Cách làm trứng muối không cần rượu vẫn không bị tanh

Cách sơ chế trứng muối sao cho không bị tanh, bị khô hay mất màu là điều chị em luôn thắc mắc không chỉ khi làm bánh Trung thu nhân trứng muối mà còn làm bánh bao kim sa, bánh lava. Để có được những quả trứng muối thơm ngon và đẹp mắt nhất, ngoài quá trình muối phải đúng chuẩn, bạn cũng cần phải biết cách sơ chế trứng muối. Hãy cùng SAWASDEE bắt tay vào bếp nhé!

1. Tác dụng của trứng muối đối với sức khỏe là gì?

Trước khi tìm hiểu cách làm trứng muối mà không cần dùng đến rượu, chúng ta cần tìm hiểu công dụng của món ăn này đối với sức khỏe. Với tác dụng không ngờ tới, trứng muối được xem là liều thuốc của rất nhiều bệnh như chống lão hóa ở người trung tuổi, phòng và điều trị căn bệnh xơ vữa động mạch một cách hiệu quả. Trứng muối còn có tác dụng cho các bệnh liên quan đến mắt hay ung thư. Ngoài ra, một tác dụng rất được chị em phụ nữ yêu thích là trứng muối đem đến hiệu quả giảm cân tuyệt vời.

Trứng muối được xem như là một “liều thuốc” bổ dưỡng trong Đông Y.
Trứng muối được xem như là một “liều thuốc” bổ dưỡng trong Đông Y.

Có rất nhiều cách để thực hiện món ăn này thành công. Theo phương pháp truyền thống, chúng ta cần sử dụng rượu trắng để ngâm trứng lên màu, ngấm vị ngon đúng chuẩn. Hơn nữa, rượu cũng giúp khử mùi tanh của lòng đỏ trứng. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể áp dụng một số phương pháp mới để ủ trứng muối ngon đúng vị mà không cần dùng đến rượu. Hãy đến với phần tiếp theo để khám phá xem đó là những cách nào nhé.

2. Cách làm trứng muối khô bằng muối mà không cần rượu

2.1. Nguyên liệu

Nguyên liệu cần phải chuẩn bị đầu tiên là 15 quả trứng vịt hoặc gà tùy vào sở thích của bạn. Tuy nhiên, nên lựa chọn trứng vịt vì chúng có lớp vỏ dày và nhiều lòng đỏ hơn so với trứng gà. Thành phần nguyên liệu quan trọng cần chuẩn bị gồm có:

  • 1,5 lít nước sạch
  • 250 gam muối trắng
  • Hộp đựng sạch có thể bằng thủy tinh hoặc gốm nhưng phải có nắp đậy
  • 5 cánh hoa hồi
  • 1 thìa cà phê tiêu xay

2.2. Cách làm trứng muối bằng muối không cần rượu không tanh

2.2.1. Bước làm sạch trứng và khử trùng bình ngâm

  • Làm sạch trứng trước khi ngâm: Bước này cũng hoàn toàn đơn giản bạn chỉ cần để trứng dưới vòi nước nhẹ nhàng rửa cho đến khi không còn bụi bẩn trên vỏ trứng. Sau đó, bạn rửa lại trứng bằng nước sạch. Kế đến, lấy khăn sạch lau khô hoặc để 5 – 10 phút cho khô vỏ trứng. Kiểm tra từng quả trứng, quả trứng có hiện tượng nứt vỡ bạn loại ra ngoài. Muốn món ăn thành công yêu cầu quả trứng phải hoàn toàn được nguyên vẹn.
làm sạch quả trứng trước khi ngâm muối.
Làm sạch quả trứng trước khi ngâm muối.
  • Khử trùng bình ngâm: Bạn cho khoảng 3 lít nước đun sôi, rồi đổ trực tiếp vào bình chứa để khử trùng bình. Vì nước sôi sẽ có tác dụng khử khuẩn, khử mùi,…cho bình. Khi làm trứng muối ưu tiên dạng bình an toàn, chịu nhiệt tốt như bình thủy tinh và bình gốm. Trong trường hợp bình của bạn bằng chất liệu thủy tinh mỏng hay bằng nhựa thì bạn không nên đổ trực tiếp nước sôi vào bình sẽ gây nứt vở hoặc sun bình nhựa. Trong trường hợp này bạn nên rửa bằng nước ấm 2 đến 3 lần đối với dạng bình này.
khử trùng bình trước khi ngâm trứng muối.
Khử trùng bình trước khi ngâm trứng muối.

2.2.2. Cách nấu nước muối hoa hồi

  • Làm nước muối cho vào bình chứa: Lấy 1,5 lít nước đã chuẩn bị đặt lên bếp đun sôi. Khi nước sôi bạn để ra ngoài và từ từ cho muối vào khuấy tan. Thực hiện hòa tan hoàn toàn lượng muối có trong nước rồi mới cho thêm nước để bão hòa nước và muối. Bạn thêm các gia vị vào nước muối để cho món ăn được ngon hơn, hấp dẫn hơn. Lúc này bạn thả những cánh hoa hồi và hạt tiêu vào nước rồi khuấy đều. Điều này giúp mang đến hương vị đậm đà, cuốn hút cho trứng vịt sau khi ngâm.

Lưu ý: Bạn có thể thêm các hương vị khác nếu muốn thay đổi hương vị như: quế, gừng, tỏi, 1 muỗng canh lá trà…

nấu nước muối với hoa hồi ngâm trứng.
Nấu nước muối với hoa hồi ngâm trứng.
  • Bạn nên nhẹ nhàng đưa từng quả trứng vào bình, xếp ngay ngắn tránh mạnh tay vì trứng rất dễ vỡ. Bởi vì, chỉ cần làm nứt vỏ trứng là món ăn đã không thành công.
  • Sau khi xếp trứng xong, bạn cần đảm bảo sao cho khoảng cách từ trứng đến miệng bình chứa còn khoảng 2,5 cm, hoặc có thể hơn. Miễn sao bạn cho nước có thể ngập được hết quả trứng là được

Xem thêm: Cách làm mắm chưng hột vịt trứng muối 

2.2.3. Cách ngâm trứng vịt muối đơn giản không cần rượu

  • Khi đã thực hiện hết các khâu hòa tan nước muối, thêm gia vị bạn để nước muối nguội rồi mới thực hiện cho vào bình. Vì nếu cho nước nóng trực tiếp vào bình sẽ khiến cho bình hoặc chính quả trứng sẽ bị nứt, vỡ.
Đợi nước muối nguội thì chế vào bình ngâm ngập trứng.
Đợi nước muối nguội thì chế vào bình ngâm ngập trứng.
  • Đổ 1,5 lít nước đã chuẩn bị sao cho ngập hoàn toàn 15 quả trứng. Lưu ý không để hở trứng trên bề mặt nước.
  • Để tầm một khoảng trống khoảng 2.5 cm từ trứng lến đến miệng bình chứa.
  • Khi đổ nước muối chắc chắn trứng của bạn sẽ bị nổi nên mặt nước. Để đảm bảo trứng nằm trọn vẹn trong nước bạn nên cho một túi nilon chứa nước sạch để nén trứng. Nhưng công việc này bạn cần nhẹ nhàng tay tránh nứt, vỡ.
Chèn vật nặng như bọc nước sạch để nén trứng vịt ngập nước muối ngâm
Chèn vật nặng như bọc nước sạch để nén trứng vịt ngập nước muối ngâm
  • Sau khi đã thực hiện xong bạn cần đậy kín nắp bình.
  • Bạn thực hiện ngâm trứng. Để ở nhiệt độ phòng khoảng 15 đến 20 phút rồi để bình trứng ở nơi thoáng mát.

2.2.4. Bao lâu là ăn được trứng vịt muối không cần rượu?

  • Thông thường, khoảng 1 tháng sau rồi lấy trứng đưa ra sử dụng. Có 2 cách để bạn kiểm tra trứng đó là có thể kiểm tra trứng chín hoặc sống. Nếu kiểm tra trứng sống khi cắt ra lòng đỏ trứng sẽ có màu đỏ thậm hơn so với bình thường. Đối với trứng sau khi luộc chín khi cắt ra lòng đỏ cũng sẽ rất đậm màu và có chất nhờn, có vị mặn của muối mùi thơm của hương lá hồi và hạt tiêu.
  • Khi kiểm tra nếu trứng đạt yêu cầu thì có thể sử dụng ngay, nếu trứng chưa đạt thì bạn có thể tiếp tục ngâm trứng thêm một thời gian nữa. Sau khi đã đạt hương vị như mong muốn bạn sẽ vớt trứng ra khỏi bình rồi thực hiện rửa với nước sạch. Lau khô hoặc để ráo trứng, rồi cất trứng vào khay rồi sử dụng dần.
Lòng đỏ trứng vịt muối đã ngâm lên màu đỏ đẹp, vị chuẩn ngon.
Lòng đỏ trứng vịt muối đã ngâm lên màu đỏ đẹp, vị chuẩn ngon.

2.2.5. Yêu cầu về thành phẩm

  • Trứng vịt muối sau khi ngâm phải chín đều, rắn chắc.
  • Màu sắc của lòng đỏ thậm chí còn đậm hơn bình thường.
  • Trứng có vị mặn, thơm và không tanh.
  • Với những quả trứng muối chưa sử dụng bạn có thể bảo quản trong tủ lạnh được 1 tháng, trứng chín thời gian sử dụng trên dưới 1 tuần.
  • Trứng muối có thể ăn trực tiếp với cơm. Đồng thời, có thể dùng với các món ăn ngon hàng ngày khác như đậu hũ trứng muối, nhân bánh trung thu, nhân bánh pizza, nhân bánh bông lan trứng muối, bắp xào trứng muối,…
Xem thêm: 4 cách làm đậu hủ sốt trứng muối đơn giản tại nhà 

3. Cách làm lòng đỏ trứng vịt muối khô nhanh không cần rượu

3.1. Nguyên liệu

  • Số lượng trứng vịt cần muối
  • 1 chén muối ăn
  • Dụng cụ cần chuẩn bị: Màng nilon bọc thực phẩm, cốc thủy tinh sạch, 1 cái khăn sạch.

3.2. Cách làm lòng đỏ trứng vịt muối không cần rượu tại nhà nhanh nhất

  • Làm sạch trứng như công thức trên. Dùng dao đập nhẹ qua mặt trứng để trứng tách ra khỏi vỏ. Tách lòng đỏ khỏi lòng trắng.
  • Rửa sạch vỏ trứng, để ráo.
  • Rắc khoảng 1 thìa cà phê muối ăn lên nửa dưới của vỏ trứng.
  • Sau đó, thêm lòng đỏ trứng và rắc nửa thìa muối ăn lên trên lòng đỏ.
Các bước rắc muối lên lòng đỏ trứng vịt.
Các bước rắc muối vào vỏ trứng và lên lòng đỏ trứng vịt.
  • Cho phần vỏ lòng đỏ trứng gà đã rắc muối vào âu sạch, dùng màng nilon bọc thực phẩm. Tiến hành với các thành phần còn lại bằng các bước tương tự như đã mô tả ở trên.
Bọc kín phần lòng đỏ trứng đã rắc muối
Bọc kín phần lòng đỏ trứng đã rắc muối.
  • Cho trứng muối vào ngăn mát tủ lạnh 1-2 ngày rồi có thể lấy ra chế biến ăn.
Lòng đỏ trứng vịt muối đã ủ thành phẩm ngon và lên màu đẹp mắt.
Lòng đỏ trứng vịt muối đã ủ thành phẩm ngon và lên màu đẹp mắt.
Xem thêm: 4 cách làm tôm rang trứng muối đơn giản tại nhà

4. Cách bảo quản trứng muối không cần rượu tại nhà

Sau khi ủ trứng muối theo phương pháp dùng muối chứ không cần rượu, bạn có thể bảo quản thành phẩm trong ngăn mát tủ lạnh. Với điều kiện lưu trữ ở ngăn mát, trứng vịt muối có thể để được trong 1 – 2 tháng. Khi lấy ra dùng, nếu trứng không đủ mặn, hãy ngâm trứng muối trong nước muối pha loãng trong vài ngày nữa. Đến khi trứng có vị mặn như mong muốn thì trút bỏ lớp nước muối đi và chế biến trứng như bình thường.

Làm trứng muối không cần rượu cần sự tỉ mỉ và cẩn thận nhưng cho ra thành phẩm món ăn thơm ngon, bổ dưỡng. Trong y học, trứng vịt muối đã được chứng minh có chứa selen như một chất miễn dịch. Do đó, ăn những thực phẩm này với lượng vừa phải có thể giúp ngăn ngừa ho. Đặc biệt, đây cũng là một trong những gợi ý nên ăn gì để phòng ngừa cảm cúm. Chúc các bạn ủ trứng muối tại nhà không cần rượu thành công nhé!

 

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.