Hướng dẫn chi tiết 3 cách làm sườn kho tiêu chay đậu hũ ngon đúng vị

Vào bếp cùng Sawasdee ngay để thực hiện 3 cách làm đậu hũ kho chay vô cùng đậm đà, thơm ngon, dễ thực hiện để giúp bữa ăn chay của gia đình trở nên thêm ngon nhé!. Bạn đã ngán với các món xào từ rau củ, các món canh đậu hũ nhạt nhẽo? Bạn muốn thưởng thức các món chay ngon, lạ miệng? Vậy hôm nay hãy cùng thực hiện làm món sườn kho tiêu chay đậu hũ ngon nhé.

1. Cách làm thịt kho tiêu chay ngon nhất

1.1. Nguyên liệu chuẩn bị

Cách làm thịt kho tiêu chay phổ biến nhất là dùng thịt chay khô (sườn non) có bán sẵn ở nhiều chợ, tạp hóa,…Thành phẩm sau khi chế biến vẫn có vị thơm ngon, đậm đà như thịt kho tiêu mặn vậy. Để tiến hành thực hiện món kho chay đơn giản nhất này, bạn chuẩn bị:

  • Thịt heo chay 2 miếng
  • Đậu hũ non 1 miếng
  • Tàu hũ ky tươi 150 gr
  •  Hạt nêm chay 1 muỗng cà phê
  • Bột mì 1 muỗng canh
  • Sữa đặc 2 muỗng canh
  • Nước mắm chay 2 muỗng canh
  • Tương cà 1 muỗng canh
  •  Tương ớt 1/2 muỗng canh
  • Hành lá 1 nhánh
  • Gia vị thông dụng 1 ít(đường/ muối/ bột ngọt/ tiêu xay)
  • Dầu ăn 100 ml
    Thịt heo chay kho tiêu
Bạn có thể chuẩn bị thêm gia vị để món ăn có được mùi vị như ý. Ảnh: Internet

Xem thêm: Hướng dẫn cách làm dầu gấc từ gấc tươi và gấc khô nguyên chất 100%

1.2. Hướng dẫn cách chế biến

Luộc tàu hũ ky

Để loại bỏ bụi bẩm, tàu hũ ky mua về mang xả sơ với nước lạnh rồi để ráo.

Bắc một nồi nước lên bếp, thêm tiếp 1/2 muỗng cà phê muối và đun sôi, sau đó cho tàu hũ ky vào và luộc khoảng 10 phút đến khi nở mềm thì đổ ra rổ hoặc rây, lọc bỏ nước và để cho tàu hũ thật ráo.

Xé sườn non

Sườn non mang ngâm với nước khoảng 15 phút cho nở mềm rồi vắt ráo, sau đó dùng tay xé nhỏ miếng thịt sườn thành các sợi vừa ăn.

Cách làm thịt chay
Cách làm thịt chay

Đậu hũ non mang xả sơ với nước sau đó để ráo, dùng muỗng nghiền nhỏ.

Thêm phần đậu hũ vừa nghiền vào tô thịt sườn xé và dùng chày quết đều tay cho đậu hũ và thịt sườn nhuyễn mịn và kết dính với nhau.

Tiếp đến, thêm đậu hũ ky đã luộc vào, tiếp tục giã và trộn đều đến khi thu được hỗn hợp đồng nhất và dẻo mịn.

Đậu hũ nghiền nát
Đậu hũ nghiền nát

Mách nhỏ: Các bạn nên giã và trộn thật đều tay để phần thịt chay sau khi hoàn thành được dẻo, dai và khôn bị cứng.

Ướp thịt chay

Sau khi đã quết xong, các bạn cho tiếp 1 muỗng cà phê hạt nêm chay, 1/3 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê tiêu, 1/2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng canh bột mì, 2 muỗng canh sữa đặc vào và trộn đều cho các gia vị tan hoàn toàn và quyện vào nhau.

Mách nhỏ:

  • Ướp thịt chay với bột mì giúp tăng độ kế dính và dẻo, dai cho thịt chay.
  • Cho sữa đặc vào phần nhân thịt giúp thành phẩm sau khi hoàn thành có vị béo, ngậy hơn.
  • Nếu bạn ăn chay không dùng sữa thì có thể thay thế bằng nước cốt dừa vẫn được.
Chiên thịt chay

Bắc chảo lên bếp, cho khoảng 100ml dầu ăn vào và đun nóng.

Sau đó dùng muỗng lấy 1 lượng nhân nhỏ, tạo thành hình miếng thịt rồi cho vào chảo chiên vàng, sau đó vớt phần thịt chay ra và để ráo dầu.

Làm sốt và kho thịt

Bắc một cái nồi đất lên bếp, cho 1 muỗng canh dầu ăn (tận dụng lượng dầu vừa chiên thịt) vào và đun nóng, sau đó cho 1 muỗng cà phê đường vào và khuấy đều tay cho đường tan và bắt đầu chuyển màu nâu cánh gián.

Hạ nhỏ lửa rồi cho tiếp vào nồi 1 muỗng canh tương cà, 1 muỗng cà phê đường, 1/4 muỗng cà phê bột ngọt, 2 muỗng canh nước mắm chay và 1 muỗng canh nước lọc, 1/2 muỗng canh tương ớt, 1 muỗng cà phê tiêu xay.

Vặn lửa to trở lại và khuấy đều tay cho các gia vị tan hoàn toàn và phần sốt bắt đầu sánh lại thì trút phần thịt chay đã chiên vào nồi.

Tiếp tục kho ở lửa to thêm khoảng 3 – 5 phút nữa để thịt ngấm đều gia vị thì tắt bếp.

Nấu đến lúc thịt ngấm đều gia vị
Nấu đến lúc thịt ngấm đều gia vị
Thành phẩm

Rắc thêm 1 ít hành lá và tiêu xay lên trên, sau đó trang trí lại cho đẹp mắt là hoàn thành.

Chỉ với vài bước đơn giản, bạn đã có ngay nồi thịt heo chay kho tiêu thơm phức. Thịt heo chay vẫn giữ được độ giòn béo, đậm đà thấm vị vô cùng, hãy ăn cùng với một ít cơm nóng để cảm nhận rõ hương vị nhé!

2. Hướng dẫn làm sườn non chay kho tiêu

2.1. Nguyên liệu

Đây là cách làm thịt kho tiêu chay với nhiều thành phần nguyên liệu đơn giản, dễ tìm mua. Hơn nữa, thời gian chế biến lại nhanh hơn so với công thức thứ 1 ở trên. Cách nấu món chay ngon chuẩn bị nguyên liệu gồm có:

  • Sườn non (ngâm sẵn với nước cho nở mềm ra, để rổ cho ráo nước)
  • Ớt băm, tiêu xay
  • Hành lá rửa sạch, xắt nhỏ
  • Tỏi băm
  • Gia vị: Nước tương, nước mắm chay, bột nêm chay, bột ngọt,…(Nêm nếm tùy khẩu vị)

2.2. Cách làm thịt kho tiêu chay từ sườn non

  • Bắc chảo dầu, cho tỏi băm vào phi thơm.
  • Từ từ cho sườn non vào chiên  cho vàng giòn.

3 cách làm thịt kho tiêu chay từ sườn chay, đậu hũ ngon đậm đà

  • Nêm gia vị tùy theo sở thích, đảo đều cho sườn non chay kho tiêu ngấm gia vị.
  • Cho ớt xắt (hoặc để nguyên trái) vào, đảo thật đều.
  • Khoảng 2 – 3 phút sau, nêm nếm lại lần nữa rồi rắc đều tiêu lên sườn non chay, cuối cùng là hành lá.
  • Cách làm thịt kho tiêu chay từ sườn non đã hoàn tất, bạn dọn ra dĩa cho cả nhà thưởng thức đi nào!
3 cách làm thịt kho tiêu chay từ sườn chay, đậu hũ ngon đậm đà
Thưởng thức sườn non chay kho tiêu nóng hổi cho ngon miệng nhé! Ảnh: Internet

Xem thêm: Cách làm tương ớt tỏi cay nồng, thơm ngon

3. Hướng dẫn làm thịt kho tàu chay từ đậu hũ

Ngoài cách làm thịt kho tiêu chay ở trên thì còn một công thức nữa cũng khá là ngon. Đó chính là món thịt tàu chay. Đây là một món ăn được biến tấu từ món thịt kho tàu đặc trưng của người miền Nam mỗi dịp Tết đến. Giờ đây, bạn có thể thưởng thức trọn vẹn được hương vị tuyệt vời của món thịt kho tàu nhờ vị ngon đậm đà cũng như sự hấp dẫn từ màu sắc, cách trang trí.

3.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị

Thông thường, cũng như cách làm thịt kho tiêu chay ở trên, món thịt kho tàu chỉ cần nguyên liệu chính là thịt. Với món chay ngon, làm sao để thay thế nguyên liệu thịt sống mà vẫn đảm bảo được vị ngon của chúng? Bạn sẽ cần đến mẹo nấu ăn sẽ được hướng dẫn sau đây. Trước hết, chuẩn bị các nguyên liệu:

  • Thịt ba chỉ 700 gr
  • Đậu hũ chiên sẵn 5 miến
  • g Hành tím 5 củ
  • Tỏi 50 gr
  • Ớt 4 quả

3.2. Chế biến nguyên liệu

Sơ chế đậu hũ và hành tỏi

Đậu hũ rửa sạch, để ráo, cắt thành khối vuông nhỏ vừa ăn. Hành tím, tỏi làm sạch, băm nhỏ.

Sơ chế thịt heo

Thịt rửa sạch, để ráo rồi cắt miếng mỏng vừa ăn như hình.

Mẹo khử mùi hôi của thịt heo:

  • Chần thịt heo qua nước sôi để khử mùi thịt.
  • Dùng 3 – 4 củ hành khô, bóc vỏ, đập dập thả vào rồi nước, cho miếng thịt vào đun sôi khoảng 3 phút, hành sẽ giúp khử mùi hôi cực tốt.
Ướp thịt

Ướp thịt với 1 muỗng canh hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê muối, 3 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh đường vàng, 1 muỗng canh tương ớt, một ít hành tím và tỏi băm. Đảo đều cho thịt thấm gia vị. Ướp thịt khoảng 30 – 40 phút.

Mẹo nhỏ: Ướp thịt là giai đoạn quan trọng bạn không nên bỏ qua để món ăn được đậm đà nhé!

Chiên đậu hũ

Bắc chảo lên bếp, bật bếp lửa vừa, cho đậu vào chiên ngập dầu. Chiên cho đậu vàng đều các mặt thì vớt ra, để ráo bớt dầu.

Mẹo chiên đậu hũ giòn, ngon:

  • Để đậu thật ráo nước trước khi chiên vì nếu còn ướt, chiên sẽ bị bắn dầu và dễ dính chảo.
  • Khi chiên đậu hũ, bạn làm nóng chảo trước rồi mới cho dầu ăn vào, đợi dầu sôi lăn tăn mới cho đậu hũ vào chiên. Nếu không, đậu sẽ bị dính chảo, khi dầu nóng, lớp vỏ đậu hũ chiên sẽ vàng giòn, đẹp mắt hơn. Không chiên với dầu quá nóng, bốc khói, đậu hũ nhanh cháy.
  • Dầu chiên phải ngập khoảng 1/3 hoặc 1/2 miếng đậu hũ, chiên trong lửa vừa.
  • Khi chiên không để các miếng đậu dính vào nhau, sẽ khó lấy ra. Chiên với số lượng đậu hũ vừa phải, không quá nhiều để tránh nhiệt độ dầu bị giảm và đậu hũ không giòn ngon được.
  • Khi chiên, bạn để một mặt đậu vàng hẳn rồi mới lật sang chiên mặt còn lại, nếu trở sớm, đậu dễ bị nát.
  • Nếu đậu hũ bị dính chảo, bạn hãy tắt bếp, nghiêng dầu về một phía, để yên đợi chảo nguội là đậu hũ sẽ tự bong ra.

Bắc nồi lên bếp, cho khoảng 1 muỗng canh dầu ăn vào nồi, làm nóng dầu với lửa vừa rồi cho phần hành tím băm còn lại vào phi thơm.

Khi hành vàng thơm thì vớt hành cho vào tô thịt, trộn đều lên. Cho tiếp vào nồi 2 muỗng canh đường vàng, nấu lửa vừa và đảo đều cho đường tan ra, có màu vàng nâu đẹp mắt thì giảm lửa nhỏ nhất, cho phần tỏi băm, ớt còn lại vào phi thơm.

Cho thịt đã ướp vào xào săn lại, cho thêm 1/2 chén nước vào nồi cho nước xấp xấp thịt.

Mẹo nhỏ: Khi kho, bạn không đậy nắp nồi thịt để nước thịt được trong và đẹp hơn nhé!

Kho thịt được khoảng 15 phút, nước bắt đầu cạn và thịt sắp chín thì cho đậu hũ vào, đảo đều.Cuối cùng, cho một ít tiêu vào nồi vào tắt bếp.

Mẹo nhỏ: Không cho đậu vào ngay từ đầu, đậu sẽ dễ bị nát.

Thành phẩm trình bày

Thịt kho đậu hũ thơm ngon với thịt béo mềm, đậu hũ mềm ngon đậm đà mà công thức lại thật dễ làm đúng không nào! Hãy cùng thưởng thức ngay món ngon này với một ít cơm trắng để cảm nhận độ ngon của nó nhé!

Xem thêm: Các cách làm bánh chuối nướng thơm ngon ăn là mê

4. Yêu cầu thành phẩm

  • Màu sắc đậm đà, trình bày đẹp mắt, hấp dẫn
  • Đậu phụ không bị nát, nguyên miếng.
  • Thịt chay ngấm gia vị, mùi giống thịt thật.

Thật dễ dàng để thực hiện đúng không nào. Chúc bạn thực hiện thành công 3 cách làm đậu hũ kho chay thơm ngon đậm đà nhé!. Với những sự biến tấu đầy hấp dẫn này, hy vọng bữa cơm gia đình bạn sẽ thêm phần ấm cúng. Chúc các bạn thành công.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.