Cách làm tương hột ngon từ đậu nành lên men

Với cách làm tương đậu nành tại nhà, bạn có thể trổ tài làm tương hạt để dùng dần hoặc làm quà biếu bạn bè, người thân. Những hũ tương nhỏ nhỏ xinh xinh, thơm ngon đậm đà không chỉ giúp bữa ăn thêm ngon miệng mà những mối quan hệ trong gia đình, xã hội cũng trở nên tốt đẹp hơn.

Đậu nành hay còn được gọi là đậu tương, đỗ tương, một loại hạt giàu chất dinh dưỡng được sử dụng phổ biến tại Việt nam. Hạt đậu nành tương đối dễ trồng, dễ chế biến, từ những hạt đậu vàng óng, mập mạp, người ta có thể chế biến thành sữa đậu nành, tào phớ, bột đậu nành, đậu phụ, hạt đậu nành khô, ép dầu đậu nành hay làm nước tương…

Xem thêm: Bật mí cách nấu xôi nếp cẩm nước cốt dừa bằng nồi cơm điện, không bị cứng

1. Cách làm sốt tương hột chấm gỏi cuốn tại nhà

Nguyên liệu chính cho cách làm tương hột này chính là đậu nành. Đây là một loại ngũ cốc thơm ngon, giàu dinh dưỡng. Trong 100 gram đậu nành có:

  • Chất béo 19,94 gam
  • Chất đạm 36,49 gam
  • Chất đường bột 30,16 gam
  • Chất xơ 9,3 gam
  • Canxi 277 mg và một lượng lớn vitamin, khoáng chất

Đậu nành
Đậu nành

1.1. Chuẩn bị nguyên liệu làm tương hột đậu nành

  • 2 kg hạt đậu nành
  • 100 gram thính đậu nành
  • 2 kg đường thốt nốt
  • 100 gram bột gạo nếp
  • 200 gram muối
  • Hũ đựng tương bằng thuỷ tinh hoặc nhựa chắc chắn, rửa sạch phơi khô ráo

1.2. Hướng dẫn cách làm nước sốt từ tương hột đậu nành lên men chấm ăn gỏi cuốn

1.2.1. Sơ chế phần đậu nành và nấu cho mềm

  • Các bạn nên chọn loại đậu nành tốt, hạt mẩy đều nhau, không lẫn tạp chất, sâu mọt, loại bỏ hạt lép, bị hư.
  • Sau đó, rửa sạch đậu. Kế đến, đem đậu ngâm nước một đêm cho mềm rồi xả lại với nước lạnh.
  • Chia đậu nành ra làm 2 phần để làm thính.
  • Đậu nành đã ngâm, các bạn cho vào nồi cơm điện nấu cho thật mềm trong 2 tiếng rưỡi.
  • Sau 2 tiếng rưỡi, bạn bắc nồi cỡ 12 lít lên bếp, đổ khoảng 1,5 lít nước vào, tiếp đến vớt đậu từ nồi cơm điện chuyển sang.
  • Cho vào ít muối và đun với lửa liu riu khoảng 1 tiếng rưỡi.

1.2.2. Cách rang hạt đậu nành làm nước chấm tương hột ăn gỏi cuốn, bò bía

  • Đặt chảo lên bếp, đổ 2 chén đậu đã để riêng lúc nãy vào rang lên. Các bạn có thể cho vào lò vi sóng quay khoảng 3 phút để tiết kiệm thời gian.
  • Khi đậu vàng, mang đi xay khô thành thính.
  • Bạn có thể bỏ qua bước rang đậu này bằng cách mua bột thính đậu nành xay sẵn.
  • Kế đến các bạn đổ thính vào nồi tương đảo đều.
  • Tiếp tục đun sôi thêm lần nữa cho thính nở ra và dậy mùi hương.
  • Để tương có độ sánh mịn, các bạn dùng một lượng vừa đủ bột gạo lứt hay bột gạo nếp hoặc bột bắp cho vào chung với thính.
  • Tương đươc nấu chín, để nguôi rồi cho vào hũ (keo) đựng.
  • Cuối cùng, mang hũ tương hột đi phơi nắng khoảng 10 ngày là có thể dùng được.
Tương hột chấm gỏi cuốn
Tương hột chấm gỏi cuốn

Xem thêm: Hướng dẫn làm nước sốt cho bánh mì heo quay ngon tuyệt vời tại gia

2. Cách chế biến tương hột kho nước cốt dừa chay cực ngon

2.1. Nguyên liệu làm tương hột chay

  • Sả cây
  • Nửa chén nước cốt dừa
  • 4 muỗng canh tương hột đã lên men
  • Đường
  • Bột ngọt

2.2. Hướng dẫn cách làm tương hột chay kho nước cốt dừa sả ớt

  • Sả cây mua về rửa sạch và băm nhuyễn.
  • Các bạn trộn đều tương hột + giấm gạo + đường + bột ngọt thành một hỗn hợp.
  • Đun sôi nước rồi cho 1/3 chén nước vào hỗn hợp tương, sau đó khuấy đều cho hỗn hợp tan ra hết.
  • Mè trắng cho vào chảo, rang vàng lên rồi cho ít dầu ăn và sả băm nhuyễn vào.
  • Kế đến cho cả chén hỗn hợp tương vào khuấy đều, đun trên lửa liu riu từ 7 – 9 phút.
  • Khi tương cạn nước bắt đầu sền sệt lại, bạn cho nước cốt dừa vào.
  • Đun thêm 3 – 4 phút nữa thì hoàn thành món tương hột kho nước cốt dừa.

tương hột kho nước cốt dừa
tương hột kho nước cốt dừa

3. Cách làm tương hột xào sả ớt đậm đà, dân dã

3.1. Nguyên liệu làm tương hột xào sả ớt

  • 500g tương hột
  • 4 nhánh sả cây
  • 2 trái ớt
  • 1 muỗng canh đường
  • 1 muỗng cà phê nước tương
  • 1 muỗng cà phê hạt nêm
  • Chút xíu dầu ăn

3.2. Hướng dẫn cách làm tương hột xào sả ớt

  • Sả cây + ớt rửa sạch bằm nhỏ. Chia sả làm 2 phần.
  • Cho sả ớt vào chảo dầu phi lên cho thơm, sau đó cho tương hột vào xào chung.
  • Nêm nếm hạt nêm + nước tương và đường vào cho vừa ăn. (Nếu làm món chay thì bạn nêm hạt nêm chay nhé)
  • Dùng đũa đảo nhẹ đều tay và xào trên lửa nhỏ liu riu.
  • Đến khi nước trong chảo rút bớt thì tắt bếp rồi cho phần sả còn lại vào.

tương hột xào sả ớt
tương hột xào sả ớt

4. Cách bảo quản tương hột tại nhà trong thời gian dài

  • Trước khi cho tương vào hũ, cần tiệt trùng hũ đựng bằng cách nhúng qua nước sôi hoặc máy chuyên dụng. Điều này sẽ giúp bảo quản được lâu và tránh nấm mốc.
  • Khi bảo quản luôn đậy kín nắp hũ, hạn chế đóng mở nhiều lần.
  • Để hũ nơi khô ráo, tránh nơi ẩm ướt.
  • Tương đậu nành nếu được phơi dưới ánh nắng mặt trời thì sẽ càng ngon, màu càng đậm đẹp mắt.
bảo quản tương hột tại nhà
bảo quản tương hột tại nhà

Xem thêm: Cách làm trứng cuộn Hàn Quốc với rau củ, xúc xích siêu hấp dẫn

THÀNH PHẨM

Tương hột cùng vị mặn mặn, béo béo cùng hương thơm đặc trưng chứa rất nhiều chất dinh dưỡng. Chỉ với vài nguyên liệu đơn giản, chúng ta đã có ngay các món tương ăn cực kì “đưa cơm” cho gia đình.

Vậy là chúng ta đã cùng nhau khám phá tương hột ngon để dùng cơm hằng ngày rồi đấy. Hy vọng với các cách làm tương chia sẻ ở trên, các bạn sẽ có món ăn không chỉ ngon, bổ dưỡng mà còn chuẩn vị.

Related Articles