Cách làm sốt cam chua ngọt ngon tại nhà

“Gà sốt cam, salad sốt cam, cá hồi sốt cam,…” nghe thật lạ tai phải không nào? Bạn đã bao giờ từng kết hợp hoa quả với thịt để tạo nên một món ăn thật hấp dẫn chưa? Với vị chua chua ngọt ngọt đặc trưng của cam, khi kết hợp cùng vị của các loại thực phẩm khác, thêm màu sắc bắt mắt, bữa cơm của gia đình bạn sẽ thật sự đặc biệt đấy. Hãy cùng học ngay bí quyết làm sốt cam dưới đây để món ăn của bạn thêm tròn vị.

1, Cách nấu sốt cam ướp thịt, trộn salad ngon tại nhà

a. Hướng dẫn làm sốt cam sả

Nguyên liệu

Cách làm nước sốt cam sả này vừa đơn giản, vừa rất tốt cho sức khỏe. Bạn biết đấy, cam chứa nhiều vitamin C – một chất chống oxy hóa giúp tăng cường hệ miễn dịch và tránh một số bệnh ung thư nguy hiểm. Loại trái cây này cũng chứa lượng lớn vitamin A, Canxi, vitamin B6 và Magie nữa. Nếu bạn kết hợp nước sốt này với các công thức ướp thịt nướng thì sẽ giúp tăng cường hương vị và lợi ích cho sức khỏe đấy! Để tự nấu nước sốt này tại nhà, bạn cần các thành phần sau:

  • 2 quả cam vàng
  • 3 muỗng canh nước tương
  • 1 muỗng canh mật ong
  • 1 muỗng canh giấm gạo
  • 1 muỗng canh dầu mè
  • 3 muỗng canh mè trắng rang

Cách làm nước sốt cam sả ăn kèm món nướng

  • Bắc chảo vừa lên bếp, thêm dầu thực vật vào bật bếp lửa vừa đun nóng.
  • Thêm dầu mè, mật ong bằm vào chảo, đảo đều khoảng 1 phút cho dậy mùi thơm.
  • Thêm phần thịt, xơ cam Mỹ đã cắt nhỏ vào chảo, khuấy đều.

Các bước nấu nước sốt cam sả tỏi.
Các bước nấu nước sốt cam sả tỏi.
  • Thêm nước ép cam Mỹ vào nồi, hạ mức lửa nhỏ tiếp tục đun. Đến khi hỗn hợp nước cam nóng lên thì đổ hộp ép cam vào, nêm nếm gia vị cho vừa miệng.
  • Hòa phần bột ngô với nửa chén nước lọc, rồi đổ vào nồi sốt cam, khuấy đều. Nấu nước sốt cho đến khi hỗn hợp sền sệt lại như ý muốn là được. Với nước sốt này, bạn đợi nguội là có thể dùng để ướp thịt, cá hoặc rưới lên món nướng để thưởng thức rất hấp dẫn đấy nhé.

Bạn có thể đợi sốt cam nguội thì đổ vào hũ bảo quản để dùng dần.
Bạn có thể đợi sốt cam nguội thì đổ vào hũ bảo quản để dùng dần.

b. Cách làm sốt cam cà chua giấm táo cay nồng trộn salad

Nguyên liệu

Công thức làm nước sốt trộn salad từ cam tươi dưới đây giúp làm ẩm rau quả rất tốt. Nhờ đó mà các hỗn hợp làm salad rau giữ được độ giòn ngon và thanh mát vốn có. Để thực hiện nước xốt, bạn cần:

  • 4 trái cà chua rửa sạch, cắt đôi
  • 1 củ hành tây vàng đã bóc vỏ và thái lát tròn dày
  • 1 chén dầu thực vật
  • 4 tép tỏi lớn đã bóc vỏ
  • Nửa chén ớt khô còn cuống
  • 2 trái ớt tươi đã bỏ hạt
  • 1/3 chén giấm táo (Xem cách làm giấm táo nguyên chất ở nhà)
  • Nửa cốc nước lọc
  • 1 muỗng canh muối Kosher (giảm một nửa nếu bạn dùng muối ăn thay thế)

Cách làm sốt cam trộn salad rau từ ớt, cà chua, giấm táo

  • Xếp các lát hành tây và cà chua lên khay nướng, bỏ lò nướng hoặc lò vi sóng quay khoảng 10 phút.

Phần cà chua chín mềm sau khi bỏ lò nướng.
Phần cà chua chín mềm sau khi bỏ lò nướng.
  • Bắc một chảo vừa lên bếp, chế nửa chén dầu thực vật vào và đun nóng chảo.
  • Cho tỏi vào chảo phi thơm.
  • Sau đó, cho hành tây với cà chua vào chảo, xào khoảng 1 phút.
  • Thêm ớt khô, ớt tươi, tỏi băm vào xào 1 – 2 phút nữa, rồi chuyển toàn bộ hỗn hợp vào máy sinh tố, xay cho thật nhuyễn ra.
  • Đổ nước lọc, giấm táo vào cối máy ngâm nguyên liệu khoảng 5 phút cho mềm.
  • Bật máy xay tốc độ cao nhất 10 – 20 giây để đánh nhuyễn hỗn hợp.
  • Hạ tốc độ máy xay xuống mức thấp nhất, từ từ thêm nửa chén dầu thực vật còn lại vào xay cùng. Thành phần này sẽ giúp tạo độ đặc, kem bóng cho nước xốt cam như mong muốn.
  • Hỗn hợp được xay mịn màng thì tắt máy. Bạn có thể sử dụng nước sốt ngay bây giờ, hoặc đổ vão hũ sạch có nắp đậy và bảo quản trong tủ lạnh nhé.

Yêu cầu thành phẩm: nước sốt sền sệt, hòa quyện màu đỏ của cà chua và màu cam của cam, thêm vào đó là hương thơm của các gia vị khác.

Phần nước sốt cam giấm táo cà chua vừa xay cay nồng và đẹp mắt.
Phần nước sốt cam giấm táo cà chua vừa xay cay nồng và đẹp mắt.

c. Cách làm sốt bơ cam ướp hải sản

Nguyên liệu

  • Nước ép 2 trái cam tươi
  • Vỏ nửa trái cam nghiền nhuyễn
  • Nửa cốc rượu vang trắng
  • 2 thìa cà phê hành tím băm nhỏ
  • 225 gram bơ nhạt
  • Ít muối và tiêu trắng xay

Xem thêm: Cách làm món ốc xào xả ớt – món ăn vặt dinh dưỡng

Cách làm nước sốt cam bơ

  • Bắc một nồi vừa lên bếp, cho vỏ cam nghiền, nước cam, rượu vang trắng, hành tím vào nồi, đun với lửa vừa. Nấu đến khi các nguyên liệu hòa quyện với nhau là được.
  • Trong lúc đó, bạn làm tan chảy bơ trong một chén riêng. Ở nhiệt độ phòng, dùng muỗng đánh bơ liên tục cho mềm mịn.

Lưu ý: Bơ là chất nhũ hóa duy nhất cho loại nước xốt này. Do đó, bạn cần khuấy từ từ, đều tay nhé.

  • Đổ bơ từ từ vào nồi nước sốt khuấy đều cho mịn mượt, không nấu sôi nhé. Đến đây, bạn rắc muối và tiêu trắng vào, nêm nếm vừa miệng là tắt bếp được rồi.
  • Bạn đợi xốt nguội, có thể ướp hải sản, hoặc đổ vào hũ sạch, đậy nắp bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.

Sốt bơ cam ăn kèm với hải sản béo ngon và thơm nồng.
Sốt bơ cam ăn kèm với hải sản béo ngon và thơm nồng.

d. Cách làm sốt cam gừng bột ớt

Nguyên liệu

  • 1 cốc nước ép cam tươi
  • 1/4 chén đường trắng
  • 1/4 chén đường nâu
  • 2 muỗng canh giấm gạo
  • 1/4 chén nước tương
  • 1 muỗng canh gừng tươi băm nhỏ
  • 2 tép tỏi thái hạt lựu
  • Nửa thìa cà phê bột ớt đỏ (xem cách làm ớt bột tại nhà)
  • Vỏ một trái cam tươi (nghiền nhuyễn)
  • 1 muỗng canh bột bắp

Cách làm nước xốt cam gừng bột ớt

  • Trong một nồi vừa, thêm nước cam, 2 loại đường, giấm gạo, nước tương, gừng, tỏi và bột ớt đỏ vào, trộn đều.
  • Bắc nồi hỗn hợp lên bếp, đun lửa vừa trong 3 phút.
  • Trong lúc đó, bạn đánh tan bột ngô với 2 muỗng canh nước lọc. Kế đến, đổ phần bột bắp pha loãng này vào nồi sốt cam, khuấy đều.
  • Tiếp tục nấu nước sốt trong 5 phút đến khi sánh đặc lại thì tắt bếp.
  • Thêm vỏ cam nghiền vào nồi nước sốt, khuấy đều là hoàn tất.

Chén sốt cam gừng bột ớt sánh đặc, cay nồng thơm ngon.
Chén sốt cam gừng bột ớt sánh đặc, cay nồng thơm ngon.

e. Cách làm sốt cam dạng kem

Nguyên liệu

Công thức xốt cam dạng kem này thích hợp ăn kèm với các món gia cầm, thịt heo, hải sản. Để thực hiện món nước sốt đặc biệt này, bạn chuẩn bị nguyên liệu như sau:

  • 2 muỗng canh bột mì thường
  • 1 cốc sữa Half&Half
  • Nửa cốc nước ép cam tươi
  • 50 gram bơ nhạt

Cách làm sốt cam sữa dạng kem

  • Trong một chảo nhỏ, cho bơ vào đun, khuấy đều lửa vừa cho tan chảy.
  • Thêm bột mì vào chảo bơ, tiếp tục khuấy đều.
  • Trong lúc đó, bạn hòa sữa Half&Half với nước ép cam cho hòa quyện. Sau đó, tăng lửa lên mức cao hơn một chút, từ từ đổ sữa cam vào nồi nước xốt, khuấy đều tay.
  • Nấu đến khi nước sốt đặc lại vừa vị thì tắt bếp. Chỉ với vài bước đơn giản, bạn đã hoàn thành món nước xốt ngon ăn với hải sản, hoặc mì Ý rồi đấy!

Sốt cam dạng kem hương vị mặn mà, thích hợp ăn kèm pasta, mì Spaghetti kiểu Âu.
Sốt cam dạng kem hương vị mặn mà, thích hợp ăn kèm pasta, mì Spaghetti kiểu Âu.

f. Cách làm nước sốt chua ngọt từ mứt cam

Nguyên liệu

  • Nửa chén mứt cam tùy chọn (có thể mua loại làm sẵn trong siêu thị)
  • 1 muỗng canh nước tương
  • 2 tép tỏi băm
  • 1/4 thìa cà phê ớt bột

Cách làm xốt mứt cam chua ngọt

  • Bắc chảo, hoặc nồi nhỏ, lên bếp.
  • Thêm toàn bộ 4 thành phần nguyên liệu trên vào chảo, đun lửa vừa và khuấy đều. Đến khi nước xốt đặc lại thì hạ lửa xuống mức thấp nhất. Đun đến khi xốt đặc lại và có hương vị vừa miệng thì tắt bếp.

Xem thêm: Cách làm món bò né xào khổ qua, bông thiên lý ngon

g. Hướng dẫn cách làm sốt cam mật ong

Nước cam pha mật ong tưởng chừng như đơn giản nhưng không phải ai cũng biết cách pha sao cho ngon mà lại giữ lại được vitamin có trong cam cũng như các dưỡng chất và mùi vị đậm đặc của mật ong. Hãy tham khảo công thức dưới đây để đạt được kết quả hoàn hảo nhé.

Nguyên liệu

  • Nước ép nửa trái cam tươi (khoảng 1/4 cốc)
  • 3 muỗng canh mật ong nguyên chất
  • 2 muỗng canh nước tương
  • 4 tép tỏi băm nhuyễn

Cách nấu sốt làm từ cam tươi mật ong

  • Bắc một nồi nhỏ lên bếp, cho nước ép cam vào nấu cho đến khi đặc lại còn khoảng một nửa.
  • Thêm tỏi băm vào nồi nước sốt, khuấy đều tay.
  • Đến khi tỏi dậy mùi thơm nồng trong nước cam, bạn thêm mật ong và nước tương vào, tiếp tục khuấy đều tay.
  • Nấu cho nước sốt hòa quyện và đạt hương vị như mong muốn thì tắt bếp. Công thức nước xốt này rất thích hợp cho món cá hồi sốt cam áp chảo, hoặc các món gà nướng mật ong xốt cam, vịt nướng,…

Dùng sốt cam mật ong cho món cá hồi áp chảo chuẩn vị món Âu.
Dùng sốt cam mật ong cho món cá hồi áp chảo chuẩn vị món Âu.

2, Cách chế biến một số món ngon với sốt cam

a. Cách làm gà sốt cam chua ngọt

Gà sốt cam chua ngọt rất đơn giản, vừa có thể làm món ăn cơm vừa có thể làm món ngon cuối tuần khi cả nhà sum vầy cùng nhau bên mâm cơm. Từng miếng gà được áo một lớp bột mịn, đem rán giòn tan quyện với nước sốt cam ngọt ngọt, chua chua, đậm đà hương trái cây tự nhiên tạo cảm giác ngon miệng. Các mẹ cũng có thể chế biến món này cho bé nhà mình nhâm nhi ăn vặt cũng tuyệt nữa đó. Hãy cùng mình bắt tay vào thực hiện ngay cách làm gà sốt cam chua ngọt này nhé.

Nguyên liệu

  • 2 quả cam vàng
  • 20 gram gừng
  • 1/3 muỗng canh bột tỏi
  • 60 gram bột bắp
  • ½ muỗng canh hạt nêm
  • 1 muỗng canh đường
  • 1kg thịt gà

Lưu ý: Khi mua gà, bạn có thể nhờ người bán tách xương giùm, hoặc, tìm mua thịt gà không xương đóng gói sẵn trong các hệ thống siêu thị nhé. Nếu có thời gian, bạn có thể tham khảo cách làm chân gà rút xương để tự sơ chế tại nhà.

Nguyên liệu gà sốt cam.
Nguyên liệu gà sốt cam.

Sơ chế và chiên gà rút xương tẩm bột

  • Xát muối lên thịt gà, rồi xả lại bằng nước lạnh 2 – 3 lần để khử mùi và loại bỏ chất bẩn.
  • Cắt thịt gà đã rút xương thành các khối nhỏ khoảng 3 cm.
  • Trong một cái tô vừa, bạn trộn bột bắp với bột mì, muối ăn, tiêu xay với nhau. Sau đó, thêm trứng, dầu thực vật, nước vào tô bột, dùng muỗng đánh cho hòa tan hoàn toàn.
  • Cho các khối thịt gà vào tô bột để tẩm ướp khoảng 10 phút. Nhớ khuấy gà để phủ bột đều.
  • Bắc một chảo lớn lên bếp, đổ dầu chiên vào làm nóng đến khoảng 177 độ C.
  • Thêm các khối thịt gà tẩm bột vào chảo, chiên khoảng 3 – 5 phút, đến khi thịt chuyển màu vàng nâu thơm phức thì gắp ra một cái dĩa sạch được lót sẵn khăn giấy để thấm dầu. Thực hiện đến khi hết gà.

Cách làm nước sốt cam ướp gà chiên giòn

  • Trong một chén nhỏ, trộn nước ép cam với giấm, đường nâu và vỏ cam nghiền nhuyễn với nhau.
  • Bắc một nồi hoặc chảo nhỏ lên bếp, thêm dầu thực vật vào để làm nóng với mức lửa lớn. Sau đó, thêm tỏi vào xào 30 giây cho đến khi có mùi thơm bốc lên.
  • Đổ hỗn hợp xốt cam vừa pha vào chảo, khuấy đều.
  • Trong lúc đó, bạn hòa trộn bột bắp với nước lọc ở chén riêng, rồi từ từ rót vào sốt cam, quấy đều để nấu cùng. Đun khoảng 5 phút đến khi nước sốt trở nên dày đặc, mịn màng là được.
  • Cho phần gà chiên tẩm bột vào chảo nước sốt, đảo đều. Chiên khoảng 3 – 4 phút cho gà phủ đều nước sốt thì tắt bếp.
  • Dọn món gà lên dĩa, rắc ít vừng rang, hành lá xắt nhỏ lên trên và thưởng thức.

Yêu cầu thành phẩm: thịt gà vừa mềm vừa ngọt, phần sốt thơm lừng vô cùng hấp dẫn luôn. Bạn rắc hành lá băm rồi ăn ngay lúc còn nóng thì ngon tuyệt nha.

Thưởng thức món gà sốt cam vói cơm nóng để thưởng thức vị ngon nhất.
Thưởng thức món gà sốt cam vói cơm nóng để thưởng thức vị ngon nhất.

b. Cách làm đậu hũ sốt cam cho người ăn chay

Nguyên liệu

  • 400 gram đậu phụ (ép cho hết nước trong 15 phút, rồi cắt thành khối vuông nhỏ, hoặc tham khảo cách làm đậu phụ ngon tại nhà)
  • 2 muỗng canh bột bắp
  • 1 thìa cà phê bột gạo
  • 1/4 thìa cà phê muối ăn
  • 1/4 thìa cà phê bột tỏi
  • Ít tiêu đen xay nhuyễn
  • Nguyên liệu làm xốt cam: 4 tép tỏi băm nhuyễn, 1 miếng gừng 3 cm gọt vỏ và xay nhuyễn, 2 muỗng canh nước tương, 2 muỗng canh giấm trắng, 1 cốc nước ép cam tươi (248 ml), 3 muỗng canh siro hương vị yêu thích, 1/4 cốc nước dùng gà (58,75 ml), 1 thìa cà phê tương ớt sriracha, 1/8 thìa cà phê muối ăn và 1,5 muỗng canh bột bắp.
  • Chuẩn bị lò nướng, làm nóng ở mức 205 độ C, khay nướng có lót sẵn giấy nến

Xem thêm: 5 cách chế biến tôm đơn giản ngay tại nhà

Cách chế biến đậu hũ sốt cam chay

  • Cho các khối đậu hũ vào tô lớn, rắc bột gạo, 1 muỗng canh bột bắp, muối, tỏi băm, tiêu xay vào, trộn đều lên. Dùng màng nilon bọc kín tô đậu phụ lại. Sau đó, dùng tay xóc đều cho đậu phụ ngấm đều gia vị.
  • Mở màng nilon ra, thêm phần bột bắp còn lại vào, tiếp tục bọc tô đậu hũ lại và xóc lên lần nữa.
  • Xếp đậu hũ tẩm bột lên khay nướng, bỏ lò 25 – 35 phút cho chín vàng.
  • Trong lúc nướng đậu hũ, bạn kết hợp các thành phần làm xốt cam (trừ nước dùng và bột bắp) vào nồi nhỏ. Cho nồi xốt lên bếp, vừa đun lửa vừa cho sôi, vừa khuấy đều cho nguyên liệu hòa quyện. Hòa tan bột bắp với nước dùng gà cho tan, rồi đổ vào nồi sốt cam nấu cùng. Đun hỗn hợp thêm 2 phút cho đến khi đặc lại vừa miệng thì tắt bếp.
  • Đậu hũ nướng chín thì cho vào nồi nước sốt, khuấy lên để phủ đều gia vị.
  • Ăn kèm đậu hũ sốt cam với cơm trắng, rắc hành lá, tiêu xay lên và thưởng thức.

Món đậu hũ nướng sốt cam ăn với cơm trắng ngon miễn chê!
Món đậu hũ nướng sốt cam ăn với cơm trắng ngon miễn chê!

3, Cách bảo quản xốt cam tự làm để được lâu

  • Lưu trữ trong ngăn mát tủ lạnh: Sau khi nấu, bạn đợi sốt nguội hoàn toàn vào bảo quản trong vòng 2 – 3 tuần trong ngăn mát tủ lạnh.
  • Lưu trữ trong ngăn đông/ tủ đông: Với cách bảo quản này, bạn có thể lưu trữ được tối đa 3 tháng.

Với các công thức chế biến sốt cam được chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn đa dạng hơn bữa ăn của mình. Chỉ với những bước đơn giản là bạn đã có thể có ngay được một bữa ăn đầy đủ dinh dưỡng mà lại không tốn quá nhiều thời gian. Chúc bạn thành công với món ăn này nhé!

Related Articles