Cách luộc gà cúng ngon đẹp cho mâm cỗ ngày Tết

 

Mỗi dịp Tết đến xuân về, gia đình nào cũng chọn mua những con gà trống đẹp, khỏe nhất để luộc bày lên ban thờ ngày Tết. Cách luộc gà cúng không giống như gà luộc bình thường. Bạn cần phải khéo léo, tỉ mỉ để gà cúng luôn có màu vàng ươm, đẹp mắt, thịt chín đều không bị nát.Hôm nay Sawasdee sẽ hướng dẫn các bạn cách luộc gà cũng ngon,đẹp mắt cho mâm cỗ gia đình.

1. Bí quyết cách luộc gà cúng ngon đẹp nhất bạn cần biết

1.1. Cách chọn gà ngon

  • Bạn nên chọn mua gà trống tơ để luộc cúng. Bởi vì, thịt loại gà này săn chắc vừa ăn, thể hiện sự tôn trọng với tổ tiên.
  • Chọn gà có mào đỏ tươi, mắt tinh anh và lông mượt. Lưu ý, những con gà có màu tím sẫm, miệng có dấu hiệu trào nhớt là biểu hiện gà mắc bệnh hoặc sắp chết.
  • Nếu là gà đã làm sẵn, bảo quản trong ngăn đông tủ lạnh thì cần phải xả đông đến hết rồi mới bắt đầu luộc. Đây là bí quyết giúp luộc gà cúng không bị nứt da. Hơn nữa, cách làm sẽ giúp bạn biết được khi nào gà chín, hoặc chỗ nào chín, chỗ nào còn sống.
  • Chọn nồi có kích cỡ tương ứng với gà – không quá to, cũng không quá nhỏ. Để khi luộc gà cúng chín vẫn giữ được hình dáng đẹp dù trước đó đã buộc dây cố định.
Chọn gà ngon
Chọn gà ngon

Xem thêm: Công thức cách làm thịt nướng ngon như ngoài hàng

2. Cách luộc gà cúng ngon đẹp nhất

2.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị

Để thực hiện được món này các bạn cần chuẩn bị cho Sawasdee những nguyên liệu sau đây.
Lưu ý: tùy vào khẩu phần và khẩu vị của mỗi gia đình để chuẩn bị và chế biến cho phù hợp

  • Gà trống: 1 con
  • Gừng,nghệ,hành tím
  • Muối trắng
Nguyên liệu
Nguyên liệu

Xem thêm: Cách làm mứt dừa non trà xanh ngày Tết

2.2. Sơ chế nguyên liệu

  • Gà khi mua có thể nhờ người bán làm giúp luôn cũng được nhé!
  • Mang về xát qua muối và gừng để loại bỏ bớt mùi của gà sau đó rửa sạch với nước để ráo
  • Gừng,nghệ cạo vỏ rửa sạch đập dập
  • Hành tím bóc vỏ đập dập

2.3. Cách luộc gà cúng đúng cách

  • Cho gà vào nồi, đổ nước xấp xấp vừa ngập cho gừng,nghệ,hành tím vào để luộc cùng
  • Luộc gà khi nước vẫn còn lạnh để không bị nứt da lúc nước sôi.
  • Luộc gà lửa to vừa phải đến khi sôi thì vặn lửa nhỏ liu diu, đun trong 10 phút rồi tắt bếp. Không vớt gà ngay ra mà ngâm tiếp khoảng 10 đến 15 phút để gà chín đều từ bên trong. Khi sôi dùng thìa hớt bọt cho nước gà trong veo, gà không bị thâm.
  • Kiểm tra gà đã chín chưa bằng cách dùng tăm xiên nhọn đâm sâu vào phần bắp đùi con gà nếu nước chảy ra màu đỏ tức gà chưa chín cần đun thêm, nước chảy ra màu trong tức gà đã chín và có thể vớt ra được rồi
  • Để gà khi luộc chín có độ mềm thì lúc vừa vớt ra phải ngâm trong nước lạnh đến khi nguội. Da gà sẽ bám vào chặt hơn, lưu giữ được hương vị thơm mềm của thịt.
  • Sau khi luộc chín, người ta thường buộc gà cúng đẹp nhiều kiểu để mâm cỗ thêm đẹp mắt, trang trọng.
Thành phẩm gà luộc
Thành phẩm gà luộc

>>Xem thêm: Cách buộc gà cánh tiên thắp hương đẹp mắt và sang trọng

3. Gà luộc ăn với gì ngon nhất?

Nước luộc gà sau khi dùng xong bạn có thể tận dụng để nấu cháo. Nước đã có vị ngọt sẵn, nên chỉ cần để cháo nhừ nêm thêm 1 ít muối, bột ngọt, cho thêm nấm rơm là bạn đã có ngay một nồi cháo gà thơm nức mũi.

Hoặc chúng ta có thể nêm nếm lại vừa ăn thêm hành lá xắt nhỏ để ăn kèm với bún nhé.

Hoặc, bạn có thể chế biến thêm gỏi từ bắp cải, cà rốt ăn kèm với thịt gà luộc. Hương vị chua của gỏi hòa cùng thịt gà ngon ngọt sẽ tạo nên một món ngon vô cùng hấp dẫn, dễ ăn.

4. Yêu cầu thành phẩm

Để đạt yêu cầu thì món ăn của bạn sau khi chế biến cần đạt được một số yêu cầu sau:

  • Gà luộc xong vẫn giữ được nguyên vẹn da không bị bong,nứt
  • Gà luộc có màu vàng đẹp mắt,không bị thâm đen
  • Gà luộc cúng được buộc cánh tiên là đẹp,đúng điệu nhất.

Xem thêm: Cách nấu cháo trứng bắc thảo kết hợp với thịt bằm, sườn, tôm cực ngon

Như vậy ở trên Sawasdee đã hướng dẫn cho các bạn nguyên liệu và cách luộc gà cúng ngon và đúng cách cho mâm cỗ ngày Tết cực đơn giản.Nếu các bạn có cách chế biến khác thì có thể để lại ý kiến dưới bài viết này.Chúc các bạn thành công!

Related Articles