Cách làm xíu mại ăn kèm bánh mì chuẩn vị người Hoa thơm ngon

Không hẳn ai cũng biết xíu mại là một trong những món dimsum (điểm tâm) nổi tiếng của người Trung Hoa. Nguyên bản của món ăn này được trang trí khá cầu kỳ nhưng người Việt đã biến tấu đơn giản về cách làm hơn và ăn kèm với bánh mì, cơm, bún. Chúng ta đã quen thuộc với hình ảnh của những quán cóc nhỏ hay xe đẩy bán xíu mại dọc đường phố Sài Gòn. Đây cũng là một nét riêng của thành phố mà ít thấy ở nơi khác.

Xíu mại chủ yếu làm từ thịt nạc dăm và ít mỡ heo xay nhuyễn, chính sự pha trộn này mang đến sự bùi bùi, beo béo nhưng không ngấy khi thưởng thức. Nước xốt của món ăn có thể lỏng như nước lèo của món xá xíu Đà Lạt nổi tiếng hoặc sền sệt như thường thấy trong cái nồi cù lao quen thuộc ở mấy xe bánh mì. Dù là loại nước xốt nào đi nữa thì chúng ta vẫn không quên được hương vị đậm đà ấy ngay lần đầu nếm thử. Cách làm xíu mại không hề khó, chỉ cần chút tỉ mỉ là có thể hoàn thành xuất sắc. Cùng xem hướng dẫn dưới đây để thực hiện ngay nào.

1.1. Cách làm xíu mại theo kiểu Đà Lạt

  • 240 gram thịt nạc dăm, 80 gram mỡ heo
  • 15 gram tỏi băm, 15 gram hành tím băm
  • 30 gram đường trắng, 10 gram muối
  • 10 gram hạt nêm, 10 gram tiêu
  • 20 ml nước mắm, 2 muỗng canh dầu điều
  • 100 gram da heo, 100 gram hành tây
  • 30 gram hạt nêm, 30 gram đường phèn

Xem thêm: Hướng dẫn muối dưa hành ngon giòn tại nhà

1.1.2. Cách nấu món xíu mại theo kiểu Đà Lạt

  • Xay nhuyễn 240 gram thịt nạc dăm và 80 gram mỡ heo. Cho thịt xay ra tô, thêm 15 gram tỏi băm, 15 gram hành tím băm, 30 gram đường, 20 ml nước mắm, 10 gram hạt nêm, 10 gram tiêu, 5 gram muối vào rồi dùng tay quết thật đều. Vo thịt thành những viên xíu mại nhỏ tròn. Để 30 phút trước khi nấu cho xíu mại ngấm gia vị.
xay nhuyên thịt nạc với mỡ heo và vo thành nhiều viên tròn sau khi ướp với gia vị
xay nhuyên thịt nạc với mỡ heo và vo thành nhiều viên tròn sau khi ướp với gia vị
  • Làm nóng 2 muỗng canh dầu điều, cho 100 gram hành tây cắt múi cau vào nồi. Xào đến khi hành tây chuyển trong thì thêm 100 gram da heo cắt miếng vừa ăn. Xào săn da heo thì thêm vào nồi 1,5 lít nước lọc, nấu sôi.
  • Tiếp theo, cho hết xíu mại vào nồi nước lèo, nấu đến khi xíu mại chín thì nêm thêm 30 gram hạt nêm, 30 gram đường phèn, 5 gram muối. Nấu tầm 5 phút nữa rồi tắt bếp.
Khâu xào săn da heo với hành tây trước lúc đun sôi cùng xíu mại và các phụ liệu khác
Khâu xào săn da heo với hành tây trước lúc đun sôi cùng xíu mại và các phụ liệu khác
  • Múc xíu mại ra tô để thưởng thức với bánh mì đặc ruột cùng ít rau ngò.

1.2. Cách làm xíu mại sốt cà chua ăn kèm bánh mì

1.2.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 25 gram ruột bánh mì, 3 muỗng canh sữa tươi không đường
  • 200 gram thịt heo băm, 1 muỗng canh tỏi băm
  • 1 muỗng canh hành lá băm, 1 quả trứng
  • 1 muỗng cà phê muối, 1/4 muỗng cà phê bột ngọt
  • 1 chén cà chua băm, 1/2 chén nước
  • 1/4 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê tiêu đen xay
Các nguyên liệu cần thiết
Các nguyên liệu cần thiết

1.2.2. Cách làm món xíu mại sốt cà chua để ăn với bánh mì

  • Đầu tiên, bạn trộn đều 25 gram ruột bánh mì với 3 muỗng canh sữa tươi không đường. Sau đó, cho thêm thịt băm vào cùng 1 muỗng canh tỏi băm , 1 muỗng canh hành lá băm, quả trứng gà. Nêm với 1/2 muỗng cà phê muối, 1/4 muỗng cà phê bột ngọt và ướp hỗn hợp trong 30 phút.
  • Vo xíu mại thành nhiều viên tròn nhỏ vừa rồi bạn đem chiên áp chảo. Đặt lại chảo sạch trên bếp, xào cà chua với 1/2 chén nước, 1/4 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê tiêu, 1/2 muỗng cà phê muối nữa. Tiếp đến, bạn đổ xíu mại mới chiên vào, đun cho hỗn hợp làm sốt cà chua sôi thêm khoảng 5 phút thì tắt bếp.

Bước chiên áp chảo xíu mại đã vo tròn và đun cùng sốt cà chua.
Bước chiên áp chảo xíu mại đã vo tròn và đun cùng sốt cà chua.
  • Bày xíu mại ra bàn, phủ thêm chút hành lá băm trên bề mặt và sẵn sàng dùng thử kèm với bánh mì.

Yêu cầu thành phẩm: các viên xíu mại không bị vỡ nát, vị đậm đà kết hợp với nước xốt cà chua sánh, vị chua ngọt nhẹ. Khi thưởng thức bạn có thể dùng kèm với bánh mì, cơm trắng hoặc bún.

1.3. Học cách làm xíu mại tôm bọc vỏ hoành thánh kiểu Trung Hoa

1.3.1. Nguyên liệu chuẩn bị

  • 30 gram vỏ hoành thánh
  • 100 gram tôm tươi, 100 gram thịt băm
  • 30 gram hành tây, 20 gram nấm đông cô đã ngâm nở
  • 10 gram hành lá, 1 muỗng canh bột bắp
  • 1 lòng đỏ trứng gà, 1 muỗng canh đường
  • 1 muỗng canh dầu mè, 1 muỗng canh nước tương
  • 1 muỗng canh dầu mè, 1/3 muỗng cà phê muối
  • 1/3 muỗng cà phê tiêu
Các nguyên liệu cần chuẩn bị
Các nguyên liệu cần chuẩn bị

Xem thêm:  6 cách nấu món cá kho ngon dân dã, đậm đà

1.3.2. Cách làm xíu mại hoành thánh tôm kiểu Trung Hoa

  • Trộn đều 80 gram thịt tôm tươi băm nhuyễn, 100 gram thịt heo băm, 30 gram hành tây cắt hạt lựu, 20 gram nấm đông cô băm nhuyễn. Bổ sung vào 10 gram hành lá cắt nhỏ, 1 muỗng canh bột bắp, 1 cái lòng đỏ trứng gà, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh nước tương, 1 muỗng canh dầu mè, 1/3 muỗng cà phê muối, 1/3 muỗng cà phê tiêu.

Khâu hòa trộn các nguyên liệu làm nhân xíu mại.
Khâu hòa trộn các nguyên liệu làm nhân xíu mại.
  • Vỏ hoành thánh bạn có thể tự làm tại nhà hoặc mua sẵn ngoài chợ để tiết kiệm thời gian. Cắt vỏ thành những miếng tròn, múc nhân vào giữa rồi gấp vỏ bo tròn nhân thành những đường gợn sóng. Sau đó, đặt 1 miếng tôm cắt hạt lựu lên trên. Đặt từng khối xíu mại vào xửng, bắt nồi nước sôi rồi đặt xửng vào hấp chín khoảng 10 phút.

Thao tác bọc vỏ hoành thánh bên ngoài nhân và hấp chín
Thao tác bọc vỏ hoành thánh bên ngoài nhân và hấp chín
  • Hấp xong, đem hoành thánh xíu mại ra bàn ăn và thưởng thức cùng 1 chén nước tương cho hương vị đậm đà hơn.

1.4. Cách làm xíu mại ăn kèm bánh tằm bì

1.4.1. Nguyên liệu cần

  • Thịt nạc đùi 200 g
  • Bì heo 200 g
  • Thính gạo 2 muỗng canh
  • Nước cốt dừa 100 ml
  • Bột năng 1 muỗng cà phê
  • Bột làm bánh cuốn 250 g
  • Xíu mại 6 cái(viên)
  •  Muối 13 g
  • Đường 1 muỗng cà phê
  • Hạt nêm 1 muỗng cà phê
  • Tỏi phi 1 muỗng cà phê
  • Hành lá 1 muỗng cà phê
Các nguyên liệu càn chuẩn bị
Các nguyên liệu càn chuẩn bị

1.4.2. Các bước làm làm xíu mại ăn với bánh tằm bì

  • Băm nhuyễn 200 gram thịt nạc dăm và ướp với 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê rượu trắng. Ướp tiếp vào hỗn hợp thịt băm với 2 củ hành tím băm nhuyễn, 1 muỗng canh hành lá băm, 1 muỗng cà phê tiêu. Cho thêm khoảng 1 muỗng canh dầu ăn vào thịt rồi bạn vo thành nhiều viên tròn và đem hấp trong khoảng 7-10 phút ở lửa lớn.
  • Đặt 1 cái chảo bên cạnh, phi thơm 1 muỗng canh tỏi và xào cà chua với 1 muỗng canh dầu điều, và nêm khoảng 2 muỗng cà phê đường. Đậy nắp đun đến khi cà chua chín nhừ thì bạn cho 1/2 chén nước lọc vào, tận dụng luôn cả phần nước mà xíu mại tiết ra lúc hấp.
  • Nêm 2 muỗng cà phê nước mắm, 1/2 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê bột năng đã pha loang với ít nước để hỗn hợp cà chua sánh sệt. Đổ xíu mại vào đun thêm khoảng 5 phút cùng chút tiêu với hành lá băm thì bạn tắt bếp.
  • Múc vài viên xíu mại ra dùng kèm với bánh tằm bì, phần còn dư bạn để dành dùng ăn với cơm sẽ rất ngon.

hành phẩm xíu mại ăn kèm bánh tằm bì hoàn hảo.
hành phẩm xíu mại ăn kèm bánh tằm bì hoàn hảo.

1.5. Cách làm xíu mại từ chả cá bọc nhân trứng cút

1.5.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 300 gram chả cá thác lác
  • 500 gram trái cà chua, 3 củ hành tím
  • 3 nhánh hành lá, 15 quả trứng cút
  • 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh hạt nêm
  • 2 muỗng canh dầu ăn
  • 1/2 muỗng canh tương ớt (Xem cách làm tương ớt ngon siêu mịn tại nhà)
  • 1/2 muỗng canh nước mắm
  • 1 muỗng canh nước tương, 1/2 muỗng cà phê tiêu xay
Nguyên liệu cần chuẩn bị
Nguyên liệu cần chuẩn bị

1.5.2. Các bước làm xíu mại từ chả cá bọc nhân trứng cút

  • Ướp 1/2 số hành tím băm nhuyễn vào chả cá với đầu hành lá băm, 1/2 muỗng canh hạt nêm, 1/2 muỗng canh đường, 1/2 muỗng canh nước mắm, 1/2 muỗng cà phê tiêu xay, 1 muỗng canh dầu ăn. Tán đều làm tăng độ dai cho chả cá, để chả cá thấm vị khoảng 10 phút.
  • Luộc chín trứng cút rồi lột bỏ vỏ. Vo chả cá thành nhiều viên tròn, ấn dẹp xuống, đặt trứng cút vào giữa và nắn kín lại.

Thao tác tan đều chả cá với gia vị
Thao tác tan đều chả cá với gia vị
  • Sau đó, bạn đem chiên chín viên xíu mại và vớt ráo, để ra dĩa có lót giấy thấm dầu. Cà chua bỏ hạt, cắt hạt lựu. Đun nóng 1/2 hành tím băm với 2 muỗng canh dầu ăn, bạn tiếp tục cho cà chua vào. Nêm 1/2 muỗng canh đường, 1/2 muỗng canh hạt nêm, 1/2 muỗng canh tương ớt, 1 muỗng canh nước tương, 4 muỗng canh nước lọc.
  • Đun cà chua khoảng 5 phút thì bạn đổ xíu mại vào, để ở lửa nhỏ, đảo đều trong 3 phút thì rắc thêm chút hành lá băm và tiêu xay lên.
  • Tắt bếp, bày xíu mại ra ngoài và sẵn sàng dùng thử với cơm trắng.

Cách làm xíu mại từ chả cá bọc nhân trứng cút lạ miệng.
Cách làm xíu mại từ chả cá bọc nhân trứng cút lạ miệng.

1.6. Bật bí cách làm xíu mại củ sắn trộn tôm thịt

 1.6.1. Nguyên liệu

  • 300 gram thịt băm
  • 100 gram giò sống (Tham khảo cách làm giò sống dai ngon ở nhà mà không chứa hàn the)
  • 150 gram mỡ gáy băm, 100 gram tôm thẻ băm
  • 30 gram nấm đông cô, 100 gram củ sắn
  • 20 gram tỏi băm, 20 gram hành lá băm
  • 70 gram hành tím, 8 gram muối
  • 3 gram bột ngọt, 22 gram hạt nêm
  • 30 ml nước tương, 5 ml dầu mè
  • 20 gram hành tây, 500 gram cà chua
  • 5 gram tiêu xay, 15 gram bột năng khô
  • 30 gram tương cà, 800 ml nước lọc
  • 63 gram đường, 15 gram bột năng pha loãng
  • Xem thêm: 5 cách làm nem chua rán chuẩn vị giòn ngon đơn giản tại gia

1.6.2. Cách làm xíu mại củ sắn trộn tôm thịt

  •  Củ sắn rửa sạch, cắt thành sợi, trần sơ qua với nước sôi, rồi trút ra rổ để cho nguội. Sau đó vắt bỏ hết phần nước, băm nhỏ theo hình hạt lựu (nếu trường hợp sắn còn nhiều nước, trộn vào thịt sẽ bị rã như vậy không ngon).
  • Cà chua nhớ lựa trái chín đem rửa sạch, cắt nhỏ và bằm cho thật nguyển (cách làm xíu mại củ sắn bật mí cho bạn rằng dùng thêm hành phi thịt sẽ thơm hơn đó)
  • Hành lá thì lấy phần củ hành trắng phần rễ, đập dập rồi cắt nhỏ, hành tím thì bóc vỏ rồi băm nhuyển, lá hành thì xắt nhỏ.
  • Cách làm xíu mại củ sắn thì người Hoa thường sẽ có cho thêm một thìa cà phê dầu mè, thêm một ít tôm bằm nhuyễn, lạp xưởng cắt sợi rồi cũng băm nhỏ, tất cả trộn chung với thịt heo, nên sẽ có mùi thơm đặt trưng hơn.
  • Trộn thịt bằm cùng với củ sắn, hành tím bằm, đập thêm một quả trứng gà, thêm chút gia vị đường tiêu muối, chút xì dầu hoặc chút bột nêm (nếu bạn muốn có vị bột nêm thì có thể cho thêm) rồi nhồi đều tay, để khoảng 30 phút hay nhiều hơn tùy bạn cho thấm gia vị.
Trộn thịt bằm cùng với các nguyên liệu khác
Trộn thịt bằm cùng với các nguyên liệu khác
  • Chuẩn bị nồi hấp, cho chút bột năng vào hổn hợp rồi nhồi thịt cho đều thêm một lần nữa. Sau đó vò thành nhiều viên thịt tròn tròn.
  • Để vào đĩa sâu lòng cho vô xững hấp khoảng 15 phút, khi thịt vừa chin thì nhanh chóng lấy ra, dùng nước thịt để cho vào nước sốt.
  • Làm nước sốt: bạn phi thơm hành tím rồi cho nước hấp xíu mại vào, cho thêm chút tiêu, dầu mè, xì dầu, bột nêm, tương cà chua rồi đảo đều, nhỏ thêm chút xíu nước cho nước sốt hơi loãng tí nhé, nêm lại cho vừa khẩu vị ăn.
  • Bắc chảo nóng, cho vào vài muỗng dầu, phần đầu hành trắng đã băm nhuyển cho vào nổi vào khử cho thơm , rồi cho tiếp cà chua bằm, vài thìa ketchup vào chảo (để có màu đẹp) đảo đều tay, trộn 1 thìa cà phê bột năng, tiếp tục trộn đều tay. Bạn nhớ canh độ sánh nước sốt cho vừa rồi để lửa nhỏ. Xào thêm vài phút nữa, lúc này thêm nước sốt từ thịt xíu mại đã hấp xong lúc nãy vào, nêm nếm thêm gia vị vào cho vừa miệng .
  • Cuối cùng thì cho thịt viên đã hấp vào chung nồi nhé, hạ lửa nhỏ để trên bếp 15 phút cho thịt chín và thấm gia vị, nước sốt đặc sánh lại.

Món xíu mại củ sắn thơm ngon đã hoàn thành
Món xíu mại củ sắn thơm ngon đã hoàn thành

2. Cách làm xíu mại chay nhân gạo nếp và nấm ăn chay

Ngoài tôm thịt hay chả cá, chỉ với những nguyên liệu tự nhiên như nấm đông cô và gạo nếp bạn cũng sáng tạo nên được món xíu mại chay trông cực kỳ đẹp mắt và thơm ngon. Do vậy, sẽ rất đáng tiếc nếu bạn vội bỏ lỡ các món ăn chay hấp dẫn bên dưới lắm đấy!

2.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 150 gram gạo nếp
  • 50 gram nấm đông cô
  • 2 muỗng canh nước tương
  • 1/2 cây hành boa rô, 1/2 muỗng canh ngũ vị hương
  • 1 muỗng canh rượu trắng
  • 1 muỗng canh dầu mè, 20 vỏ hoành thánh

2.2. Các bước làm xíu mại chay nhân gạo nếp và nấm

  • Để nấu xôi ngon, bạn đem gạo nếp ngâm nước qua đêm cho nở, sau đó, thổi chín. Hành boa rô và nấm đông cô băm nhỏ, làm nóng chảo với một ít dầu. Cho hành vào xào cho thơm sau đó thêm nấm. Tiếp đến cho ngũ vị hương, dầu mè, rượu trắng, nước tương vào chảo, đảo thật đều.
  • Thêm xôi đã nấu chín vào chảo, đảo cho thấm đều gia vị. Bạn có thể thêm các loại rau củ khác như đậu Hà Lan vào nữa. Múc một muỗng xôi cho vào lá hoành thánh, gói lại thành từng viên xíu mại. Gói chặt tay để viên xíu mại được tròn đẹp.
Gói xíu mại thành từng viên tròn và hấp
Gói xíu mại thành từng viên tròn và hấp

2.3. Thành phẩm món xíu mại chay nhân xôi nếp và nấm

  • Trang trí trên mặt với cà rốt cắt hạt lựu. Sau đó đem đi hấp chín trong vòng 15 phút..
  • Dùng kèm xíu mại với nước tương ngay khi còn nóng sẽ rất ngon.

Món xíu mại chay thanh nhẹ.
Món xíu mại chay thanh nhẹ.

Bạn thấy đó, cách làm xíu mại không khó mà cũng nhanh gọn, vậy thì ngại gì mà không vào bếp trổ tài để chiêu đãi những người bạn yêu thương như gia đình, bạn bè nhỉ. Cuối tuần cùng nhau tụ họp trò chuyện và ăn uống là cách thư giãn, giảm stress rất hiệu quả đấy. Chúc bạn thành công và đừng quên theo dõi chúng tớ để bỏ túi thêm những công thức nấu ăn ngon nữa nhé!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.