Cách làm thịt kho trứng chay đơn giản, dễ thực hiện tại nhà

Cách làm thịt kho trứng chay là món ăn vặt đã quá quen thuộc với người Việt, hương vị thơm ngon, đậm đà. Thêm vào đó là vị hơi cay của ớt đã tạo nên một món ăn có sức hút không thể cưỡng lại được.Nhìn thì cứ ngỡ làm món này rất phức tạp nhưng với các cách mà Sawasdee chia sẻ dưới đây thì các bạn đều có thể làm được.

1. Cách làm thịt kho trứng chay từ đậu hũ, nước cốt dừa

1.1. Cách làm thịt ba chỉ chay

1.1.1. Nguyên liệu

Muốn thực hiện cách làm thịt kho trứng chay thì trước tiên bạn cần làm thịt ba chỉ chay. Sau đây là những nguyên liệu bạn cần chuẩn bị:

  • 1 ổ bánh mì đặc ruột loại vừa
  • 200 gram giò lụa chay hoặc mì căn tươi hấp chín
  • 2 muỗng canh bột năng
  • 1 muỗng canh bột gạo
  • 100 ml nước cốt dừa
  • 1 khuôn hấp hình chữ nhật
  • Tỏi tây băm nhỏ
  • Gia vị: Dầu ăn, nước mắm chay, dầu điều, tiêu, đường kính, quế, thảo quả, hồi

Xem thêm: Hướng dẫn cách làm cơm cháy đơn giản ngay tại nhà

1.1.2. Cách chế biến

Xẻ đôi cái bánh mì ra, cắt bỏ 2 bên đầu, moi bỏ bớt ruột, cán nhẹ cho mỏng 1 chút.

Cho 1/2 chén bột năng, 1/2 chén bột gạo, 1/2 lon nước cốt dừa, 1/2 chén nước, 1/4 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê dầu đậu nành vào nồi khuấy đều cho tan bột, bật bếp nấu lửa nhỏ, khuấy liên tục cho đến khi bột đặc lại là được.

Tàu hũ ky rửa sạch, để ráo nước. Boa rô thái lát mỏng. Phi thơm hành boa rô với 3 muỗng cà phê dầu ăn. Cho tàu hũ ky vào xào sơ qua rồi nêm 1/2 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm nấm, dầu hào chay, nước tương, ngũ vị hương, chao, tiêu đảo đều xào cho tàu hũ ky mềm thì cho bột năng vào trộn đều là tắt bếp.

Lấy bột đã nấu, phết đều lên bánh mì tạo lớp mỡ cho thịt chay, “mỡ” dầy hay mỏng tùy theo ý thích nhé. Gắp tàu hũ ky đã xào, trải đều lên trên phần mỡ để làm thịt nạc. Bạn thích miếng thịt nhiều nạc thì tàu hũ ky cho nhiều 1 chút. Dùng giấy bạc bọc kín lại, xoắn 2 bên đầu miếng thịt lại rồi cho vào xửng hấp khoảng 45 phút. Sau đó lấy miếng thịt ra để nguội rồi để ngăn mát tủ lạnh 1 tiếng cho miếng thịt cứng 1 chút.

1.2. Cách làm trứng chay từ đậu hũ

1.2.1. Nguyên liệu

Sau khi hoàn thành xong thịt ba chỉ chay thì bạn hãy tiến hành làm trứng chay nhé. Đây là 2 nguyên liệu không thể thiếu để thực hiện cách làm thịt kho trứng chay. Bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau để làm trứng chay:

  • Đậu xanh không vỏ
  • Chút muối + đường
  • 6 thìa bột gạo
  • 2 thìa bột năng
  • 150 gram đậu hũ trắng
  • 1/4 thìa muối
  • 12 thìa nước lạnh hoặc sữa tươi
Dùng đậu xanh không vỏ để chế biến nhanh, dễ đánh nhuyễn
Dùng đậu xanh không vỏ để chế biến nhanh, dễ đánh nhuyễn
1.2.2. Cách làm
  • Đem đậu xanh không vỏ đi ngâm nước cho nở mềm, sau đó, cho vào nồi nấu chín rồi giã nhuyễn. Đổ đậu xanh đã giã nhuyễn ra tô, thêm chút muối và đường rồi trộn đều. Có thể thêm chút màu để giống lòng đỏ trứng hơn. Tiếp đến bạn dùng tay vo thành những viên tròn có kích thước phù hợp.
  • Trộn đều bột gạo, bột năng, nước lạnh hoặc sữa tươi và muối. Bóp nhuyễn đậu hũ trắng rồi cho vào hỗn hợp trên trộn đều lại. Bạn có thể cho thêm chút nước nếu thấy đặc.

2 cách làm thịt kho trứng chay từ đậu hũ thơm ngon ăn cơm ngày Rằm

Cách làm trứng chay để nấu thịt kho độc đáo. Ảnh: Internet
  • Cho hỗn hợp vào nồi đặt lên bếp đun với lửa vừa, khuấy đều cho bột hơi sền sệt rồi tắt bếp. Múc một ít hỗn hợp đổ vào nửa dưới vỏ trứng, chú ý để phần chính giữa lõm xuống một chút. Đặt lòng đỏ vừa làm vào, sau đó, đổ hỗn hợp vào nửa trên vỏ trứng.
  • Úp 2 phần vỏ trứng lại rồi đem luộc hoặc hấp chín.
  • Khi trứng chín bạn cho vào nước lạnh ngâm rồi gỡ vỏ ra.

1.3. Hướng dẫn làm thịt kho trứng chay

Lúc này thì cả thịt chay và trứng chay đều đã làm xong. Tiếp đến, bạn hãy chuẩn bị thêm các nguyên liệu để chế biến món kho như sau:

  • Hành boa-ro
  • Nước cốt dừa
  • Mật mía
  • Nước mắm chay
  • 1 thanh quế nhỏ, 1 bông hồi, ½ thảo quả

Trước tiên, bạn cắt thịt ba chỉ chay thành miếng to vừa ăn. Đặt chảo dầu lên bếp, cho hành băm vào phi thơm, cho tiếp các nguyên liệu trên cùng một ít nước lọc vào đun. Đợi thịt sôi, bạn vặn nhỏ lửa rồi kho đến khi thịt sánh lại thì cho trứng chay vào. Chỉ cần kho thêm một chút rồi tắt bếp, thêm tiêu vào rồi thưởng thức món chay ngon đậm đà này cùng cơm trắng nhé.

Cách làm thịt kho trứng chay từ đậu hũ thơm ngon ăn cơm ngày Rằm - Nấu Ăn Thường Thức - Món ngon mỗi ngày

Cách làm thịt kho trứng chay nấu đến khi chín mềm. Ảnh: Internet

Xem thêm: Hướng dẫn làm dầu gấc cho bé đơn giản mẹ có thể thực hiện ngay tại nhà

2. Hướng dẫn làm thịt kho tàu chay không trứng kiểu miền Nam

2.1. Nguyên liệu

Bên cạnh cách làm thịt kho trứng chay, bạn cũng có thể tự làm thịt kho tàu nhanh mềm kiểu chay của người miền Nam bằng cách chuẩn bị các nguyên liệu sau đây:

  • Củ cái trắng: 3 củ
  • Đậu hũ chiên: 10 miếng
  • Bí đao: 1 trái nhỏ
  • Nước dừa: 1 trái
  • Dầu ăn: 1 bát cơm
  • Nước tương: 1 bát nhỏ
  • Chanh tươi: 1 quả
  • Gia vị: Đường, muối, bột ngọt

2.2. Hướng dẫn làm thịt kho tàu chay đơn giản

2.2.1. Sơ chế nguyên liệu
  • Chẻ đôi đậu hũ chiên rồi đem chiên bên phần trắng cho vàng. Bí đao bạn để nguyên vỏ, bổ dọc rồi nạo bỏ phần ruột, sau đó thái miếng vuông giống đậu hũ. Tiếp đến, bạn đem bí đao đi rửa sạch rồi cho vào chảo rán vàng để làm da thịt.
  • Gọt vỏ củ cải trắng rồi rửa sạch, thái miếng vuông giống đậu hũ rồi đem luộc sơ cho mềm. Đặt miếng bí đao lên đĩa, cho mặt vàng xuống dưới rồi đặt đậu phụ lên trên. Tiếp đến bạn đặt miếng củ cải trắng lên trên rồi cho tiếp đậu phụ lên trên cùng.

3 cách làm thịt kho tiêu chay từ sườn chay, đậu hũ ngon đậm đà

Công đoạn tạo hình miếng thịt kho tàu chay đẹp mắt. Ảnh: Internet
  • Dùng tăm ghim chặt thịt lại, rồi dùng dây lạt mềm buộc miếng thịt. Sau đó, đem nhúng vào bát nước tương. Làm cho đến khi hết nguyên liệu.
2.2.2. Cách nấu thịt kho tàu chay

Bước 1: Đậu phụ chiên đem chẻ đôi, rán chiên thêm phía bên trắng cho vàng.

Bước 2: Bí đao để nguyên vỏ, bổ dọc nạo bỏ ruột, thái vuông giống miếng đậu, đem rửa sạch rồi cho lên chảo rán bè mặt vỏ cho xém vàng để làm da thịt.

Bước 3: Củ cái trắng gọt vỏ, rửa sạch, thái hình vuông như miếng đậu, đem luộc sơ cho mềm.

Bước 4: Dùng đĩa phẳng, đặt miếng bí lên trên, cho mặt vàng xuống dưới làm da, cho đậu phụ đặt lên trên làm thịt. Tiếp đó, lấy miếng củ cái trắng đặt lên trên làm mỡ, rồi đặt miếng đậu phụ lên trên cùng. Dùng tăm gim cho chặt lại, lấy dây lạt nhúng nước cho mềm rồi buộc hình chữ thập cho các miếng thịt không bị rời rồi đem nhúng vào bát nước tương cho ngấm đều. Tiếp tục làm như vậy cho hết nguyên liệu.

Thịt kho tàu chay
Thịt kho tàu chay

Bước 5: Bắc nồi, đổ dầu vào đun nóng rồi đổ nước dừa, chén nước tương, 2 thìa cafe đường, 1 thìa cafe muối, nước cốt chanh vào đun cho nước hơi cạn và có màu đẹp. Cho thịt đã cột vào thả từ từ vào nồi, nêm lại gia vị cho vừa ăn, đun riu riu lửa cho thịt thấm đều và chín mềm. Thịt kho để qua đêm sẽ thấy miếng thịt có màu đẹp không khác gì thịt kho tàu mặn.

3. Yêu Cầu thành phẩm

  • Vẻ bề ngoài thịt chay giống thịt ba chỉ mặn, màu sắc bắt mắt.
  • Thịt ngấm gia vị, không quá mặn.
  • Trình bày đẹp mắt, gọn sạch sẽ.

Xem thêm: Cách nấu cháo đậu xanh thịt bằm thơm ngon, đủ dưỡng chất

Như vậy ở trên Sawasdee đã hướng dẫn cho các bạn nguyên liệu và các cách chế biến món thịt kho trứng chay ngay tại nhà.Nếu các bạn có cách chế biến khác thì có thể để lại ý kiến dưới bài viết này.Chúc các bạn thành công!

Related Articles