Trang chủ » Cách làm thịt xá xíu chuẩn hương vị Trung Hoa

Cách làm thịt xá xíu chuẩn hương vị Trung Hoa

by Hằng Hoàng
Trang trí và trình bày thịt xá xíu

Nếu bạn là một tín đồ của đồ ăn Trung Quốc thì chắc chắn bạn không thể không biết đến món thịt xá xíu. Món thịt xá xíu có hương vị đậm đà, béo ngậy cực kỳ ngon khiến cho ai ăn thử một lần đều nhớ mãi không quên. Công thức làm món thịt xá xíu rất đơn giản nhưng làm thế nào để thịt ngấm đều gia vị và mềm ngon thì cần phải có bí quyết riêng. Hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ đến các bạn cách làm thịt xá xíu chuẩn vị ở bài viết dưới đây nhé.

Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng món thịt xá xíu

Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng món thịt xá xíu

Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng món thịt xá xíu

  • Khẩu phần ăn: 3 – 4 người
  • Thời gian chuẩn bị: 6 tiếng
  • Thời gian nấu: 1 tiếng

Nguyên liệu chế biến món thịt xá xíu

Để làm thịt xá xíu chuẩn hương vị Trung Hoa, bạn cần chuẩn bị:

  • Thịt nạc vai: 700g
  •  Mật ong: 2 muỗng canh
  •  Bột xá xíu: 1 muỗng canh
  •  Hành tím: 1 củ
  •  Tỏi: 3 tép
  •  Gừng: 1/2 củ
  •  Dầu hào: 1 muỗng canh
  •  Tương đen: 1/2 muỗng canh
  •  Gia vị thông dụng: muối, dầu hào, nước tương.

* Mẹo chọn nguyên liệu

Cách chọn thịt heo tươi ngon:

  • Thịt heo tươi ngon là thịt có lớp màng khô, có màu đỏ tươi, bề mặt hơi se lại. Phần mặt cắt miếng thịt có màu hồng sáng, phần mỡ có màu sáng và mùi thơm đặc trưng. Khi bạn dùng tay ấn vào miếng thịt, thịt có độ đàn hồi nhanh và không bị dính tay.
  • Không nên chọn thịt có màu xanh nhạt, thâm đen vì đây có thể là thịt ôi thiu.

Cách chọn mật ong ngon:

  • Để kiểm tra mật ong ngon, bạn dùng que tre sạch khuấy đều nếu không có bị đục lên là mật ong thật, còn bị đục lên là mật ong trộn lẫn các chất khác.
  • Mật ong nguyên chất sẽ có vị ngọt, mùi thơm đậm, khi ăn không bị ngấy.

Xem thêm: Cách làm thịt xá xíu bằng nồi chiên không dầu thơm ngon

Giá trị dinh dưỡng

  • Thịt lợn nạc chứa: 19g protein, 7g mỡ, 7mg canxi, 190mg phosphor, 1.5mg sắt, 2.5mg kẽm, 341mg kali, 76mg natri, 2μg vitamin A. Thịt lợn mỡ chứa: 14.5g protein, 37.3g mỡ, 8mg canxi, 156mg phosphor, 0.4mg sắt, 1.59mg kẽm, 318 mg kali, 42 mg natri, 2μg vitamin A.
  • Mật ong chứa 80% là đường tự nhiên dễ tiêu (glucose và fructose) và 20% còn lại là nước và các chất dinh dưỡng khác như vitamin B (B6, B1), vitamin C, khoáng chất (natri, kẽm, phốt pho, canxi, mangan…), protein, các chất amino acid, một ít chất đạm, vài loại men và mấy hợp chất thơm

Cách chế biến món thịt xá xíu

Sau khi đã chuẩn bị xong các nguyên liệu, bạn tiến hành thực hiện qua các bước sau:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

ẢNH BƯỚC 1 (kích thước hình chữ nhật – 800*500, dung lượng <150kb)

Sơ chế thịt heo:

  • Thịt heo bạn rửa sạch với nước muối loãng rồi đem thả vào nồi nước sôi khoảng 2-3 phút thì tắt bếp và vớt thịt ra.
  • Tiếp đến , rửa sạch lại thịt nhiều lần với nước và để ráo.
  • Sau đó, dùng dao cắt thành từng miếng lớn để khi nấu thịt không bị khô.

Sơ chế nguyên liệu khác:

  • Hành tím, tỏi, gừng đem bóc vỏ, rửa sạch rồi cắt nhỏ

Ướp thịt:

Ướp thịt

Ướp thịt

  • Bạn đem thịt đã cắt ướp với các gia vị bao gồm: 1 muỗng canh bột xá xíu, 1 muỗng canh dầu hào, 1/2 muỗng canh tương đen, 2 muỗng canh mật ong, 1 muỗng canh nước tương. Tiếp đó, cho gừng, tỏi, hành tím vào và trộn đều cho thịt ngấm đều gia vị.
  • Tiếp đến, lấy 1 cái túi zip cho phần thịt đã sơ chế vào, đổ phần nước ướp vào. Sau đó đóng túi zip và dùng tay xoa đều.
  • Cuối cùng, bỏ vào ngăn mát tủ lạnh ít nhất 6 tiếng để thịt ngấm gia vị hơn.

Bước 2: Chế biến món thịt xá xíu

Chế biến món thịt xá xíu

Chế biến món thịt xá xíu

  • Trước khi đem thịt đi nướng, bạn đem thịt trong ngăn mát tủ lạnh ra bỏ ngoài nhiệt độ phòng khoảng 30 phút để thịt bớt lạnh.
  • Sau 30 phút, bạn cho thịt lên khay của lò nướng và cài đặt chế độ nướng ở nhiệt độ 170-175 độ C trong thời gian 1 giờ.
  • Trong khi nướng, cứ khoảng 20 phút thì bạn trở mặt thịt và quét phần nước ướp lên, bạn làm khoảng 2 lần như vậy.
  • Ở 20 phút cuối thì cứ 5 phút bạn trở mặt và quét nước 1 lần để thịt được thấm gia vị và ngon hơn nhé.

Xem thêm: Cách làm thịt xá xíu bánh mì ngon cực đã

Bước 3: Trang trí và trình bày thịt xá xíu

Trang trí và trình bày thịt xá xíu

Trang trí và trình bày thịt xá xíu

Sau khi thịt nướng xong bạn gắp thịt ra lò nướng rồi đem cắt thành từng miếng vừa ăn và gắp ra đĩa là có thể thưởng thức.

* Mẹo chế biến:

  • Bạn nên dùng cây xăm để xăm đều vào thịt trước khi ướp để thịt ngấm đều gia vị.
  • Để có thể khử mùi hôi của thịt, bạn có thể dùng gừng hoặc rượu để rửa sẽ khử mùi hôi rất hiệu quả.

Yêu cầu thành phẩm

Món thịt xá xíu sau khi hoàn thành có màu vàng ươm đẹp mắt. Khi cắt thịt, bạn sẽ thấy phần thịt bên trong mọng nước chứ không bị khô hay cứng. Khi ăn, thịt thấm đều gia vị, bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt thơm kết hợp với vị mặn ngọt của gia vị tạo nên một hương vị hấp dẫn khó quên.

Trên đây cách làm thịt xá xíu ngon, mềm mà chúng tôi vừa chia sẻ. Hi vọng với công thức trên bạn sẽ cảm thấy tạo nên một món thịt xá xíu hấp dẫn cho cả nhà cùng thưởng thức. Chúc các bạn thành công.

Xem thêm: Cách làm xá xíu thịt heo ngon mềm nhất, không bị khô dễ làm tại nhà

You may also like