Thịt muối xông khói chuẩn vị

Thịt xông khói (bacon) là thực phẩm có thể chế biến ra nhiều món ăn thơm ngon, đặc sắc được mọi người yêu thích. Hôm nay, Sawasdee.vn sẽ hướng dẫn bạn cách làm thịt xông khói tại nhà. Chúng ta cùng nhau vào bếp nhé!

1. Thịt muối xông khói kiểu Philippines

Mặc dù cách làm thịt muối xông khói bắt nguồn từ Tây Ban Nha nhưng món này lại vô cùng nổi tiếng tại vùng đất Philippines. Món ăn này là một sự kết hợp thú vị giữa thịt lợn xông khói phương Tây và thịt nướng kiểu Trung Hoa. Có lẽ vì vậy mà chúng có sự cân bằng giữa vị ngọt và mặn.

1.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • Thịt ba rọi 1 kg 
  • Muối ăn 17 gr
  •  Muối pokelsailz 10 gr 
  • Đường 10 gr 
  • Bột tỏi 1/4 muỗng cà phê
  •  Bột gừng 1/4 muỗng cà phê
  •  Bột nhục đậu khấu 1/4 muỗng cà phê
  •  Marjoram 1/4 muỗng cà phê 
  • Tiêu xay 1/4 muỗng cà phê
Thịt xông khói
Thịt xông khói

1.2. Hướng dẫn cách làm thịt muối xông khói kiểu Philippines đơn giản tại nhà

  • Thịt chọn mua những miếng còn tươi, không có mùi hôi.
  • Bạn cắt bỏ phần xương có trong thịt. Nếu không thích mỡ nhiều có thể cắt bớt phần mỡ. Sau đó rửa sạch với nước lạnh, rồi dùng khăn giấy thấm khô.
Thịt heo cắt thành những miếng vừa ăn
Thịt heo cắt thành những miếng vừa ăn
  • Trộn đều hỗn hợp gồm 17gr muối ăn, 10gr muối pokelsailz, 10gr đường, 1/4 muỗng cà phê bột tỏi, 1/4 muỗng cà phê bột gừng, 1/4 muỗng cà phê bột nhục đậu khấu, 1/4 muỗng cà phê marjoram, 1/4 muỗng cà phê tiêu xay và 1 ít tỏi gừng băm nhỏ
  • Đeo bao tay vào, sau đó cho hỗn hợp đã trộn vào thịt và dùng tay mát-xa đều các mặt để miếng thịt thấm gia vị nhé.
Ướp thịt
Ướp thịt
  • Cho thịt đã ướp vào túi zip, cho vào tủ lạnh ở nhiệt độ 5 độ C trong vòng 6 ngày.
  • Sau 6 ngày, lấy thịt ra rửa sạch và dùng giấy thấm khô.
  • Làm nóng lò ở nhiệt độ 100 độ C, tiếp theo cho miếng thịt lên vỉ nướng và đặt vào lò sao cho miếng thịt nằm ở vị trí trung tâm của lò nướng và nướng trong 4 giờ.
  • Cuối cùng, khi thịt đã nướng xong, bạn lấy ra để nguội và cắt thành những miếng mỏng. Vậy là hoàn thành rồi.

xem thêm: Cách làm bánh bao chay từ sữa, bí đỏ, nấm

1.3. Mẹo làm thịt lợn muối xông khói ngon chuẩn vị Philippines

  • Thịt lợn muối xông khói thường là môi trường rất tốt để các loại vi khuẩn phát triển. Do đó, khi lựa chọn gia vị ướp bạn nên dùng muối hồng, tức là loại muối ăn có thêm natri nitrit để ức chế sự phát triển của các loại vi khuẩn này. Đồng thời, khi sử dụng loại muối này thịt muối sẽ có màu đỏ hồng đẹp mắt.
  • Nếu không có muối hồng, bạn có thể thay thế bằng nước ép cần tây như hướng dẫn trên bài viết vì nguyên liệu này cũng chứa nhiều nitrit. Bên cạnh đó, việc dùng nước ép kiwi cũng giúp thịt muối được mềm hơn vì chúng có chứa một loại enzym giuos phá hủy các liên kết collagen. Nếu không thích mùi vị của kiwi, bạn có thể thay thế bằng nước ép đu đủ hoặc nước ép dứa.

Lưu ý: Loại enzym có trong trái cây này rất dễ bị phá hủy nên khi ướp thịt bạn phải để chúng ở nhiệt độ phòng.

Thịt lợn muối xông khói
Thịt lợn muối xông khói

2. Thịt muối xông khói kiểu Trung Quốc

Nếu thịt xông khói Philippines là sự hòa quyện, giao thoa hương vị của nhiều quốc gia thì thịt xông khói Trung Quốc lại mang đậm văn hóa ẩm thực truyền thống. Do vậy mà cách làm thịt xông khói kiểu này cũng có phần khác hơn so với thịt xông muối Philippines.

2.1. Nguyên liệu

  • 450 gram thịt ba chỉ
  • 240 ml hắc xì dầu
  • 80 ml rượu Thiệu Hưng
  • 2 lá nguyệt quế
  • 1 củ gừng
  • 2 cái hoa hồi
  • 1 muỗng canh đường trắng
  • 2 muỗng canh rượu trắng
  • 1 miếng thanh quế
  • 120 ml nước tương
  • 1 muỗng cà phê hạt tiêu
Cận cảnh quy trình làm thịt xông khói Trung Quốc
Cận cảnh quy trình làm thịt xông khói Trung Quốc

2.2. Hướng dẫn cách làm thịt muối xông khói kiểu Trung Quốc ngon chuẩn vị

2.2.1. Ướp thịt ba chỉ 

  • Cho vào nồi gồm: 240ml hắc xì dầu, 80ml rượu Thiệu Hưng, 120ml nước tương, 1 củ gừng thái lát, 2 lá nguyệt quế, 2 cái hoa hồi, 1 muỗng cà phê hạt tiêu, 1 miếng thanh quế và 1 muỗng canh đường, đun sôi 2-3 phút rồi tắt bếp, để nguội. Sau đó thêm vào 2 muỗng canh rượu Mao Đài, trộn đều.
Cách làm thịt muối xông khói tại nhà an toàn cho gia đình
Cách làm thịt muối xông khói tại nhà an toàn cho gia đình
  • Thịt ba chỉ cắt thành những dãi thịt dài và hẹp, rửa sạch rồi thấm khô nước. Sau đó cho thịt vào túi zip nhựa, đổ hỗn hợp đã đun để nguội vào, làm kín túi zíp, tiến hành lắc và trộn cho thịt quyện đều nước ướp. Đem đặt trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 3 ngày.

xem thêm: Hướng dẫn cách làm bánh tai vạc và nước mắm ngon chuẩn vị Nha Trang

2.2.2. Cách làm của người Hoa

  • Sau khi đã ướp, đem thịt ra ngoài, buộc dây và treo lên phơi khoảng 5-7 ngày nắng to là được. Lớp da bên ngoài thịt sẽ khô cứng, lớp bên trong vẫn giữ được độ mềm.
Phơi thịt xông khói
Phơi thịt xông khói
  • Khi ăn có thể thái thịt thành những lát mỏng, đem rang chín hoặc hấp chín cùng cơm rất nhanh gọn nhé! Món này có thể làm một mẻ lớn rồi dữ trữ dùng dần khi cần thiết rất là tiện lợi luôn.

3. Hướng dẫn làm thịt lợn muối xông khói bằng lò vi sóng

Cách làm thịt xông khói bằng lò vi sóng vừa đơn giản lại vừa tiết kiệm thời gian nên được nhiều bà nội trợ lựa chọn. Chỉ cần 20 phút vào bếp bạn đã có được món thịt đầy dinh dưỡng cho bữa sáng gia đình.

3.1. Nguyên liệu

  • 500 gram thịt ba chỉ muối (bạn có thể tự muối theo công thức ở trên hoặc mua trong siêu thị)
  • Lò vi ba, giấy nến

3.2. Hướng dẫn cách làm thịt lợn muối xông khói bằng lò vi sóng

  • Thịt ba chỉ muối mua về rửa sạch, sau đó cắt thành những miếng mỏng theo chiều dài miếng thịt.
Cắt thịt thành từng miếng dài
Cắt thịt thành từng miếng dài
  • Cho thịt vừa cắt vào khay có lót ít giấy ăn, sau đó đặt thêm vài miếng giấy ăn lên trên. Giấy ăn sẽ giúp thấm bớt mỡ chảy ra từ thịt khi nướng.
  • Cho thịt vào lò vi sóng và chọn chế độ nướng, bật công suất cao nhất. Nguyên tắc để thịt chín là 1 miếng thịt tương ứng với 1 phút, 2 miếng thịt thì cần 2 phút, do đó bạn cần căn cứ vào số thịt để đặt thời gian nướng phù hợp. Tuy nhiên đây cũng không phải là con số chính xác nhất, nên bạn cần thỉnh thoảng kiểm tra.
  • Trong quá trình nướng, bạn sẽ nghe lò vi sóng phát ra những tiếng nổ nhỏ, đây là hiện tượng rất bình thường. Khi tiếng nổ nhỏ và thưa dần nghĩa là thịt sắp chín, bạn có thể lấy ra kiểm tra. Cách chế biến thịt xông khói bằng lò vi sóng đơn giản và tiết kiệm được nhiều thời gian.
Thịt xông khói bằng lò vi sóng
Thịt xông khói bằng lò vi sóng

4. Thịt gà muối xông khói

Các bước làm thịt gà muối xông khói tương đối phức tạp, không giống như cách làm thịt lợn muối truyền thống. Món ăn ngon này đòi hỏi người nấu cần phải cẩn thận và tỉ mỉ trong từng khâu chế biến. Tuy nhiên, nhờ vào hương vị thơm ngon và giàu dinh dưỡng mà thịt gà xông khói vẫn rất được yêu thích. Nếu đã quen thuộc với các món làm từ gà như gà tiềm ớt hiểm, chân gà xào sả ớt, gà hầm hạt sen,…thì có thể thử qua cách làm này nhé.

4.1. Nguyên liệu

Bước đầu tiên trong hành trình chế biến món gà muối xông khói đó là chuẩn bị nguyên liệu. Trước khi đi chợ, bạn luôn phải lên danh sách những thứ cần mua nếu không muốn tốn thời gian và công sức. Vậy lần này trong danh sách ấy có gì?

  • Thịt gà
  • Muối tinh
  • Rau ngải cứu: 1 mớ
  • Sả: 3 củ, chọn sả non, thơm và không bị khô
  • Lá chanh
  • Rượu trắng
  • Một số gia vị khác: Nước tương, đường trắng, đường nâu.
  • Hành tươi
  • Gừng
  • Quế
  • Lá oregano khô
  • Giấy bạc
  • Giá lưới sắt
Gà nguyên con
Gà nguyên con

4.2. Các bước thực hiện

4.2.1. Cách sơ chế gà và nguyên liệu đi kèm

  • Gà mua về bạn rửa sạch gà để gà không còn mùi hôi, sau đó bạn gà để ráo nước rồi ướp.
  • Nghệ bạn gọt bỏ vỏ rồi rửa sạch, sau đó bỏ vào cối giã nát. Tiếp theo bạn cho vào cối khoảng nửa muỗng cà phê muối, 2 muỗng cà phê dầu ăn rồi trộn đều phần hỗn hợp này với nhau.
  • Sả bạn rửa sạch, sau đó cắt thành khúc khoảng bằng 1 ngón tay.

4.2.2. Hướng dẫn cách ủ gà với muối

  • Chuẩn bị một nồi lớn có lót sẵn giấy bạc, xếp lần lượt muối, sả, rau ngải cứu, gà và lá chanh vào. Lưu ý, những nguyên liệu này cần xếp đúng thứ tự. Lượng muối cho vào nồi có độ dày khoảng 1 cm. Ủ gà với muối là khâu quan trọng quyết định đến hương vị của món thịt xông khói, do đó người nấu cần phải hết sức tỉ mỉ.
  • Sau khi xếp hết nguyên liệu vào nồi, gói giấy bạc lại và châm vào 3 đến 4 muỗng canh nước lọc. Lưu ý không đổ quá nhiều, tránh khi nấu làm nước tràn vào bên trong thịt gà.
  • Bật bếp, đậy vung và ủ gà trong khoảng 15 phút. Sau đó vặn lửa nhỏ và tiếp tục ủ gà thêm 30 phút, chú ý không để nước cạn, tránh thịt gà bị khét hoặc giảm hương vị.
  • Đủ thời gian, bạn tắt bếp và vẫn tiếp tục ủ gà trong nồi khoảng 15 phút. Thịt gà sau khi ủ muối thường rất mềm, do đó khi lấy ra phải cẩn thận, nhẹ nhàng để gà không bị bong lớp da hoặc nát thịt.
Gà ủ muối xông khói
Gà ủ muối xông khói

 

4.2.3. Xông gà với khói

  • Bắc một nồi nước to lên bếp, cho rượu trắng, nước tương, gừng, hành tươi, đường, quế khô và lá oregano vào đun sôi. Sau đó cho gà đã ủ muối vào luộc khoảng 15 phút. Cách này giúp miếng thịt thêm đậm đà và màu sắc hơn.

xem thêm: Cách nấu lẩu mắm cá linh ngon đơn giản tại nhà

  • Kế đến, bắc một chảo có lòng sâu lên bếp, lót thêm một miếng giấy bạc và rải lên một lớp đường nâu. Sau đó đặt giá lưới vào sao cho khoảng cách từ đường nâu đến giá lưới ít nhất là 1 cm.
  • Đặt gà lên giá lưới, đậy vung thật kĩ và bật bếp bắt đầu hun khói. Lưu ý, vặn lửa nhỏ liêu riêu để tránh đường bị khét. Đun đến khi có một lớp khỏi bay ra thì tắt bếp, tiếp tục đậy kín nắp khoảng 5 đến 7 phút cho thịt ám khói thì tắt bếp.
  • Thịt gà xông khói có màu vàng xám rất đẹp mắt, chấm kèm với muối tiêu chanh hoặc tương ớt đều được.
Thịt gà ủ muối xông khói có màu vàng đẹp mắt
Thịt gà ủ muối xông khói có màu vàng đẹp mắt

4.2.4. Lưu ý khi chế biến món gà muối xông khói

  • Gà dùng để làm thịt xông khói nên chọn loại gà mái tơ, như vậy thịt làm ra mới mềm ngọt, không dai.
  • Trong thời gian nấu và hun khói, luôn để lửa nhỏ liêu riêu để tránh tình trạng cháy khét.
  • Khi thực hiện xong, phần da gà sẽ có màu nâu rất đẹp, phần thịt gà sẽ có màu đỏ hồng như gà xông muối hoa tiêu.

Tuy rất thơm ngon nhưng cách làm thịt lợn hun khói tại nhà chỉ phù hợp với bữa cơm gia đình. Hương vị không thể so sánh với các loại thịt xông khói thượng hạng. Nếu bạn cần một món ngon dành cho những bữa tiệc sang trọng thì mua thịt xông khói làm sẵn là một gợi ý tuyệt vời. Bạn không cần phải vào bếp nấu nướng mà vẫn có một món ăn ngon tuyệt chiêu đãi bạn bè, quan khách.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.