Cách người Hoa làm sốt trộn mì khô ngon

Với những tín đồ đam mê mì trộn thì chắc hẳn các bạn sẽ không ngừng tìm kiến những công thức làm nước sốt trộn mì mới để món mì trộn của mình thêm thơm ngon và hấp dẫn hơn bao giờ hết. Thực ra có khá nhiều công thức làm nước sốt trộn mì cực đơn giản nhưng hương vị lại thơm ngon không kém gì ngoài hàng đấy. Hãy cùng đi tìm hiểu cùng Sawasdee những cách làm nước sốt trộn mì ngon bất bại qua bài viết sau đây nhé.

1. Cách làm nước sốt mì khô chuẩn vị ẩm thực Hoa

1.1. Nguyên liệu cần có

  • 2 Nước tương ngon
  • 1 Nước mắm ngon
  • 1 Dầu hào
  • Vài giọt Dầu mè
  • Chút Đường
  • Tương ớt con gà
  • Dầu phi hành tỏi
  • Xíu Dấm rượu hoặc dấm đỏ
Dầu hào
Dầu hào

1.2. Các bước thực hiện

  • Cho dầu đã phi hành tỏi cho thơm vào nồi nhỏ , cho nước tương, nước mắm tỉ lệ 2 nước tương + 1 nước mắm + 1 dầu hào + vài giọt dầu mè + đường vào nấu cho thật sôi lên cho tiếp dấm rượu vào sau đó nêm nếm cho vừa ăn theo khẩu vị gia đình. Nhưng món nước sốt này phải nghiêng độ ngọt cao 1 tí, không có độ chua. dấm cho vào chỉ để cân bằng lượng mặn ngọt trong nước sốt chứ không nên có vị chua trong nước sốt.
  • Khi nước sốt sôi cho tương con gà vào. Nếu nhà có trẻ em thì cho ít thôi, còn không thì cứ cho thoải mái vào càng cay càng ngon.
  • Lưu ý không nên cho tương ớt con gà vào sớm vì như vậy sẽ khó nêm nếm. Cho vào sau cùng. Nhưng nhớ ít nhiều phải cho 1 tí như vậy nước sốt mới ngon.
Trộn mì và thưởng thức
Trộn mì và thưởng thức
  • Nấu 1 lần thật nhiều để dành trong tủ lạnh ăn dần, ăn với mì khô hoặc bánh tráng trộn tuyệt vời

xem thêm: Cách làm mắm tép đơn giản chuẩn vị miền bắc

2. Cách làm sốt bơ đậu phộng trộn mì khô kiểu Thái

2.1. Nguyên liệu

  • Đường nâu1 Muỗng canh
  • Giấm táo2 Muỗng canh
  • Nước tương1 Muỗng canh
  • Bơ đậu phộng2 Muỗng canh
  • Gừng băm1/2 Muỗng canh
  • Tỏi băm2 Tép
  • Dầu mè1 Muỗng cà phê
Sốt bơ đậu phộng
Sốt bơ đậu phộng

2.2. Cách làm mì khô trộn sốt bơ đậu phộng kiểu Thái Lan

  • Gừng và tỏi làm sạch, băm nhỏ, bỏ vào một cái chén. Sau đó bạn thêm đường nâu và giấm. Khuấy đều cho tan đường.
  • Sau đó thêm vào nước tương, bơ đậu phộng, dầu mè và khuấy đều. Bạn có thể điều chỉnh độ dặc lỏng của sốt với một ít nước. Nếu bạn dùng sốt này để ướp thì thêm một muỗng nước tương và một ít muối nhé.
  • Đã hoàn thành rồi, bạn có thể dùng sốt như một loại sốt trộn salad, sốt ướp hoặc sốt chấm tùy ý thích của bạn nhé.
Mì trộn sốt bơ đậu phộng
Mì trộn sốt bơ đậu phộng

3. Cách nấu sốt đậu đen trộn mì khô Jajangmyeon (hoặc Udon) kiểu Hàn

3.1. Chuẩn bị nguyên liệu

Jajangmyeon là món mì khô trộn nước sốt được yêu thích nhất tại Hàn Quốc. Một số người thích dùng nước sốt trộn mì Jajangmyeon ngọt hơn một chút. Trong khi đó, số khác lại không thích xốt ngọt và có vị mặn hài hòa. Nếu yêu thích món ăn Hàn Quốc này, hãy thử nấu nước sốt đậu đen theo công thức “gia truyền” dưới đây để tự trộn với mì Jajangmyeon tại nhà nhé. Tùy khẩu vị, bạn có thể điều chỉnh nguyên liệu nấu xốt loãng hoặc đặc đều được.

  • 340 – 400 gram mì Jajangmyeon tươi (hoặc mì Udon) đã trụng nước sôi, vớt ra để thật ráo
  • 1 miếng thịt nạc heo không xương (dày khoảng 4 – 5 cm), cắt thành từng miếng nhỏ cỡ 2,5 cm
  • 1 muỗng canh rượu Mirin
  • Ít muối ăn, tiêu đen xay (để nêm nếm)
  • Dầu thực vật
  • 1 củ hành tây vừa gọt vỏ và thái hạt lựu
  • 1 chén bắp cải xanh rửa sạch, cắt nhỏ
  • 5 muỗng canh sốt bột đậu đen rang Hàn Quốc Jjajang
  • 1 muỗng canh đường trắng
  • 1 muỗng canh dầu hào
  • 1 chén nước dùng gà
  • 1/2 chén bột ngô hòa tan trong 2 muỗng canh nước lọc
  • 1 trái dưa leo rửa sạch, thái miếng dài mỏng như que diêm
Chuẩn bị nguyên liệu
Chuẩn bị nguyên liệu

3.2. Cách làm sốt đậu đen trộn mì khô Jjajangmyeon của Hàn Quốc

  • Trộn thịt heo đã sơ chế sạch và ráo nước với rượu Mirin, thêm muối, tiêu xay vào, ướp 5 – 10 phút.
  • Làm nóng 1 muỗng canh dầu ăn trong chảo lớn. Cho thịt lợn đã ướp gia vị vào chảo, đảo đều cho săn chín lại, rồi chuyển ra dĩa riêng.
  • Thêm nửa muỗng canh dầu ăn vào chảo trên, cho hành tây, bắp cải vào xào đều. Nấu đến khi các loại rau mềm ra khoảng 5 phút thì tắt bếp, chuyển rau xào qua dĩa riêng.
  • Bắc nồi nước lên bếp, đun sôi. Thêm bột đậu đen rang, dầu hào và đường vào nồi, khuấy đều cho đến khi tạo thành hỗn hợp nước xốt sền sệt là được.
Xào mì tương đen Hàn Quốc
Xào mì tương đen Hàn Quốc
  • Đổ phần rau đã xào vào nồi nước sốt đậu đen, thêm nước dùng gà vào và đun sôi.
  • Nấu nước sốt 3 – 4 phút nữa thì thêm hỗn hợp bột bắp hòa tan vào đun.
  • Nấu cho xốt đặc lại thì đổ phần thịt heo xào vào nấu cùng.
  • Nêm nếm nước xốt và điều chỉnh gia vị theo sở thích.
  • Xếp mì Jajangmyeon vào tô, đổ phần nước sốt đậu đen đã nấu lên trên. Trang trí món mì trộn với dưa leo thái sợi và thưởng thức.
Trộn mì và thưởng thức
Trộn mì và thưởng thức

4. Cách làm nước sốt trộn mì khô chay kiểu Ý

4.1. Cách làm sốt tương ớt ăn mì Ý khô chay

4.1.1. Nguyên liệu

Nước sốt trộn mì khô chay theo công thức này có vị cay mặn giống như mì Nhật Bản. Chúng có thể được ăn nóng hoặc lạnh đều ngon. Lâu lâu, nếu cảm thấy lười nấu nướng mà không muốn ra ăn ngoài, hãy thử chế biến món mì chay trộn nước sốt cay siêu ngon và đơn giản dưới đây nhé.

  • 3 muỗng canh tương ớt Hàn Quốc
  • 2 muỗng canh nước tương
  • 2 muỗng canh dầu mè
  • 10 ml giấm
  • 2 muỗng cà phê tỏi băm
Mì Ý
Mì Ý

4.1.2. Cách làm sốt cay trộn mì khô Ý cho người ăn chay

  • Nước sốt này có cách làm rất đơn giản và nhanh chóng vì không phải thực hiện thao tác nấu nào.
  • Cho toàn bộ tương ớt, nước tương, dầu mè vào chén và trộn đều lên.
  • Mì Ý luộc chín, xả qua nước lạnh cho sợi mì săn lại và không bị nát. Sau đó vớt mì ra đĩa.
  • Cho 1/2 củ hành tây thái lát mỏng và 1 nắm rau húng, dưa leo cắt nhỏ vào đĩa mì.
  • Cuối cùng cho nước sốt vào đĩa mì và trộn đều tay, rắc thêm chút mè rang và cho trứng luộc lên trên là bạn đã hoàn thành rồi.

xem thêm: Bỏ túi cách luộc ốc biển tại nhà mà ngon như ngoài tiệm

Mì Ý trộn sốt tương ớt
Mì Ý trộn sốt tương ớt

4.2. Cách làm sốt kem rau bina trộn mì Ý khô cho người ăn chay

4.2.1. Nguyên liệu

Rau bina chứa nhiều chất dinh dưỡng giúp cải thiện thị lực, huyết áp khỏe mạnh, cơ bắp vững chắc, ngăn ngừa thoái hóa điểm vàng liên quan đến tuổi tác,…Ngoài ra, loại rau xanh này nếu được bổ sung vào thực đơn ăn uống hợp lý cho bà bầu còn giúp thai nhi phát triển lành mạnh. Công thức sốt kem rau bina ăn kèm với mì Ý chay này rất nhanh và đơn giản, chỉ tốn khoảng 8 phút.

  • 90 gram rau bina tươi
Sốt kem rau bina
Sốt kem rau bina
  • 1 nắm húng quế tươi
  • 1 cốc nước cốt dừa loãng (240 ml)
  • 2 muỗng canh men dinh dưỡng
  • 1 muỗng canh tinh bột khoai tây (hoặc bột bắp)
  • 2 tép tỏi băm nhỏ
  • 1 thìa cà phê bột hành
  • 1/3 – 1/2 thìa cà phê muối ăn
  • Nửa thìa cà phê tiêu đen xay
  • 1 nhúm hạt nhục đậu khấu
Mì Ý
Mì Ý

4.2.2. Cách làm nước sốt rau bina trộn mì Ý chay

  • Cho tất cả nguyên liệu đã chuẩn bị ở trên vào máy xay thực phẩm và đánh cho đến khi nhuyễn mịn.
  • Chuyển hỗn hợp vừa xay vào nồi, bắc lên bếp với lửa lớn đun sôi. Lâu lâu, nhớ dùng muỗng đảo đều để sốt không dính đáy nồi.
  • Nước xốt sôi, hạ lửa nhỏ, nấu thêm 2 phút nữa cho đặc lại.
  • Trụng mì spaghetti, để ráo, chuyển ra tô, rưới sốt kem rau bina lên, trộn đều và thưởng thức.
Mì Ý trộn sốt rau bina
Mì Ý trộn sốt rau bina

5. Cách làm sốt thịt cà chua trộn mì spaghetti khô

5.1. Nguyên liệu cần có

Cách nấu mì Ý truyền thống thường ăn kèm sốt thịt cà chua mằn mặn, ngọt ngọt rất đặc trưng. Để làm sốt cà chua ngon đúng chuẩn, bạn có thể áp dụng công thức đơn giản nhất dưới đây:

  • 450 gram thịt nạc bò xay (hoặc thay bằng xúc xích xay cũng được)
  • Ít muối ăn, tiêu đen xay
  • 1 củ hành tây vừa bóc vỏ, cắt nhỏ
  • 425 gram sốt cà chua
  • 170 gram bột cà chua
  • Nửa thìa cà phê gia vị Ý
  • 1 muỗng canh rau mùi tây khô
  • 1 thìa cà phê bột tỏi
  • Ít bột ớt đỏ nghiền nhuyễn
  • 1 muỗng canh sốt cay tùy chọn
  • 1 muỗng canh đường trắng
  • 1 cốc nước lọc
  • 1/4 chén lá húng quế tươi
  • Mì spaghetti đã trụng nước sôi và để ráo nước
Sốt cà chua
Sốt cà chua

5.2. Cách làm mì khô spaghetti trộn sốt thịt bò cà chua

  • Trộn thịt bò xay với muối, tiêu đen.
  • Bắc chảo lớn lên bếp, đun nóng. Sau đó, đổ phần thịt bò ướp gia vị cùng với hành tây vào, xào đều đến khi thịt chuyển sang màu nâu chín vừa tới thì tắt bếp.
  • Chắt bỏ phần dầu thừa ra ngoài.
  • Thêm sốt cà chua, bột cà chua, gia vị Ý, rau mùi tây, bột tỏi, bột ớt đỏ nghiền, sốt cay, đường vào chảo, bật bếp lửa vừa, tiếp tục xào chung với thịt bò.
  • Hỗn hợp sôi, bạn đổ nước lọc vào, khuấy đều.
  • Nước sốt sôi lần nữa thì vặn lửa nhỏ nhất, đun trong nửa tiếng cho sệt lại.
Cách Làm Mì Ý Thơm Ngon Chuẩn Vị Đơn Giản Tại Nhà
Cách Làm Mì Ý Thơm Ngon Chuẩn Vị Đơn Giản Tại Nhà
  • Thêm húng quế băm nhỏ vào nước sốt trước khi rưới lên dĩa mì spaghetti và thưởng thức. Hương vị nước sốt này có thể áp dụng làm nui xào bò sốt cà chua cho bữa sáng đậm vị.

xem thêm: Cách làm hành muối ngon giòn đúng vị

6. Cách làm sốt mè đen trộn mì lạnh soba của Nhật

6.1. Nguyên liệu

Mì soba là món ăn lành mạnh nổi tiếng của người Nhật. Trong mì có chứa các hợp chất thực vật đem đến nhiều tiềm năng có lợi cho sức khỏe nói chung. Nhiều nghiên cứu đã chứng mình, mì soba có lợi cho lượng đường trong máu, sức khỏe tim mạch, chống viêm và phòng chống ung thư (Theo thông tin mì soba trên Healthline). Để thưởng thức món mì này ngon nhất, bạn có thể áp dụng công thức nước sốt mè đen độc đáo và đơn giản sau nhé.

  • 1 gói mì soba (mua trong siêu thị, cửa hàng bán đồ Nhật)
  • 1 đầu bông cải xanh
  • 1/4 chén hạt vừng đen
  • Nửa chén dầu mè
  • 2 muỗng canh đường trắng
  • 2 thìa cà phê rượu mirin
  • 2 muỗng canh bơ mè (tahini)
  • Ít hạt mè đen và vài lát bơ tươi (không bắt buộc) để trang trí
Sơ chế mì soba
Sơ chế mì soba

Lưu ý: Nếu không có mirin, bạn có thể thay thế bằng giấm gạo với liều lượng tương đương.

6.2. Cách làm sốt mè đen trộn mì khô soba kiểu Nhật

6.2.1. Trụng mì soba và làm sốt mè đen

  • Đun nồi nước sôi, cho mì soba vào nấu và khuấy đều. Mì soba mềm ra, bạn vớt qua rổ đợi ráo nước.
  • Bắc nồi nước khác lên bếp, rửa sạch bông cải xanh và cắt nhỏ, cho vào nồi luộc chín mềm.
  • Sau đó, vớt bông cải luộc ra luôn.
  • Rang hạt vừng đen cùng dầu mè trong chảo vừa với lửa trung bình. Khi hạt mè bắt đầu nóng lên, dậy mùi thơm thì vớt riêng phần hạt mè vào máy xay thực phẩm đánh nhuyễn. Tắt bếp, đổ phần dầu mè trong chảo cùng với đường, rượu mirin, bơ mè vào máy xay cùng vừng đen.
Công Thức Làm Mì Soba Nhật Bản Cho Người Việt
Công Thức Làm Mì Soba Nhật Bản Cho Người Việt

6.2.2. Cách trộn mì khô soba với sốt mè đen kiểu Nhật

  • Trộn mì soba với bông cải xanh luộc trong tô sạch.
  • Đổ phần nước sốt mè đen đã xay nhuyễn mịn vào tô, bắt đầu trộn đều.
  • Rắc ít mè đen, bơ tươi lên trên tô mì và có thể thưởng thức ngay.
Trộn mì soba với sốt mè đen
Trộn mì soba với sốt mè đen

Như vậy với các cách làm nước sốt mì đa dạng trên đây, hi vọng bạn sẽ có một đĩa mì ngon xuất sắc như ngoài hàng. Còn chần chờ gì mà chưa vào bếp thử ngay các loại nước sốt thơm ngon này. Chúc các bạn thành công.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.