Cách làm thịt lợn muối chua ngon, để lâu

Thịt heo muối như là món đặc sản mà mọi nhà đều có trong ngày Tết của người dân Việt. Tuy nhiên để muối thịt heo chuẩn vị, thì không phải ai cũng làm được. Trong bài viết này, chúng mình sẽ hướng dẫn bạn các cách muối thịt heo đậm vị, cùng theo dõi ngay nhé!.

1. Chế biến thịt heo muối chua ngâm nước mắm giấm đường

Trong những ngày Tết, thịt lợn muối được xem là món ăn truyền thống không thể thiếu, đặc biệt là những tỉnh vùng cao, vì thế mà cách làm món ăn này được nhiều người quan tâm. Thịt lợn nếu muối đúng cách không chỉ khiến món ăn ngon hơn, mà còn bảo quản được lâu.

Xem thêm: Hướng dẫn cách kho thịt ngon, để được lâu, ăn hao cơm cực kì đơn giản

1.1. Nguyên liệu

  • Thịt: 1.5 kg
  • Nước mắm ngon: một lít
  • 1 củ gừng
  • 2 củ tỏi
  • Đường: một ký
  • Gia vị: tiêu đen
  • Bình nhựa hoặc là thủy tinh vừa phải chứa thịt heo

1.2. Hướng dẫn cách làm thịt lợn ngâm nước mắm giấm muối chua mặn

1.2.1. Cách sơ chế thịt ba chỉ không bị hôi và luộc ngon mềm

  • Thịt ba chỉ mua về, rửa sạch và cắt thành những miếng dài to. Sau đó cho thịt vào chần sơ qua nước sôi để loại bỏ mùi hôi. Vớt thịt ra, rửa sạch và cho vào nồi luộc chín.

Lưu ý: Đổ ngập nước để thịt được chín đều và không bị đen. Bạn cho thêm ít đầu hành trắng, gừng cắt lát, 2 muỗng canh hạt nêm và 1 muỗng cà phê muối hột. Cách này giúp miếng thịt thơm và đậm đà hơn.

Luộc chín thịt với đầu hành trắng và gừng tươi
Luộc chín thịt với đầu hành trắng và gừng tươi
  • Trong thời gian đun, bạn thường xuyên vớt bọt ra ngoài nhé. Bạn có thể tham khảo cách luộc thịt heo ngon để nắm bắt bí quyết luộc thịt mềm.

Lưu ý: Thịt tươi và sạch thường rất ít nổi bọt. Vì thế khi chọn thịt về muối chua, bạn nên chọn thịt vừa làm.

  • Thịt chín, lấy thịt ra ngoài, cho vào thau nước sôi để nguội có pha loãng với ít nước cốt chanh, rửa sạch và để thật ráo.

>>Xem thêm: Cách luộc tiết heo thơm ngon như ngoài hàng

1.2.2. Cách làm thịt lợn muối chua với nước giấm pha mắm

  • Cho 300 ml nước mắm, 300 gram đường vàng, 400 ml nước và 1 muỗng cà phê giấm ăn vào nồi và đun sôi. Kế đến bạn cho thêm ít ớt, tiêu, gừng tỏi cắt lát vào để nấu nước mắm thơm hơn. Nước mắm sôi khoảng 5 phút, tắt bếp và để nguội.
  • Chuẩn bị một hũ thủy tinh sạch, xếp thịt và trút nước mắm vào, múc luôn cả hỗn hợp tỏi gừng ớt vào. Đậy kín nắp và bảo quản thịt ba chỉ ngâm giấm mắm ở nhiệt độ phòng khoảng 5 đến 7 ngày là có thể ăn được.

Bảo quản thịt trong hũ thủy tinh khoảng 3 đến 5 ngày
Bảo quản thịt trong hũ thủy tinh khoảng 3 đến 5 ngày

2. Cách muối thịt lợn xông khói chuẩn vị Trung Quốc

Thịt lợn xông khói muối khô là một món ăn mang hương vị truyền thống của người dân tại Trung Hoa. Món ăn này có đặc điểm là thơm ngon, tiện lợi và có thể được bảo quản trong một thời gian dài. Tại Quảng Đông, cách làm thịt lợn xông khói muối khô đó là thịt heo sẽ được ướp trong hỗn hợp nước tương sau đó được đem đi phơi khô bằng gió.

2.1. Nguyên liệu

  • 500 gram thịt ba chỉ
  • 240 ml hắc xì dầu
  • 80 ml rượu Thiệu Hưng
  • 1 củ gừng
  • 2 cái hoa hồi
  • 2 lá nguyệt quế
  • 1 miếng thanh quế
  • 1 muỗng cà phê hạt tiêu
  • 120 ml nước tương
  • 1 muỗng canh đường trắng
  • 2 muỗng canh rượu trắng

2.2. Hướng dẫn cách làm thịt lợn ba chỉ muối xông khói kiểu Trung Quốc

  • Chuẩn bị một nồi nhỏ, cho tất cả các nguyên liệu đã chuẩn bị gồm 240 ml hắc xì dầu, 80 ml rượu Thiệu Hưng, 120 ml nước tương, 1 củ gừng thái lát, 2 lá nguyệt quế, 2 cái hoa hồi, 1 muỗng cà phê hạt tiêu, 1 miếng thanh quế và 1 muỗng canh đường vào, trộn đều và bắc lên bếp đun sôi khoảng 2 đến 3 phút. Tắt bếp và để nguội. Sau đó cho thêm 2 muỗng canh rượu trắng vào và khuấy đều.
  • Thịt ba chỉ rửa sạch, cắt thành những dải thịt dài rồi để ráo. Hoặc, bạn dùng giấy ăn thấm cho khô nước. Cho thịt vào túi zip cùng với hỗn hợp nước ướp, lắc đều để thịt ngấm đầy đủ gia vị. Kéo khóa kín túi zip và đặt vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 3 ngày.

Sơ chế và ướp thịt
Sơ chế và ướp thịt
  • Đủ thời gian, lấy thịt ra ngoài, buộc vào sợi dây và đem treo lên phơi từ 5 đến 7 ngày với nắng to. Khi lớp da bên ngoài khô cứng, bạn có thể đem vào, cắt thành những lát mỏng rồi rang hoặc hấp chín, ăn với cơm trắng rất ngon. Cách làm món thịt xông khói này sẽ giúp bạn bảo quản được lâu hơn.

Thịt lợn muối xông khói sau khi phơi đủ nắng bên ngoài da giòn rụm nhưng bên trong vẫn giữ được vị béo thơm của thịt ba chỉ
Thịt lợn muối xông khói sau khi phơi đủ nắng bên ngoài da giòn rụm nhưng bên trong vẫn giữ được vị béo thơm của thịt ba chỉ

3. Chỉ cách làm thịt lợn muối nước mắm kiểu miền Trung

Thịt lợn muối nước mắm là món ngon ngày Tết phổ biến ở miền Trung. Hầu như nhà nào cũng muối một hũ thịt thật to, vừa dùng để biếu vừa để đãi khách trong nhà. Cách làm thịt ngâm nước mắm đậm đà, ăn kèm với cơm trắng hay bánh mì cũng đều rất ngon.

3.1. Nguyên liệu

  • 1 kg thịt
  • 8 cái hoa hồi
  • 1 củ gừng
  • 1 củ tỏi
  • 1 củ hành
  • Nguyên liệu làm nước mắm ngâm thịt: 30 ml giấm, 3 chén nước mắm ngon, 3 chén đường trắng và 6 chén nước lọc (dùng nước mắm, đường và nước lọc theo tỉ lệ 1:1:2)

Lưu ý: Bạn nên chọn loại nước mắm có 40 độ đạm để miếng thịt muối làm ra giữ được lâu và thơm hơn. Ngoài ra, dùng đường cát vàng cũng sẽ ngon hơn đường cát trắng.

Xem thêm: Hướng dẫn làm kimbap không cần khuôn đơn giản dễ làm

3.2. Hướng dẫn cách làm thịt lợn muối nước mắm ngon

3.2.1. Sơ chế thịt lợn

  • Thịt làm sạch, cắt miếng bự dọc theo chiều dài của thịt. Bắc một nồi nước lọc lên bếp, cho hành và gừng thái lát cũng thịt vừa sơ chế vào. Lưu ý, nước phải ngập mặt thịt từ 1 đến 2 cm, như vậy thịt luộc ra mới chín đều và không bị hồng đào.
  • Trong thời gian đun thịt, vớt bọt trắng nổi lên trên. Đồng thời nếu nước cạn bạn châm thêm nước lọc cho ngập mặt thịt. Cách này giúp thịt không bị đen. Một mẹo nhỏ giúp miếng thịt của bạn có màu trắng đẹp mắt là cho phần da nằm bên dưới. Sau 15 phút, thịt chín vớt ra ngoài để nguội và ráo nước.

Vớt bọt trắng nổi trên mặt thịt
Vớt bọt trắng nổi trên mặt thịt

3.2.2. Cách nấu nước mắm ngâm thịt lợn muối

  • Bắc thêm một nồi sạch khác lên bếp, cho nước mắm, đường và nước vào, thêm giấm khuấy đều. Đun hỗn hợp với lửa vừa đợi sôi.
  • Nước mắm gần sôi bạn hạ lửa nhỏ để tránh trường hợp nước mắm sôi bùng và tràn ra ngoài. Thường xuyên vớt bọt trắng để nước mắm có màu trong hơn. Sau khi đun được 5 phút, bạn cho hoa hồi và tỏi đã cắt lát vào. Đun thêm 5 phút thì tắt bếp, để nguội.

3.2.3. Cách làm thịt lợn muối nước mắm miền Trung

  • Chuẩn bị một hũ đã được rửa sạch, xếp hết thịt vào trong, sau đó trút nước mắm vào. Đậy kín nắp và để khoảng 3 ngày là có thể ăn được.

Lưu ý: Nước mắm phải ngập mặt thịt để tránh trường hợp thịt không đủ mặn dẫn đến chua và nổi váng.

  • Ngoài ra trong thời gian ngâm thịt, do làm từ ba rọi nên sẽ có lớp mỡ nổi lên trên. Bạn dùng một bao nilon nhỏ, sạch, nhúng nilon vào trong hũ thịt muối, mỡ sẽ tự động bám vào. Như vậy bạn đã có được hũ thịt heo muối trong vắt.

4. Muối chua thịt heo bằng thính gạo

Thịt muối chua bằng thính gạo là món ăn quen thuộc ở những tỉnh thành phía Bắc, đặc biệt là vùng cao. Thịt lợn muối bằng phương pháp này rất tiện lợi, không những bảo quản được lâu mà khi ăn bạn cũng không cần phải chế biến lại. Thịt mềm ngọt quyện với bì dai và thính gạo bùi bùi ăn rất ngon miệng.

4.1. Nguyên liệu

  • 500 gram thịt mông
  • 500 gram bì heo có cả mỡ
  • 1 củ tỏi
  • 1 quả ớt
  • 200 gram thính
  • Gia vị nêm nếm

4.2. Hướng dẫn cách làm thịt lợn muối chua bằng thính gạo

  • Phần thịt nạc mông rửa sạch, lọc bỏ mỡ và gân, sau đó cắt thành những khổ lớn. Bì heo rửa sạch bằng nước muối pha loãng, cho lên bếp nướng sơ để da heo săn lại.
  • Bắc một nồi nước lên bếp, cho phần thịt nạc vai và bì heo vào luộc chín. Lưu ý, thịt nạc vai chỉ luộc 7 phần chín. Tức là từ lúc sôi, bạn chỉ để lửa khoảng 3 phút thì tắt bếp. Vớt ra ngoài và để nguội và cắt lát mỏng. Tương tự, bì heo cũng thái thật mỏng để nhanh thấm gia vị.
  • Cho 1/2 muỗng cà phê muối, 3 muỗng cà phê bột ngọt và tỏi ớt băm nhuyễn vào hỗn hợp thịt và bì, trộn đều và dùng tay bóp mạnh để ngấm gia vị. Sau đó cho thính vào và tiếp tục trộn đều.

Trộn thịt và bì heo với thính cùng gia vị.
Trộn thịt và bì heo với thính cùng gia vị.
  • Chuẩn bị một hũ thủy tinh sạch, cho hỗn hợp thịt và bì heo vào, nén càng chặt càng tốt. Cách này tránh được không khí lọt vào và thời gian lên men sẽ nhanh hơn. Sau đó bạn chèn lá ổi lên trên, đậy kín nắp và để ở nhiệt độ phòng từ 2 đến 3 ngày là có thể dùng được. Cách cho lá ổi lên trên sẽ giúp món thịt muối thơm hơn rất nhiều. Nếu lượng thịt muối quá nhiều, bạn có thể cho vào ngăn mát tủ lạnh để bảo quản được lâu hơn.

5. Ăn thịt lợn muối có tốt cho sức khỏe không?

Thịt muối là món ăn phổ biến và được nhiều người yêu thích. Tuy nhiên đây lại là nguồn thực phẩm có hại đối với người mắc bệnh về dạ dày hoặc ung thư dạ dày. Khi mắc bệnh, các chức năng của cơ thể trở nên kém hơn trước rất nhiều, đặc biệt là hệ tiêu hóa. Trong khi đó, các loại thịt đỏ thường khó tiêu khiến hệ tiêu hóa làm việc quá sức dẫn đến mất sức và suy yếu các chức năng khác. Bên cạnh đó, khi những loại thịt này được lên men bằng cách muối sẽ ẩn chứa những vi sinh vật và lượng muối có hại cho sức khỏe người bệnh.

Ngoài ra, nhiều nghiên cứu của các nhà khoa học cũng cho thấy, thực phẩm lên men có khả năng tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư tương đương như rượu, thạch tín và thuốc lá. Do đó, thịt muối bạn chỉ nên ăn một lượng vừa phải, không nên thường xuyên sử dụng để tránh gây hại cho sức khỏe. Với bệnh nhân ung thư dạ dày thì nên tuyệt đối loại bỏ món này ra khỏi thực đơn bữa ăn.

THÀNH PHẨM: Món thịt muối chua mang không khí ngày tết, thơm ngon, hấp dẫn, giúp bữa ăn càng thêm tròn vị. Ăn kèm món này với lá ổi, lá đinh lăng, lá sung cùng với tương ớt thì thật tuyệt cú mèo!

Nắm được bí quyết làm món thịt heo rang muối thì việc chuẩn bị các món ăn ngày Tết của bạn sẽ đơn giản hơn phần nào. Nếu có thời gian, bạn hãy làm vài hũ thịt muối trước Tết khoảng một tuần. Nhờ cách chế biến thịt heo muối với số lượng lớn, gia đình bạn vừa có thể ăn tại nhà vừa có thể biếu bạn bè, người thân. Hãy sở hữu những hũ thịt heo muối đầy đặn, đẹp mắt này, chúng sẽ cảm thấy ngon miệng hơn bạn nhé!

Xem thêm: Những cách làm khoai lang tím chiên xù giòn ngon đơn giản tại nhà

Related Articles