Cách Làm Tiết Canh Củ Dền Đông Đặc Ngon – Sạch sẽ

Tiết canh củ dền đang được rất nhiều chị em nội trợ thể hiện trong gian bếp nhà mình cho những người thân yêu. Thay cho món tiết canh lợn,gà, vịt…không đảm bảo vệ sinh thực phẩm ảnh hưởng tới sức khoẻ. Sawasdee sẽ chia sẽ cho bạn cách làm món tiết canh củ dền ngon chuẩn vị.

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • 500g Cuống họng lợn, mề, gan gà
  • 3 Củ dền
  • Chanh
  • Sả, gừng, hành khô
  • 1 gói bột sương sáo
  • Lạc
  • Rau thơm: mùi tàu, rau ngổ, húng
  • Các loại gia vị: tiêu, nước mắm…

 

Tiết canh củ dền
Tiết canh củ dền

Xem thêm: Cách làm nộm sứa xoài giòn ngon dễ làm

Sơ chế nguyên liệu

Sơ chế cuống họng, mề, gan

Cuống họng và mề,gan gà là nội tạng nên cần phải được sơ chế kỹ càng. Cần chọn thực phẩm có màu sắc tươi,không có mùi ôi thiu lạ.

  • Đầu tiên bạn rửa qua với nước
  • Sau đó cho 1 ít muối hạt và rượu gừng vào bóp đều để cuống họng, sụn, mề gà và gan gà được sạch
  • Tiếp đến mang đi rửa lại để chần qua.Đập dập sả, gừng thái lát cho vào nồi nước chần, nên chần cuống họng và sụn 1 nồi riêng và gan gà, mề gà 1 nồi riêng vì 2 loại này khác vị nhau. Sả và gừng sẽ làm sạch các nguyên liệu trên và khử mùi hôi rất hiệu quả.
Sơ chế cuống họng với sả, gừng
Sơ chế cuống họng với sả, gừng

Lưu ý chỉ chần qua các nguyên liệu trong vòng 1-2 phút, sau đó vớt ra rửa sạch lại rồi mới mang đi luộc. Luộc cuống họng và sụn 1 nồi riêng và luộc riêng gan gà, mề gà. Sau này nước luộc cuống và sụn sẽ được sử dụng để làm tiết canh.

Vì cuống họng và sụn lâu chín hơn nên sẽ luộc trong khoảng 25 phút, còn mề và gan gà luộc trong 10 – 15 phút để gan gà không bị chín quá, sẽ bị khô quắt.

Sơ chế củ dền

Củ dền rửa sạch, gọt vỏ, thái lát mỏng rồi xắt nhỏ

Mang đi xay nhuyễn cùng với khoảng 1 lít nước.

Sau đó lọc qua rây, bỏ bã chỉ lấy nước cốt.
Các nguyên liệu khác thực hiện như sau:
– Bột sương sáo hòa với 1 ít nước, khuấy đều.
– Hành khô mang đi nướng.
– Lạc rang xát vỏ, giã vừa, không nên giã quá nhuyễn sẽ bị vụn.
– Mùi tàu, rau ngổ, húng rửa sạch, để ráo.

Đánh tiết canh

Cuống họng, sụn, gan mề gà đã luộc chín, vớt ra tô. Gan gà thái lát mỏng để bước cuối xếp lên bát tiết canh để ăn kèm với lạc rang. Còn lại băm nhỏ để làm nhân tiết canh, nếu nhiều quá có thể bớt lại, chấm cùng với mắm tôm và ăn kèm rau thơm cũng rất ngon.

 

Băm nhỏ cuống họng heo và mề gà
Băm nhỏ cuống họng heo và mề gà
 

Nhân băm nhỏ xong cho vào 1 tô riêng. Xắt nhỏ mùi tàu, rau ngổ, húng cho vào cùng. Hành khô nướng xong bóc vỏ, băm nhỏ cho vào trộn cùng. Bạn có thể dùng hành tây cũng được, vị hành nướng sẽ giúp cho nhân tiết canh dẻo hơn và thơm hơn.

Để nhân tiết canh thêm phần đậm đà thì cần nêm thêm 1 thìa bột canh, 1 thìa hạt tiêu, trộn đều để tất cả thấm gia vị.

Nước củ dền lọc đổ vào nồi, cho thêm 3 muỗng nước luộc cuống họng vào nấu cùng để tăng thêm vị ngọt. Khi nước sôi thì hớt bỏ bọt để tiết canh được trong, sau đó nêm thêm 1 thìa nước mắm, 1 thìa nhỏ mì chính, khuấy đều.

Xem thêm:Hướng dẫn làm món mực xào dứa thơm ngon

Pha nước củ dền làm tiết canh
Pha nước củ dền làm tiết canh
Sau đó cho bột sương sáo vào, khuấy và nấu thêm khoảng 1-2 phút thì tắt bếp.

Đánh tiết canh củ dền
Đánh tiết canh củ dền

Cho nhân tiết canh ra từng bát, rồi rưới nước củ dền sương sáo đổ lên trên, rồi để nguội, tiết canh sẽ đông lại là được.
Hoặc bạn có thể để tiết vào trong ngăn mát tủ lạnh để tiết nhanh đông, khi ăn có vị thanh mát cũng rất hấp dẫn.
Khi tiết canh đông lại, xếp gan gà lên trên, rắc lạc rang rồi vắt chanh và bắt đầu thưởng thức.
Sử dụng củ dền làm tiết canh vừa tốt cho sức khoẻ mà món ăn vẫn rất ngon. Người ăn sẽ cảm thấy hoàn toàn yên tâm khi thưởng thức các nguyên liệu ăn giòn giòn bùi bùi kể cả những bạn sợ tiết canh cũng sẽ ăn được. Củ dền là loại củ có tính mát, có tác dụng giải nhiệt tiêu viêm, bổ máu, điều hòa huyết áp, đặc biệt rất tốt cho người cao huyết áp. Bạn hãy thử làm cho gia đình và những người thân yêu của mình ăn nhé. Mọi thắc mắc hãy liên hệ với Sawasdee.

 

Related Articles