Cách làm thịt kho tiêu với nước dừa thơm ngon, béo nhưng không ngán

Món thịt kho nước dừa là một trong những món ăn không còn xa lạ với người miền Tây, đặc biệt là trong những dịp Tết. Nếu muốn thử món ăn này, bạn hãy học ngay bí quyết làm thịt kho nước dừa ngon hết sảy của mẹ miền Tây qua bài viết dưới đây của Sawasdee nhé.

1. Thịt kho tiêu, món ăn dân dã

Cách làm thịt kho tiêu nước sệt có mặt trong bữa cơm gia đình Việt như là lẽ thường. Bởi, thịt kho không chỉ giúp đưa cơm mà còn cung cấp protein cho cơ thể. Quan trọng nhất là chúng có thể kết hợp tuyệt vời với cơm trắng nóng nổi hoặc là canh đều ngon. Trong những ngày Tết Đoan Ngọ, nồi thịt kho tiêu với trứng là món ăn truyền thống không thể thiếu được. Thịt kho được ăn kèm với bánh tét, muối củ kiệu chua ngọt thì các món “sơn hào hải vị” cũng không thể sánh được.

Cách làm thịt ba chỉ kho tiêu đơn giản thơm ngon bắt cơm cho bữa ăn

Đĩa thịt kho tiêu nóng hổi chỉ chực ăn ngay cùng chén cơm nóng. Ảnh: Internet

Xem thêm: Gợi ý cách nấu cháo thịt bằm rau củ dễ gây nghiện

Từng miếng thịt ba chỉ nửa nạc nửa mỡ sẽ khiến bạn không hề có cảm giác ngán. Ngược lại, vị tiêu thơm nồng sẽ bay bổng trong khoang miệng. Thêm vào đó là vị nước sốt đậm đà khiến bữa cơm của gia đình thêm hấp dẫn. Hơn nữa, cách làm thịt kho tiêu nước sệt cực kỳ dễ chế biến. Chỉ cần một vài lạng thịt nạc cùng các gia vị có sẵn. Bạn hoàn toàn có thể trổ tài ngay tại nhà mà không hề tốn kém thời gian.

Món thịt kho thì hẳn ai cũng nấu được. Nhưng để nấu chuẩn vị, ai ăn cũng phải tấm tắc khen thì cũng cần có nghệ thuật. Sự khéo léo trong lựa chọn nguyên liệu, sự kỹ lưỡng trong khâu sơ chế hay cả sự tinh tế trong khâu kho thịt đều quyết định đến độ ngon của món ăn. Bạn đã có công thức vàng cho riêng mình chưa?

2. Nguyên liệu cho món thịt kho tiêu

Để tạo ra một nồi thịt kho tiêu thấm tháp, đậm vị ngọt tròn vị cay thì chúng ta cần phải chuẩn bị khâu nguyên liệu thật đầy đủ. Theo đó, bạn cần chuẩn bị:

  • Thịt ba chỉ: 300 gram
  • Dầu hào
  • Đường
  • Tỏi
  • Ớt tươi
  • Hạt tiêu xay
  • Hành tươi
  • Dừa xiêm
Nước dừa giúp cách làm thịt kho tiêu nước sệt có vị thanh ngọt hơn. Ảnh: Internet
Nước dừa giúp cách làm thịt kho tiêu nước sệt có vị thanh ngọt hơn. Ảnh: Internet

Mẹo chọn thịt heo ngon: Không phải thịt ba chỉ nào cũng ngon vì mỗi vị trí thịt sẽ có chất lượng khác nhau. Để chọn được loại thịt ba chỉ nấu thịt kho ngon nhất, hãy chọn ở phần lườn. Hay gọi là phần thịt rút xương sườn. Đây là vị trí có thịt và mỡ xen kẽ, khi chế biến thì món ăn sẽ có chút vị béo rất thơm.

3. Sơ chế nguyên liệu

  • Thịt ba chỉ mua về dùng muối chà sát rồi đem rửa sạch với nước.
  • Đem luộc sơ thịt để bỏ đi mùi hôi, loại bỏ những cặn bã và cho vào nước lạnh rửa lại lần nữa.
  • Thịt nguội thái thành miếng nhỏ vừa ăn.
  • Hành tím phi thơm với dầu ăn, tỏi đập dập, ớt tươi thái lát.

Cách làm thịt kho tiêu nước sệt với nước dừa đậm đà đưa cơm

Thái thịt ba chỉ vừa đốt ngón tay để thịt được thấm gia vị hơn. Ảnh: Internet

Xem thêm: Một số công thức làm nui xào bò lạ miệng bạn nhất định phải biết

4. Cách làm thịt kho tiêu  với nước dừa

4.1. Ướp thịt

  • Muốn thịt thấm đều, thơm mùi gia vị thì cần phải ướp trước khi nấu. Để tạo độ nước sệt, bạn có thể ướp thịt cùng với đường rồi đem phơi nắng cho đường thấm vào thớ thịt. Sau đó thì ướp với nước mắm, dầu hào cùng với tiêu trong 1 giờ đồng hồ. Nếu không, bạn vẫn có thể ướp đường cùng với gia vị ở trên mà không cần phải phơi nắng.
Thịt ướp với một chút dầu hào sẽ khiến cho nồi thịt kho có màu vàng đẹp. Ảnh: Internet
Thịt ướp với một chút dầu hào sẽ khiến cho nồi thịt kho có màu vàng đẹp. Ảnh: Internet
  • Vì khi ướp thịt với dầu hào sẽ cho màu vàng cánh gián rất đẹp nên với cách làm thịt kho tiêu nước sệt này, chúng ta sẽ không cần phải tạo nước đường. Nếu nhà có thói quen ăn mì chính bạn có thể ướp với 1/2 muỗng để tạo độ đậm đà.

4.2. Kho thịt nước sệt

    • Bỏ chảo lên bếp và đổ ít dầu vào.
    • Dầu sôi thì phi thơm tỏi và hành băm. Khi dậy mùi thơm, cho thịt đã ướp vào.
    • Mở lửa lớn và nấu đến khi thịt chín và săn lại thì đổ ít nước vào.
    • Đợi 5 phút, đổ thêm nước dừa vào kho cùng thịt.
    • Mở lửa nhỏ liu riu đến khi nước thịt sệt lại và bám màu lên thịt thì tắt bếp.

    Đợi cho đến khi thịt săn, nước thịt sệt lại như thế này thì tắt bếp. Ảnh: internet
    Đợi cho đến khi thịt săn, nước thịt sệt lại như thế này thì tắt bếp. Ảnh: internet

Lưu ý: Cách làm thịt kho tiêu nước sệt cơ bản nhất không cần sử dụng nước dừa cũng được. Vị thịt có độ mặn vừa phải, hơi cay mùi tiêu và thấm đều các gia vị. Nếu kho với dừa xiêm thì thịt sẽ có vị thanh và béo hơn.

5. Yêu cầu thành phẩm

  • Món thịt kho tiêu nước sệt có vị ngon từ thịt, cay từ tiêu và nước sốt đậm đà.
  • Thịt có màu vàng đẹp. Gia vị bám đều vào từng thớ thịt, nước thịt kho thì sền sệt ăn rất đậm đà.
  • Khi cắn một miếng thì vị cay từ tiêu, ớt lan trên đầu lưỡi khiến bạn cứ phải xuýt xoa.
  • Lưu ý, nếu làm thịt kho tiêu cho bà đẻ ăn thì không nên nêm nếm nhiều gia vị cay nhé.

Cách làm Thịt Kho Tiêu Ngon sệt nước bắt cơm vô cùng / Ăn Gì Đây - YouTube

Cách làm thịt kho tiêu nước sệt đúng chuẩn ăn có vị béo, thơm của nước dừa. Ảnh: internet

Xem thêm: Mách bạn 8 cách làm tinh dầu bưởi nguyên chất đơn giản tại nhà

Dù chỉ là món ăn thông thường, nhưng xem ra, để đạt được điểm 10 thì cũng phải áp dụng công thức đấy chứ nhỉ? Đặc biệt, chính tình yêu thương của bạn để tạo ra những món ngon mỗi ngày cho gia đình sẽ là “vị thuốc” tuyệt vời hơn cả. Vì thế, đừng quên thực hiện ngay cách làm thịt kho tiêu với nước dừa này để thể hiện tình cảm với mọi người thân yêu của bạn nhé!

Related Articles