Cách luộc ba chỉ ngon mà không phải ai cũng biết

Thịt  ba chỉ lợn luộc là món ăn quen thuộc trở thành nét văn hóa ẩm thực của người Việt. Món ăn này thường được ăn kèm với nước mắm, tôm chua hoặc mắm tôm kèm với rau sống rửa sạch. Tuy nhiên, cách luộc thịt ba chỉ lợn ngon để có độ mềm, màu trắng hồng đẹp mắt và khi ăn vẫn giữ nguyên độ ngọt, thơm của miếng thịt để bữa cơm gia đình được trọn vị thì không phải ai cũng biết.Hôm nay Sawasdee sẽ chia sẻ cho các bạn cách luộc đúng cách nhé!

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Để thực hiện được món này các bạn cần chuẩn bị cho Sawasdee những nguyên liệu sau đây.
Lưu ý: tùy vào khẩu phần và khẩu vị của mỗi gia đình để chuẩn bị và chế biến cho phù hợp.

  • 500g thịt ba chỉ (ba rọi)
  • 1 đốt gừng
  • 1-2 củ hành khô
  • Muối hạt
  • Nước mắm, đường, nước lọc
  • 3 tép tỏi
  • 1 quả ớt
  • 1 quả chanh
  • Tiêu xay
Thịt ba chỉ
Thịt ba chỉ

Xem thêm: Lạ miệng với món gỏi bao tử heo thập cẩm nhâm nhi cùng gia đình

Lưu ý về nguyên liệu

Để miếng thịt ba chỉ luộc ngon, khi thái ra miếng thịt được đẹp mắt, bạn nên chọn tảng thịt chắc chắn, các thớ thịt dính chắc vào nhau, không lỏng lẻo. Màu sắc của miếng thịt hồng nhạt hoặc đỏ tươi, không có mùi hôi, dùng tay ấn thử thấy thịt có độ đàn hồi.

Cách chế biến

Sơ chế nguyên liệu trước khi luộc

Thịt ba chỉ mua về vẫn giữ nguyên tảng, cạo sạch lông ở bì, sau đó bóp cùng với muối hạt để làm sạch và khử mùi hôi của thịt. Cuối cùng, rửa sạch, để ráo.

Gừng cạo sạch những phần bị thâm đen và héo, rửa sạch rồi đập dập. Hành bóc vỏ, đập dập.

Cách luộc thịt ba chỉ ngon

Cho thịt cùng nước vào nồi để luộc qua, đến khi nước bùng sôi thì vớt thịt ra đổ nước luộc và rửa nồi.

Bắc tiếp nồi nước cùng với thịt ba chỉ lên bếp để luộc lại nhưng lần này bạn cho vào thêm gừng,1 nhánh sả nhỏ,hành khô cùng ít muối trắng để luộc

Nấu đến khi nước sôi thì hạ nhỏ lửa xuống, để sôi liu riu. Thời gian luộc thịt chín, ở bên trong vẫn giữ được độ mềm ngọt và không bị khô trung bình khoảng 20-30 phút tùy vào khối lượng thịt.Khi tắt bếp các bạn vẫn nên ủ thịt rong nồi thêm khoảng 10 phút sau đó vớt ra ngâm trong 1 bát nước đá để thịt không bị thâm và giữ cho bì được giòn, khi nào gần ăn mới vớt ra để thái.

Luộc thịt ba chỉ
Luộc thịt ba chỉ

Cách pha nước mắm tỏi ớt chấm thịt

Cho 2 thìa nước mắm vào bát, 2 thìa nước lọc, 1/3 thìa đường, 1,5 thìa nước cốt chanh, khuấy đều cho đường tan. Cuối cùng cho 1/2 thìa cà phê tiêu xay, 1 thìa cà phê tỏi băm và 1 thìa cà phê ớt băm.

Yêu cầu thành phẩm

Để đạt yêu cầu thì món ăn của bạn sau khi chế biến cần đạt được một số yêu cầu sau:

  • Thịt ba chỉ luộc thom ngon, hấp dẫn
  • Thịt ba chỉ luộc chín mềm, không bị khô
  • Thịt ba chỉ không bị thâm
Thành phẩm thịt ba chỉ lợn luộc
Thành phẩm thịt ba chỉ lợn luộc

Xem thêm: Hướng dẫn cách luộc tràng lợn trắng nõn nà,cực ngon nhìn là thèm

Như vậy ở trên Sawasdee đã hướng dẫn cho các bạn nguyên liệu và cách luộc thịt ba chỉ ngon mà đơn giản.Nếu các bạn có cách chế biến khác thì có thể để lại ý kiến dưới bài viết này.Chúc các bạn thành công!

Related Articles