh để thưởng thức vị thịt ngọt, dai mềm của thức ăn. Tuy nhiên, để đổi vị, hãy thử pha nước mắm chua ngọt kiểu mới dưới đây để ăn kèm gà công nghiệp luộc nhé:

  • Nước cốt tắc tươi: 2 muỗng canh
  • Đường trắng: 2 muỗng canh
  • Tép tỏi băm: 3 tép
  • Nước mắm cốt: 2 muỗng canh
  • Ớt tươi xắt nhỏ: 2 – 3 trái (tùy khẩu vị)
  • Rau răm: khoảng 10 gram
  • Lá chanh non thái sợi: 1 – 2 lá

3.2. Cách pha nước chấm gà luộc chua ngọt.

  • Thái nhỏ rau răm, để qua một bên.
  • Cho nước tắc, đường vào tô sạch, dùng muỗng khuấy đều cho đường tan.
  • Cho toàn bộ các nguyên liệu còn lại vào tô nước chấm, khuấy đều. Điều chỉnh hương vị nước chấm lại cho vừa miệng là hoàn tất.

Các bước pha nước mắm chấm chua ngọt ăn kèm gà luộc.
Các bước pha nước mắm chấm chua ngọt ăn kèm gà luộc.
  • Dọn nước chấm ra ăn kèm với gà công nghiệp luộc để thưởng thức nhé.

Hy vọng với một số mẹo nhỏ trên bạn sẽ luộc được một con gà thơm ngon nhất cho gia đình mình. Nếu bạn còn có mẹo luộc gà ngon nào khác nữa hãy chia sẻ với Sawadee ở ô comment bên dưới nhé!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.