Cách làm xôi chim Bồ câu thơm ngon đơn giản tại nhà

Xôi chim bồ câu là món ăn vừa ngon miệng vừa bổ dưỡng. Bạn có thể chế biến món xôi chim bồ câu thay thế cho bữa cơm gia đình cuối tuần rất ngon. Nguyên liệu chế biến vô cùng đơn giản. Cùng học cách nấu xôi chim bồ thơm ngon tại nhà ngay bên dưới!

1. Nguyên liệu làm xôi chim Bồ câu tại nhà

Để thực hiện xôi chim bồ câu các bạn cần chuẩn bị cho Sawasdee một số nguyên liệu sau (lưu ý, tùy vào khẩu phần ăn của gia đình và khẩu vị mà các bạn có thể tùy biến cho phù hợp)

– Gạo nếp 500 gr

– Chim bồ câu 300 gr
– Hành khô 20 gr
– Nước cốt dừa 300 ml
– Rượu 100 ml
– Gừng 1/2 củ(thái lát)
– Gia vị: Muối , dầu hào, bột canh

Nguyên liệu món ăn xôi chim bồ câu

xem thêm tại: Hướng dẫn làm chim bồ câu hầm thuốc bắc củ sen đơn giản

2. Cách làm xôi chim Bồ câu tại nhà

a. Sơ chế gạo nếp và nguyên liệu khác

Gạo nếp: Trước tiên, bạn vo gạo nếp trong chậu, dùng tay chà xát nhẹ nhàng để gạo loại bỏ bụi bẩn. Sau đó đổ một ít nước vào gạo và ngâm trong 2 – 3 tiếng hoặc để qua đêm thì càng tốt. Sau đó, vớt gạo ra, để ráo nước, thêm 2 muỗng café muỗi và trộn đều để muối ngấm vào gạo.

Hành khô: Lột vỏ, cắt lát mỏng và phi thơm.

b. Sơ chế chim

– Trước tiên bạn rửa sạch chim bồ câu với 1/2 củ gừng (thái lát) và 100ml rượu để khử mùi hôi rồi xả sạch lại với nước và để ráo.

– Chặt bỏ đầu và cẳng chân chim đi, chặt thành miếng nhỏ rồi băm nhuyễn. Vì xương bồ câu rất mềm nên bạn băm nhuyễn luôn cả xương nhé, dùng dao to để băm hoặc máy xay chuyên dụng đều được.

– Sau khi băm nhuyễn thì cho vào bát để ướp gia vị, bao gồm: 1/2 thìa muối bột canh, 1/2 thìa canh dầu hào, 1 thìa canh bột nghệ sau đó trộn đều cho ngấm gia vị vào thịt chim và ướp khoảng 30 phút.

c. Làm hành phi và mỡ hành

– Trong lúc đợi thịt chim bồ câu thấm gia vị, bạn tranh thủ đi làm hành phi và mỡ hành để tiết kiệm thời gian.

– Bắc chảo lên bếp cho nóng rồi đổ 1 muỗng canh dầu ăn vào, sau đó cho hành vào phi đến khi vàng giòn. Phi xong bạn vớt hành ra bát để nguội, khi nào ăn thì cho vào.

d. Xào thịt bồ câu

– Tiếp theo bạn đảo chín phần chim bồ câu băm nhỏ và cho vào 1/3 số hành khô đã phi thơm. Khi thịt chim chín thì tắt bếp.

e. Nấu xôi chim

– Gạo nếp bạn nên dùng tay để bốc từng nắm gạo cho vào nồi hấp để gạo được tơi. Tránh trường hợp đổ cả tô gạo vào nồi sẽ dễ làm cơm nếp bị nát.

– Dàn đều gạo ra bằng tay hoặc đũa, sau đó lấy muỗng tạo khoảng 5 – 6 lỗ thông hơi để hơi nước được bốc lên giúp xôi không bị nát ở phần đáy.

– Cho một lượng nước vào khoảng 1/3 nồi hấp phía dưới, rồi bắc lên bếp đun cho đến khi nước sôi. Sau đó đặt xửng hấp lên trên để hấp xôi.

– Các bạn hấp xôi với lửa nhỏ vừa trong khoảng 30 phút.

– Xôi sau khi hấp xong thì rưới vào nửa chén nước cốt dừa rồi dùng đũa đảo tơi đều xôi lên, sau đó đun thêm khoảng 10 phút.

– Khi xôi đun xong thì cho phần thịt chim đã xào vào xôi và đảo đều tay.

3. Yêu cầu thành phẩm làm xôi chim Bồ câu tại nhà

Cuối cùng, bạn chỉ việc bắt nồi xuống, múc xôi ra bát và rắc hành khô đã phi thơm lên rồi thưởng thức. Bạn sẽ cảm nhận được độ dẻo của gạo nếp, vị ngọt béo đậm đà của bồ câu ăn mãi mà không thấy ngán.

xem thêm tại: Hướng dẫn nấu cháo chim bồ câu thơm ngon tại nhà

Với cách xôi chim bồ trên, Sawasdee tin rằng các bạn đã có thể tự tin vào bếp trổ tài chế biến món ngon này để chiêu đãi cả nhà. Chúc bạn thành công!

 

Related Articles