Cách làm tương đậu nành truyền thống theo kiểu Việt Nam, Nhật Bản

Đậu nành hay còn được gọi là đậu tương, đỗ tương, một loại hạt giàu chất dinh dưỡng được sử dụng thông dụng tại Việt nam. Hạt đậu nành tương đối dễ trồng, dễ chế biến, từ những hạt đậu vàng óng, mập mạp, người ta hoàn toàn có thể chế biến thành sữa đậu nành, tào phớ, bột đậu nành, đậu phụ, hạt đậu nành khô, ép dầu đậu nành hay làm nước tương …

Với cách làm tương đậu nành tại nhà, bạn hoàn toàn có thể trổ tài làm tương hạt để dùng dần hoặc làm quà biếu bè bạn, người thân trong gia đình. Những hũ tương nhỏ nhỏ xinh xinh, thơm ngon đậm đà không chỉ giúp bữa ăn thêm ngon miệng mà những mối quan hệ trong mái ấm gia đình, xã hội cũng trở nên tốt đẹp hơn .

Cách làm tương đậu nành tại nhà vừa bổ dưỡng và hợp vệ sinh sẽ giúp bạn an tâm hơn.
Cách làm tương đậu nành tại nhà vừa bổ dưỡng và hợp vệ sinh sẽ giúp bạn an tâm hơn.

1. Phương pháp làm tương đậu nành khô với đường nâu có thể bảo quản được lâu

1.1. Nguyên liệu

  • Đậu nành khô: 250 gram
  • Gạo: 40 gram
  • Muối: 2/3 muỗng canh
  • Đường nâu: 150 gram
  • Nước tương: 100 ml
  • Dụng cụ: nồi, máy xay sinh tố, hũ thủy tinh 2.5 lít, thau, rổ,…
Nguyên liệu chính dùng làm tương đậu nành tại nhà.
Nguyên liệu chính dùng làm tương đậu nành tại nhà.

1.2. Các bước chế biến tương đậu nành để nấu ăn

a. Sơ chế đậu

  • Đậu nành mua về bạn kiểm tra thật kỹ để vô hiệu những tạp chất, hạt lép hay hạt bị hư hỏng. Cho đậu vào nước ngâm khoảng chừng 1 đêm cho mềm rồi xả sạch với nước lạnh.
  • Cho đậu nành đã ngâm vào nồi cơm điện, nấu khoảng chừng 2 tiếng rưỡi cho đậu thật mềm, tiếp đó cho đậu sang nồi 12 lít, thêm muối, 1,5 lít nước vào rồi đun li riu thêm khoảng chừng 1 tiếng rưỡi.
  • Liên tục vớt sạch phần bọt trên mặt để nước luộc đậu trong hơn.
Nấu đậu nành.
Nấu đậu nành.
  • Bắc chảo lên nhà bếp, khi chảo nóng bạn cho gạo vào rang, hòn đảo đều tay cho đến khi gạo vàng thì đem xay thành thính. Nếu không muốn rang, bạn hoàn toàn có thể cho đậu vào lò viba chừng 3 phút là được .
Rang gạo làm bột thính.
Rang gạo làm bột thính.

b. Tiến hành làm tương đậu nành

  • Sau khi đậu đã nấu xong và thính đã có sẵn, bạn đổ thính vào nồi đậu nành rồi hòn đảo đều, sau đó đun sôi lại cho thính nở ra và dậy mùi hương. Ở bước này, nếu bạn muốn tương có độ sánh đặc thì cho bột gạo lức vào chung với thính, nếu không bỏ bột gạo cũng được.
  • Tương sau khi nấu bạn để nguội rồi múc vào hũ, đem phơi nắng khoảng chừng 10 ngày .

1.3. Yêu cầu thành phẩm

Thành phẩm tương đậu nành đạt yêu cầu sẽ có đủ các tiêu chí sau:

  • Hạt đậu chín nhừ, không bị nát mà vẫn giữ được nguyên hạt.
  • Nước tương sánh, có màu nâu nhạt .
  • Tương có mùi thơm đặc trưng, vị vừa ăn.
Tương đậu nành thơm ngon ngọt dịu.
Tương đậu nành thơm ngon ngọt dịu.

Xem thêm: Cách làm cá trắm kho tương bần, riềng, gừng ngon đậm đà

2. Tương đậu nành thốt nốt mặn ngọt vừa ăn đơn giản dễ làm

2.1. Nguyên liệu

  • 1,5 kg hạt đậu nành
  • 2 kg đường thốt nốt
  • 200 gram muối ăn
  • 100 gram thính đậu nành
  • 100 gram bột gạo lứt
  • Hũ thủy tinh sạch

2.2. Cách làm tương đậu nành truyền thống đơn giản tại nhà

  • Đậu nành rửa sạch, để ráo nước, trút đậu vào nồi cơm điện nấu khoảng 2 giờ cho mềm.
  • Đậu sau khi nấu mềm, đun tiếp trên lửa nhỏ và đổ qua 1 nồi khác cỡ vừa.
  • Thêm muối, đường thốt nốt, 1,5 lít nước vào đậu và đun sôi với lửa liu riu cỡ 1 giờ là được.
  • Cho 100 gram thính đậu nành, bột gạo lứt, 3 chén nước lọc vào nồi nhỏ, đun sôi cho thính đậu nở ra rồi tắt bếp.
  • Trộn đều hỗn hợp bột thính đậu và đậu nành đã nấu mềm lại với nhau rồi cho vào hủ thủy tinh sạch, đậy kín.
Trộn đều hỗn hợp tương đậu nành.
Trộn đều hỗn hợp tương đậu nành.
  • Mang hũ tương đậu ra phơi nắng 10 ngày là dùng được.
  • Thành phẩm đạt yêu cầu là hạt tương vẫn còn nguyên hạt, có màu nâu nhạt bắt mắt cùng độ sánh và vị vừa mặn ngọt thơm ngon.

3. Cách làm tương đậu nành Miso Nhật Bản thơm ngon đúng vị

3.1. Nguyên liệu

  • Muối: 300 gram
  • Men Koji (men rượu Nhật): 400 gram
  • Đậu nành: 500 gram
  • Dụng cụ: máy xay sinh tố, hũ thuỷ linh, chảo, bếp, rổ,…

3.2. Phương pháp nấu tương đậu nành Miso

a. Sơ chế

  • Vo sạch đậu nành, rửa thêm 1 – 2 lần nước rồi ngâm qua đêm cho nở.
  • Sau đó, bỏ đậu lên chảo, đổ ngập nước và đậy nắp, đun 3 – 5 giờ cho tới khi chín mềm.
  • Tiếp theo, cho đậu mềm vào máy cùng1/2 muỗng canh nước luộc đậu và xay nhuyễn.
  • Đậu xay xong trút ra thau lớn, dùng muỗng hoặc phớt dẹt tán đều cho nhanh nguội.
Các bước chế biến tương Miso.
Các bước chế biến tương Miso.

b. Chuẩn bị men, trộn đậu và tạo hình

  • Cho 400 gram men Koji và 185 gram muối vào âu lớn trộn đều.
  • Thêm 100ml nước vào hỗn hợp men và tiếp tục trộn.
  • Cho lần lượt men đã trộn vào phần đậu đã xay, trộn đều cho men và đậu hòa quyện vào nhau.
  • Sau đó chia hỗn hợp đậu thành từng phần, vo thành viên tròn nhỏ.

c. Các bước ủ tương đậu nành Miso tại nhà chuẩn vị kiểu Nhật

  • Ném từng viên men đậu vào lọ thuỷ tinh, dùng tay ấn xuống thật nhẹ và đều tay, làm tương tự cho đến khi hết đậu.
  • Rắc 1 lớp muối mỏng lên mặt đậu, dùng giấy nến cắt hình tròn đậy lại.
  • Cho thêm 1 túi muối lên trên cùng để nén tất cả viên đậu xuống dưới.
  • Đậy nắp hũ thật chặt, dùng giấy bọc lên và cột lại bằng dây thừng cho chặt.
  • Tiến hành ủ tương trong 6 tháng, thường xuyên đem tương ra phơi nắng buổi sáng để thúc đẩy sự lên men.
  • Tương đậu nành Miso ủ đủ 6 tháng sẽ có màu đậm, vị đậm, khá nặng mùi men và chứa rất nhiều protein tốt cho sức khoẻ.

Xem thêm: Văn hóa ẩm thực của người Nhật

3.3. Yêu cầu thành phẩm

Tương đậu nành Miso ủ đủ 6 tháng sẽ có màu đậm, vị đậm, khá nặng mùi men và chứa rất nhiều protein tốt cho sức khoẻ.

Tương miso có thể chế biến được hàng trăm các món ngon như canh miso rong biển, mì soba nghêu miso, đùi gà nướng miso,…

Tương Miso đạt chuẩn.
Tương Miso đạt chuẩn.

4. Cách ủ tương đậu nành Natto Nhật Bản chứa nhiều dưỡng chất

4.1. Nguyên liệu

  • 250 gram đậu nành
  • 7 – 10 gram Natto (thành phần làm men giống bán tại các siêu thị Nhật)
  • 1 lít nước
  • Gia vị: muối
  • Dụng cụ: Nồi áp suất/ nồi bình thường, giấy bạc, thùng xốp giữ nhiệt, bóng đèn 9W.

4.2. Bí quyết làm tương đậu nành Natto kiểu Nhật

a. Sơ chế

  • Rửa sạch đậu nành và ngâm qua đêm, sau đó lọc qua rây lấy phần đậu đem nấu trong nồi áp suất với 1 lít nước.
  • Khi nước sôi, nấu thêm khoảng 35 – 40 phút nữa với lửa nhỏ.
  • Để kiểm tra đậu nành, bạn có thể dùng tay bóp thử một hạt, nếu bóp mềm dễ dàng là đậu đã chín.

b. Làm gia vị Natto ướp, dàn đậu tương

  • Múc phần đậu vừa nấu ra rây để cho ráo, nhớ giữ lại phần nước.
  • Sau đó, cho Natto và 1/3 muỗng cà phê muối, 1 muỗng canh nước nấu đậu còn ấm vào chén.
  • Dùng muỗng trộn đều và nghiền nhỏ hỗn hợp Natto trong chén.
  • Trộn đều phần đậu còn ấm và gia vị Natto thật đều tay.
  • Sau đó, dàn phẳng hỗn hợp đậu nành ra tô ra dày tầm 2 – 3cm, không cần dàn quá dày.

c. Cách ủ lên men tương đậu nành Natto đơn giản

  • Cho hỗn hợp đậu nành Natto vào âu, dùng giấy bạc bọc kín lại, đâm vài lỗ nhỏ lên giấy bạc.
  • Đặt âu đậu vào trong thùng xốp giữ nhiệt, bật bóng đèn 9W bên cạnh để ủ ấm.
  • Sau đó, đậy hờ nắp thùng xốp lại, không đậy kín.
  • Tiến hành ủ đậu nành Natto khoảng 22 – 24 giờ với nhiệt độ ổn định từ 37 – 47 độ C là xong.
  • Đậu ủ xong cho vào ngăn mát tủ lạnh 4 – 5 ngày cho bớt mùi rồi bỏ vào ngăn đông lạnh để dùng dần.
  • Tương đậu nành Natto đạt chuẩn sẽ có độ dính cao, nhiều sợi tơ như tơ nhện và có mùi vị khá nồng nhưng rất bổ dưỡng.
Món tương đậu nành Natto có vị bùi bùi béo béo, rất ngon và có hương vị giống với phô mai nữa nhé.
Món tương đậu nành Natto có vị bùi bùi béo béo, rất ngon và có hương vị giống với phô mai nữa nhé.

Xem thêm: Hướng dẫn cách rán đậu phụ giòn ngon chấm xì dầu tỏi ớt siêu ngon

Tương đậu nành dạng hạt là thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng dành cho cả người ăn chay và ăn mặn. Với cách làm tương đậu nành này, chúng tôi kỳ vọng sẽ đem đến cho các bạn một công thức hay để giúp bữa ăn mái ấm gia đình thêm phần ấm cúng. Chúc bạn thành công khi thực hiện món ăn này. 

 

Related Articles