Cách làm thịt xá xíu ngon của người Hoa bạn chắc chắn sẽ “Nghiện”

Thịt xá xíu, một món ăn nổi tiếng của người Hoa với thịt heo mềm mại, thơm lừng mà lại béo ngậy ngất ngây. Thịt xá xíu thái lái mỏng có thể ăn được với cơm, cơm tấm, mì xào, mì tiềm, bánh mì,…đủ thứ cả. Hãy cùng Sawasdee  bỏ túi bí quyết làm thịt xá xíu đúng chuẩn người Hoa để trổ tài đảm đang ngay nào.

1. Cách chế biến thịt rán xá xíu bằng chảo

1.1. Nguyên liệu

Cách làm thịt xá xíu đơn giản mà ngon nhất kiểu truyền thống của người Hoa là làm từ thịt heo tươi. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể biến tấu bằng thịt bò, thịt gà,…và nêm nếm gia vị theo sở thích của riêng mình. Để thực hiện món thịt xá xíu chiên tại nhà, bạn chuẩn bị các thành phần nguyên liệu như sau:

  • Thịt heo 500 gr Ngũ vị hương 2 muỗng cà phê Tỏi băm 1 muỗng canh Mật ong 2 muỗng canh Gia vị thông dụng 10 gr(muối/đường/dầu ăn/dầu điều/nước tương/tiêu)
    Hướng dẫn chọn thịt heo phù hợp
    Hướng dẫn chọn thịt heo phù hợp

Xem thêm: Mách bạn 3 cách nấu cháo thịt bò bằm siêu đơn giản có thể làm ngay tại nhà

1.2. Cách chế biến

1.2.1. Sơ chế nguyên liệu
  • Thịt các bạn có thể chọn thịt đùi hoặc vai (tùy sở thích của bạn), bạn rửa sạch để ráo.Bạn cho thịt vào tô, thêm 1 muỗng canh tỏi băm, 2 muỗng cà phê ngũ vị hương, 2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê tiêu, 2 muỗng canh dầu điều, 2 muỗng canh nước tương, 2 muỗng canh mật ong.Sau đó bạn bóp đều cho thấm gia vị, thêm 1 chén nước lọc trộn đều rồi ướp 2 tiếng.
  • Bạn bắc chảo lên bếp, thêm 2 muỗng cà phê dầu ăn đợi nóng.Khi chảo đã nóng, bạn gấp thịt đã ướp vào chiên sơ 2 mặt cho săn lại rồi thêm phần nước ướp thịt vào rim.
  • Bạn rim ở lửa nhỏ cho tới khi nước sốt sệt lại thì tắt bếp.
  • Bạn cắt nhỏ thịt, có thể ăn kèm cơm trắng hoặc bánh mì đều ngon.
1.2.2. Cách làm nước sốt
  • Bạn cho tỏi, đường, trộn cùng các nguyên liệu còn lại với nhau (riêng thịt chưa cho vào).
  • Bắc chảo, cho hỗn hợp trên vào chảo, đun sôi và dảo đều. Cách làm nước sốt ướp thịt xá xíu đợi đường tan hết, nguyên liệu hòa quyện thì tắt bếp.
  • Sau đó, để nước sốt nguội. Cách làm thịt xá xíu nhớ nguyên tắc đợi nước sốt nguội mới cho thịt heo đã thái nhỏ vào ướp nhé.
  • Đeo găng tay, trực tiếp xóc đều cho thịt heo ngấm đều gia vị.
  • Dùng màng thực phẩm bọc kín tô thịt lại, cho vào tủ lạnh. Cách làm thịt xá xíu ướp ít nhất 2 tiếng, hoặc qua đêm, 1 ngày, để có hương vị ngon hơn.
Đợi nước sốt nguội mới ướp thịt heo. Ảnh: Internet
Đợi nước sốt nguội mới ướp thịt heo. Ảnh: Internet
1.2.3. Cách làm thịt xá xíu rán
  • Bắc chảo, đổ 1 chén nước lọc và cho toàn bộ thịt đã ướp vào, chỉnh lửa nhỏ liu riu, đậy nắp nấu.
  • Lâu lâu, nhớ mở nắp chảo, trở mặt thịt và kiểm tra để nêm nếm gia vị thêm nhé.
  • Cách làm thịt rán xá xíu này nấu đến khi nước sốt cạn sệt lại thì tắt bếp được rồi.
  • Đợi thịt nguội, xắt miếng và trang trí để thưởng thức. Khi nấu hủ tiếu nam vang, bạn có thể làm thêm món thịt xá xíu này ăn kèm cũng rất hấp dẫn đấy.

2. Hướng dẫn cách làm thịt nướng xá xíu ngon

Cũng với thành phần nguyên liệu như cách làm xá xíu bằng chảo ở trên, bạn thực hiện đến công đoạn ướp thịt. Thay vì dùng chảo, công thức nấu ăn này sẽ dùng lò nướng để làm thịt Char siew. Bạn thực hiện như sau:

  • Bật sẵn lò nướng để làm nóng ở mức 220 độ C trước khi cho thịt vào khoảng 10 phút.
  • Xếp các miếng thịt đã ướp lên giá cho đều. Ở dưới, dùng khay nướng lót để hứng phần nước gia vị, mỡ chảy trong suốt quá trình nướng.
  • Cho khay thịt vào lò, nướng chừng 20 phút thì bạn lấy ra.
  • Đảo mặt thịt lại và tiếp tục cho vào lò nướng tiếp 20 phút nữa cho chín đều các mặt. Cách làm thịt xá xíu nướng đến khi 2 mặt thịt chuyển màu vàng hơi nâu thẫm là hoàn tất.
  • Lấy thịt ra, đợi hơi nguội thì xắt miếng vừa ăn và thưởng thức nhé.

5 cách làm thịt xá xíu ngon ăn bánh mì, hoành thánh của người Hoa

Dĩa thịt nướng xá xíu thơm phức, nóng hổi, ăn cùng cơm nóng cực ngon. Ảnh: Internet

3. Cách làm thịt xá xíu bằng nồi cơm điện

3.1. Nguyên liệu

Để có món thịt xá xíu ngon bằng nồi cơm điện, bạn cần lưu ý chuẩn bị những loại nguyên liệu sau (lưu ý số lương phù hợp).

  • 1.2 kg thịt ba chỉ
  • 2 thìa dầu hào
  • 1 thìa bột ngũ vị hương
  • 1/2 gói Xá Xíu = 50g
  • 1/2 thìa đường
  • 2 thìa nước tương
  • 2 thìa rượu trắng
  • 1 ít tiêu xay
  • 1 thìa tỏi băm nhuyễn + 1 thìa dầu ăn.Cho dầu ăn vào chảo đun nóng thì cho tỏi vào phi thơm để nguội
  • Cho tất cả gia vị trên vào bát con trộn đều thành một hỗn hợp thống nhất

3.2. Hướng dẫn chế biến

3.2.1. Uớp thịt heo làm xá xíu
  • Sơ chế thịt tương tự các công thức trên bằng muối, xả nước sạch, lau khô.
  • Bắc chảo, cho dầu ăn vào đun nóng.
  • Cho toàn bộ nguyên liệu và gia vị làm nước sốt ướp thịt vào chảo, đảo đều cho sôi nhẹ thì tắt bếp.
  • Đợi nước sốt nguội thì đổ vào ướp thịt đã sơ chế (hoặc dùng chổi lông trong nấu ăn, quét đều nước sốt lên toàn bộ bề mặt thịt).

5 cách làm thịt xá xíu ngon ăn bánh mì, hoành thánh của người Hoa

Dùng chổi nhỏ quét gia vị nước sốt ướp thịt heo xá xíu ngấm đều hơn.
  • Cách làm thịt xá xíu này ướp thịt ít nhất 1 tiếng, nếu có thể thì để qua đêm trong ngăn mát tủ lạnh.
3.2.2. Chế biến thịt xá xíu bằng nồi cơm điện
  • Lấy nồi cơm điện loại có sẵn ở nhà, đổ vào nồi khoảng 200 ml nước.
  • Cho thịt lợn ướp nước sốt vào nồi, đậy nắp kín.
  • Bật nút “Cook” và canh chuyển chế độ nấu này nhiều lần đến khi thịt chín đều là hoàn tất. Cách làm thịt xá xíu bằng nồi cơm điện nếu muốn dùng nước sốt sệt hơn thì bạn chỉ cần lấy 100 ml nước là được nhé.
Đĩa thịt xá xíu ngon được nấu bằng nồi cơm điện.
Đĩa thịt xá xíu ngon được nấu bằng nồi cơm điện.

Xem thêm: Hướng dẫn làm dầu gấc cho bé đơn giản mẹ có thể thực hiện ngay tại nhà

4. Hướng dẫn làm thịt bò xá xíu cho bữa tối

4.1. Nguyên liệu

Thịt bò cũng có thể thay thế cho nguyên liệu thịt heo truyền thống để làm xá xíu cực ngon. Webnauan.vn sẽ tiếp tục hướng dẫn bạn công thức làm thịt bò xá xíu kiểu Âu cực đơn giản để hoàn thiện bữa ăn tối lãng mạn bên “người ấy” nhé! Các thành phần nguyên liệu cần chuẩn bị gồm có:

  • Sốt ướp gia vị xá xíu: 3 muỗng canh
  • Rượu giấm (hoặc rượu vang đỏ): 3 muỗng canh
  • Nước ép củ cải trắng: 2 muỗng canh
  • Nước tương: 1 muỗng canh
  • Gừng băm nhuyễn: 1 thìa cà phê
  • Bột ngũ vị hương: 1/4 thìa cà phê
  • Thịt phi-lê từ sườn bò (Đã rút xương), cắt thành miếng như bít tết: 450 gram.
Chuẩn bị thịt bò, rút xương khi sử dụng
Chuẩn bị thịt bò, rút xương khi sử dụng

4.2. Cách làm

  • Lấy tô sạch, trộn tất cả nguyên liệu và gia vị lại với nhau, trừ thịt bò.
  • Thịt bò phi-lê xát muối cẩn thận và rửa nước sạch nhiều lần, để ráo nước.
  • Sau đó, xếp các miếng thịt bò vào hộp.
  • Rưới đều phần nước sốt gia vị đã trộn ban đầu đều lên các miếng thịt, lật mặt nhiều lần cho ngấm.
  • Đậy nắp hộp, cho vào ngăn mát tủ lạnh để qua đêm cho thịt bò xá xíu thấm gia vị.
  • Khi chế biến, lấy thịt bò ra và thực hiện cách làm thịt xá xíu nướng tương tự công thức số 2 ở trên.
  • Với thịt bò, bạn chỉ cần lật mỗi mặt nướng khoảng 3 – 5 phút là chín.
  • Thịt bò chín, dọn ra dĩa, trang trí rau thơm và mời người thương cùng thưởng thức bữa tối ấm cúng đầy lãng mạn đậm chất Tây này nhé!

Cách làm thịt xá xíu người Hoa

Dĩa thịt bò nướng xá xíu bắt mắt chinh phục “con đường vào trái tim” người thương. Ảnh: Internet

5. Hướng dẫn làm thịt gà xá xíu xiên que

5.1. Nguyên liệu

Món thịt xá xíu làm từ gà (Chinese chicken char siu) là phiên bản sáng tạo của cách làm thịt lợn xá xíu truyền thống. Phần nước sốt ướp thịt sẽ được điều chỉnh một chút để phù hợp hơn với tính chất thịt gà mềm. Trong đó, chủ yếu là giảm lượng đường và tăng bột màu để món ăn dễ chế biến, có màu sắc hấp dẫn hơn. Các thành phần nguyên liệu chính cần có:

  • 750 gram thịt gà phi-lê (bỏ xương và da) thái miếng nhỏ để xiên que
  • 1 muỗng canh dầu ăn
  • Ít hành lá thái nhỏ
  • 10 – 12 xiên que bằng tre (ngâm nước sẵn trong 1 tiếng)
  • Nguyên liệu pha nước sốt ướp gà xá xíu: 2 tép tỏi băm, 2 thìa cà phê đường nâu, 1,5 thìa cà phê mật ong nguyên chất, 1,5 muỗng canh sốt ướp thịt nướng của người Hoa (hoisin sauce), 2 muỗng canh dầu hào, 1,5 muỗng canh nước tương, 1/2 thìa cà phê bột ngũ vị hương, 1/2 thìa cà phê dầu mè (không bắt buộc) và vài giọt phẩm màu đỏ.
Trộn sẵn chén hỗn hợp nước sốt ướp thịt gà xá xíu. Ảnh: Internet
Trộn sẵn chén hỗn hợp nước sốt ướp thịt gà xá xíu. Ảnh: Internet

5.2. Cách làm thịt xá xíu từ gà xiên que

5.2.1. Cách ướp thịt gà xá xíu và xiên vào que
  • Trộn tất cả nguyên liệu làm nước sốt ướp gà xá xíu trong 1 cái tô sạch.
  • Cho thịt gà vào tô nước sốt và trộn đều, ướp trong 3 – 24 giờ cho thấm gia vị.

5 cách làm thịt xá xíu ngon ăn bánh mì, hoành thánh của người Hoa

Ướp thịt gà với nước sốt xá xíu ít nhất 3 giờ cho thấm. Ảnh: Internet
  • Cho thịt gà vào các que xiên.
5.2.2. Cách làm thịt gà xá xíu bằng chảo
  • Đầu tiên, bạn hãy cắt thịt gà thành những miếng hình chữ nhật to. Tiếp đó, rắc muối và tiêu lên phần thịt gà chứ không rắc lên da.
  • Phủ bột đều lên thịt gà
  • Cho chảo sạch lên bếp, tiếp đó hãy cho 1 muỗng canh dầu ăn vào và làm nóng chảo. Sau đó, bạn cho thịt gà vào tiến hành áp chảo. Hãy lưu ý chiên phần da gà trước nhé.
  • Bạn cho tất cả các nguyên liệu làm nước sốt vào tô trộn rồi tiến hành trộn đều.Cách làm thịt gà xá xíu ngon và lạ cho cuối tuần thật thích - BlogAnChoi. Thịt xá xíu chắc hẳn là một cái tên đã vô cùng quen thuộc đối với những bạn yêu thích ẩm thực Trung Hoa. Thế nhưng, bạn đã biết cách làm thịt gà xá xíu c. Bạn cho tất cả các nguyên liệu làm nước sốt vào tô trộn rồi tiến hành trộn đều. . https://bloganchoi.com/cach-lam-thit-ga-xa-xiu-ngon/This article is referenced content from https://bloganchoi.com - Cách làm thịt gà xá xíu ngon và lạ cho cuối tuần thật thích - BlogAnChoi. Thịt xá xíu chắc hẳn là một cái tên đã vô cùng quen thuộc đối với những bạn yêu thích ẩm thực Trung Hoa. Thế nhưng, bạn đã biết cách làm thịt gà xá xíu c. Bạn cho tất cả các nguyên liệu làm nước sốt vào tô trộn rồi tiến hành trộn đều. . https://bloganchoi.com/cach-lam-thit-ga-xa-xiu-ngon/
Hướng dẫn cách làm thịt xá xíu bằng chảo. Ảnh internet
Hướng dẫn cách làm thịt xá xíu bằng chảo. Ảnh internet

6. Vài nét về món thịt xá xíu (Char siew) của người Hoa

Char siew (hay char siu) là tên gọi của món thịt xá xíu bắt nguồn từ công thức chế biến thịt heo sốt BBQ kiểu truyền thống của Trung Quốc. Điều làm nên sự khác biệt của món ngon này chính là công thức nước sốt ướp. Trong đó, thành phần nguyên liệu chính là nước tương, mật ong, dầu đỏ,…Sau khi ướp thấm gia vị, thịt heo được rán hoặc nướng cho đến khi cạn phần nước sốt sánh đặc như màu caramen với màu nâu đỏ sẫm cực bắt mắt.

7. Yêu cầu thành phẩm

  • Thịt xá xíu mềm thơm lừng thấm đượm gia vị ướp là một món ăn kèm tuyệt vời cho các món ăn như cơm, bánh mì, hoành thánh,…
  • Thịt mềm, không bị quá dai, màu sắc đẹp, đậm đà, bắt mắt.

Xem thêm: Hướng dẫn cách nấu cháo thịt băm cho trẻ ăn dặm và bà bầu thiếu máu

Bạn có thể dễ dàng bắt gặp món thịt xá xíu này ở các nhà hàng chuyên nấu món Hoa. Dễ làm, hương vị lại thơm ngon, màu sắc kích thích vị giác, đó là những điểm cộng nổi trội khiến những ai đã từng nếm qua món ngon này đều rất dễ bị “nghiện”. Từ bây giờ, với 5 công thức trên đây, bạn đã có thể thực hiện cách làm thịt xá xíu cực ngon ngay tại nhà mà không tốn quá nhiều thời gian chế biến. Hy vọng bài viết của Sawasdee sẽ giúp bạn có ngay một món thịt xá xíu ngon tuyệt cú mèo. Hãy để lại bình luận nếu bạn thực hiện thành công nhé!

Related Articles