Cách làm thịt kho trứng thơm ngon đơn giản tại gia

 

Với cách nấu thịt kho tàu với trứng gà nước dừa ngon đúng điệu đưa cơm rất dễ làm đơn giản tại nhà theo kiểu miền Nam rất ngon mà nhà nhà đều làm dù là kiểu chế biến mang hương vị miền Bắc, miền Trung hay miền Nam thì nguyên liệu để làm cũng không phức tạp. Ngày hôm nay chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách làm món thịt kho tàu này nhé.

Xem thêm: Các món ăn độc đáo cùng ngan luộc

1. Cách làm thịt ba chỉ kho nước dừa ngon

Có nhiều cách nấu thịt kho tàu khác nhau tùy thuộc vào mỗi vùng miền và gu ẩm thực của mỗi người. Nếu cách làm này phù hợp với bạn. Hãy áp dụng nó!

1.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 500g thịt ba chỉ
  • 5-6 quả trứng gà, nếu trứng cút thì tầm 10 quả
  • 1 bát nước dừa tươi (~250ml)
  • 4-5 củ hành khô
  • 2-3 tép tỏi
  • 1/2 quả chanh tươi
  • 1-2 trái ớt
  • Muối hạt
  • Gia vị: Đường, nước mắm, bột ngọt, hạt tiêu

1.2. Cách làm thịt ba chỉ kho nước dừa tươi

1.2.1. Sơ chế thịt heo và luộc trứng

  • Thịt ba chỉ đem rửa sạch bằng nước muối, thái thành miếng vuông vừa ăn.
  • Ướp thịt với hỗn hợp: 1,5 muỗng nước mắm, 1 muỗng hành khô băm nhuyễn, 2 muỗng cà phê bột nêm, ½ muỗng đường, ít ớt băm nhuyễn nếu bạn thích ăn cay.
  • Trứng vịt đem luộc chín rồi bóc vỏ.

Xem thêm: Cách nấu cháo lươn không bị tanh nhớt cho bé tăng cân nhanh chóng

1.2.2. Cách làm nước màu kho thịt ba chỉ với trứng, nước dừa (thịt kho tàu)

  • Cho chảo lên bếp, chờ cho chảo kho rồi cho 3 muỗng đường trắng vào.
  • Đảo đều tay, nhỏ lửa đến khi thắng nước đường đạt độ nâu sẫm là đạt yêu cầu.
  • Bắc nồi lên bếp, cho chút dầu ăn rồi cho thịt đã ướp và trứng vào nồi, cho thêm 150 ml nước.
  • Khi thịt sôi bạn đổ thêm 1 chén nước dừa tươi, đun lửa nhỏ liu riu.
  • Khi nước sôi lần nữa, bạn cho ½ muỗng nước màu vừa làm và tiếp tục kho thịt. Nêm nếm lại thịt cho vừa ăn, tiếp tục đun lửa nhỏ đến khi nước trong nồi gần cạn hết thì tắt bếp.
  • Nhiều người thích chiên sơ qua trứng trước khi kho, như vậy trứng sẽ có lớp vỏ mỏng vàng và nhanh thấm gia vị hơn. Nếu không chiên, bạn nên kho trứng lâu hơn một chút. Để nấu thịt kho tàu với nước dừa ngon, bạn có thể kho đi kho lại để trứng thấm gia vị hơn.

thịt kho trứng
thịt kho trứng

Ngoài cách làm thịt kho tàu với trứng gà theo kiểu miền Nam, bạn có thể thay đổi nguyên liệu để làm món thịt kho cơm dừa cũng hấp dẫn không kém.

2.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 500 gram thịt ba chỉ
  • 300 gram cùi dừa
  • 100 ml nước dừa
  • Gia vị: nước mắm, dầu hào, đường, bột nêm, hành khô…

2.2. Cách làm thịt kho cơm dừa

  • Thịt heo rửa sạch, cắt miếng vuông vừa ăn. Bạn nên chọn loại thịt ba chỉ vừa có thịt nạc, vừa có thịt mỡ như vậy khi kho thịt sẽ béo và ngon hơn.
  • Cùi dừa cắt bỏ lớp vỏ vàng bên ngoài, rửa sạch. Tiếp tục cắt cùi dừa thành những miếng vừa ăn.
  • Cùi dừa bạn lựa loại vừa phải không quá già, khi kho sẽ rất cứng và không ngon, nếu quá non thì khi kho lại dễ bể.
  • Hành tím lột vỏ, băm nhuyễn. Ớt trái cũng rửa sạch, băm nhuyễn.
  • Cho thịt và cùi dừa vào một tô lớn, ướp cùng với hành ớt băm nhuyễn. Sau đó cho 1 muỗng đường, 1 muỗng hạt nêm, 3 muỗng nước mắm, 1 muỗng dầu hào đảo đều rồi ướp trong 30 phút để thấm gia vị.
  • Bắc nồi lên bếp đợi nóng rồi cho vào 1 muỗng đường, 2 muỗng canh dầu ăn. Đảo đều để đường tan ra tạo màu đẹp cho món ăn. Tiếp tục cho phần hành băm vào phi thơm.
  • Cho phần thịt và cùi dừa vào xào cho săn lại trong vòng 5 phút. Sau đó cho phần nước dừa vào nồi, đợi đến khi sôi trở lại thì hạ nhỏ lửa. Giữ lửa vừa phải trong vòng 20 phút, nêm nếm lại cho thịt thấm đậm vị thì tắt bếp.
  • Rắc thêm ít hành lá, tiêu rồi trình bày món ăn ra dĩa. Món thịt kho cùi dừa thưởng thức với cơm nóng vô cùng tuyệt vời.

thịt kho cùi dừa
thịt kho cùi dừa

3. Hướng dẫn làm món thịt heo quay kho nước dừa tại nhà

Nếu bạn đã quá quen thuộc với món thịt kho dừa bình thường thì hôm nay có thể đổi bữa với món thịt heo quay kho nước dừa lạ miệng. Với món ăn này, bạn không cần phải chuẩn bị quá nhiều nguyên liệu.

3.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 500 – 600 gram thịt heo quay
  • 1 chén nước dừa tươi
  • Hành tím, ớt sừng
  • Gia vị: Nước tương, muối, đường, bột ngọt, tiêu…

Xem thêm: Cách làm món cơm rang thập cẩm ngon

3.2. Hướng dẫn cách làm heo quay kho nước dừa

  • Thịt heo quay mua về cắt miếng vừa ăn. Lưu ý khi chọn thịt, bạn chọn miếng thịt có phần da và mỡ kết dính chặt chẽ thì khi kho sẽ ngon và đẹp mắt hơn.
  • Ướp thịt cùng với chút muối, tiêu, nước mắm, dầu điều, hành tím băm nhỏ. Để khoảng 10 – 15 phút cho thịt ngấm gia vị.
  • Cho dầu ăn vào nồi, phi thơm hành tím sau đó cho thịt đã ướp vào xào đều tay. Ớt sừng băm nhỏ cho vào xào cùng để thịt có vị cay.
  • Đổ nước dừa xăm xắp mặt thịt rồi hạ lửa vừa. Kho liu riu đến khi nước sánh lại, thịt mềm, thơm thì rắc thêm chút tiêu và hành lá rồi tắt bếp. Thịt heo quay giòn giòn, dai dai kết hợp với vị béo ngậy của nước dừa sẽ khiến người ăn phải xuýt xoa và nhớ mãi không quên.

heo quay kho nước dừa
heo quay kho nước dừa

THÀNH PHẨM: Cho thịt kho tàu ra đĩa, rưới 1 ít nước kho lên trên để miếng thịt bóng đẹp hơn. Thịt kho tàu có độ mặn ngọt vừa phải, miếng thịt mềm nhưng lại không hề bị vỡ nát. Đặc biệt, thịt trong, thơm và không hề bị đục, khô cứng. Thịt kho tàu ăn kèm với dưa cải muối và cơm nóng thì vô cùng hợp vị.

Chúng tôi vừa giới thiệu tới các bạn những công thức nấu thịt kho tàu siêu đa dạng mà lại đơn giản, cực ngon kiểu miền Nam. Chúc các bạn ngon miệng!

Related Articles