4 cách làm tôm rang trứng muối đơn giản tại nhà

Tôm chiên trứng muối là một sự kết hợp hài hòa của vị béo, vị mặn và ngọt bùi tạo thành một món ăn thơm ngon khó cưỡng lại. Chỉ với các nguyên liệu dễ tìm và vài thao tác đơn giản là bạn đã có ngay món tôm chiên trứng mặn tại nhà cho gia đình thưởng thức. Cùng học cách làm tôm chiên trứng muối để đem đến một hương vị mới lạ cho bữa cơm của gia đình bạn nhé.

I. Vài nét về món tôm rang trứng muối

Tôm rang sốt trứng muối hoàng kim là món ăn ngon vốn có nguồn gốc từ Singapore. Trứng vịt muối từ lâu đã là nguyên liệu nấu ăn đặc trưng của người gốc Hoa. Trứng có vị mằn mặn, beo béo, thường ăn kèm với cháo trắng, hoặc làm nước xốt ăn kèm các món thịt rang. Trong Đông y, trứng muối còn được xem là có nhiều tác dụng chữa bệnh, tăng cường một số chất dinh dưỡng quan trọng cho cơ thể.

Tôm rang xốt trứng muối có rất nhiều biến thể khác nhau. Nhưng công thức cơ bản nhất vẫn là chế biến tôm tươi trong hỗn hợp sữa, kem tươi, bơ nhạt kết hợp lòng đỏ trứng muối hấp lên màu đỏ vàng độc đáo. Hương vị nước xốt kết hợp vị ngọt từ thịt tôm quả thật khiến ai thưởng thức rồi cũng không thể buông đũa. Nếu muốn thưởng thức hương vị món ăn có nguồn gốc từ “đảo quốc Sư Tử” này, mời bạn đến với phần tiếp theo nhé.

Tôm rang trứng muối
Tôm rang trứng muối

II. Hướng dẫn làm món tôm sốt trứng muối hoàng kim ngon đủ vị

1. Tôm rang sốt trứng muối Singapore

1.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 350 gram tôm tươi
  • 3 muỗng canh bơ nhạt (không ướp muối, đã làm mềm)
  • 2 tép tỏi băm nhỏ
  • 1/2 chén hành tây băm nhỏ
  • 1 trái ớt hiểm xắt nhỏ
  • 1 lon 370 ml sữa cô đặc đóng hộp (Evaporated milk)
  • 5 – 6 lòng đỏ trứng vịt muối nghiền nhuyễn
  • 1 – 2 muỗng canh nước mắm loại ngon
  • Ít rau mùi để trang trí món ăn theo sở thích

1.2. Sơ chế các nguyên liệu

  • Tôm đem làm sạch bằng cách lột vỏ, bỏ đầu và rút chỉ dất ở sống lưng, còn phần đuôi có thể cắt đi nhưng các bạn nên giữ lại để trang trí cho món tôm chiên trứng muối ngon mắt hơn. Sau đó ta rửa sạch tôm lại với nước.
  • Đổ bột năng vào một cái đĩa, sau đó cho tôm đã làm và rửa sạch lăn qua cho phủ kín và đều bột năng.
xem thêm: Cách nấu bò kho nước dừa sữa tươi ăn bánh mì miền Nam siêu ngon
  • Sau khi đã lăn hết số tôm mà ta có qua bột năng thì ta tiến hành chiên tôm. Bắc lên bếp một chảo dầu, đun nóng rồi cho tôm vào chiên vàng đều các mặt, gắp ra dĩa.
  • Tiếp tục với bước sơ chế trứng muối.Với món tôm chiên trứng muối thì chúng ta chỉ sử dụng phần long đỏ của trứng nên các bạn tách lấy long đỏ của trứng muối rồi cho vào xửng, bắc lên bếp, hấp chín. Tiếp tục cho lòng đỏ trứng đã hấp chín vào trong một cái chén và dùng thìa tán nhuyễn.

1.3. Các bước làm tôm sốt trứng muối Singapore

  • Bắc chảo, đun nóng, rồi cho miếng bơ nhạt vào đun chảy. Cho tỏi băm vào chảo bơ, xào cho dậy mùi thơm.
  • Thêm hành tây vào chảo, xào đến khi chuyển màu trong hơn là được.
  • Thêm ớt hiểm vào chảo, đảo đều.
  • Thêm tôm tươi đã sơ ché sạch vào chảo, nấu lửa vừa đến khi tôm chuyển màu đỏ chín thì thêm sữa cô đặc vào. Khi này, hạ lửa xuống mức nhỏ nhất, nấu thêm 3 phút.
  • Cho lòng đỏ trứng muối đã nghiền nát vào chảo, nêm nếm nước mắm và gia vị cho vừa miệng. Ở bước này, bạn có thể thêm ít đường nếu thích.
  • Hỗn hợp nước xốt sền sệt lại vừa miệng thì tắt bếp.
  • Dọn tôm với xốt trứng muối lên dĩa, rắc rau mùi lên trang trí và thưởng thức.

Tôm sốt trứng muối kiểu Sing-ga-po
Tôm sốt trứng muối kiểu Sing-ga-po

2. Tôm rang sốt bơ trứng muối cay kiểu Thái

2.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 2 muỗng canh dầu ăn
  • 1 thanh bơ nhỏ khoảng 50 gram
  • 6 tép tỏi đã bóc vỏ
  • 2 trái ớt Thái (hoặc vài trái ớt sừng – số lượng tùy khẩu vị)
  • 4 trái lòng đỏ trứng muối
  • 125 ml kem tươi đa dụng (hoặc whipping cream cũng được)
  • 50 ml nước lọc
  • 450 gram tôm tươi (đã rửa sạch, cắt râu, lấy chỉ đen, để ráo nước)
  • Ít muối ăn
xem thêm: Bật mí cách nấu ốc xào măng tươi ăn với bánh đa ngon chuẩn vị xứ Thanh

2.2. Cách rang tôm xốt bơ trứng muối cay Thái

  • Đun nóng dàu ăn trong chảo, rồi cho bơ vào, đảo nhẹ cho tan chảy ra.
  • Bơ đã tan chảy hoàn toàn, bạn băm nhỏ tỏi và cho vào chảo, xào đều.
  • Tỏi dậy mùi thơm, bạn thêm lòng đỏ trứng muối vào chảo. Dùng mặt sau muỗng tán cho trứng muối nhuyễn ra.
  • Thái nhỏ ớt tươi rồi trộn với kem tươi, nước lọc cho hòa quyện. Từ từ đổ hỗn hợp này vào chảo trứng muối, trộn đều. Nấu đến khi hỗn hợp nước sốt tan ra mịn màng như kem thì cho tôm vào chảo.
  • Nêm nếm ít muối cho nước sốt vừa miệng.
  • Tôm chín và xốt sệt lại thì tắt bếp, dọn ra dĩa, trang trí rau thơm cho đẹp mắt và thưởng thức.

Tôm xốt bơ trứng muối cay Thái
Tôm xốt bơ trứng muối cay Thái

3.Tôm rang sốt trứng muối phô mai

3.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 2 con tôm
  • 10 quả trứng muối
  • 4 quả trứng gà
  • 200 ml dầu ăn
  • 300 gram bột chiên giòn
  • 100 gram bơ lạt
  • 6 thìa hạt nêm
  • 4 thìa đường
  • 4 thìa tỏi băm
  • 2 thìa ớt băm
  • 2 thìa tiêu
  • Các loại gia vị khác

3.2. Cách chế biến tôm rang xốt trứng muối phô mai

  • Xào tỏi trong chảo dầu oliu đun nóng đến khi dậy mùi thơm thì thêm tôm vào. Xào tôm đều, đến khi chuyển màu hơi đỏ thì nêm ít muối, tiêu xay theo khẩu vị.
  • Hạ lửa nhỏ, xào tôm thêm 3 phút thì tắt bếp. Đậy nắp chảo lại.
  • Nấu xốt: Bắc chảo khác lên bếp, cho bơ và dầu oliu vào chảo đun nóng. Thêm tỏi băm vào đảo đều cho dậy mùi thơm, thêm trứng muối nghiền cùng các thành phần còn lại, khuấy đều cho quyện hòa mềm mịn với nhau thì hạ lửa mức nhỏ nhất. Đun nước xốt thêm 3 phút cho đặc lại, nêm nếm gia vị vừa ăn.
  • Cho tôm vào chảo chảo nước xốt phô mai, xào đều 1 – 2 phút thì tắt bếp. Dọn món ăn lên dĩa và trang trí rau mùi xắt nhỏ để thưởng thức.

Cách làm tôm sốt phô mai trứng muối
Cách làm tôm sốt phô mai trứng muối

4. Tôm chiên giòn xốt trứng muối me chua

4.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 4 lạng tôm tươi (đã sơ chế như các công thức trên)
  • 1 trứng gà tươi (đánh tan trong một chén vừa)
  • Gia vị: nửa thìa cà phê muối ăn, 2 trái ớt xắt nhỏ, 1/4 thìa cà phê tiêu đen xay, 1 thìa cà phê đường, 20 gram bơ nhạt và 100 ml dầu thực vật
  • 3 quả trứng vịt muối
  • Nửa gói bột chiên giòn (đổ ra dĩa sẵn)
  • Ít sốt me chua

4.2. Cách làm tôm lăn bột chiên giòn

  • Tôm sau khi sơ chế và để ráo nước thì cho vào tô sạch. Thêm muối trắng, đường, tiêu xay vào tô tôm, trộn đều lên. Ướp tôm ít nhất 10 phút.

Tôm chiên giòn xốt trứng muối me chua
Tôm chiên giòn xốt trứng muối me chua
  • Hấp lòng đỏ trứng muối khoảng 10 phút cho chín mềm. Rồi vớt lòng đỏ ra chén, dùng mặt sau muỗng, hoặc nĩa, tán cho nhuyễn.
  • Bắc chảo lên bếp, chế dầu thực vật vào đun nóng lên.
  • Nhúng tôm vào tô trứng, lăn đều, rồi lăn qua dĩa bột chiên giòn. Sau đó, gắp tôm vào chảo để chiên ngập dầu ăn. Thực hiện lần lượt cho đến khi hết tôm
  • Chiên đến khi tôm chín, chuyển màu vàng giòn thì vớt ra, để ráo dầu.
xem thêm: Hướng dẫn cách hấp gà cách thủy vàng ngon đơn giản, nhanh chín mềm

4.3. Cách rang tôm sốt bơ trứng muối chiên giòn

  • Nấu sốt bơ trứng muối: Bạn đun nóng 1 chảo khác trên bếp. Sau đó, cho miếng bơ nhạt vào chảo, đảo đều trên lửa vừa cho tan chảy ra. Thêm phần trứng muối hấp đã tán nhuyễn vào chảo, trộn với bơ. Nấu đến khi hỗn hợp hòa quyện thì châm thêm 20 ml nước lọc vào, quấy nhẹ nhàng. Xốt sôi nhẹ và sệt lại thì tôm chiên giòn vào chảo.
  • Đảo đều cho tôm phủ đều xốt trứng muối.
  • Khoảng 2 phút sau, nêm nếm gia vị lần nữa cho nước xốt vừa miệng, rồi tắt bếp.
  • Dọn món ăn lên dĩa và thưởng thức chấm kèm với sốt me chua.

4.4. Yêu cầu thành phẩm

Món ăn đạt yêu cầu có sự kết hợp giữa vị thanh ngọt của tôm hòa cùng vị béo thơm của trứng muối và bơ sẽ là sự kết hợp rất tuyệt vời.

Trên đây là cách làm tôm rang trứng muối cùng những món ăn vô cùng đặc biệt nhưng chỉ chế biến từ hai nguyên liệu tôm và trứng muối. Chúc các bạn thành công!

Related Articles