Cách làm trứng hấp thịt kiểu Nhật ngon ăn với cơm

 

Trứng là một trong những nguyên liệu được chế biến đơn giản, nhanh chóng lại tiện lợi trong mỗi bữa cơm gia đình. Cũng có rất nhiều cách chế biến đa dạng và phong phú dành cho trứng. Trong đó món trứng hấp cũng rất đỗi quen thuộc với các chị em nội trợ Việt Nam.

Nhưng hôm nay sawasdee sẽ không hướng dẫn bạn cách làm những món trứng đã quá quen thuộc với người Việt, mà sẽ là món trứng hấp mang hương vị Nhật và Hàn nhé!

1. Công thức làm trứng hấp kiểu Nhật đơn giản mềm mịn

Với cách làm trứng hấp mới lạ kiểu Nhật sau đây chắc chắn sẽ là món ngon bất ngờ cho cả nhà bạn. Trứng gà là loại thực phẩm giàu protein rất tốt cho sức khoẻ nên thường được dùng cho bữa ăn sáng. Cùng thực hiện món trứng ngon này như sau nhé.

1.1. Nguyên liệu

  • 1 quả trứng gà.
  • 2 con tôm (đã lột vỏ).
  • 4 miếng thịt gà (cắt vừa ăn).
  • 1 khoanh chả cá Nhật Kamaboko.
  • 2 cây nấm hương.
  • 1 cây rau mùi.
  • 270ml nước.
  • Gia vị: rượu Mirin, nước tương, bột Dashi (hoặc bột nêm)…

1.2. Cách làm món trứng hấp đơn giản kiểu Nhật ngon

  • Để thịt gà và tôm ở hai tô riêng, rồi cho vào mỗi bên ½ muỗng canh Mirin và ½ muỗng canh nước tương.
  • Trộn đều và ướp chúng trong khoảng 5 phút. Sau đó, bỏ phần chân nấm, cắt làm đôi.
  • Chả cá thì cắt làm 4 lát mỏng.
  • Trứng thì đập cho vào ly (có mũi nhọn để dễ rót), đánh tan đều.
Các bước làm trứng hấp kiểu Nhật
Các bước làm trứng hấp kiểu Nhật
  • Cho vào chén bột Dashi cùng 100ml nước, rồi đem bỏ vào lò vi sóng 500W trong 30 giây.
  • Thêm ½ muỗng canh nước tương, ½ muỗng canh Mirin và 170ml nước vào chén Dashi, khuấy đều.
  • Cho tiếp trứng vào tiếp tục khuấy đều.
  • Tiếp đến, lọc hỗn hợp trứng qua rây cho mịn.
  • Xếp lần lượt hỗn hợp vào bát: thịt gà, chả cá, nấm hương và tôm.
  • Sau đó, đổ hỗn hợp trứng vào, rồi đem hấp cách thủy với lửa nhỏ khoảng 15 – 20 phút.
  • Cuối cùng, để rau mùi lên trang trí là đã hoàn thành rồi đấy.
Trứng hấp kiểu Nhật
Trứng hấp kiểu Nhật

Thành phẩm
Món trứng hấp kiểu Nhật Bản với mùi hương dịu nhẹ cùng phần thịt trứng tôm vừa vị sẽ thật phù hợp cho các bữa ăn của gia đình. Món ăn trứng hấp kiểu Nhật này rất phù hợp để làm món khai vị, ăn kèm với cơm trắng nóng hổi, ăn cùng salad đều sẽ cực kỳ tuyệt vời, hoặc có thể dùng cho bé ăn dặm. Chúc các bạn thực hiện thành công nhé!
Xem thêm: 11 cách chiên trứng thơm ngon bổ dưỡng

2. Cách làm trứng chưng bằng túi zip độc đáo không cần dầu

Cách làm trứng chưng kiểu mới này rất ngon và dễ làm cho cả nhà. Công thức làm trứng chưng kiểu mới đơn giản, không dùng dầu nhưng lại ngon không kém gì món trứng chiên. Đặc biệt, thời gian làm trứng chưng này rất nhanh, chưa đầy 10 phút là có thể măm măm rồi nhé! Rất thích hợp cho những bạn hay bận rộn.

Trứng chưng bằng túi zip
Trứng chưng bằng túi zip

2.1. Nguyên liệu

  • Trứng gà 3 quả
  • 1 củ cà rốt
  • 1 nhánh hành lá
  • 1 ít ngò rí, 1 ít thìa là
  • Cà rốt 20 gr
  • 1 muỗng cà phê muối
  • Túi ziplock sạch: kích thước vừa

2.2. Cách làm trứng chưng đơn giản trong 10 phút

  • Rửa sạch thái nhỏ các nguyên liệu: hành lá, ngò rí, thìa là.
  • Sau đó, bạn nấu nước và chần sơ cà rốt qua nước sôi cho chín trước rồi thái sợi.
  • Đập 3 quả trứng cho vào túi ziplock, thêm vào các nguyên liệu vừa thái cùng một ít muối, nêm sao cho vừa khẩu vị.
Các bước sơ chế và chế biến nguyên liệu làm trứng hấp
Các bước sơ chế và chế biến nguyên liệu làm trứng hấp
  • Đóng miệng túi trứng lại, một tay giữ miệng túi, tay còn lại bóp cho trứng tan và quyện đều các phụ liệu.
  • Đun sôi nồi nước trên bếp đến khi nước sôi già thì nhúng túi trứng vào trong nồi.
  • Đợi một lúc khoảng 1-2 phút cho trứng chín đều thì vớt túi trứng chưng ra.
  • Trút trứng chưng chín ra đĩa và dùng nóng sẽ ngon.
  • Món trứng chưng kiểu mới này có thể ăn riêng hoặc kèm thêm các loại sốt tương ớt cay cay, tương cà chua chua sẽ hấp dẫn hơn nhiều.
món trứng chưng kiểu mới ngon và tiết kiệm thời gian
món trứng chưng kiểu mới ngon và tiết kiệm thời gian

Thành phẩm
Khi món trứng hấp túi zip hoàn thành, các bạn chỉ cần dùng muỗng xắn nhẹ 1 miếng thì thấy trứng mềm mịn, thơm nức và vô cùng hấp dẫn, món này khi ăn cùng với cơm hay ăn không cũng rất ngon nhé!

3. Cách làm món trứng hấp Hàn Quốc mềm mịn thơm ngon

3.1. Nguyên liệu

  • 2 hoặc 3 quả trứng gà
  • 50 ml nước lọc
  • 1 nhánh hành lá
  • Các gia vị như: bột canh, nước mắm, tiêu đen xay, dầu mè….

3.2. Cách làm trứng hấp Hàn Quốc dễ làm cho bữa sáng

3.2.1. Các bước chế biến trứng

  • Đập trứng vào tô, cho 1 muỗng cà phê bột canh + 1 muỗng cà phê nước mắm + 1/2 muỗng cà phê hạt tiêu vào, đánh đều tay.
  • Cho thêm 30-50ml nước lọc vào hỗn hợp trứng và tiếp tục đánh thật đều.
  • Sau đó, lọc hỗn hợp trứng qua rây lọc để món trứng khi hấp được mịn hơn.
  • Tuy nhiên, bước lọc trứng qua rây này cũng không bắt buộc.
Đánh trứng cùng với gia vị trước khi hấp
Đánh trứng cùng với gia vị trước khi hấp

3.2.2. Các bước hấp trứng

  • Đổ hỗn hợp trứng đã đánh bông vào nồi hấp nhỏ.
  • Nếu không có nồi hấp, bạn có thể dùng tô sứ hoặc tô thủy tinh chịu nhiệt rồi cho vào nồi thông thường, đổ nước thấp hơn miệng tô để tránh nước sôi tràn vào trong tô.
  • Đợi khoảng 3 phút, bạn mở nắp nồi và khuấy nhẹ phần trứng.
  • Trong quá trình hấp trứng, bạn không nên để lửa quá to vì dễ làm trứng bị cháy mặt dưới trong khi mặt trên chưa kịp đông sệt lại.
  • Bạn cũng có thể thêm nước vào nếu thấy trứng đang bị rời rạc và chưa quện lại sền sệt.
  • Vặn lửa thật nhỏ, úp lên miệng nồi một chiếc tô có kích thước tương đương.
Các bước làm trứng hấp kiểu Hàn Quốc
Các bước làm trứng hấp kiểu Hàn Quốc
  • Có thể thay thế tô bằng chén, nồi hoặc nắp nồi miễn là đảm bảo có đủ không gian cho hỗn hợp trứng nổi lên trên.
  • Hấp trứng trong 2 – 3 phút thì mở nắp ra và tắt bếp.
  • Khi trứng đã được hấp chín, bạn thái hành lá và rắc lên trên, thêm một ít dầu mè cho dậy mùi thơm.
  • Nếu muốn món ăn tăng thêm độ ngậy, bạn có thể cho một chút sốt mayonnaise lên trên là xong.
Món trứng hấp Hàn Quốc
Món trứng hấp Hàn Quốc

Trứng hấp là món có thể biến tấu theo nhiều kiểu khác nhau nhưng vẫn giữ được độ béo đặc trưng của trứng cộng hưởng với những nguyên liệu khác tùy theo sự sáng tạo của bạn. Sau đây là cách làm món chả trứng hấp vô cùng đơn giản với vài bước thao tác nhanh chóng giúp bạn trổ tài nấu nướng của mình để chiêu đãi gia đình bạn bè.

Thành phẩm
Món trứng hấp Hàn Quốc có độ chính tới, mặt trứng mềm mịn, không bị rỗ mà lại béo ngậy thơm ngon.
Xem thêm: Cách làm trứng rán ngải cứu thơm ngon hấp dẫn

4. Cách làm món trứng hấp thịt băm đơn giản

4.1. Nguyên liệu

  • 1 củ hành tây
  • 300gr mộc nhĩ
  • 200gr miến
  • 4 trái trứng gà
  • 350-400 gr thịt heo
  • Gia vị cần thiết: muối, đường, hạt nêm, tiêu…
Nguyên liệu làm chả trứng hấp thịt băm
Nguyên liệu làm chả trứng hấp thịt băm

4.2. Cách làm chả trứng hấp thịt băm ăn cơm tấm

  • Hành tây rửa sơ qua nước, xắt hạt lựu.
  • Mộc nhĩ, miến sợi rửa sơ với nước, ngâm vào trong chén nước khoảng 10 phút chờ mềm nở ra. Sau đó, vớt ra rồi thái nhỏ.
  • Cho vào thịt heo xay mộc nhĩ, hành tây, miến, trứng gà.
  • Cho vào hỗn hợp trứng 1/2 muỗng muối + 1/4 muỗng đường + 1/2 muỗng hạt nêm + 1/2 muỗng tiêu vào, trộn đều tay.
Cách làm chả trứng hấp thịt băm
Cách làm chả trứng hấp thịt băm
  • Bạn chờ khoảng 15 phút cho hỗn hợp trứng thịt thấm đều gia vị.
  • Chuẩn bị nồi hấp, cho hỗn hợp trứng thịt chia ra từng chén nhỏ vừa ăn rồi cho vào nồi hấp trong khoảng 20 phút.
  • Lấy thêm 2 lòng đỏ trứng gà đánh tan để phủ 1 lớp lên chén trứng cho có màu vàng ươm đẹp mắt. Hấp thêm 20 giây nữa xong.
  • Khi ăn món chả trứng hấp này, bạn sẽ cảm nhận được vị béo thơm kết hợp với mộc nhĩ và miến sực sực dai dai ăn rất dễ bị nghiện.
Món trứng hấp thịt băm
Món trứng hấp thịt băm

Thành phẩm
Món trứng hấp thịt siêu đơn giản. Chỉ với vài bước thao tác nhanh chóng chúng mình đã hoàn thành món ăn tuyệt vời này rồi đó. Khi ăn, trứng được hấp béo thơm kết hợp với mộc nhĩ và miến sực sực dai dai ăn rất dễ bị nghiện luôn ấy!
Xem thêm: Cách làm mắm chưng hột vịt trứng muối

Với các cách làm trứng hấp thịt, hấp cá hay thịt gà, nấm hương trên đây, bạn tha hồ lựa chọn để tăng thêm dinh dưỡng cho bữa ăn của các thành viên trong gia đình.

Trứng hấp cũng là món ăn được nhiều bé yêu thích. Chúc bạn thành công và ngon miệng và đừng quên chia sẻ đến bạn bè người thân nhé!

Related Articles