Cách làm thịt bò muối chua ngọt

Bắp bò là 1 trong những nguyên liệu được không ít người ưa chuộng. Các món ngon được chế biến nhiều nhất cùng với bắp bò chẳng hạn như món bùn bò Huế, chả bò,…Đặc biệt là món bò ngâm dấm chua ngọt, bò được ngâm thấm vị, ăn giòn giòn, cuốn cùng bánh tráng rau sống cũng rất ngon. Món này thưởng thức trong dịp Tết, ngồi nhậu lai rai cùng bạn bè thì tuyệt vời.

Xem thêm: Cách làm nem nướng cùng nước chấm thơm ngon tại nhà

1. Làm bắp bò ngâm mắm đường chua ngọt

Cách làm thịt bắp bò muối nước mắm đường chua ngọt tuy đơn giản trong khâu chế biến nhưng phần chuẩn bị nguyên liệu lại có phần cầu kỳ. Để món ăn được đậm đà, thơm lừng thì nguyên liệu chuẩn bị cần đầy đủ và đảm bảo được độ tươi mới, đặc biệt là bắp bò.

1.1. Nguyên liệu

  • Thịt bò: 500gr
  • Sả: 3 nhánh
  • Gừng: 1 nhánh
  • Tỏi: 1 quả lê
  • Ớt: 1 trái
  • Hồi: 5g
  • Hoa quế: 5gr
  • Gia vị: đường, giấm, muối trắng, tiêu
  • 1 hũ thủy tinh

    Thịt bò muối chua ngọt bạn nên chọn phần bắp bò để món ăn thêm ngon
    Thịt bò muối chua ngọt bạn nên chọn phần bắp bò để món ăn thêm ngon

1.2. Hướng dẫn cách làm bắp bò ngâm chua ngọt

1.2.1. Cách sơ chế thịt bò không bị hôi

  • Bắp bò mua về rửa sạch, sau đó, cho vào nồi cùng 20 gram gừng, 20 gram sả, 1 muỗng canh rượu trắng và ít nước, bắc lên bếp luộc khoảng 45 phút.
  • Trong thời gian đun, thấy nước sôi, bạn cho vào 1 muỗng canh đường phèn. Cách này giúp thịt bò khi thành phẩm được mềm hơn, không bị dai.
  • Luộc đủ thời gian, vớt thịt bò ra ngâm trong thau nước đá khoảng 5 phút để thịt được săn chắc và nhanh nguội hơn. Tùy vào kích cỡ của miếng bắp bò mà bạn có thể giữ nguyên hoặc cắt thành nhiều phần nhỏ để thịt được ngấm đều.

1.2.2. Hướng dẫn cách nấu nước mắm đường muối thịt bắp bò chua ngọt

  • Đặt lên bếp một nồi mới, cho vào 150 ml nước cùng 100 gram đường phèn và 150 gram đường vàng.
  • Đun lửa nhỏ đến khi đường tan hẳn thì thêm vào 200 ml nước mắm.
  • Vặn lửa thật nhỏ và khuấy đều tay đến khi hỗn hợp nước mắm sôi lại thì tắt bếp, để riêng ra một góc chờ cho nguội hẳn.
  • Giã nhuyễn 10 gram ớt, 15 gram sả, 15 gram tỏi, 15 gram hành tím và 15 gram củ riềng. Sau đó, trộn tất cả vào bắp bò và để yên khoảng 20 phút cho thịt ngấm gia vị.

1.2.3. Cách ngâm món bắp bò muối nước mắm đường chua ngọt và mẹo bảo quản

  • Cà rốt gọt vỏ, thái sợi dài vừa ăn. Tương tự, số gừng còn lại cũng cạo vỏ, rửa sạch và cắt lát. Sau đó cho gừng cà và cà rốt vào hũ trước, tiếp đến là phần bắp bò đã ướp. Cuối cùng là rưới nước mắm lên trên.

Lưu ý: Nước mắm phải ngập thịt, đảm bảo thịt không trồi lên trong quá trình ngâm để tránh trường hợp bị hỏng.

Xem thêm: Bí quyết muối thịt heo để lâu ngày Tết vẫn không bị nổi váng

Cho thịt vào hũ thủy tinh và đổ nước mắm vào ngâm
Cho thịt vào hũ thủy tinh và đổ nước mắm vào ngâm

Đặt hũ thủy tinh nơi thoáng mát khoảng 3 ngày, sau đó bạn cho vào ngăn mát tủ lạnh để bảo quản và dùng dần. Cách làm thịt bò ngâm chua ngọt bằng nước mắm này rất đậm đà, thơm ngon. Khi ăn, bạn dùng dao thái mỏng lát thịt, ăn kèm với cơm nóng hoặc cuốn bánh tráng đều ngon

2. Hướng dẫn làm thịt bắp bò muối giấm đường chua ngọt

Thịt bò chua ngọt là món ngon dễ làm và cũng không quá kén người ăn. Không cần công thức chế biến cầu kỳ, chỉ khoảng 30 phút vào bếp bạn đã có được ngay hũ thịt muối đậm đà, thơm ngon ngày Tết. Món ăn lạ miệng này không chỉ giàu dinh dưỡng mà còn giúp gia đình có món ăn chống ngán ngày Tết hiệu quả.

2.1. Nguyên liệu

  • 350 gram bắp bò
  • 5 gram thanh quế
  • 2 cái hoa hồi
  • 100 ml nước mắm
  • 70 gram đường trắng
  • 100 ml giấm
  • 1 củ sả
  • 1 củ tỏi
  • 1 củ gừng
  • 3 trái ớt
  • 1/2 muỗng cà phê hạt nêm
  • 1/2 muỗng cà phê muối
  • 1 lọ thủy tinh

2.2. Hướng dẫn cách làm thịt bò muối chua ngọt

  • Dùng dao lọc bỏ bớt mỡ của bắp bò, rửa sạch và cho vào nồi luộc chín cùng với 1/2 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, sả, quế, hoa hồi và gừng thái lát. Cách này giúp loại bỏ được mùi hôi tanh của thịt bò.

    Luộc thịt bò với hoa hồi và thanh quế để khử mùi tanh
    Luộc thịt bò với hoa hồi và thanh quế để khử mùi tanh
  • Sau khi luộc khoảng 45 đến 50 phút, thịt bò mềm thì vớt ra, cho ngay vào tô nước lạnh để thịt bò được săn chắc. Khoảng 5 phút sau, lấy thịt bò ra ngoài và để ráo nước.
  • Đặt nồi sạch lên bếp, cho vào 100 ml nước mắm, 70 gram đường, 100 ml giấm, đun lửa nhỏ đến khi hỗn hợp sôi thì tắt bếp, để nguội.
  • Hũ thủy tinh rửa sạch, lau khô và tráng sơ qua nước mắm. Sau đó cho thịt bò vào, thêm tỏi ớt đã chuẩn bị trước đó, cuối cùng rưới nước mắm lên trên.
  • Đặt hũ thịt nơi thoáng mát, sau 3 ngày bạn có thể lấy ra dùng. Khi ăn, cắt thịt bò thành từng lát mỏng, ăn kèm với củ kiệu, kim chi hoặc rau xà lách, dưa leo, chuối chát,…

Món thịt bò muối chua ngọt
Món thịt bò muối chua ngọt

3. Chế biến món thịt bò muối tiêu xanh đậm vị

Để đạt được các tiêu chuẩn nhất định trong việc chuẩn bị thực phẩm món thịt bò muối tiêu xanh, bạn cần làm theo các bước dưới đây:

3.1. Nguyên liệu

  • 300 gram thịt bắp bò
  • 100 ml nước mắm
  • 100 gram đường trắng
  • 45 ml giấm ăn
  • 1 củ tỏi
  • 5 trái ớt
  • 5 gram gừng
  • 1 cái hoa hồi
  • 4 nhánh tiêu xanh

3.2. Hướng dẫn cách làm thịt bò muối chua ngọt với tiêu xanh

  • Thịt bò rửa sạch, cho vào nồi luộc chín cùng với hoa hồi, tỏi đập dập, gừng thái lát, 15 ml giấm ăn và 400 ml nước lạnh. Trong quá trình luộc, bạn nên thường xuyên vớt bọt nổi lên để miếng thịt có màu sắc đẹp hơn. Khi thịt bò mềm, vớt ra thau nước lạnh khoảng 5 phút rồi đặt lên rổ để ráo.
  • Bắc nồi lên bếp, cho vào 100 ml nước mắm, 100 gram đường, 30 ml giấm và 1 chén nước sôi để nguội, đun lửa vừa đến khi hỗn hợp nước mắm sôi thì tắt bếp, để nguội.
  • Tiêu xanh rửa sạch, để ráo. Sau đó lần lượt cho thịt, tiêu, tỏi ớt vào hũ thủy tinh, rưới nước mắm đã nguội vào. Đậy kín nắp và bảo quản nơi thoáng mát khoảng 4 đến 5 ngày là có thể ăn.
  • Thịt bò muối chua ngọt với tiêu xanh có mùi thơm rất đặc biệt. Món ngâm này bạn có thể dùng làm mồi nhậu cũng t

    Ăn kèm thịt bò muối chua ngọt với củ kiệu
    Ăn kèm thịt bò muối chua ngọt với củ kiệu

4. Mẹo muối thịt bò chua ngọt ngon và cách bảo quản được lâu

Để thịt bò muối được ngon, trước hết ở khâu sơ chế bạn cần làm sạch thịt bò. Sau đó, đem luộc thịt bò với hỗn hợp gừng, sả, giấm ăn hoặc rượu trắng để khử mùi hôi tanh của bắp bò. Với những phần thịt bò còn mỡ, bạn nên lạng sạch để khi ngâm không bị đông hoặc đóng váng. Cách này giúp giữ được màu sắc và hương vị của thịt bò muối chua ngọt.

Hũ thủy tinh dùng để muối thịt nên khử trùng trước bằng nước sôi, sau đó để thật ráo rồi mới cho thịt vào. Nếu muối thịt khi hũ thủy tinh còn ướt thì rất nhanh sẽ bị hỏng. Nước mắm muối thịt nên chọn loại nước mắm truyền thống, có độ mặn và sánh. Như vậy khi làm thịt ngâm nước mắm mới ra hương vị đậm đà đúng chuẩn, đồng thời màu sắc cũng đẹp mắt hơn.

Những mẹo nhỏ giúp bảo quản thịt bò muối được lâu
Những mẹo nhỏ giúp bảo quản thịt bò muối được lâu

Đặc biệt, khi muối thịt, phải đảm bảo thịt bò luôn ngập trong nước mắm, không bị trồi lên trên. Để giải quyết được vấn đề này, bạn có thể dùng vật nặng đè lên. Thêm vào đó, thời gian ngâm thịt, nên đặt hũ thủy tinh nơi thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp từ mặt trời. Sau khi muối được 3 đến 4 ngày, bạn có thể đem thịt vào ngăn mát tủ lạnh để thời gian bảo quản được lâu hơn.

5. Ăn nhiều thịt bò muối có tốt không?

Mặc dù thịt bò là một trong những thực phẩm bổ dưỡng, chứa nhiều vitamin, khoáng chất và protein tốt cho sức khỏe, nhưng khi thực hiện phương pháp chế biến thịt muối chua ngọt lại không phù hợp với một số trường hợp như:

  • Người có tiền sử mắc bệnh huyết áp, u mạch. Vì loại thực phẩm này sử dụng nhiều gia vị mặn ngọt nên rất dễ làm tăng huyết áp.
  • Người bệnh mỡ máu: Hàm lượng chất đạm trong thịt bò tương đối cao so với những loại thịt khác nên chúng không phù hợp với người bệnh mỡ máu.
  • Người bị viêm khớp: Ăn thịt bò khiến cơ thể sản xuất ra rất nhiều axit, những axit này lại cần khoáng chất canxi để trung hòa. Nếu cơ thể bạn không đủ lượng canxi cần thiết thì chúng sẽ tự động dùng phần canxi trong hệ xương để thực hiện nhiệm vụ. Vấn đề này gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe, đặc biệt là những người mắc các bệnh về khớp.

THÀNH PHẨM: Bắp bò giòn thơm, ngấm nước mắm chua cay mặn ngọt. Nước mắm ngâm trong màu hổ phách, mở lọ ra đã nghe mùi mắm dấm tỏi bay lên thơm phức. Khi ăn, dùng dao thái lát mỏng, xếp đều quanh dĩa ăn cùng kim chi hay kiệu chua sẽ tạo nên sự kết hợp tuyệt vời, trang trí thêm hoa ớt, hay hoa cà chua cho món ăn thêm đẹp mắt.

Sau thời gian này, độ chua của hỗn hợp giấm – đường sẽ tăng mạnh. Nó không làm cho món ăn được ngon như trước, vì ngâm càng lâu, ngô sẽ bị mềm và món ăn mất đi độ giòn. Hi vọng các bạn sẽ thực hiện thành công với các bước chế biến món bò nhúng dấm được giới thiệu trong bài viết nhé!

Xem thêm: Cách làm nước sấu ngâm đường giải khát ngày hè

Related Articles