Hướng dẫn làm thịt thỏ xào lăn ướp kiểu miền Nam cực ngon mà đơn giản dễ làm

Thịt thỏ chứa rất nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Chính vì vậy, hiện nay thịt thỏ đang được sử dụng rất phổ biến. Khi nói đến thịt thỏ, chúng ta thường nghĩ đến các món như thịt thỏ nướng, thịt thỏ rán và không thể không kể đến thịt thỏ xào lăn. Bài viết dưới đây của chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách làm thịt thỏ xào lăn bổ dưỡng tại nhà. Mời các bạn tham khảo.

1. Cách nấu thịt thỏ xào lăn đơn giản không bị hôi đơn giản

1.1. Nguyên liệu

Để nấu món thịt thỏ xào lăn mà không bị hôi, bạn cần thực hiện kỹ ngay từ cách sơ chế thỏ, cho đến làm sạch. Theo đó, sau khi làm thịt thỏ, bạn đem trụng nước sôi và dùng dao lam cạo sạch lông. Kế đến, thui thịt thỏ cho chuyển màu vàng rồi mới đem chế biến. Các thành phần nguyên liệu cho món ngon cuối tuần này gồm có:

  • 700 gam thịt thỏ.
  • 50 gam dừa nạo.
  • 50 gam dừa nạo.
  • 1 củ hành tây.
  • Rượu trắng.
  • Tỏi, sả, ớt sừng.
  • Các loại gia vị: dầu hào, dầu ăn, muối, hạt nêm, nước mắm, tiêu,…
Làm sạch và thui vàng thịt thỏ để chuẩn bị xào lăn. 
Làm sạch và thui vàng thịt thỏ để chuẩn bị xào lăn.

1.2. Hướng dẫn làm món thịt thỏ xào lăn đơn giản nhất không bị hôi

1.2.1. Ướp thịt thỏ với bột ngũ vị hương

  • Cắt thịt thỏ thành các miếng nhỏ vừa ăn. Thịt thỏ khá mềm nên bạn có thể dùng kéo chuyên sơ chế để cắt nhé.
Trước hết, cắt thịt thỏ thành miếng nhỏ vừa ăn. 
Trước hết, cắt thịt thỏ thành miếng nhỏ vừa ăn. Trước hết, cắt thịt thỏ thành miếng nhỏ vừa ăn.
  • Cho thịt thỏ vào tô sạch, thêm bột ngũ vị hương và các thành phần gia vị ướp thịt vào, trộn thật đều lên.
Rồi ướp thịt thỏ với bột ngũ vị hương cùng gia vị. 
Rồi ướp thịt thỏ với bột ngũ vị hương cùng gia vị.
  • Để tô thịt qua một bên, ướp ít nhất 15 phút trước khi chế biến.

Xem thêm: Hướng dẫn nấu bún mắm miền Tây đơn giản tại nhà

1.2.2. Cách xào lăn thịt thỏ mềm ngon không bị hôi đơn giản

  • Bắc chảo lớn lên bếp, đun nóng cùng 4 muỗng canh dầu ăn. Cho sả thái lát mỏng chéo vào chảo, phi cho thơm vàng thì vớt sả ra, để ráo dầu.
  • Sau đó, bạn bắt đầu cho tỏi, hành vào chảo, phi đến khi dậy mùi thơm.
  • Từ từ cho phần thịt thỏ đã ướp bột ngũ vị hương vào chảo, đảo thật đều với lửa lớn.
Các bước xào lăn thịt thỏ ướp ngũ vị hương không bị hôi nhờ kết hợp hành, tỏi, sả phi.
Các bước xào lăn thịt thỏ ướp ngũ vị hương không bị hôi nhờ kết hợp hành, tỏi, sả phi.
  • Tiếp tục đảo thịt khoảng 10 phút cho đến khi thịt chín săn lại thì hạ lửa vừa. Xào đến khi thịt chín hoàn toàn và có mùi thơm gia vị thì cho sả phi vào xào cùng, nêm nếm lại cho vừa miệng.
  • Xào lăn thịt thỏ ướp ngũ vị hương thêm 2 – 3 phút nữa thì tắt bếp.
  • Dọn món thịt thỏ xào lên dĩa, múc cả phần nước ướp, trang trí món ăn ngon thêm hấp dẫn với vài nhánh rau thơm. Món thịt xào lăn này ăn kèm với bánh mì là cực ngon luôn nhé.
Dọn dĩa thịt thỏ ướp bột ngũ vị hương xào lăn vàng ươm lên bàn ăn và thưởng thức kèm bánh mì nhé. 
Dọn dĩa thịt thỏ ướp bột ngũ vị hương xào lăn vàng ươm lên bàn ăn và thưởng thức kèm bánh mì nhé.

2. Cách làm món thịt thỏ xào lăn với cà ri nước cốt dừa kiểu miền Nam ăn cực cuốn

2.1. Nguyên liệu

Các món thịt xào lăn mà có dùng thêm nước cốt dừa sẽ có vị ngọt tự nhiên, hương thơm beo béo hài hòa hơn. Đây cũng là bí quyết chế biến món ăn đặc trưng của người miền Nam. Để thực hiện món xào lăn thịt thỏ kiểu miền Nam đơn giản này, các bạn chuẩn bị:

  • Nửa kí thịt thỏ đã làm sạch và sơ chế bỏ da (nếu giữ da thì thui vàng lên như công thức 1 nhé)
  • Vài nhánh rau ngò ôm
  • 5 nhánh sả tươi
  • 7 – 8 tép tỏi đã bóc vỏ
  • 3 củ hành tím bóc vỏ
  • Ít nấm mèo khô
  • 1 củ hành tây bóc vỏ
  • 1 nắm bún tàu
  • 50 gram lạc rang đã bỏ vỏ
  • Gia vị: 1 muỗng canh đường, 2 thìa cà phê muối, 2 thìa cà phê bột cà ri, 2 thìa cà phê bột nêm xúp gà, 2 thìa cà phê bột ớt
  • 1 lon nước cốt dừa (hoặc dùng 110 ml nước cốt dừa nạo mua ngoài chợ)
Chuẩn bị nguyên liệu nấu thịt thỏ xào lăn nước cốt dừa miền Nam.
Chuẩn bị nguyên liệu nấu thịt thỏ xào lăn nước cốt dừa miền Nam.

2.2. Cách làm thịt thỏ xào lăn miền Nam ướp bột cà ri nước cốt dừa béo thơm dậy vị

2.2.1. Ướp thịt thỏ với nước cốt dừa bột cà ri xào lăn

  • Bún tàu đem ngâm trong tô nước nóng cho nở ra. Bún nở, vớt ra rổ, để ráo nước, rồi dùng kéo cắt thành 3 – 4 khúc nhỏ. Với nấm mèo, bạn cũng cho vào tô nước nóng khác để nở tai nấm ra to mềm hơn. Rửa nấm mèo lại với nước sạch, rồi vớt ra rổ để ráo nước, cắt bỏ gốc nấm, phần còn lại thì thái sợi nhỏ.
  • Xay tỏi, hành tím với nhau cho nhuyễn, hoặc băm nhỏ. Lấy 2 nhánh sả đem băm nhuyễn, để riêng. 3 tép sả còn lại thì bạn lấy dao đập dập và cắt khúc dài khoảng 3 cm.
Các bước sơ chế nấm mèo, bún tàu, xay tỏi và hành tím, băm sả.
Các bước sơ chế nấm mèo, bún tàu, xay tỏi và hành tím, băm sả.
  • Cắt hành tây thành các khối nhỏ dạng múi cau, để qua một bên.
  • Để thịt thỏ ráo nước sau khi sơ chế, chặt nhỏ thành miếng vừa ăn. Cho thịt thỏ vào thau sạch lớn.
  • Cho một nửa lượng hành tím và tỏi băm vào tô thịt thỏ, thêm 1 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê hạt nêm, xóc đều lên. Ướp thịt thỏ ít nhất nửa tiếng cho thấm vị.

Xem thêm: Cách làm kimbap chiên giòn thơm ngon chuẩn vị Hàn Quốc

Bước ướp thịt thỏ để xào lăn kiểu miền Nam. 
Bước ướp thịt thỏ để xào lăn kiểu miền Nam.

2.2.2. Cách làm nước sốt bột cà ri nước cốt dừa nấu thịt thỏ xào lăn đơn giản

  • Bắc chảo lên bếp, chế 1 muỗng canh dầu ăn vào chảo, đun nóng. Dầu nóng lên thì bạn đổ phần tỏi hành tím xay nhuyễn còn lại vào chảo, phi cho thơm.
  • Trút hết sả băm vào chảo, tiếp tục đảo đều để phi nguyên liệu.
  • Tiếp đến, cho bột ớt, bột cà ri vào chảo, dùng đũa đảo đều tay.
Công đoạn nấu nước sốt bột cà ri xào thịt. 
Công đoạn nấu nước sốt bột cà ri xào thịt.
  • Khi này, từ từ cho thịt thỏ đã ướp gia vị vào chảo, trộn đều lên cho ngấm bột cà ri. Xào lửa lớn cho đến khi thịt săn lại thì cho các khúc sả đập dập vào nấu chung.

2.2.3. Cách xào lăn thịt thỏ với nước cốt dừa kiểu miền Nam thơm ngon béo ngậy

  • Bắc chảo lên bếp, đổ dầu vào chảo. Khi dầu được đun nóng thì cho hành tỏi băm nhuyễn vào phi thơm. Hành tỏi dậy mùi tiếp tục cho sả băm vào phi chung, sau khi hỗn hợp vàng cho ớt bột vào đảo đều. Sau khi cho ớt, dầu sẽ chuyển sang màu đỏ, lúc này cho thịt thỏ đã được tẩm ướp vào và đảo đều. Lưu ý thấy dầu chuyển sang màu đỏ lập tức đổ thịt thỏ vào chảo, nếu không sẽ bị cháy bột ớt. Sau khi đảo đều thịt thỏ, thịt thỏ chín sơ bề mặt ngoài thì khui lon nước cốt dừa( nhớ lắc trước khi khui bạn nhé) và đổ vào nồi, thêm 50ml nước và rim thịt thỏ chung với nước cốt dừa.
  • Thấy nước sốt trong chảo gần cạn hết, cho hành tây và sả thái lát vào chảo, nêm nếm các gia vị thêm cho vừa ăn, nấu thêm cho đến khi thịt và nước sốt keo lại có màu vàng đẹp mắt là có thể tắt bếp. Trước khi tắt bếp, đừng quên cho ớt tươi cắt lát xéo vào chảo và đảo đều lên nhé!
  • Múc thịt thỏ xào lăn nước cốt dừa ra dĩa, rải ngò ôm lên phí trên để trang trí. Chúng ta đã hoàn thành món thỏ xào lăn nước cốt dừa.
Dĩa thịt thỏ xào lăn với bột cà ri, nước cốt dừa béo thơm kiểu miền Nam. 
Dĩa thịt thỏ xào lăn với bột cà ri, nước cốt dừa béo thơm kiểu miền Nam.

3. Cách làm món thịt thỏ xào lăn sả ớt bột cà ri đơn giản tại nhà

3.1. Nguyên liệu

Nếu không thích vị nước cốt dừa như công thức thứ 2, bạn có thể nấu thịt thỏ xào lăn ướp bột cà ri đơn giản như sau.

  • Thịt thỏ tươi đã làm sạch, thui vàng hoặc bỏ da: 1 kí
  • Sả tươi băm nhỏ: 5 cây
  • Ớt tươi: 5 trái (bỏ cuống, bỏ hột bên trong và băm nhỏ)
  • 1 gói bột cà ri
  • Gia vị ướp thịt: 1 thìa cà phê muối ăn, 1 muỗng canh dầu hào, 2 thìa cà phê nước mắm loại ngon, 1 thìa cà phê bột ngọt và 1/2 thìa cà phê tiêu đen xay

Xem thêm: Hướng dẫn cách ngâm trứng gà với mật ong hạ thổ giúp chữa bệnh, làm đẹp da

3.2. Hướng dẫn cách làm thịt thỏ xào lăn với bột cà ri sả ớt

  • Sau khi sơ chế, cắt nhỏ thịt thỏ vừa ăn. Ướp thịt thỏ với bột cà ri và các thành phần gia vị đã chuẩn bị, để yên ít nhất 1 tiếng.
  • Cho 2 muỗng canh dầu thực vật vào chảo, bắc lên bếp và bật lửa lớn đun nóng. Sau đó, cho phần sả băm, ớt băm vào chảo phi thơm.
  • Trút thịt thỏ ướp bột cà ri vào chảo, xào đều khoảng 5 phút cho chín săn lại thì hạ lửa vừa.
Hướng dẫn ướp thịt thỏ với bột cà ri, dầu hào và xào sả ớt. 
Hướng dẫn ướp thịt thỏ với bột cà ri, dầu hào và xào sả ớt.
  • Nêm nếm và điều chỉnh gia vị lần nữa cho thịt xào vừa miệng.
  • Xào thịt thêm 2 – 3 phút nữa thì tắt bếp, dọn lên dĩa, trang trí đẹp mắt và cùng cả nhà thưởng thức.
Thành phẩm:

Thỏ xào lăn nước cốt dừa có thể ăn không cần kèm cơm hoặc thức ăn kèm nào khác. Đối với những “chiến binh” bàn nhậu, họ thường thích uống rượu nhâm nhi thỏ xào lăn nước cốt dừa. Chúng ta có thể vừa ăn vừa uống nước có ga, đảm bảo kích thích vị giác cực kỳ. Vì rim với nước cốt dừa, món ăn sẽ có vị béo của nước cốt dừa và rất thơm, tuy nhiên không ngấy vì có các nguyên liệu phụ cân bằng. Thịt thỏ vốn mềm ngọt, sau khi nấu săn lại, trong mềm ngoài có chút dai, vô cùng ngon. Hơn nữa, món ăn còn vô cùng đẹp mắt, bởi các nguyên liệu vốn dĩ đa sắc màu và đẹp mắt: ví dụ như thịt thỏ vàng ươm, ớt đỏ, ngò ôm xanh…

4. Lưu ý khi chế biến món thịt thỏ xào lăn tại nhà

4.1. Cách sơ chế thịt thỏ không còn mùi hôi đơn giản

  • Sau khi làm thỏ, bạn nên trụng toàn thân thỏ trong thau nước đun sôi để nguội xuống còn khoảng 75 độ C. Bước này giúp công đoạn cạo lông thỏ diễn ra dễ dàng hơn.
  • Dùng mũi dao nhọn, sắc mổ bụng thỏ, rồi lấy toàn bộ nội tạng ra ngoài. Rửa sạch phần nội tạng này với giấm, rượu trắng để khử mùi và độc tố. Đồng thời, dùng 2 thành phần này để rửa thịt thỏ luôn.
  • Nhớ cắt bỏ phần xương đuôi của thỏ – nơi tiếp xúc với hậu môn (nguyên nhân chính gây mùi hôi ở thịt thỏ). Nếu làm thịt thỏ cái, bạn cắt bỏ phần tuyến sữa luôn nha. Sau đó, rửa thịt lại nhiều lần với nước sạch, để thật ráo nước rồi tẩm ướp gia vị và chế biến.
Cắt bỏ phần xương đuôi thỏ gần hậu môn để khử mùi hôi
Cắt bỏ phần xương đuôi thỏ gần hậu môn để khử mùi hôi

.

4.2. Cách ăn thịt thỏ xào lăn không bị ngộ độc

Mặc dù là món ngon mỗi ngày dễ làm, chứa nhiều giá trị dinh dưỡng, nhưng nếu không biết cách ăn thì ngược lại, thịt thỏ có thể gây nên tình trạng ngộ độc không mong muốn. Do đó, trước khi muốn dùng món ăn này, hãy lướt sơ qua một số điều cần lưu ý dưới đây:

  • Thịt thỏ đặc biệt cấm kị không được nấu chung với ba ba, vì chúng có thể khiến bạn bị tiêu chảy, có cảm giác đầy hơi vì chứa quá nhiều chất dinh dưỡng. Ngoài ra, cũng không chế biến thịt thỏ chung với các loại rau cải nhé.
  • Những ai không nên ăn thịt thỏ? Đàn ông có tiền sử mắc chứng liệt dương, hoặc dương hư, cùng một số vấn đề khác trong tình dục thì nên tránh ăn các món chế biến từ thịt thỏ.

Chế biến thịt thỏ thành các món ngon không quá khó, nhưng nhọc công, vì làm thịt thỏ không dễ, xương mềm rất dễ bị gãy và làm không sạch thì dễ bị hôi, vì vậy bạn nên tìm mua thỏ được sơ chế sẵn để chế biến. Hai món ăn phổ biến nhất chế biến từ thịt thỏ gồm có thỏ roti và thỏ xào lăn, chúng tôi đã giới thiệu đến bạn cách làm thịt thỏ xào lăn. Hy vọng bạn sẽ có món ăn thành công với cách làm thỏ xào lăn nước cốt dừa chúng tôi hướng dẫn.

 

Related Articles